Những cách thức cũ vẫn tồn tại ở Bali mặc dù có lượng du khách đông đảo, nhưng được bao lâu?

Hòn đảo Indonesia với tôn giáo và văn hóa độc đáo đang chuẩn bị cho Nyepi, ngày mà mọi thứ đều đóng cửa.

Bali, Indonesia – Vào lúc bình minh, khi những tia sáng đầu tiên nhảy múa trên cánh đồng lúa ở ngôi làng ven biển Seseh trên bờ biển phía tây Bali, Putu và chồng Made, giống như nhiều người Indonesia chỉ có một cái tên, dành một giờ để đọc kinh và phân phát những giỏ lá cọ nhỏ đựng lễ vật để đảm bảo sức khỏe cho vụ thu hoạch sắp tới.

Những cách thức cũ vẫn tồn tại ở Bali mặc dù có lượng du khách đông đảo, nhưng được bao lâu?
Những cách thức cũ vẫn tồn tại ở Bali mặc dù có lượng du khách đông đảo, nhưng được bao lâu?

Cuối ngày, cô con gái 11 tuổi của họ sẽ tham gia lớp học “sanghyang dedari”, một điệu nhảy xuất thần thiêng liêng dành cho các bé gái được thiết kế để chống lại các thế lực siêu nhiên tiêu cực.

Trong khi đó, hai anh trai của cô sẽ trau dồi kỹ năng chơi xylophone bằng gỗ và trống cầm tay như một phần của dàn nhạc “gamelan” truyền thống để chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm hoàn thành một ngôi đền Hindu mới, một trong hơn 10.000 ngôi đền trên đảo.

Trong những tuần tới, Made và các con của anh sẽ giúp những người hàng xóm của họ tạo ra những con búp bê “ogoh-ogoh” khổng lồ, tượng trưng cho những sinh vật thần thoại tà ác được làm từ gỗ, tre, giấy và xốp, sẽ được diễu hành qua các đường phố và thắp sáng vào đêm hôm trước. Nyepi, năm mới của người Hindu ở Bali.

Diễn ra vào ngày 11 tháng 3 năm nay, Nyepi, hay còn gọi là “ngày im lặng”, sẽ chứng kiến mọi ánh sáng trên đảo đều tắt, phương tiện giao thông ngừng hoạt động và sân bay đóng cửa. Mọi người, dù là người Bali hay không, sẽ ở nhà để tạo cho các linh hồn ma quỷ ấn tượng rằng chẳng có gì được tìm thấy trên đảo.

Putu nói với Al Jazeera: “Hàng ngày tôi cúng dường, tham dự một buổi lễ hoặc đi đến một ngôi chùa. “Tôi làm điều này vì tôi là người theo đạo Hindu, vì tôi tin tưởng. Các con tôi cũng làm như vậy và khi có con chúng cũng sẽ làm như vậy”.

Những cách thức cũ vẫn tồn tại ở Bali mặc dù có lượng du khách đông đảo, nhưng được bao lâu?

Sự bất thường của người Bali

Người Bali đặt những chiếc giỏ nhỏ bằng lá cọ đựng đồ cúng xung quanh nhà, cánh đồng, đền thờ và tòa nhà của họ mỗi ngày
Người Bali đặt những chiếc giỏ nhỏ bằng lá cọ đựng đồ cúng xung quanh nhà, cánh đồng, đền thờ và tòa nhà của họ mỗi ngày

Niềm hy vọng của Putu về tương lai được chia sẻ với đại đa số người Bali, một hòn đảo nơi tôn giáo lai giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo dựa trên việc thờ cúng tổ tiên và thuyết vật linh có từ thế kỷ thứ nhất vẫn tồn tại và thậm chí còn phát triển mạnh trước làn sóng du lịch đại chúng.

Đến năm 1930, số lượng khách du lịch lên tới vài trăm người mỗi năm. Theo dữ liệu của chính phủ, năm ngoái, 5,2 triệu người nước ngoài cùng với 9,4 triệu khách du lịch trong nước đã đến thăm Bali và hòn đảo này đang phát triển với tốc độ chóng mặt để đáp ứng nhu cầu.

Những tác động tiêu cực của sự tăng trưởng vượt bậc như vậy được minh họa trong các bức tranh tường của nghệ sĩ người Bali Slinat, người kết hợp những bức ảnh mang tính biểu tượng của các vũ công người Bali với các biểu tượng đương đại như mặt nạ phòng độc và tờ đô la.

“Những bức ảnh cũ này là những hình ảnh đầu tiên được sử dụng để quảng bá du lịch ở Bali và truyền tải rằng đây là một nơi kỳ lạ. Họ đã khởi động ngành du lịch ở Bali,” Slinat nói với Al Jazeera. “Nhưng sau đó chúng tôi có quá nhiều du lịch và điều đó đã phá hỏng vẻ đẹp kỳ lạ của Bali. Vì vậy tôi tạo ra tác phẩm nhại này để thể hiện rằng mọi thứ ở đây đã thay đổi biết bao kể từ khi những bức ảnh đó được chụp.”

