Những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản nên ghé thăm ít nhất một lần

Những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản nên ghé thăm ít nhất một lần: Trong thời kỳ “Chiến quốc” Sengoku của Nhật Bản (1467-1615), các lâu đài đã được xây dựng, gia cố và củng cố trên khắp quần đảo Nhật Bản, dẫn đến khoảng 5000 pháo đài riêng lẻ.

Mặc dù nhiều ngôi đền đã bị san bằng theo lệnh của Mạc phủ Tokugawa trong thời kỳ Edo (1603-1868) và sau đó là cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868, khi quyền lực được khôi phục lại cho hoàng đế, hơn một trăm ngôi đền vẫn còn tồn tại trên khắp đất nước cho đến ngày nay.

Dưới đây là một số lâu đài tốt nhất của Nhật Bản mà bạn vẫn có thể ghé thăm trong chuyến đi Tour du lịch Nhật Bản của mình nhé.

Những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản nên ghé thăm ít nhất một lần

1/ Lâu đài Hirosaki

Vượt qua một ngọn đồi ở quận Aomori, ở trung tâm phía bắc sâu thẳm của Nhật Bản, tọa lạc Lâu đài Hirosaki; một tầng giữ được bao quanh bởi yaruga (tháp pháo) và hào kiên cố.

Với việc hoàn thành xây dựng vào năm 1611, lâu đài được xây dựng khi Nhật Bản đang bước vào thời kỳ hòa bình kéo dài dưới thời Mạc phủ Tokugawa, và do đó, lâu đài chưa bao giờ phải hứng chịu sự bao vây hay xâm lược.

Lâu đài Hirosaki được xây dựng vào năm 1611 với tư cách là trụ sở của Gia tộc Tsugaru, người từng cai trị Miền Hirosaki
Lâu đài Hirosaki được xây dựng vào năm 1611 với tư cách là trụ sở của Gia tộc Tsugaru, người từng cai trị Miền Hirosaki

Tuy nhiên, tenshu (khu bảo tồn chính) năm tầng ban đầu đã bị phá hủy sau khi bị sét đánh vào năm 1627, được thay thế vào đầu thế kỷ 19 bằng cấu trúc ba tầng có thể nhìn thấy ngày nay.

Bên cạnh kiến trúc phong kiến nổi bật, mùa xuân sakura (hoa anh đào) là một điểm thu hút lớn đối với du khách đến Lâu đài Hirosaki. Hơn 2600 cây hoa anh đào rải rác trong các khu vườn của lâu đài, rải những cánh hoa của chúng trên các bãi cỏ và hào xung quanh vào mỗi mùa xuân.

2/ Lâu đài Shuri-jo

Nằm cao trên Thành phố Naha và được bao quanh bởi những bức tường kiên cố, kiên cố, Lâu đài Shuri-jo của Okinawa là biểu tượng của phong cách lâu đài gusuku của Vương quốc Ryukyu cũ (tên cũ của Okinawa).

Việc xây dựng của nó bất chấp bản thiết kế kiến trúc của các lâu đài được thấy ở những nơi khác ở Nhật Bản, với một tòa thành bằng gỗ hoàng gia có màu đỏ son phong phú, được trang trí bằng những con rồng và biểu tượng Trung Quốc – gợi ý về ảnh hưởng của nhà nước tiền quốc gia của Okinawa.

Lâu đài Shuri được UNESCO công nhận đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 2019. Các nỗ lực khôi phục hiện đang được tiến hành.
Lâu đài Shuri được UNESCO công nhận đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 2019. Các nỗ lực khôi phục hiện đang được tiến hành.

Khi Shuri-jo được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14, nó là trung tâm quyền lực của Vương quốc Ryukyu cho đến khi Nhật Bản sáp nhập quần đảo Okinawa vào năm 1879. Trước khi nó bị lãng quên dưới sự cai trị của đế quốc, nó từng là trung tâm ngoại giao, quản lý và hành chính của vương quốc. tâm linh trong nhiều thế kỷ.

Mặc dù đã được khôi phục và cuối cùng được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO, nhưng Lâu đài Shuri đã bị phá hủy thảm khốc trong một trận hỏa hoạn lớn vào năm 2019. Quá trình tái thiết hiện đang được tiến hành nhằm phục hồi nguyên vẹn các tòa nhà chính một lần nữa vào năm 2026.

3/ Lâu đài Edo

Lâu đài Edo, mang tên cũ của Tokyo, có một trong những dòng dõi lâu đời nhất trong tất cả các lâu đài của Nhật Bản. Một cung điện kiên cố lần đầu tiên được xây dựng tại địa điểm này vào thời Heian (794-1185). Samurai Ota Dokan sau đó đã thiết kế một pháo đài để thay thế cung điện vào năm 1457, trước khi daimyo (lãnh chúa phong kiến) có ảnh hưởng Tokugawa Ieyasu nắm quyền kiểm soát vào cuối thế kỷ 16.

