Những điều nên làm khi du lịch Siem Reap – Campuchia

Tất nhiên các ngôi đền ở Angkor là điểm nổi bật, nhưng có rất nhiều điểm tham quan kháckhi đi du lịch Siem Reap khiến bạn bận rộn.

Khi bạn đang cân nhắc xem nên làm gì ở Siem Reap, tôi khuyên bạn nên dành cho mình một vài ngày để khám phá ẩm thực và khung cảnh nghệ thuật, bắt đầu một cuộc phiêu lưu hoặc đắm mình trong cuộc sống địa phương.

Đã có lúc Siem Reap chỉ là một thị trấn nhỏ đầy khói bụi. Trước khi Angelina Jolie đến để thực hiện Tomb Raider và trước khi những đoàn khách du lịch đi tour Campuchia theo bước chân cô đến xem những ngôi đền bị phong hóa của Angkor, nơi đây chỉ là một cộng đồng ngủ yên ở phía bắc Campuchia.

Chuyến đi đầu tiên của tôi đến đây cách đây gần 20 năm và tôi vẫn nhớ mình đã đến trung tâm thị trấn bằng xe tuk tuk vào một buổi tối, và phải lang thang trên phố một lúc để tìm một nơi nào đó để ở. Ngày nay, mọi tòa nhà thứ hai đều là khách sạn.

Tôi cũng nhớ lại mình đã uống một ly tại một quán bar nhỏ trên con đường đất giờ đã trở thành trung tâm thắp sáng đèn neon của cuộc sống về đêm được gọi là Pub Street. Tây ba lô Michael sẽ không nhận ra những gì đã trở thành của Siem Reap – nhưng tôi không nghĩ anh ấy sẽ quá thất vọng. Điều này là không thể tránh khỏi, với một Di sản Thế giới quan trọng như vậy ngay trước cửa nhà.

Thành phố hiện đang hối hả với du khách, và tất cả các cơ sở hạ tầng du lịch cũng đi cùng với điều đó. Đôi khi, nó trở nên quá đông đúc, nhưng tin tốt là bây giờ có rất nhiều hoạt động ở Siem Reap.

Nơi mà Phnom Penh cảm thấy giống như thủ đô chính trị và kinh doanh của Campuchia, Siem Reap là trung tâm nghệ thuật của nó. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy những nghệ nhân giỏi nhất của đất nước, những màn trình diễn đáng kinh ngạc và một số hiểu biết tuyệt vời về cuộc sống địa phương.

Ở đây cũng có một khung cảnh ẩm thực sôi động và ghé thăm các nhà hàng hàng đầu, tham quan ẩm thực hoặc tham gia lớp học nấu ăn là một số nơi tốt để bắt đầu khi bạn đang lên kế hoạch làm gì ở Siem Reap.

Du lịch mạo hiểm cũng đã bùng nổ ở Siem Reap, với các doanh nghiệp địa phương tạo ra trải nghiệm cho du khách muốn một ngày không xa các ngôi đền. Phần thưởng là rất nhiều tour du lịch Siem Reap này sẽ đưa bạn đến vùng nông thôn để xem phần đó của khu vực.

Đã có lúc mọi người đến thăm Siem Reap chỉ trong vài ngày, dành một ngày ở Angkor Wat, và sau đó lại bay ra khỏi đất nước. Với một loạt các điểm tham quan ở Siem Reap, thành phố hiện là một điểm đến theo đúng nghĩa của nó và một nơi nào đó bạn có thể sử dụng làm cơ sở để sau đó xem nhiều hơn nữa về Campuchia.

Thị trấn cổ kính trong ký ức của tôi có thể đã biến mất, nhưng những gì đã phát triển ở vị trí của nó là một thành phố vui nhộn với đầy đủ hoạt động đó, vẫn mang một cảm giác Campuchia đặc biệt và tận dụng tối đa các thuộc tính tự nhiên và di sản của nó.

Để giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến thăm Siem Reap, tôi đã tổng hợp một số gợi ý về những điều tốt nhất nên làm ở Siem Reap.

Vậy bạn có muốn khám phá Siem Reap không, công ty du lịch META có chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm khám phá Siem Reap – Phnom Penh

Và đây là danh sách những điều nên làm khi du lịch Siem Reap – Campuchia

ANGKOR

Tất nhiên, trong số tất cả các điểm tham quan ở Siem Reap, điểm tham quan chính là Angkor. Cố đô khổng lồ của Đế chế Khmer có một số ngôi đền đẹp nhất thế giới, với những ngọn tháp cao vút, những khuôn mặt thấp thoáng được chạm khắc vào đá và cây cối quấn lấy đống đổ nát.

Đôi khi mọi người không nhận ra rằng Angkor Wat chỉ là một trong nhiều ngôi đền ở Angkor. Tất nhiên, đó là nơi lớn nhất và tốt nhất, nhưng cũng có thể là nơi đông đúc nhất. Đi xa và khám phá nhiều hơn về Di sản Thế giới Angkor là chìa khóa để tận dụng tối đa thời gian của bạn ở đây.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết hơn ở đây vì tôi đã có một câu chuyện riêng về cách tham quan Angkor Wat. Bạn có thể đọc nội dung đó để biết thêm chi tiết, bao gồm hành trình được đề xuất và một số mẹo để tận dụng tối đa chuyến thăm của bạn. Tuy nhiên, hiện tại, đây là một số gợi ý về chuyến tham quan tốt:Khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi đến Siem Reap, tôi khuyên bạn nên dành ít nhất hai ngày để thăm các ngôi đền Angkor. Ngoài đó, trời có thể trở nên nóng nực và mệt mỏi, cộng với việc bạn có thể muốn ngắm bình minh, vì vậy tốt nhất là bạn nên làm nhiều nửa ngày thay vì cố gắng xem mọi thứ trong một ngày dài.

BẢO TÀNG

Mặc dù Siem Reap không phải là nơi bạn đến để dành cả ngày trong viện bảo tàng, nhưng có một số nơi thực sự khá thú vị và sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc đáng giá về một số lịch sử và văn hóa của khu vực.

BẢO TÀNG QUỐC GIA ANGKOR

Quần thể đá của những ngôi đền ở Angkor ngày nay có thể rất ấn tượng, nhưng ngày xưa chúng thậm chí còn rực rỡ hơn, tràn đầy sức sống và là những cạm bẫy của đế quốc. Mặc dù các tòa nhà vẫn còn, hầu hết các đồ tạo tác đã bị loại bỏ.

Nhiều người trong số những đồ vật từ các ngôi đền đã được tìm thấy một ngôi nhà mới tại Bảo tàng Quốc gia Angkor hiện đại. Có các tác phẩm điêu khắc, chữ khắc trên đá, đồ trang sức, và nhiều hơn nữa. Các phòng trưng bày tập trung vào các chủ đề cụ thể, bao gồm lịch sử của Đế chế Khmer, cuộc sống ở Angkor Wat và việc xây dựng Angkor Thom.

Cần lưu ý rằng đây không phải là một bảo tàng chính thức của chính phủ – Bảo tàng Quốc gia Campuchia ở Phnom Penh thực sự có một bộ sưu tập đồ tạo tác toàn diện hơn. Đây là hoạt động vì lợi nhuận của một công ty Thái Lan và đã có một số lời chỉ trích về cách trình bày của nó.

BẢO TÀNG LANDMINE CAMPUCHIA

Câu chuyện đằng sau Bảo tàng bom mìn Campuchia rất hấp dẫn và đủ cảm hứng cho một chuyến thăm. Nó được thành lập bởi một cựu binh lính trẻ em tên là Aki Ra, người đã trở về những ngôi làng nơi anh đã chiến đấu để rà phá bom mìn.

Bảo tàng bom mìn Campuchia cách Siem Reap khoảng 25 km, nằm trong Công viên Khảo cổ học Angkor, và kể những câu chuyện về bom mìn ở Campuchia – vẫn là một vấn đề lớn ở đây. Cũng như các mặt hàng được trưng bày, có các chuyến tham quan có hướng dẫn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tình hình.

TRUNG TÂM THAM QUAN APOPO

Rà phá bom mìn ở Campuchia là một công việc chậm chạp và nguy hiểm, đó là lý do tại sao các công nhân tại Trung tâm Du khách APOPO lại rất quan trọng. Bạn thấy đấy, họ không phải là người, họ là chuột!

Các anh hùng Apopo, họ là chuột, phá bom mìn
Các anh hùng Apopo, họ là chuột, phá bom mìn

Các anh hùng APOPO, như chúng đã được biết đến, đã được huấn luyện để đánh hơi chất nổ trong các mỏ đất, nhưng chúng quá nhẹ để có thể sử dụng chúng. Họ có thể dọn sạch trong 30 phút một khu vực mà có thể mất khoảng bốn ngày của con người.

Tại Trung tâm Du khách APOPO, bạn có thể tìm hiểu tất cả về dự án và xem trình diễn của những con chuột tại nơi làm việc. Thật khó tin khi thấy chúng hiệu quả (và dễ thương) như thế nào!