Tuy nhiên, văn hóa và tôn giáo truyền thống của người Bali vẫn kiên cường trước sự tấn công dữ dội của khách du lịch, đây là một điều bất thường so với các điểm nóng du lịch khác trên thế giới.

“Khi người dân địa phương tiếp đãi khách du lịch, họ thích nghi [với] nhu cầu, thái độ và giá trị của khách du lịch và cuối cùng bắt đầu làm theo họ. Bằng cách đi theo lối sống của khách du lịch, giới trẻ sẽ mang lại những thay đổi về của cải vật chất” là kết quả của một nghiên cứu về tác động của du lịch đến văn hóa được công bố năm 2016 trên Tạp chí Du lịch, Khách sạn và Thể thao.

Nghiên cứu cho biết cộng đồng Pokhara-Ghandruk ở Nepal là một ví dụ trong sách giáo khoa, nơi “thời trang, hành vi và lối sống truyền thống của những Gurung trẻ tuổi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi du lịch… [những người] không tuân theo danh hiệu Thân tộc của người lớn tuổi”. Họ cho biết Indonesia là một ngoại lệ – một đất nước mà “để thu hút khách du lịch ở xa, trẻ em nuôi dưỡng phong tục địa phương để tạo ra nền tảng vững chắc và đích thực của các thành phần văn hóa mà không phá vỡ các giá trị của tổ tiên”.

Không có chuyến bay nào vào hoặc ra khỏi sân bay quốc tế Bali vào ngày Nyepi và khách du lịch phải ở trong khách sạn của họ
Không có chuyến bay nào vào hoặc ra khỏi sân bay quốc tế Bali vào ngày Nyepi và khách du lịch phải ở trong khách sạn của họ

Là giảng viên về kiến trúc truyền thống tại Đại học Warmadewa ở Bali, I Nyoman Gede Maha Putra giải thích nguồn gốc của phương pháp đó.

“Các chính sách của chính phủ thuộc địa có từ những năm 1930 nhằm thúc đẩy người Bali nên là người Bali như thế nào, bao gồm chương trình giảng dạy ở trường, sản xuất thực phẩm và đồ uống truyền thống cũng như đầu tư không tiếc tiền vào các công trình tôn giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa và tôn giáo trên cái gọi là Đảo. của các vị thần,” ông nói và nói thêm rằng các quy tắc xây dựng được chính thức hóa vào những năm 1970 không yêu cầu tòa nhà mới nào cao hơn một cây dừa đã giúp duy trì “cảm giác về nơi này” trên đảo.

“Sắp tới, tất cả thanh niên của chúng tôi sẽ bắt đầu làm tượng giấy ogoh-ogoh cho Nyepi. Sẽ không có ai bị bỏ rơi. Họ sẽ thích thú với quá trình này, họ sẽ thích thú với các cuộc diễu hành và cảm thấy tự hào khi khách du lịch nhìn thấy những gì họ đã làm ra. Và các nghi lễ hàng ngày của chúng tôi sẽ tiếp tục vì chúng tôi tin tưởng rất mạnh mẽ rằng hồn ma của tổ tiên chúng ta đang sống xung quanh chúng ta và các nghi lễ của chúng tôi là cách duy nhất chúng tôi có thể giao tiếp với họ”, Maha Putra nói.

Một mặt tiền

Những người khác nói rằng chính khả năng thích ứng của văn hóa Bali đã khiến nó trở nên kiên cường.

“Văn hóa Bali không tĩnh tại,” Ketut Putra Erawan, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Udayana của Bali, nói với Al Jazeera. “Hết lần này đến lần khác, nó đã cho thấy nó có khả năng tự tái tạo lại chính mình thông qua những vấn đề và cơ hội mà chúng ta gặp phải; những thứ như du lịch, truyền thông xã hội, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tư bản và văn hóa đại chúng. Nó tìm ra những cách mới để phù hợp với giới trẻ trong thời đại mới.”

Nhưng ông cảnh báo rằng những hình dạng và cách thể hiện mới này không còn vững chắc như trước đây.

Erawan nói: “Ngày nay chúng ta tràn ngập quá nhiều thông tin và thông tin sai lệch, và điều đó có xu hướng thúc đẩy làn da của văn hóa, yếu tố bên ngoài của văn hóa, những thứ như chủ nghĩa tiêu dùng và thời trang, nhưng không phải là cốt lõi của văn hóa”. . “Nhiều người ưu tiên những điều sai trái trong cách thể hiện văn hóa của họ. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc ăn mặc giống người Bali và nói với mọi người trên mạng xã hội rằng họ là người Bali thay vì có được trình độ kiến thức cao cần thiết để hiểu về văn hóa và tôn giáo phức tạp của chúng tôi.”

Rio Helmi, một nhiếp ảnh gia người Indonesia có tác phẩm tập trung vào sự tương tác giữa người dân bản địa và môi trường của họ, đồng ý.

Anh lo sợ thời gian đang đi ngược lại văn hóa Bali.