Điều này đóng vai trò là chất xúc tác cho việc cải tạo kiến trúc sâu rộng và mở rộng đô thị quy mô lớn, biến Edo từ một ngôi làng nhỏ, kiên cố trở thành thủ đô trên thực tế của quốc gia, được thể hiện bằng tòa lâu đài lớn ở trung tâm.

Lâu đài Edo rất lớn vào thời kỳ nguyên thủy, được bao quanh bởi một con hào dài 15 km bên ngoài với hơn 30 cổng và cây cầu bắc qua.

Phần còn lại của các cấu trúc ban đầu có thể được tìm thấy trên khắp Tokyo, mặc dù Cung điện Hoàng gia, nơi ở của hoàng đế hiện tại, là nơi tốt nhất để cảm nhận về vinh quang trước đây của nó. Các phần của khu đất không được giới hạn, nhưng Khu vườn phía Đông của Cung điện Hoàng gia nguyên sơ mở cửa cho công chúng đi dạo.

4/ Lâu đài Matsumoto

Được xây dựng vào thế kỷ 16 theo lệnh của “Người thống nhất vĩ đại” của Nhật Bản, Toyotomi Hideyoshi, Lâu đài Matsumoto có tường đen bao quanh Dãy núi Alps phía Bắc phủ đầy tuyết bao quanh Thành phố Matsumoto.

Còn được gọi là Karasu-jo (Lâu đài Quạ), nó phần lớn không bị phá hủy và là một trong những di tích lâu đời nhất còn tồn tại của quốc gia.

Lâu đài Matsumoto vào mùa thu, quận Nagano, Nhật Bản là một trong những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản nên ghé thăm ít nhất một lần
Lâu đài Matsumoto vào mùa thu, quận Nagano, Nhật Bản là một trong những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản nên ghé thăm ít nhất một lần

Lâu đài Matsumoto trưng bày kiến trúc của cả chiến tranh và hòa bình, từ cầu thang gỗ dốc, các tầng ẩn bên trong và chỗ đậu của cung thủ cho đến phòng ngắm trăng được xây dựng thêm vào năm 1630, nơi cũng có vị trí thuận lợi để ngắm cá chép và vịt thêu kim tuyến cư trú trong lâu đài hào.

Vào những đêm mùa đông, lâu đài tổ chức sự kiện chiếu sáng, phản chiếu ánh sáng phản chiếu trên bề mặt hào.

5/ Lâu đài Nagoya

Tại thành phố thủ đô thịnh vượng của Aichi, Nagoya, bạn sẽ tìm thấy Lâu đài Nagoya cùng tên, nơi có những tòa tháp vương giả nhìn ra những khu vườn và hào nước bên dưới.

Hoa anh đào nở vào mùa xuân tại Lâu đài Nagoya
Hoa anh đào nở vào mùa xuân tại Lâu đài Nagoya

Theo chỉ thị của Shogun, Lâu đài Nagoya được xây dựng như một trung tâm hành chính vào đầu thời kỳ Edo, sau gần 150 năm chiến tranh giữa các quốc gia. Xung đột sẽ đến với lâu đài muộn hơn nhiều khi nó bị phá hủy trong các cuộc ném bom trong Thế chiến thứ hai. Nhưng những nỗ lực phục hồi đã nắm bắt được bản chất của thời kỳ hoàng kim thời trung cổ của nó.

Lâu đài Nagoya nổi tiếng với shachihoko vàng tráng lệ (con cá giống hổ) nhô ra từ đỉnh của nó — từng được gọi là Kin-jo (Lâu đài vàng) — và những mái nhà dốc màu xanh bạc hà.

Hiện tại, không thể vào khu bảo tồn chính vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn chống động đất hiện đại, mặc dù việc cải tạo liên tục trong vài năm tới nhằm mục đích làm cho nó phù hợp với mục đích sử dụng vào năm 2028.

6/ Lâu đài Osaka

Lâu đài Osaka là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Nhật Bản, đóng một vai trò quan trọng trong đỉnh cao của thời đại Sengoku. Sau khi thống nhất Nhật Bản vào năm 1590, samurai Toyotomi Hideyoshi đã tìm cách mở rộng pháo đài căn cứ của mình ở Osaka với mong muốn vượt qua lãnh chúa cũ của mình, Oda Nobunaga.

Tuy nhiên, những nỗ lực của ông để tạo ra một hệ thống phòng thủ không thể tấn công đã bị cản trở sau khi lâu đài rơi vào tay Gia tộc Tokugawa vào năm 1615.

