Những nơi yên tĩnh hơn để đến ở Nhật Bản nếu Tokyo cảm thấy quá bận rộn

Ivy Carruth viết: Nếu bạn ghét đám đông và thích đi du lịch chậm rãi, vui vẻ, hãy tránh xa Tokyo và hướng đến khu vực Ehime chưa được khám phá.

Những nơi yên tĩnh hơn để đến ở Nhật Bản nếu Tokyo cảm thấy quá bận rộn
Những nơi yên tĩnh hơn để đến ở Nhật Bản nếu Tokyo cảm thấy quá bận rộn

Trên hình: Khung cảnh thật ngoạn mục nhìn từ đỉnh Lâu đài Matsuyama trên Núi Katsuyama.

Ở tỉnh Ehime của Nhật Bản, ánh sáng và âm thanh của Tokyo khổng lồ hiện đại dường như cách xa cả thế giới, mặc dù nơi này chỉ cách nơi kia hai giờ bay. Có thể bạn chưa từng nghe nói về Ehime hoặc hòn đảo nơi nó tọa lạc, Shikoku, hòn đảo lớn thứ tư của Nhật Bản, và điều đó hoàn toàn ổn với những người gọi nơi đây là nhà. Họ không mong muốn trở thành đô thị nhộn nhịp tiếp theo; họ không hướng tới mục tiêu trở thành bất cứ thứ gì họ không có. Những gì bạn sẽ tìm thấy là một cách hoàn toàn mới để trải nghiệm Nhật Bản. Còn nếu bạn vẫn muốn là một du khách phổ thông thì những chương trình Tour du lịch Nhật Bản của các công ty du lịch vẫn chờ đợi bạn.

Những nơi yên tĩnh hơn để đến ở Nhật Bản nếu Tokyo cảm thấy quá bận rộn

Xa khỏi đám đông điên cuồng

Có lẽ bạn chưa từng nghe đến Ehime. Tin tốt là không ai khác có cả.
Có lẽ bạn chưa từng nghe đến Ehime. Tin tốt là không ai khác có cả.

Du lịch có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Đối với một số người, đó là một cuộc tấn công tổng lực vào việc làm, việc nhìn thấy và sự gắn kết, trong khi đối với những người khác, đó là cơ hội để lặng lẽ đánh giá cao và hòa nhập vào tính xác thực của “địa điểm”. Đó là điều khiến khu vực đặc biệt này của Nhật Bản trở nên hấp dẫn. Đó là một nơi ẩn náu tương đối xa lạ, chứa đầy văn hóa và nghi lễ. Những gì nó thiếu trong sự hào nhoáng hào nhoáng, nó còn hơn cả sự bù đắp bằng sự nhiệt tình và lòng hiếu khách. Ở quận này, bạn sẽ tìm thấy khu vực đô thị hưng thịnh của Matsuyama và một số thành phố và thị trấn khác.

Tỉnh Ehime nằm trên Shikoku, hòn đảo lớn thứ tư của Nhật Bản.
Tỉnh Ehime nằm trên Shikoku, hòn đảo lớn thứ tư của Nhật Bản.

Chỉ cách Hiroshima hơn ba giờ lái xe hoặc hơn một giờ từ Osaka, chắc chắn bạn nên cân nhắc thêm vào hành trình của mình nếu bạn đã từng đến Nhật Bản trước đây và đang hướng tới một điều gì đó khác biệt hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tương đương với sự sôi động náo nhiệt của thủ đô. Ehime cũng nằm ngoài Con đường Vàng và không thường xuyên được khách du lịch quốc tế ghé thăm. Bạn sẽ trở thành người tiên phong.

Thành trì samurai

Lâu đài Matsuyama được bao quanh bởi hoa anh đào vào tháng 3 và tháng 4.
Lâu đài Matsuyama được bao quanh bởi hoa anh đào vào tháng 3 và tháng 4.

Một điều bạn không thể làm ở bất cứ đâu? Ghé thăm hai trong số mười hai lâu đài nguyên bản còn lại của đất nước. Thời kỳ Edo từ 1603-1868 tập trung vào hòa bình, tăng trưởng và trật tự xã hội nghiêm ngặt, và Mạc phủ Tokugawa quy định “một thái ấp, một lâu đài”. Vì vậy, một khi rải rác khắp đất nước, nhiều người đã bị tiêu diệt dưới ý muốn của những kẻ thống trị đang tìm cách thống nhất và bình đẳng quyền lực.