Ông nói với Al Jazeera: “Về sức mạnh của văn hóa, tôi nghĩ điều đó có phần đúng”. “Nhưng phần lớn nó liên quan đến bản sắc hơn là sự tham gia vào khía cạnh sâu sắc hơn của nền văn hóa và các giá trị của nó. Những gì tôi đang thấy bây giờ giống như hình thức hơn là chức năng. Người ta luôn nhắc đi nhắc lại câu ‘tri hita karana’ – duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và Chúa, con người và thiên nhiên, con người và môi trường – nhưng thường nó giống như một khẩu hiệu, một miếng băng để che đậy những điều xấu như người ta xây dựng trên vùng đất thiêng . Chúng ta phải cẩn thận trong việc khái quát hóa vì vẫn còn nhiều người sống theo lối truyền thống. Nhưng sức mạnh của đồng tiền có ở khắp mọi nơi.”

Nghi lễ diễn ra hàng ngày ở Bali, kể cả ở các địa điểm du lịch nổi tiếng
Nghi lễ diễn ra hàng ngày ở Bali, kể cả ở các địa điểm du lịch nổi tiếng

Ngày nay, những khách sạn nhiều tầng và chung cư cao gấp nhiều lần cây dừa đang mọc lên trên những cánh đồng lúa truyền thống của hòn đảo. Tuy nhiên, sự thể hiện lớn nhất về sự khác biệt giữa hình thức và chức năng, Helmi nói, sẽ được trưng bày trong lễ rước ogah-ogah ở Ubud, trung tâm tâm linh của Bali đã mở rộng từ một ngôi làng văn hóa buồn ngủ thành một điểm nóng du lịch nhộn nhịp, nơi sẽ có là loa phóng thanh, người bán hàng lưu niệm và khán đài.

“Đây sẽ là một chương trình biểu diễn thực sự dành cho khách du lịch, trong khi ở các ngôi làng, các sự kiện sẽ nói về sự xem xét nội tâm, cảm giác một năm sắp kết thúc và xua đuổi ma quỷ. Đó là thời điểm của họ, văn hóa của họ. Đó không phải là một buổi biểu diễn,” Helmi nói.

Khách du lịch Bali sẽ phải trả thuế 10 USD để trấn áp ‘hành vi ngỗ ngược’

Du khách nước ngoài đến thăm đảo Bali của Indonesia giờ đây sẽ phải đối mặt với mức thuế du lịch 10 USD/người trước khi họ có thể vào địa điểm du lịch bụi nổi tiếng này.

Khoản thuế 150.000 rupiah, có hiệu lực từ hôm nay (14/2), đã được đưa ra nhằm bảo tồn tính toàn vẹn văn hóa của hòn đảo và ngăn chặn sự gia tăng “hành vi ngang ngược” của du khách.

Khách du lịch Bali đến từ nước ngoài sẽ phải trả phí một lần bằng điện tử trước hoặc trong chuyến thăm Bali. Du khách nội địa Indonesia sẽ được miễn thuế.

Thống đốc đảo I Wayan Koster cho biết thuế sẽ được sử dụng cho môi trường, văn hóa và xây dựng “cơ sở hạ tầng chất lượng tốt hơn” nhằm cải thiện sự an toàn và thoải mái cho những người thực hiện hành trình đến hòn đảo nổi tiếng nhất Indonesia.

Theo Cục Thống kê Trung ương Bali, hơn bốn triệu khách du lịch nước ngoài đã đổ xô đến Bali vào năm 2023, trong đó du khách Úc là những người đến phổ biến nhất.

Sáng kiến ‘Love Bali’ của Chính quyền tỉnh Bali tuyên bố rằng hỗ trợ tài chính mới sẽ giúp hướng tới du lịch xanh bền vững trên đảo.

“Những nỗ lực và đổi mới sẽ tiếp tục được thực hiện để duy trì, văn hóa và môi trường tự nhiên ở Bali. Họ cũng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ”, họ nói thêm.

Mức thuế mới trùng với thời điểm diễn ra cuộc bầu cử quốc gia ở Indonesia vào thứ Tư, ngày 14 tháng 2. Lời khuyên của Bộ Ngoại giao kêu gọi du khách Anh “cảnh giác hơn trong những tuần trước và sau cuộc bầu cử” khi đến các điểm du lịch ở Indonesia.

Bali không phải là nơi nghỉ dưỡng khổng lồ đầu tiên giải quyết những tác động của tình trạng quá tải khách du lịch bằng cách sử dụng phí vào cửa.

Từ mùa xuân năm nay, điểm nóng Venice của Ý sẽ tính phí những người đi trong ngày là €5 (4,26 bảng Anh) để vào trung tâm lịch sử ven kênh bằng hệ thống bán vé để hạn chế số lượng đổ vào.

Kế hoạch ban đầu sẽ được thực hiện dưới dạng dùng thử 30 ngày và sẽ có miễn trừ đối với người đi làm, sinh viên và khách du lịch ở lại thành phố qua đêm.

Theo: aljazeera

Mời quý khách tham khảo Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot

Bài viết liên quan