Những Tour Du lịch Nhật Bản đã trở lại và các chuyên gia đang kêu gọi thay đổi

Những Tour Du lịch Nhật Bản đã trở lại và các chuyên gia đang kêu gọi thay đổi: Vào tháng 10 năm 2022, Nhật Bản đã mở cửa lại hoàn toàn biên giới để miễn thị thực cho du lịch, chấm dứt hơn hai năm kiểm soát biên giới nghiêm ngặt do đại dịch gây ra đối với khách du lịch độc lập. Trong cùng tháng đó, gần 500.000 lượt khách đã được ghi nhận — một bước nhảy vọt đáng kể, nhưng vẫn còn thấp so với con số 2,5 triệu lượt khách đã đến vào tháng 10 năm 2019. Đối với du lịch quốc tế của Nhật Bản, phần lớn quá trình phục hồi còn ở phía trước.

Những Tour Du lịch Nhật Bản đã trở lại và các chuyên gia đang kêu gọi thay đổi
Những Tour Du lịch Nhật Bản đã trở lại và các chuyên gia đang kêu gọi thay đổi

Trong ba năm qua, Rakuten Travel — một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu của Nhật Bản — đã làm việc để giữ cho các khách sạn trên khắp đất nước luôn được cung cấp lượng khách du lịch nội địa ổn định. Giờ đây, với việc các vị khách toàn cầu đang quay trở lại cuộc cạnh tranh, ngành này đã sẵn sàng trải qua một cuộc chuyển đổi lớn thứ hai, với những cơ hội tiềm năng đang chờ đón.

Để khám phá cách Nhật Bản có thể tận dụng khởi đầu mới này cho du lịch trong nước, người đứng đầu Rakuten Travel Yoshiyuki Takano đã ngồi lại với nhà phân tích và tác giả từng đoạt giải thưởng David Atkinson tại hội nghị Rakuten Optimism gần đây ở Tokyo.

Những Tour Du lịch Nhật Bản đã trở lại và các chuyên gia đang kêu gọi thay đổi

Hãy bỏ sự tập trung không lành mạnh vào văn hóa

Atkinson đã đảm nhiệm nhiều vai trò cố vấn khác nhau, bao gồm cả cho Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, nơi ông ủng hộ việc xem xét lại những kỳ vọng “truyền thống” của Nhật Bản đối với khách du lịch nước ngoài.

“Họ đến Nhật Bản. Thứ Hai, 9:00 – đền thờ; 10:00 – đền thờ; 11:00 – chùa; 12:00 – mì; 1:00 – đền thờ; 2:00 – đền thờ; 3:00 – đền thờ; 4:00 – chùa. Không ai muốn đi du lịch như thế này.”

Nhật Bản từ lâu đã thúc đẩy văn hóa và lịch sử khi ngành du lịch chính của nước này thu hút, điều mà Atkinson có một số e ngại. Trong khi các nghi lễ samurai, kabuki và trà đạo có thể kích thích một số ít người được chọn, thì việc quảng bá điều này ra toàn thế giới không chính xác khiến Nhật Bản trở thành điểm đến thú vị nhất.

David Atkinson, Giám đốc điều hành của Công ty Thủ công và Nghệ thuật Trang trí Konishi, nói về những thách thức và xu hướng du lịch Nhật Bản tại Rakuten Optimism 2022.
David Atkinson, Giám đốc điều hành của Công ty Thủ công và Nghệ thuật Trang trí Konishi, nói về những thách thức và xu hướng du lịch Nhật Bản tại Rakuten Optimism 2022.

“Trong số 125 triệu dân, chỉ có khoảng 3 triệu người ở Nhật Bản thực hiện các nghi lễ trà đạo,” anh ấy mạo hiểm – lưu ý rằng bản thân anh ấy là một người đam mê. Tuy nhiên, chúng tôi đẩy điều này rất khó khăn. Người Nhật thậm chí còn không quan tâm đến điều này, vậy tại sao chúng ta lại bắt khách du lịch nước ngoài làm điều đó? Họ đến và họ tận hưởng nó trong 30 phút, nhưng chúng ta mong đợi họ làm gì trong hai tuần tới khi họ ở đây? Đi xem một buổi biểu diễn Kabuki? Một lần nữa, bạn sẽ không xem Kabuki từ sáng đến tối đâu.”

Ẩm thực Nhật Bản cũng vậy – mặc dù phổ biến – nhưng không đủ để duy trì sự thích thú trong suốt chuyến đi Nhật Bản.

“Nói theo thống kê, ngay cả người Nhật cũng chỉ ăn đồ ăn Nhật một lần một ngày,” anh lập luận. “Tuy nhiên, chúng tôi liên tục bán thức ăn Nhật cho khách du lịch nước ngoài. Giả sử ai đó từ Châu Âu đến thăm trong hai hoặc ba tuần. Không đời nào họ chỉ muốn ăn đồ ăn Nhật ba lần một ngày trong ba tuần liên tiếp. Đây là một sai lầm.”

Tài nguyên du lịch chưa được khai thác của Nhật Bản

Atkinson nói, giải pháp là cung cấp một loạt các hoạt động và nội dung đa dạng để khách du lịch tham gia, tùy theo sở thích của họ. “Điều quan trọng nhất là chúng ta cần bắt đầu đối xử với khách du lịch toàn cầu giống như đối với khách du lịch trong nước. Tất cả chúng ta đều là con người.”

Atkinson đã thu hút sự chú ý đến một khía cạnh thường bị bỏ qua của Nhật Bản: nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn của nước này. Là một quốc đảo, Nhật Bản trên thực tế là một trong những quốc gia có nhiều rừng và núi nhất trên thế giới.