Lâu đài Matsuyama nằm trên đỉnh Núi Katsuyama, nằm ngay trung tâm Thành phố Matsuyama, thủ đô của Ehime. Nó khá hùng vĩ, đặc biệt khi việc xây dựng nó bắt đầu vào khoảng năm 1602, và hiện tại nó đang nằm im lìm, mặc dù đồng thời cũng có phần tinh tế. Lời khuyên của tôi? Khi bạn đến đỉnh (sẽ nói thêm về điều đó sau một phút), hãy đi đến pháo đài chính; tầm nhìn bao quát ra Matsuyama và Biển nội địa Seto là điều tuyệt vời nhất từ đây. Hãy dừng lại và chiêm ngưỡng: các cổng và tháp canh, Vườn Ninumaru bảo tồn không gian nơi từng có nhiều dấu chân của lâu đài và ở phía xa là thành phố và đại dương trong xanh. Vào tháng 3 và tháng 4, hàng trăm cây hoa anh đào màu hồng biến khuôn viên thành một vòng xoáy ngọt ngào của những cánh hoa rực rỡ. Cáp treo mở là một cách ngoạn mục để lên hoặc xuống, nhưng bạn cũng có thể đi theo một trong những con đường đi bộ không quá vất vả (khoảng 30 phút) hoặc đi cáp treo.

Tận hưởng những điều chưa được khám phá ở Ehime, cách xa đám đông và tiếng ồn.
Tận hưởng những điều chưa được khám phá ở Ehime, cách xa đám đông và tiếng ồn.

Có thể bạn sẽ không coi đây là lâu đài hoành tráng nhất, nhưng Lâu đài Uwajima, nằm ở thị trấn cùng tên, là một kỳ quan khi nó được xây dựng vào khoảng năm 1596. Lâu đài năm mặt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ thù, cách thức thông minh của hỗ trợ phòng thủ đã làm cho nó đáng chú ý. Nó đã sống sót qua những trận động đất, những kẻ độc tài và chiến tranh và giờ đây đẹp như một bức tranh, ba lớp trên những bức tường đá với xà nhà hếch lên như những cánh voi và đường viền mái phức tạp gợi nhớ đến một bộ răng vuông hoàn hảo. Nó có vẻ truyền thống và không khí hơn so với Matsuyama, và để đến được đó đòi hỏi phải đi qua những bụi cây xanh và ranh giới đá phủ đầy địa y. Hãy dành chút thời gian tham gia Shinrin-yoku, hoạt động trị liệu bằng việc dành thời gian trong rừng. Hãy dừng lại và lắng nghe tiếng chim hót, hít thở bầu không khí trong lành, để sự tĩnh lặng xung quanh giúp bạn thư giãn tâm trí và trân trọng khoảnh khắc hiện tại.

Muốn ngủ như một lãnh chúa hay một quý bà phong kiến? Ở Ozo, nơi mà người trong cuộc gọi là “Kyoto thu nhỏ”, giấc ngủ như các samurai đã làm với một kỳ nghỉ yên tĩnh trong cung điện của làng. Hãy nghĩ đến những bức bình phong shoji, những chùm cây bách Nhật Bản và sự sang trọng im lặng. Đó là giấc mơ của người hướng nội và đối với những người quan tâm đến văn hóa và di sản của khu vực, đây là một lợi ích cho hành trình.

Nơi ra đời của suối nước nóng Nhật Bản

Suối nước nóng lâu đời nhất ở Nhật Bản nằm ở Tỉnh Ehime, với thành phố được xây dựng xung quanh dấu chân cổ xưa của nó.
Suối nước nóng lâu đời nhất ở Nhật Bản nằm ở Tỉnh Ehime, với thành phố được xây dựng xung quanh dấu chân cổ xưa của nó.

Được biết đến từ lâu là một địa điểm để tĩnh tâm và thư giãn, Ehime chắc chắn không hề thua kém trong danh mục việc cần làm. Trên thực tế, Dogo Onsen, suối nước nóng lâu đời nhất Nhật Bản, nằm ở đây, nơi truyền cảm hứng cho các bộ phim, đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới và trong hơn 3000 năm, cũng là nơi ẩn náu cho những người bình thường. Nếu bạn chưa bao giờ ở trong một nhà trọ hoặc ryokan truyền thống của Nhật Bản trước đây thì onsen là nơi lý tưởng để thử trải nghiệm lần đầu tiên. Có rất nhiều lựa chọn bao gồm và tiện nghi, đồng thời nhiều nơi phục vụ bữa ăn thông thường, vì vậy hãy dành thời gian để tìm chính xác món phù hợp với bạn.