Lâu đài Osaka năm tầng, một bản tái tạo của tòa tháp ban đầu (đã bị phá hủy nhiều lần), được xây dựng trên nền móng chắc chắn, với mái ngói màu xanh bạc hà và các chi tiết trang trí bằng vàng có nét tương đồng nổi bật với Lâu đài Nagoya.

Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một bảo tàng đi bộ mô tả chi tiết về lịch sử chính trị đầy rủi ro của khu vực và các samurai khác nhau, những người đã coi đây là nhà của họ. Đỉnh cao của triển lãm là góc nhìn 360 độ ở tầng trên cùng.

7/ Lâu đài Nijo

Lâu đài Nijo là nơi ở chính thức của Shogun trong thời kỳ Edo – mặc dù sự kế vị của các nhà cai trị quân sự sẽ dành phần lớn thời gian của họ để cai trị từ vị trí quyền lực ở Edo (nay là Tokyo).

Sau cuộc Duy tân Minh Trị, lâu đài trở thành cung điện hoàng gia trước khi mở cửa cho công chúng tham quan như một di tích lịch sử.

Lâu đài Nijo là một trong 17 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Kyoto.
Lâu đài Nijo là một trong 17 di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Kyoto.

Lâu đài hirajiro (vùng đất bằng phẳng) ngồi xổm có nhiều đặc điểm của kiến trúc phong kiến Nhật Bản: một con hào có chu vi rộng, một karamon (cổng vào) hùng vĩ, các phần đồng tâm được ngăn cách bởi những bức tường đá gia cố và ván sàn phát ra tiếng kêu “chim sơn ca” để phát hiện những kẻ xâm nhập.

Ngày nay, bạn có thể đi dạo qua hầu hết khuôn viên lâu đài, trong khi hướng dẫn âm thanh bằng nhiều ngôn ngữ có sẵn ở lối vào.

8/ Lâu đài Inuyama

Lâu đài Inuyama có ý nghĩa quan trọng vì có tenshu (tháp kiên cố) nguyên bản lâu đời nhất ở Nhật Bản, có niên đại từ năm 1580 và là một trong năm pháo đài duy nhất được xếp hạng Bảo vật Quốc gia.

Lâu đài Inuyama là một trong những điểm dừng chân chính ở tỉnh Aichi.
Lâu đài Inuyama là một trong những điểm dừng chân chính ở tỉnh Aichi.

Đây cũng là pháo đài đầu tiên thuộc sở hữu hoàn toàn của bạo chúa khát máu, người đầu tiên cố gắng thống nhất Nhật Bản, Oda Nobunaga.

Lâu đài Inuyama, Nhật Bản
Lâu đài Inuyama, Nhật Bản

Vị trí chiến lược trên đỉnh đồi của Lâu đài Inuyama đã mang đến cho các samurai thường trú tại đây tầm nhìn bao quát ra vùng đồng bằng xung quanh và Sông Kiso đầy sóng gió tại căn cứ của nó. Ngày nay, khách du lịch đến địa điểm này được hưởng lợi từ điểm quan sát đáng kinh ngạc này, hiện đang phóng tầm nhìn ra các thị trấn và khu rừng xung quanh.

9/ Lâu đài Hikone

Mặc dù Lâu đài Hikone ở tỉnh Shiga là một công trình kiến trúc tương đối khiêm tốn, nhưng điều quan trọng là pháo đài chính của nó (đã được chỉ định là Bảo vật Quốc gia) và nhiều công trình kiến trúc xung quanh vẫn còn nguyên vẹn.

Điều này một phần là do nó được hoàn thành vào năm 1622, sau khi Mạc phủ Tokugawa thiết lập hòa bình trên toàn quốc và vị trí của nó ở một dải tương đối ít người biết đến ở phía tây Nhật Bản.

Các điểm quan sát từ lâu đài trên đỉnh đồi nhìn về phía Hồ Biwa, vùng nước nội địa lớn nhất của Nhật Bản, bao quanh trung tâm của tỉnh. Ngoài ra còn có Bảo tàng Lâu đài Hikone ở chân đồi, trưng bày các hiện vật và tài liệu lịch sử của Gia tộc Ii đã thành lập pháo đài cách đây khoảng 400 năm.

9/ Lâu đài Bicchu Matsuyama

Lâu đài Bicchu Matsuyama có từ thế kỷ 13, nằm phía trên Thành phố Takahashi yên tĩnh ở tỉnh Okayama, được cho là yamajiro (lâu đài trên núi) nguyên bản của Nhật Bản. Ở độ cao 430 mét (1.400 feet) so với mực nước biển – độ cao cao nhất đối với bất kỳ lâu đài nào ở Nhật Bản – những kẻ xâm lược sẽ phải leo dốc qua những bụi cây rậm rạp và một loạt đạn chỉ để đáp xuống cổng lâu đài.