NGHỆ THUẬT

Trong những năm gần đây, Siem Reap đã tự khẳng định mình là thành phố của nghệ thuật, tiếp thu những kỹ thuật truyền thống và thử nghiệm những phong cách sáng tạo hiện đại hơn. Bạn có thể thấy ảnh hưởng nghệ thuật này ở khá nhiều nơi trong thành phố, nhưng đây là gợi ý của tôi nếu bạn muốn tìm hiểu nó.

ARTISANS D’ANGKOR

Một trong những học viện nổi tiếng nhất ở Siem Reap, Artisans d’Angkor tiếp nhận các hình thức thủ công và nghệ thuật truyền thống của người Khmer – ngay cả khi chúng được áp dụng cho một số ý tưởng hiện đại ngày nay.

Vào ngày tôi đến thăm, tôi xem các nghệ nhân chạm khắc, vẽ tranh và dệt vải. Họ đang tạo ra đồ sành sứ và tượng, vòng cổ và khăn quàng cổ cũng như các mặt hàng thủ công đích thực khác mà bạn có thể mang về nhà. Một số trong số đó thậm chí trông giống như tác phẩm nghệ thuật mà bạn sẽ thấy ở các ngôi đền Angkor!

Đằng sau nghề thủ công là một câu chuyện ấm lòng, bởi Artisans d’Angkor được điều hành như một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ các nghệ nhân trẻ từ những ngôi làng nhỏ ở nông thôn. Hiện nó có hơn 40 xưởng ở các khu vực và sử dụng hơn 1300 người.

Bạn chỉ có thể vào xưởng chính và phòng trưng bày bất cứ khi nào bạn muốn hoặc có chuyến tham quan này cũng sẽ đưa bạn đến một trang trại tơ lụa gần đó.

TRUNG TÂM ĐỒ GỐM ANGKOR

Nếu nhìn thấy các nghệ sĩ làm việc đã truyền cảm hứng cho bạn, thì bạn có thể đến Trung tâm Gốm Angkor để thử làm một số đồ gốm.

Nó được điều hành bởi nghệ nhân địa phương Paruth Hann, người sẽ dạy bạn các kỹ thuật và thiết kế truyền thống của người Khmer. Cô ấy có thể chỉ cho bạn cách làm nồi, cốc, bát, hoặc lọ hoa… hoặc có thể là bất cứ thứ gì khác mà bạn thích, thành thật mà nói.

Trường học ở vùng nông thôn, nơi tạo ra một chuyến tham quan thú vị. Ngoài ra, còn có Trung tâm Gốm sứ và Mỹ thuật Khmer, nơi có lớp học làm gốm sứ này mà bạn có thể tham gia.

NHÀ CỦA THEAM

Mặc dù có khá nhiều phòng trưng bày nghệ thuật ở Siem Reap, nhưng một nơi thực sự đặc biệt mà tôi muốn giới thiệu là Theam’s House. Đó là phòng trưng bày (và nhà riêng) của Lim Muy Theam, người đã sang Pháp tị nạn khi còn nhỏ vào năm 1980. Ông trở lại Campuchia với nền giáo dục nghệ thuật của Pháp và áp dụng nó vào việc kể những câu chuyện của quê hương mình.

Nhà của THEAM cũng là một phần khám phá trong hành trình du lịch Siem Reap của bạn
Nhà của THEAM cũng là một phần khám phá trong hành trình du lịch Siem Reap của bạn

Phòng trưng bày lớn có nhiều phòng khác nhau gợi lên những cảm xúc khác nhau. Cũng như các tác phẩm của riêng anh ấy, có rất nhiều tác phẩm mà Theam đã sưu tầm hoặc là của các nghệ nhân địa phương mà anh ấy đã cố vấn.

PHARE CIRCUS

Khung cảnh nghệ thuật trong thành phố không chỉ giới hạn trong các tác phẩm vật thể, nó còn có thể được nhìn thấy trong các buổi biểu diễn và một trong những điều tuyệt vời nhất để làm ở Siem Reap là một đêm tại Phare Circus.

Màn biểu diễn nhào lộn năng lượng cao (tất nhiên là không có động vật) ở trong một lều xiếc nhỏ, tạo nên sự gần gũi và bùng nổ với những màn căng dây, múa lửa và múa ba lê trên không.

Mặc dù hiện đại rõ rệt, những câu chuyện đào sâu vào di sản dân gian của đất nước để lấy cảm hứng, nhưng chính lịch sử gần đây đã dẫn đến việc thành lập Phare Circus. Nó là một phần của tổ chức được thành lập cách đây gần 30 năm bởi một nhóm thanh niên khám phá ra nghệ thuật tại một trại tị nạn trong thời kỳ Khmer Đỏ.

Có một quán bar và quầy bán đồ ăn tại rạp xiếc, vì vậy bạn nên đến sớm.

BUỔI DÃ NGOẠI

Có rất nhiều điều để làm ở Siem Reap và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy đủ cách để dành thời gian của mình trong thị trấn. Tuy nhiên, có một số địa điểm cụ thể được quan tâm đặc biệt mà tôi sẽ đề cập đến như các chuyến đi trong ngày từ Siem Reap (hoặc thậm chí các chuyến đi nửa ngày nếu bạn cần gấp).

VƯỜN QUỐC GIA PHNOM KULEN

Đừng nhầm lẫn giữa Rừng voi Kulen và Vườn quốc gia Phnom Kulen. Họ ở cùng một khu vực nhưng là các địa điểm hoàn toàn khác nhau.

Điểm nổi bật của Công viên Quốc gia Phnom Kulen là những thác nước hùng vĩ có những hồ bơi mà bạn có thể bơi trong đó. Tuy nhiên, vẻ đẹp tự nhiên của công viên còn rất nhiều thứ khác để bạn khám phá và có một số con đường mòn đi bộ mà bạn có thể khám phá.

Vườn quốc gia cũng là nơi có một số địa điểm khảo cổ và tôn giáo quan trọng, trong đó đáng kể nhất là ngôi đền chính của Preah Ang Thom trên núi Kulen. Hàng ngàn Linga đang trên đường đến ngôi đền và cũng đáng để dừng lại.

Vào cửa công viên, với giá 20 đô la Mỹ / người, khá đắt đối với Campuchia và bạn sẽ mất gần hai giờ lái xe từ Siem Reap. Bạn có thể muốn xem xét chuyến tham quan này sẽ làm cho chuyến thăm dễ dàng hơn nhiều – hoặc có một số tùy chọn khác ở đây:

BENG MEALEA

Sau khi xem tất cả các ngôi đền Angkor, bạn có thể cảm thấy mình hơi hấp dẫn, nhưng hãy cân nhắc tiết kiệm một chút năng lượng cho Beng Mealea vì đây là một ngôi đền thực sự đặc biệt và mang lại cảm giác khá khác biệt.

Ngôi đền có từ thế kỷ 12 này là một trong những ngôi đền lớn nhất được xây dựng bởi Đế chế Khmer, nhưng thật khó để cảm nhận về kích thước của nó lúc đầu. Đó là bởi vì nó chưa được phục hồi và phần lớn bị bao phủ bởi rừng rậm. Với những dây leo và rễ vướng trên tường và những bức chạm khắc, bạn có thể đi bộ qua các khu vực khác nhau của Beng Mealea và cảm thấy giống như Lara Croft.

BENG MEALEA
BENG MEALEA

Vì cách Siem Reap 80 km, nên nó không thu hút được nhiều du khách như những ngôi đền Angkor chính và đó là một phần sức hấp dẫn của nó.

Tôi có một số mẹo cụ thể trong một câu chuyện khác về việc đến thăm Beng Mealea… nhưng đây là một thời điểm khác khi thực hiện chuyến tham quan riêng hoặc theo nhóm nhỏ có lẽ là cách tiếp cận tốt nhất. Tôi muốn giới thiệu chuyến tham quan này bao gồm cả Đền Koh Ker, hoặc có một số lựa chọn tốt khác ở đây:

PREAH VIHEAR

Và, được rồi, tôi biết tôi đã nói về rất nhiều ngôi đền, nhưng ngôi đền cuối cùng này thực sự rất quan trọng và khác biệt.

Đối với người mới bắt đầu, Preah Vihear là Di sản Thế giới theo đúng nghĩa của nó (không phải là một phần của địa điểm Angkor rộng lớn hơn). Đó là bởi vì mặc dù phần lớn nó được xây dựng dưới thời Đế chế Khmer, nó được thành lập vào thế kỷ thứ 9 và có các yếu tố của các nhà cai trị kế tiếp.

PREAH VIHEAR
PREAH VIHEAR

Khi đến thăm Preah Vihear, bạn sẽ nhận ra nó được xây dựng thành một hàng dài trên trục bắc nam, thay vì hình chữ nhật như hầu hết các ngôi đền khác. Đi bộ qua, bạn sẽ tiến dần theo các giai đoạn cho đến khi đi đến cuối để có một khung cảnh đáng kinh ngạc từ trên đỉnh của một vách đá qua các cảnh quan bên dưới.

Từ phía trên, bạn không chỉ nhìn vào Campuchia, bạn còn đang nhìn vào Thái Lan, bởi vì địa điểm này gần như nằm ở biên giới. Trong những năm qua, điều này đã gây ra xung đột vì cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền Preah Vihear và thậm chí còn đang tranh giành nó!

Theo: timetravelturtle

Bài viết liên quan