Ông nhấn mạnh: “Tài nguyên du lịch lớn nhất thế giới là thiên nhiên. “Nhật Bản có mọi thứ, từ vùng cận nhiệt đới đến núi tuyết. Đi bộ đường dài, đi bè trên sông – chúng tôi không quảng bá về khía cạnh này của Nhật Bản.”

Người đứng đầu Rakuten Travel, Yoshiyuki Takano, đã ngồi lại với nhà phân tích và tác giả từng đoạt giải thưởng David Atkinson tại hội nghị Rakuten Optimism gần đây ở Tokyo.
Người đứng đầu Rakuten Travel, Yoshiyuki Takano, đã ngồi lại với nhà phân tích và tác giả từng đoạt giải thưởng David Atkinson tại hội nghị Rakuten Optimism gần đây ở Tokyo.

Atkinson nhớ lại vị trí cố vấn mà ông đã tới London để quảng bá tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản. “Tôi rất ngạc nhiên khi gặp một người từ một tạp chí nổi tiếng ở đó, người thậm chí còn không biết Nhật Bản có những bãi biển. Một quốc đảo không có bãi biển…” anh suy nghĩ. “Nhật Bản không chỉ có núi Phú Sĩ và các đền thờ.”

Một nơi để bắt đầu khám phá những trải nghiệm đa dạng mà bạn có thể tận hưởng ở Nhật Bản là nền tảng đặt phòng riêng của Rakuten, Rakuten Travel. Trang web, được làm mới vào tháng 7 năm 2022, cung cấp các kế hoạch du lịch thân thiện với tiếng Anh, bao gồm các hoạt động phổ biến và các món ăn trong vùng để thưởng thức từng khu vực độc đáo của Nhật Bản.

“Ngay cả cùng một người cũng sẽ cảm thấy muốn làm điều gì đó khác biệt ngày này qua ngày khác. Chúng ta cần suy nghĩ kỹ hơn một chút về vấn đề này, đồng thời tạo ra và quảng bá các nội dung đa dạng hơn để khách du lịch thưởng thức.”

Đồng yên yếu không phải là sức hút lớn mà mọi người nghĩ

Một chủ đề khác chi phối cuộc thảo luận về sự hồi sinh du lịch của Nhật Bản là sự sụp đổ gần đây về giá trị của đồng yên. Sau khi chạm mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la Mỹ vào tháng 10, nhiều ý kiến cho rằng đồng tiền yếu hơn có thể là một lợi ích lớn cho khách du lịch muốn đi du lịch giá rẻ. Atkinson tôn trọng không đồng ý.

“Không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa tỷ giá hối đoái và số lượng khách du lịch. Mọi người nói rằng đồng yên rẻ hơn có nghĩa là nhiều khách du lịch hơn, nhưng đây là một phát minh của những người không quen thuộc với ngành du lịch.”

Atkinson giải thích thêm rằng việc cung cấp nhiều hoạt động và sản phẩm đa dạng hơn cho khách du lịch có thể giúp hồi sinh nền kinh tế nông thôn của Nhật Bản.
Atkinson giải thích thêm rằng việc cung cấp nhiều hoạt động và sản phẩm đa dạng hơn cho khách du lịch có thể giúp hồi sinh nền kinh tế nông thôn của Nhật Bản.

Atkinson lập luận rằng khách du lịch có ý thức về ngân sách thậm chí không xem xét Nhật Bản ngay từ đầu.

“Có những quốc gia khác rẻ hơn nhiều,” ông chỉ ra. “Đó rõ ràng không phải là giá cả. Hầu hết mọi người đang tìm kiếm sự cân bằng giữa niềm vui và ngân sách. Có rất nhiều quốc gia mà mọi người muốn đến mặc dù chúng đắt đỏ. Hoa Kỳ chuyển nhiều đô la du lịch hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhưng nó không hề rẻ. Nước Pháp chắc chắn không hề rẻ.”

Tuy nhiên, trường hợp đồng yên yếu hơn tạo ra sự khác biệt là dành cho những khách du lịch đã có sẵn ngân sách cho chuyến đi của mình. “Đồng yên rẻ hơn có nghĩa là họ có thể tiêu nhiều tiền hơn ở Nhật Bản. Có thể có một bữa ăn đắt tiền hơn.

Đồng yên giảm giá diễn ra vào thời điểm tranh luận xung quanh vùng nông thôn bị thách thức về nhân khẩu học của Nhật Bản. Du lịch trong nước là một nguồn thu nhập chính của nhiều cộng đồng nông thôn, nhưng Atkinson tin rằng nhiều nhà cung cấp trong các cộng đồng này đang tự bán rẻ mình.

“Nếu chúng tôi đang cung cấp thứ gì đó với giá 10.000 yên, nhưng khách du lịch hiện sẵn sàng trả 14.000 yên — trừ khi chúng tôi cung cấp cho họ một lựa chọn khác, thì cuối cùng họ sẽ chỉ chi 10.000 yên.”

Do đó, việc cung cấp nhiều hoạt động và sản phẩm đa dạng hơn cho khách du lịch có thể giúp tăng lương và hồi sinh nền kinh tế nông thôn của Nhật Bản. “Chúng ta cần tạo ra một chu kỳ tích cực, trong đó mọi người có thể vui vẻ hơn khi họ tiêu nhiều tiền hơn.”

Theo: rakuten.today

Chúng tôi làm trong ngành du lịch cũng đã rất lâu, và chúng tôi thấy rằng những ý kiến ở trên hợp lý. Do đó chúng tôi chăm sóc tốt cho tour của mình, đơn cử là Tour Tết: Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm ( hoặc 5 Đêm ) KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

Bài viết liên quan