Những Hoạt Động Team Building Giúp học sinh Tăng Cường Sự Hợp Tác

Hoạt động Team Building dành cho học sinh là những trò chơi hoặc bài tập giúp học sinh gắn kết. Những hoạt động này thúc đẩy sự hợp tác, cải thiện giao tiếp và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề giữa học sinh. Ví dụ: Tiếp sức thí nghiệm khoa học, Thử thách blog du lịch hoặc Đi bộ đường dài.

Những Hoạt Động Team Building Giúp học sinh Tăng Cường Sự Hợp Tác
Những Hoạt Động Team Building Giúp học sinh Tăng Cường Sự Hợp Tác

Mục đích của những hoạt động này là nâng cao tinh thần đồng đội, thành công ở trường và các kỹ năng xã hội. Những bài tập này còn được gọi là “bài tập làm việc nhóm trong lớp” và “bài tập nhóm dành cho học sinh”. Thậm chí học sinh ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình Tour Team Building đầy thú vị.

Danh sách Những Hoạt Động Team Building Giúp Học Sinh Tăng Cường Sự Hợp Tác

Từ Thử thách blog du lịch đến Làm sạch môi trường, đây là danh sách các bài tập Team Building tốt nhất dành cho sinh viên của chúng tôi.

1. Tiếp sức thí nghiệm khoa học

Tiếp sức Thí nghiệm Khoa học là một hoạt động thu hút học sinh tham gia học tập thực hành. Để tổ chức chạy tiếp sức, chia học sinh thành các đội. Tiếp theo, giao cho mỗi đội một thí nghiệm khoa học giống nhau để hoàn thành. Ví dụ: các đội có thể xây dựng một ngọn núi lửa baking soda hoặc tạo ra mực vô hình.

Mỗi thành viên trong nhóm thực hiện một bước thử nghiệm cụ thể trước khi chuyển nó cho đồng đội tiếp theo. Đội nào về đích trước sẽ thắng! Tất nhiên, các đội chỉ có thể giành chiến thắng nếu thực hiện thí nghiệm thành công. Để làm cho hoạt động tiếp sức này trở nên khó khăn hơn, bạn có thể yêu cầu các đội hoàn thành nhiều thử nghiệm liên tiếp.

Hoạt động này khuyến khích việc giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và làm việc nhóm hiệu quả. Tiếp sức Thí nghiệm Khoa học giúp học sinh học hỏi và củng cố các kỹ năng giao tiếp.

2. Thử thách blog du lịch

Thử thách blog du lịch là một trong những bài tập nhóm tốt nhất dành cho sinh viên. Để thực hiện hoạt động này, hãy bắt đầu bằng cách chia học sinh thành các đội. Tiếp theo, cung cấp cho mỗi nhóm một đích đến để viết hoặc để họ tự chọn. Cuối cùng, thách thức các đội tạo một blog du lịch về địa điểm đó. Người tham gia nên nghiên cứu vị trí của họ, viết nội dung hấp dẫn và bao gồm các hình ảnh thú vị.

Bạn có thể yêu cầu học sinh tạo một trang web thực sự bằng các công cụ miễn phí. Ngoài ra, các nhóm có thể viết bài đăng trên blog và thêm ảnh vào Google Tài liệu. Hoạt động này rất tốt cho những sinh viên quan tâm đến báo chí hoặc các nghề viết lách khác. Ngoài ra, thử thách này còn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, viết nội dung và truyền thông kỹ thuật số.

3. Trò chơi tiếp sức

Tour Team Building là một hình thức vừa du lịch vùa tham gia các hoạt động Team Building hấp dẫn mà học sinh ở mọi lứa tuổi có thể tham gia.  Các trò chơi tiếp sức rất đa dạng, để tổ chức hoạt động này, hãy tạo các trạm cho các danh mục trò chơi đố chữ khác nhau. Ví dụ bao gồm phim ảnh, động vật và hành động. Đối với mỗi danh mục, hãy viết danh sách các từ đơn giản mà người chơi có thể thực hiện.

Sau đó, chia người chơi thành các đội và để họ bắt đầu ở các trạm khác nhau. Các nhóm sẽ chỉ định một người chơi để bắt đầu bắt chước các manh mối. Các đội sẽ có hai phút để diễn đạt càng nhiều từ càng tốt. Câu trả lời đúng kiếm được một điểm. Sau khi hết hai phút, yêu cầu các đội chuyển sang trạm tiếp theo. Người chơi mới có thể trở thành người đưa ra manh mối. Quá trình này tiếp tục cho đến khi các nhóm đi đến từng trạm chơi đố chữ. Cuối cùng đội nào có nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng!