Đường đua xe đạp được yêu thích nhất Nhật Bản

Nhảy lên Shimanami Kaido, đường cao tốc dành cho xe đạp nổi tiếng nhất Nhật Bản.
Nhảy lên Shimanami Kaido, đường cao tốc dành cho xe đạp nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Hãy mặc quần đùi và đạp xe vì Shimanami Kaido, đường cao tốc dành cho xe đạp nổi tiếng nhất Nhật Bản, sẵn sàng đưa bạn đến nơi bạn muốn. Đối với những người đi xe đạp địa hình chuyên nghiệp, 87 km là khoảng cách duy nhất giữa bạn và việc hoàn thành toàn bộ tuyến đường. Bạn sẽ đi qua tất cả sáu hòn đảo của Biển nội địa Seto, với rất nhiều điểm tham quan khiến bạn phải dừng bước. Hãy tìm những hang động biển chỉ có thể nhìn thấy khi thủy triều xuống, thưởng thức một ít kem hoa hồng (có vị như chanh xạ) tại Vườn hoa hồng Yoshiumi và tìm hiểu thêm về cướp biển Murakami Suigun đang cướp bóc tại bảo tàng.

Phục vụ mọi cấp độ người lái, từ những người mới tập lái bình thường cho đến những người đã trải qua hàng nghìn km, chỉ cần đạp xe từ vị trí thuận lợi này sang vị trí thuận lợi khác hoặc chọn hành trình dựa trên sở thích của bạn. Lựa chọn của tôi là một chiếc xe đạp điện chạy êm ái; đó là điều tốt nhất của cả hai thế giới và giúp ích rất nhiều trong quá trình tiếp cận cầu lên dốc. Tất cả các thiết bị đều có thể thuê được, vì vậy đừng lo lắng về việc đóng gói đồ đạc, và vì Ehime nằm giữa biển và núi nên khí hậu ôn hòa là nơi lý tưởng để tham gia đường đua quanh năm.

Cho tôi ăn

Tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn là ngon hơn, món yakatori của vùng này rất độc đáo.
Tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn là ngon hơn, món yakatori của vùng này rất độc đáo.

Gần biển thế này, việc nó được dùng làm nơi dự trữ phần lớn thực phẩm ở tỉnh này là điều đương nhiên. Tai-meshi (có nghĩa là cá tráp biển và cơm) là một món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích ở đây, và mỗi thành phố trong tỉnh có cách chế biến món ăn này hơi khác một chút. Một điểm chung mà tất cả chúng đều có là việc sử dụng những phần ngon và béo nhất của cá, xương và đầu còn sót lại, để tạo ra nước dùng bóng để ngâm ngũ cốc.

Một món hải sản địa phương khác nên thử là Jakoten. Nó được làm từ loại cá nhỏ bản địa có tên là hotarujako, loại cá có khả năng phát quang sinh học một cách kỳ lạ. Chúng được nghiền thành bột nhão, nêm gia vị và tạo hình thành khúc gỗ hoặc miếng chả trước khi chiên ngập dầu. Không, những miếng chả không phát sáng, nhưng chúng sẽ trở nên khá ngon khi thưởng thức một ly bia lạnh và những lát daikon giòn, cay. Là một món ăn nhẹ hơn là một bữa ăn thực sự, chúng có mặt khắp nơi dọc các con phố mua sắm khắp thị trấn Ewajima và là món ăn hoàn hảo cỡ bàn tay.

Mặc dù có thể bạn đã ăn nhiều xiên yakitori trong chuyến du lịch khắp Nhật Bản, nhưng bạn sẽ thấy ở đây nó được làm khác đi, và tôi có thể nói là… ngon hơn không? Thay vì được xỏ trên một que hoặc kushi, nó được chuẩn bị lỏng trên một đĩa nóng nóng và ép xuống bề mặt vỉ nướng để có một bữa tiệc giòn, ít béo. Chỉ cần giả sử bạn sẽ gọi một suất ăn khác – thế là tốt rồi.

Bữa ăn có thể thân mật hoặc hoàn toàn ngược lại ở Ehime.
Bữa ăn có thể thân mật hoặc hoàn toàn ngược lại ở Ehime.

Không thể đến thăm nơi có khí hậu ấm áp của Ehime mà không thưởng thức sự phong phú của mikan được trồng tại địa phương. Là một loại trái cây giống như quýt, vỏ của nó lỏng lẻo để dễ gọt vỏ và thịt của nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và độ chua vừa phải. Bạn sẽ tìm thấy nó ở khắp mọi nơi ở đây, trong thạch, kem, như một món trang trí và tất nhiên, dưới dạng nước trái cây ép tươi lạnh. Vào mùa đông, chúng thậm chí còn được nướng trên than và thưởng thức khi còn nóng.

Vậy tại sao không chọn con đường ít người đi hơn để thực hiện một cuộc phiêu lưu mới tập trung vào việc hòa nhập văn hóa có ý nghĩa và gắn kết sâu sắc hơn với môi trường xung quanh bạn? Những góc yên tĩnh hơn trên thế giới có nhiều thứ để cung cấp cho những người trong chúng ta sẵn sàng đón nhận.

Theo: nzherald.

Bạn có thể tham khảo Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan