Những bảo tàng trưng bày tương lai, không phải quá khứ

Những bảo tàng trưng bày tương lai, không phải quá khứ. Khi bạn nghĩ về một viện bảo tàng, bạn hình dung điều gì? Tủ kính trưng bày đầy bản thảo thời trung cổ? Tượng cổ điển và cổ vật? Hoặc có lẽ là thú nhồi bông và bộ xương khủng long.

Những bảo tàng trưng bày tương lai, không phải quá khứ
Những bảo tàng trưng bày tương lai, không phải quá khứ

Mặc dù sẽ luôn có chỗ cho những kho lưu trữ lịch sử truyền thống đó, nhưng gần đây đã có một sự thay đổi hướng tới một loại bảo tàng khác – một loại bảo tàng không ngại đón nhận sự thay đổi và công nghệ.

Cho dù họ đang dẫn đầu với các thiết kế kiến trúc tương lai hay triển lãm tương tác công nghệ cao, đây chỉ là một số bảo tàng đang đặt sự đổi mới lên hàng đầu và là trung tâm.

Những bảo tàng trưng bày tương lai, không phải quá khứ

Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật, Singapore

Ở trung tâm của Singapore, một tòa nhà lấy cảm hứng từ hoa sen kết hợp giữa nghệ thuật, khoa học và công nghệ.

Bảo tàng ArtScience đã trở nên nổi tiếng với các cuộc triển lãm vượt qua ranh giới. Năm ngoái, phòng trưng bày VR của nó đã đưa du khách đến Công viên Quốc gia Sequoia của California – một khu rừng gồm những cây sequoia khổng lồ – như một phần của trải nghiệm đa giác quan có tên “Chúng ta Sống trong Đại dương Không khí” của tập thể nghệ thuật thử nghiệm Lễ hội Laser Marshmallow (MLF). Nó đã sử dụng âm thanh nổi 3D, hệ thống phân tán mùi hương và máy tạo gió để du khách đắm chìm trong khu rừng.

Tác phẩm sắp đặt 'Vũ trụ pha lê' của TeamLab tại Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật Singapore.
Tác phẩm sắp đặt ‘Vũ trụ pha lê’ của TeamLab tại Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật Singapore.

Bảo tàng ArtScience cũng thường xuyên hợp tác với tập thể nghệ thuật từng đoạt giải thưởng teamLab để tạo ra các tác phẩm sắp đặt tương tác. Triển lãm cố định “Thế giới tương lai: Nơi nghệ thuật gặp gỡ khoa học” là một sân chơi kỹ thuật số, với các tác phẩm sắp đặt phát triển linh hoạt khi khán giả đi qua.

Một tác phẩm sắp đặt có tên là “Vũ trụ pha lê” là một chuyến du hành ngoạn mục tới các vì sao. Những du khách đi qua được bao phủ bởi hơn 170.000 đèn LED phản ứng với sự hiện diện của họ.

Khi bạn đi Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay nhớ ghé bảo tàng này nhé

Bảo tàng Tương lai, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các viện bảo tàng thường ghi lại quá khứ của chúng ta, nhưng Bảo tàng Tương lai của Dubai lại có cách tiếp cận ngược lại.

Một chiếc tủ chứa những điều kỳ lạ về công nghệ cao trải rộng trên bảy tầng, có một con chim cánh cụt bay bằng kim loại bay vút qua đầu, những hàng viên nang hình trụ treo lơ lửng chứa hình ảnh kỹ thuật số của các loài thực vật và động vật, và một thư viện gồm 4.500 mã DNA động vật để thu thập trên các thiết bị thông minh – nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bên trong Vault of Life tại Viện bảo tàng chữa bệnh của tương lai.
Bên trong Vault of Life tại Viện bảo tàng chữa bệnh của tương lai.

Bảo tàng cũng là nơi sinh sống của một nhóm người máy thực sự, bao gồm một nhân viên pha chế robot tên là Bob và một người máy hình người được hỗ trợ bởi AI có tên là Ameca. Năm nay, sự bổ sung mới nhất là một chú chó robot thân thiện, được thiết kế bởi công ty công nghệ Hoa Kỳ Boston Dynamics, đi lang thang trong sảnh để tương tác với du khách.

Chắc chắn rồi Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm chúng ta sẽ có cơ hội ngắm nhìn bảo tàng này

Bảo tàng Robot và AI Seoul, Hàn Quốc

Nhiều người trong chúng ta không yên tâm về việc rô-bốt và trí tuệ nhân tạo (AI) hòa nhập với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng một bảo tàng mới nhằm giúp chúng ta yên tâm bằng cách thu hẹp khoảng cách về kiến thức đại chúng.

Bảo tàng Robot và AI Seoul được thành lập để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới trong xã hội. Tất nhiên, robot sẽ được trưng bày xuyên suốt và bảo tàng cũng được thiết lập để trở thành trung tâm công nghệ thông minh mà du khách có thể tương tác, bao gồm AI, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Melike Altınışık Architects có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tòa nhà. Dự kiến ban đầu sẽ mở cửa vào năm 2023, hiện tại dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm 2024.

Bảo tàng Oman Across Ages, Oman

Mới được khai trương gần thành phố cổ Nizwa, Bảo tàng các thời đại của Oman sử dụng công nghệ tiên tiến để đưa du khách đi qua các triều đại và nền văn minh khác nhau đã tạo nên đất nước này.

Bảo tàng đã sử dụng máy bay không người lái để lập bản đồ các địa điểm khảo cổ, in 3D để tạo ra các bản sao và mô hình địa điểm, đồng thời kết hợp CGI và AR để tái tạo các khu định cư cổ đại.

Màn hình nghe nhìn tại Bảo tàng Oman Across Ages.
Màn hình nghe nhìn tại Bảo tàng Oman Across Ages.

Du khách có thể bước vào thế giới thực tế ảo để được đưa vào bên trong các tòa nhà mang tính biểu tượng của đất nước, chẳng hạn như cung điện Al Alam, một trong những nơi ở của Quốc vương Oman.

Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian, Washington D.C.

Bảo tàng này lưu giữ bộ sưu tập máy bay và tàu vũ trụ lịch sử lớn nhất thế giới với hơn 68.000 hiện vật. Nó cũng đang thực hiện một bước nhảy vọt để phát triển các phòng trưng bày và không gian cho trải nghiệm học tập nhập vai.

Năm ngoái, nó đã ra mắt “Một thế giới được kết nối”, một cuộc triển lãm với một loạt trải nghiệm tương tác, bao gồm hình chiếu hình cầu dài 10 foot của quả địa cầu được treo trong phòng trưng bày. Sử dụng sáu ki-ốt tương tác, khách truy cập có thể hiển thị trực quan dữ liệu từ mạng vệ tinh đến tuyến đường di cư của động vật trực tiếp lên hình chiếu.

Ngoài Trái đất, du khách có thể cảm thấy như thể họ đang ở trên bề mặt của bảy hành tinh khác nhau trong triển lãm “Đi bộ trên các thế giới khác”, sử dụng màn hình toàn cảnh gần 360 độ kết hợp dữ liệu thực và hình ảnh tàu vũ trụ với CGI.

Bảo tàng Dalí, Florida

Salvador Dalí đã từng viết “Nếu một ngày nào đó tôi có thể chết, mặc dù điều đó khó xảy ra, tôi hy vọng những người trong quán cà phê sẽ nói rằng, Dali đã chết, mặc dù không hoàn toàn.” Tại Bảo tàng Dalí, một sự hồi sinh công nghệ đã diễn ra, cho phép du khách tương tác với người theo chủ nghĩa siêu thực Tây Ban Nha bằng cách sử dụng AI của bảo tàng mô phỏng lại Dalí ngày nay.

Khách tham quan Bảo tàng Dalí quan sát những hình ảnh do AI tạo ra tại triển lãm "Tấm thảm trong mơ".
Khách tham quan Bảo tàng Dalí quan sát những hình ảnh do AI tạo ra tại triển lãm “Tấm thảm trong mơ”.

Dự án có tên “Dalí Lives” hợp tác với công ty quảng cáo Goodby Silverstein & Partners đã sử dụng hơn 1.000 giờ học máy để đào tạo một thuật toán AI để tìm hiểu các khía cạnh trên khuôn mặt của Dali, sau đó được chiếu lên diễn viên. Họ đã kết thúc với 125 video tương tác với hàng nghìn cách kết hợp khác nhau, khiến trải nghiệm của khách truy cập với Dalí được mô phỏng lại cũng độc đáo như chính nghệ sĩ.

Năm ngoái, bảo tàng đã khai trương “Dream Tapestry” sử dụng trình tạo AI của OpenAI DALL·E để gợi lên hình ảnh về những giấc mơ của du khách mà không cần gì ngoài lời nhắc bằng văn bản làm đầu vào. Mỗi giấc mơ đã góp phần tạo nên một tấm thảm tập thể được hiển thị trên màn hình dài 12 foot.

Bảo tàng Sai lệch, Hoa Kỳ

Trí tuệ nhân tạo có khả năng cho cả điều tốt và điều xấu và Bảo tàng Sai lệch bắt đầu cho mọi người thấy những rủi ro tiềm ẩn của nó. Trải dài trên một bức tường, dòng chữ “Xin lỗi vì đã giết chết hầu hết nhân loại” lơ lửng trên các tác phẩm của bảo tàng, bao gồm cả AI mô phỏng lại tác phẩm “Sự sáng tạo của Adam” của Michelangelo và một đội quân rô-bốt thùng thư rác.

Tác phẩm sắp đặt nghệ thuật tổ chức một cuộc đối chiếu trực tiếp về tác phẩm giải thích các khía cạnh của công nghệ AI từ một ngôi đền tương tác có tên là “Nhà thờ của GPT” đến cuộc thảo luận không hồi kết giữa các mô hình do AI tạo ra của Werner Herzog và Slavo Žižek.

Nó gần đây đã hoàn thành chương trình thử nghiệm cửa sổ bật lên ở San Francisco và hiện đang lên kế hoạch triển lãm công cộng tiếp theo trong thành phố.

Theo: edition.cnn

Bài viết liên quan
preloader