4. Lễ hội văn hóa Potluck

Lễ hội Potluck văn hóa là một trong những hoạt động gắn kết hàng đầu dành cho sinh viên. Những người tham gia có thể mang các món ăn từ nền văn hóa của họ và chia sẻ chúng với đồng đội của mình. Ngoài ra, học sinh có thể nấu một công thức nấu ăn mới từ một nền văn hóa mà họ quan tâm.

Để làm cho sự kiện này mang tính giáo dục hơn, hãy yêu cầu học sinh tìm kiếm thông tin thực tế về nền văn hóa mà các em đã chọn. Sau đó, những người tham dự có thể chia sẻ thông tin thực tế của họ với các bạn cùng lớp trong khi ăn. Bạn cũng có thể kết hợp trải nghiệm này với bài tập về phả hệ. Sau khi tra cứu lịch sử gia đình, học sinh có thể nấu một món ăn từ một trong những nền văn hóa của tổ tiên mình.

Hoạt động này thúc đẩy sự đánh giá cao về văn hóa, tinh thần đồng đội và ý thức cộng đồng. Học sinh có thể tìm hiểu về các truyền thống khác nhau, thử những hương vị mới và có những cuộc trò chuyện ý nghĩa. Bữa tiệc potluck này là một cách thú vị và hấp dẫn để tôn vinh sự đa dạng trong nhóm.

5. Phiên tòa giả định

Một buổi thử nghiệm mô phỏng là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tinh thần đồng đội giữa các học sinh. Để tổ chức một phiên tòa giả định, hãy quyết định trường hợp nào lớp của bạn sẽ thảo luận. Một ví dụ phổ biến về các thử nghiệm giả dành cho học sinh là đưa các nhân vật trong truyện cổ tích ra xét xử. Ví dụ, học sinh có thể quyết định liệu Sói lớn xấu tính có phạm tội thổi bay nhà lợn hay không. Học sinh lớn tuổi hơn cũng có thể giải quyết các trường hợp thực tế hơn.

Sau đó, phân công các vai trò như luật sư, nhân chứng, thẩm phán và thành viên bồi thẩm đoàn. Những người tham gia sẽ nghiên cứu vụ án, trình bày lập luận và kiểm tra các nhân chứng. Cuối cùng, bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra phán quyết.

Trước khi tổ chức phiên tòa này, việc dạy một bài học về hệ thống tòa án sẽ rất hữu ích. Học sinh có thể không quen với các quy trình như kiểm tra chéo và kiểm tra chéo. Dạy thông tin này và chạy thử nghiệm mô phỏng có một số lợi ích. Học sinh sẽ tìm hiểu thêm về hệ thống pháp luật và thực hành các kỹ năng tư duy phản biện và tranh luận.

6. Thử thách thiết kế ứng dụng

Thiết kế một ứng dụng có thể là một hoạt động Team Building thú vị và hấp dẫn đối với những học sinh đang học viết mã. Trước khi tổ chức hoạt động này, hãy giải thích những kiến thức cơ bản về thiết kế ứng dụng. Tiếp theo, cung cấp một chủ đề hoặc vấn đề để học sinh giải quyết thông qua thiết kế ứng dụng của họ. Người tham gia có thể động não và phác thảo ý tưởng của mình trên giấy trước. Sau đó, cho phép học sinh sử dụng các công cụ kỹ thuật số hoặc nền tảng thiết kế ứng dụng để tạo nguyên mẫu ứng dụng của mình.

Hãy cân nhắc việc tổ chức một buổi giới thiệu nơi học sinh trình bày thiết kế của mình trước lớp. Bạn thậm chí có thể mời giám khảo khách mời hoặc các chuyên gia trong ngành để phản hồi. Cuối cùng, ghi nhận và tôn vinh sự sáng tạo và nỗ lực của tất cả những người tham gia. Tùy chọn, đưa ra các giải thưởng nhỏ hoặc giấy chứng nhận cho những thiết kế xuất sắc. Thử thách thực hành này giúp học sinh tìm hiểu về thiết kế ứng dụng một cách thú vị và hấp dẫn.

