Những trở ngại xung quanh du lịch bền vững ở Maldives

Những trở ngại xung quanh du lịch bền vững ở Maldives: Trong Diễn đàn Du lịch bền vững (STF) đã diễn ra vào ngày 3 tháng 12, người điều hành diễn đàn Aishath Azfa đã nêu bật một số trở ngại chính trên con đường đạt được sự bền vững trong ngành du lịch Maldives. Và một trong những thủ phạm lớn nhất hóa ra là quản lý chất thải kém, ảnh hưởng trực tiếp đến những review cho khách có ý định đi Tour Maldives.

Những trở ngại xung quanh du lịch bền vững ở Maldives
Những trở ngại xung quanh du lịch bền vững ở Maldives

Khi lớn lên, từ bền vững là thứ lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp trong cuốn sách nghiên cứu xã hội của mình. Tuy nhiên, kể từ đó, từ này đã trở nên phổ biến và từ đó được sáp nhập vào ngành tiếp thị, lữ hành và du lịch.

Những trở ngại xung quanh du lịch bền vững ở Maldives

Ngày nay, có vẻ như mọi thứ cần phải bền vững để có thể bán được trên thị trường. Từ quần áo chúng tôi chọn mặc cho đến các ngành công nghiệp đang phát triển ở các quốc gia. Không nói đó là điều xấu, việc lựa chọn tính bền vững là vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng chúng ta để lại càng ít tác động tiêu cực đến môi trường càng tốt khi chúng ta tiếp tục cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ được tiếp thị là ‘bền vững’ hoặc ‘thân thiện với môi trường’, thật khó để tin rằng có thể đạt được tính bền vững ở mức độ đó nhanh như vậy.

Xu hướng bền vững mới nhất được tìm thấy trong ngành du lịch. Khi mọi người tìm kiếm từ bền vững trong mọi thứ họ mua hoặc chi tiêu, du lịch bền vững cũng đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những điểm du lịch nổi tiếng nhất như Maldives.

Trong khi ngành du lịch có đóng góp một số điều để được quan tâm hơn như làm cho khái niệm trang trại đến bàn ăn trở nên phổ biến hơn, chuyển từ chai nhựa sang chai thủy tinh và đưa các hoạt động như nuôi san hô vào các hoạt động du lịch. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn những hoạt động bền vững nhỏ này, chúng ta sẽ thấy chúng không được thực hiện trên quy mô đủ lớn để có tác động tích cực thực sự đến môi trường.

Làm những việc nhỏ để hướng tới sự bền vững hơn chắc chắn là một bước khởi đầu, nhưng chúng tôi đã bị mắc kẹt ở giai đoạn này trong sự bền vững trong nhiều năm. Với những vấn đề sâu sắc hơn như quản lý chất thải và lãng phí tổng thể thực phẩm và nước bị bỏ qua, tính bền vững hầu như không tồn tại trong lĩnh vực du lịch.

Trong Diễn đàn Du lịch bền vững (STF) bắt đầu vào ngày 3 tháng 12, người điều hành diễn đàn Aishath Azfa đã nêu bật một số trở ngại chính trên con đường đạt được sự bền vững trong ngành du lịch Maldives. Và một trong những thủ phạm lớn nhất hóa ra là quản lý chất thải kém.

Trong bài phát biểu của mình, bà nhấn mạnh số liệu thống kê lưu ý rằng một người từ Thành phố Male’ có thể tạo ra khoảng 1,7Kg rác thải mỗi ngày, một người dân đảo trung bình thải ra khoảng 0,6Kg rác thải mỗi ngày và cả hai con số này cộng lại đều ít hơn lượng rác thải ra bởi một khách du lịch trong một ngày. Thống kê cho thấy một khách đi Tour Maldives trung bình có khả năng tạo ra khoảng 3,5Kg rác trong một ngày, khiến họ trở thành nhà sản xuất rác thải lớn nhất ở Maldives.

Có thể dễ dàng bỏ qua những con số này, nhưng ở một quốc gia như Maldives, nơi có hơn một triệu khách đi Tour Maldives ghé thăm mỗi năm, lượng rác thải ra hàng năm chỉ bởi ngành du lịch là khá khó tưởng tượng. Do đó, để thực sự gọi ngành này là bền vững, cần phải có một số biện pháp thích hợp được thực hiện đối với việc quản lý chất thải nhằm giảm số lượng đáng kinh ngạc hoặc rác thải được tạo ra.

Để giúp người dân nhận thức được lượng rác mà họ thải ra và giảm thiểu những con số này, việc phân loại rác đã được thực thi đầy đủ ở thủ đô, nhưng chỉ sau vài tháng, những nỗ lực này đã thất bại và khi một năm trôi qua cuối cùng, có vẻ như các hoạt động phân loại rác thải chỉ là một hoạt động thử nghiệm kéo dài hai ngày và chưa bao giờ được thực hiện đầy đủ trong nước.

Mặc dù sự phát triển của ngành du lịch là vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Maldives, nhưng những tác động tiêu cực của những sự phát triển này cũng đang bắt đầu xuất hiện. Vào năm 2010, du lịch nhà khách đã được giới thiệu, mở ra ngành du lịch lên một tầm cao mới và các hòn đảo địa phương đã được tiếp xúc với ngành này. Mặc dù điều này mang lại những tác động tích cực như tạo thêm việc làm và phát triển ở các đảo dưới hình thức nhà khách, quán cà phê và điểm tham quan, nhưng nó cũng mang lại một số thay đổi không mong muốn ở các đảo địa phương.

Nhiều người hơn có nghĩa là nhiều rác hơn để xử lý cũng như nhiều rác thải trên đường phố đang hủy hoại vẻ đẹp tự nhiên của hòn đảo cũng như các công trình xây dựng hướng tới các điểm tham quan du lịch mang lại ô nhiễm nước và không khí cho những hòn đảo nhỏ này.

Chủ đề về tính bền vững đang và có thể sẽ luôn là một cuộc tranh luận lớn, đặc biệt là trong ngành du lịch. Tuy nhiên, bất kể lập luận nào, hình thức thực sự của ngành du lịch bền vững chỉ có thể được thực hiện khi mọi người chấp nhận và yêu mến các quốc gia vì những gì họ mang lại, tôn trọng môi trường và con người của những nơi họ đến thăm và lưu tâm đến những hành động họ để lại về mẹ thiên nhiên, ngay cả khi đi nghỉ.

Ngành du lịch Maldives vẫn còn nhiều chặng đường trước khi đạt được sự bền vững thực sự, nhưng dường như có những bước nhỏ đang được thực hiện, ngay cả bởi các thương hiệu nổi tiếng nhằm đạt được một ngành du lịch bền vững hơn trong nước.

Theo:mfr.mv

Nhưng một trong những yếu tố khách quan thì công ty du lịch META vẫn đang khai thác Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm một cách triệt để

Bài viết liên quan
preloader