Việc đi bộ đường dài ngày nay, mặc đẹp hơn so với thời trung cổ và không có mũi tên hướng vào, nên có thể đạt được đối với bất kỳ ai có mức độ thể lực vừa phải. Chắc chắn sẽ rất đáng để đổ mồ hôi khi ngắm nhìn quang cảnh vùng nông thôn Okayama nhấp nhô từ thành lũy lâu đài hoặc unkai (biển mây) bồng bềnh trên thung lũng vào các buổi sáng mùa xuân và mùa thu.

10/ Lâu đài Himeji

Biệt danh của Lâu đài Himeji, “Lâu đài của Diệc trắng”, gợi ý về vẻ tráng lệ nên thơ của tòa tháp được lưu giữ trong đó: tòa nhà nhiều tầng, màu trắng như ngọc trai vươn cao trên Thành phố Himeji nằm thấp.

Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đầu những năm 1300, sau đó nó đã trải qua một số nỗ lực mua lại và tu sửa dưới bàn tay của Toyotomi Hideyoshi, Tokugawa Ieyasu và một số daimyo khác. Nó cũng hầu như vẫn còn nguyên vẹn trong suốt lịch sử 700 năm của nó, tồn tại sau nhiều hành động tàn bạo gần đây, từ các vụ đánh bom trên không vào những năm 1940 cho đến trận động đất lớn Hanshin năm 1995.

Lâu đài Himeji được coi là ví dụ điển hình nhất còn sót lại về kiến trúc lâu đài nguyên mẫu của Nhật Bản.
Lâu đài Himeji được coi là ví dụ điển hình nhất còn sót lại về kiến trúc lâu đài nguyên mẫu của Nhật Bản.

Những yếu tố này đã giúp Lâu đài Himeji trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Nhật Bản.

Hơn nữa, lâu đài là địa điểm của Giếng Okiku, nơi được cho là nơi trú ngụ của hồn ma người hầu cùng tên. Cái giếng nổi tiếng với câu chuyện dân gian Bancho Sarayashiki, sau đó đã truyền cảm hứng cho bộ phim kinh dị Ringu (1998) và bộ phim chuyển thể từ Hollywood The Ring (2002).

11/ Lâu đài Matsue

Được xây dựng vào đầu những năm 1600 gần bờ Hồ Shinji, Lâu đài Matsue là một trong những di tích duy nhất còn sót lại trên bờ biển trung tâm phía tây của Nhật Bản.

Mục đích ban đầu của nó là giúp tướng quân mới, Tokugawa Ieyasu, củng cố quyền lực của mình ở khu vực chủ yếu là tỉnh. Ngày nay, những bức tường đen hùng vĩ và những mái nhà nhiều tầng màu xám của nó sừng sững trên một con hào bao quanh màu xanh chai ở trung tâm khu phố cổ của Matsue.

Bên kia đường từ lâu đài, bạn sẽ thấy tài sản văn hóa quý giá nhất của Matsue: Bảo tàng Lafcadio Hearn và nơi ở cũ của ông. Là một tác giả thế kỷ 19 của di sản Ailen-Hy Lạp, Hearn đã trở thành đền thờ của di sản văn học Nhật Bản với tư cách là một nhà tiểu luận văn hóa và một người kể lại các câu chuyện dân gian địa phương bậc thầy.

12/ Lâu đài Kumamoto

Được daimyo địa phương Kato Kiyomasa xây dựng vào đầu những năm 1600, Lâu đài Kumamoto vẫn là một trong những kỳ công ấn tượng nhất của kiến trúc tiền hiện đại trên đảo Kyushu (mặc dù hầu hết các cấu trúc của nó hiện là công trình xây dựng lại bằng bê tông cốt thép).

Không bình thường đối với các lâu đài Nhật Bản, lịch sử thời chiến của lâu đài này kéo dài ra ngoài thời Edo và sang thời Minh Trị Duy tân, khi các samurai địa phương nổi dậy chống lại chính phủ mới, dẫn đến cuộc bao vây kéo dài hai tháng vào năm 1877.

Lâu đài Kumamoto
Lâu đài Kumamoto

Sau một trận động đất lớn vào năm 2016 và giai đoạn cải tạo kéo dài 5 năm sau đó, pháo đài chính của Lâu đài Kumamoto đã được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2021. Các bức tường bên ngoài của lâu đài, được xây dựng từ đá lửa nghiêm ngặt và pháo đài có tường đen hoàn toàn trái ngược với 800 cây hoa anh đào nhuộm hồng khu vườn mỗi mùa xuân.

Theo: travel.nine.

Và đúng vậy, văn hoá và lịch sử Nhật Bản thật thú vị, chúng ta có nhiều cơ hội để khám phá, một trong những cợ hội đó là chúng ta hãy cùng công ty du lịch META khám phá Nhật Bản quaTour Tết: Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm ( hoặc 5 Đêm ) KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

Bài viết liên quan