7. Ong địa lý

Ong Địa lý là một hoạt động tuyệt vời nhằm thúc đẩy việc học tập và cạnh tranh thân thiện. Trước khi hoạt động bắt đầu, hãy chọn ra những câu hỏi địa lý thú vị và phù hợp với lứa tuổi. Xem xét các chủ đề như quốc gia, thủ đô, địa danh hoặc đặc điểm vật lý.

Bạn có thể tổ chức trò chơi theo thể thức đấu loại trực tiếp hoặc theo vòng đấu. Người chơi trả lời sai câu hỏi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Trong suốt buổi học, hãy đặt từng câu hỏi một, cho mỗi học sinh cơ hội trả lời. Để làm cho trải nghiệm trở nên thú vị hơn nữa, bạn có thể sử dụng hình ảnh trực quan như bản đồ hoặc hình ảnh. Cuối cùng, trao thưởng cho người tham gia bằng giấy chứng nhận hoặc giải thưởng.

8. Thử thách bền vững

Thử thách bền vững là một trong những bài tập tốt nhất cho tinh thần đồng đội của sinh viên. Để thực hiện hoạt động này, hãy chia học sinh thành các đội. Tiếp theo, giao cho mỗi nhóm một thách thức liên quan đến tính bền vững để giải quyết. Ví dụ: giảm rác thải nhựa, tiết kiệm nước hoặc tạo không gian xanh. Các nhóm nên xem xét cách trường của họ có thể giải quyết các vấn đề được giao.

Sau khi tìm ra cách giải, yêu cầu học sinh trình bày cách giải của mình trước lớp. Bạn thậm chí có thể yêu cầu các quản trị viên của trường tham dự buổi thuyết trình. Bằng cách đó, nhà trường có thể sử dụng một hoặc một số ý tưởng được đề xuất.

Bằng cách cùng nhau giải quyết các vấn đề bền vững, các nhóm sẽ thực hành sự đổi mới và tư duy phản biện. Hơn nữa, trải nghiệm này có thể giúp người học tiếp cận với các vấn đề sinh thái mà xã hội đang phải vật lộn.

9. Vòng tròn viết nhật ký

Vòng tròn viết nhật ký là một hoạt động Team Building tuyệt vời dành cho sinh viên. Học sinh có thể viết nhật ký bằng giấy hoặc gõ trên máy tính. Bạn có thể đề xuất những lời nhắc, chẳng hạn như mục tiêu, quản lý thời gian và điểm mạnh. Học sinh có thể mất từ 10 đến 15 phút để viết ra những suy nghĩ theo lời nhắc.

Sau phần ghi nhật ký, yêu cầu các nhóm ngồi thành vòng tròn để thảo luận. Những nhà văn sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ của mình có thể đọc những đoạn trích từ nhật ký của họ. Nếu mọi người không muốn đọc to bài viết của mình thì họ có thể thảo luận xem việc viết nhật ký khiến họ cảm thấy thế nào.

Hoạt động này khuyến khích sự tự suy ngẫm và giúp học sinh hiểu nhau hơn. Bằng cách tổ chức hoạt động này thường xuyên, học sinh có thể tìm hiểu nhiều hơn về bản thân và về nhau.

10. Đi bộ đường dài

Đi bộ đường dài là một hoạt động Team Building tuyệt vời dành cho sinh viên. Đối với chuyến đi thực tế này, hãy bắt đầu bằng cách yêu cầu học sinh nghiên cứu các địa điểm đi bộ đường dài ở địa phương. Khi chọn nơi để đi, hãy xem xét mức độ thể chất của lớp học. Một số học sinh có thể khỏe mạnh hơn nhiều so với những học sinh khác và bạn không muốn bỏ lại một thành viên nào.

Khi ở ngoài trời, học sinh có thể di chuyển trên các con đường mòn, chụp ảnh và hỗ trợ lẫn nhau. Bạn cũng có thể thêm các hoạt động khác vào chuyến đi bộ, chẳng hạn như nhận dạng thực vật hoặc theo dõi động vật.

Hòa mình vào thiên nhiên có một số lợi ích, chẳng hạn như giảm căng thẳng và cải thiện khả năng tập trung. Hơn nữa, học sinh có thể học cách hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau. Đi bộ cùng nhau củng cố mối liên kết và phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

11. Bức tranh tường đội

Tranh tường nhóm là một trong những bài tập làm việc nhóm sáng tạo và hấp dẫn nhất trong lớp. Trước khi vẽ, hãy tìm vị trí tốt nhất cho bức tranh tường của bạn. Bạn có thể vẽ tranh trong trường học của mình hoặc một doanh nghiệp địa phương có thể hỗ trợ mục tiêu của bạn. Nếu bạn không được phép vẽ lên tường, thì bạn cũng có thể lấy giấy bán thịt lớn cho dự án này.

Học sinh nên thảo luận về những gì các em muốn bức tranh của mình thể hiện. Điều quan trọng là nhóm phải đưa ra được tầm nhìn chung đại diện cho họ như một tổng thể. Những người tham gia thậm chí có thể dành thời gian để phác thảo một phiên bản nhỏ của bức tranh tường của họ. Cuối cùng, hãy để học sinh vẽ tranh!

Kết quả không phải là phần quan trọng của hoạt động này. Ngay cả khi không có ai trong lớp của bạn có năng khiếu nghệ thuật, họ vẫn sẽ học cách cộng tác. Ngoài ra, vẽ tranh là một quá trình thú vị! Cuối cùng, lớp của bạn sẽ được cùng nhau thưởng thức bức tranh tường.

12. Câu đố nhanh

Khi tìm kiếm trò chơi cộng tác dành cho học sinh, hãy xem xét Quickfire Quiz. Điều tuyệt vời nhất của hoạt động này là bạn có thể chơi với bất kỳ chủ đề nào!

Trước bài kiểm tra, hãy đưa ra một danh sách các câu hỏi và câu trả lời có liên quan. Điều quan trọng là chọn những câu hỏi mà các đội có thể trả lời trong thời gian ngắn.

Trong giờ học, chia học sinh thành các nhóm nhỏ. Bạn có thể phát chuông hoặc yêu cầu học sinh giơ tay khi muốn trả lời. Trong khi các đội trả lời, đặt đồng hồ bấm giờ ngắn từ 15 đến 30 giây. Mỗi câu trả lời đúng sẽ kiếm được một điểm.

Khi kết thúc hoạt động, đội nào có nhiều câu trả lời đúng nhất sẽ chiến thắng! Quickfire Quiz là lựa chọn hoàn hảo để ôn tập trước khi kiểm tra vì các đội phải xem lại một lượng lớn thông tin. Bạn thậm chí có thể tặng điểm thưởng cho bài kiểm tra như một giải thưởng!

13. Tiểu phẩm và kịch

Các hoạt động kịch và kịch rất tuyệt vời để nâng cao tinh thần đồng đội của học sinh. Học sinh cùng nhau thực hiện và biểu diễn một vở kịch. Để giúp tăng tốc quá trình, bạn có thể tạo danh sách lời nhắc để lựa chọn.

Các đội có thể động não, tạo kịch bản, phân công vai trò và diễn tập. Sau khi mọi người kết thúc buổi diễn tập, hãy yêu cầu các đội biểu diễn tiểu phẩm của họ trước lớp. Học sinh có thể khá lo lắng khi biểu diễn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên các em biểu diễn. Tuy nhiên, những màn trình diễn đáng khích lệ trong bối cảnh này sẽ nâng cao kỹ năng nói trước công chúng. Ngoài ra, học cách viết và ủy quyền cũng là những kỹ năng hữu ích.

14. Ảnh ghép

Ghép ảnh là một hoạt động Team Building tuyệt vời dành cho sinh viên. Ảnh ghép có thể thể hiện trải nghiệm hoặc mục tiêu của học sinh. Học sinh có thể mang theo những bức tranh mình yêu thích hoặc sử dụng công cụ trực tuyến để sưu tầm những hình ảnh liên quan đến một chủ đề. Sau đó, người tham gia có thể cùng nhau sắp xếp các bức ảnh cho gọn gàng.

Để làm cho hoạt động này mang tính giáo dục hơn, các bức ảnh ghép có thể thể hiện các chủ đề của lớp học. Ví dụ: nếu bạn dạy lịch sử thì các đội có thể tưởng tượng trang Instagram của Nữ hoàng Victoria sẽ trông như thế nào. Bài tập này khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác và giao tiếp. Ngoài ra, các bạn cùng lớp có thể tìm hiểu thêm về nhau.

15. Lớp học Yoga

Lập kế hoạch trải nghiệm Team Building yoga cho học viên rất đơn giản và có lợi. Đầu tiên, hãy chọn một không gian yên tĩnh, thoải mái để tập luyện. Phòng tập thể dục của trường bạn sẽ là nơi tuyệt vời cho bài tập này. Bạn có thể mời người hướng dẫn yoga hoặc làm theo hướng dẫn yoga đơn giản trực tuyến. Hãy chắc chắn rằng bài học thân thiện với người mới bắt đầu trong trường hợp đây là lần đầu tiên học viên tập yoga.

Để làm cho môi trường thư giãn hơn, bạn có thể phát nhạc hoặc khuếch tán tinh dầu. Các bài học cũng có thể có một đoạn thiền ngắn.

Yoga có rất nhiều lợi ích, bao gồm giảm căng thẳng và tăng cường chánh niệm. Sau khóa học, cho phép học viên chia sẻ kinh nghiệm và suy ngẫm của mình. Nếu lớp học yêu thích hoạt động này thì bạn có thể tổ chức các buổi tập yoga thường xuyên.

16. Hội thảo Origami

Origami là nghệ thuật gấp giấy truyền thống của Nhật Bản. Hoạt động thực hành này thúc đẩy kỹ năng hợp tác, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Để tổ chức một buổi hội thảo về giấy origami, hãy cung cấp cho mỗi học sinh một bộ giấy origami. Hãy nhớ chia sẻ hướng dẫn từng bước cho một vài thiết kế đơn giản.

Học sinh có thể làm việc cùng nhau, giúp đỡ nhau vượt qua những trở ngại và chia sẻ thành tích của mình. Cuối cùng, người tham gia sẽ có những tác phẩm origami nhỏ để thưởng thức! Hoạt động này thúc đẩy tinh thần đồng đội và trau dồi sự kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết.

17. Lập kế hoạch kỳ nghỉ trong mơ

Lập kế hoạch kỳ nghỉ trong mơ là một hoạt động Team Building thú vị và hấp dẫn. Các lớp có thể làm việc riêng lẻ hoặc theo nhóm để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình. Vì nhiệm vụ này là những kỳ nghỉ trong mơ nên hãy nói với học sinh rằng họ không có ngân sách. Hơn nữa, bạn có thể khuyến khích người tham gia đến những địa điểm tuyệt vời. Nhưng thực tế chúng ta không cần lập kế hoạch kỳ nghỉ trong mơ, vì chính ở Việt Nam thì các chương trình Tour Team Building dành cho học sinh đều có chi phí hợp lý.

Trong quá trình lập kế hoạch, học sinh có thể nghiên cứu các điểm đến, phương tiện đi lại và các hoạt động. Sau đó, yêu cầu mọi người chia sẻ hành trình mơ ước của họ với các bạn còn lại trong lớp. Hoạt động này giúp xây dựng mối quan hệ giữa các bạn cùng lớp. Khi làm việc theo nhóm, học sinh cũng sẽ học cách hợp tác và thỏa hiệp.

18. Bản tin của lớp

Tạo một bản tin lớp học thật dễ dàng và thú vị! Bạn có thể bắt đầu bằng cách quyết định lịch trình, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng quý, cho bản tin của mình. Sử dụng phần mềm như Microsoft Word hoặc Google Docs, chọn một mẫu hoặc thiết kế đơn giản. Các phần có thể bao gồm thông tin cập nhật về lớp học, nội dung nổi bật của học sinh và các sự kiện sắp tới.

Các đội có thể thêm những hình ảnh đầy màu sắc vào bản tin để tạo sự thú vị. Học sinh có thể đóng góp những bài viết ngắn, những bức vẽ hoặc thậm chí là những câu chuyện cười. Khi nội dung của bạn đã sẵn sàng, hãy tập hợp tất cả lại với nhau và chia sẻ nó với cả lớp trực tuyến hoặc bằng cách in bản sao. Bản tin của lớp là một cách tuyệt vời để chia sẻ tin tức, tôn vinh thành tích và thông báo cho học sinh.

Kết Luận

Hoạt động Team Building trong lớp giúp nâng cao năng lực cá nhân. Ngoài ra, những bài tập này còn cải thiện môi trường lớp học bằng cách tạo ra các mối quan hệ bền chặt. Một số trò chơi mang tính giáo dục nhiều hơn, củng cố nội dung lớp học. Team Building ở trường cũng cải thiện khả năng giao tiếp và kết quả học tập. Khi sinh viên gia nhập lực lượng lao động, họ có thể sử dụng các kỹ năng mới có được để thúc đẩy sự nghiệp của mình.

Bài viết liên quan