Núi Phú Sĩ bắt đầu thu phí vào cửa như một biện pháp ngăn chặn du lịch quá mức

Núi Phú Sĩ bắt đầu thu phí vào cửa như một biện pháp ngăn chặn du lịch quá mức: NARUSAWA, TỈNH YAMANASHI – Tỉnh Yamanashi sẽ bắt đầu thu phí vào cửa 2.000 yên đối với tất cả những người leo núi muốn leo lên tuyến đường phổ biến nhất lên Núi Phú Sĩ khi mùa leo núi bắt đầu vào thứ Hai. Khoản phí mới là một phần trong nỗ lực nhằm giảm bớt tắc nghẽn và ngăn chặn việc leo núi không an toàn.

Núi Phú Sĩ bắt đầu thu phí vào cửa như một biện pháp ngăn chặn du lịch quá mức
Núi Phú Sĩ bắt đầu thu phí vào cửa như một biện pháp ngăn chặn du lịch quá mức

Trên hình: Khách du lịch trước nhà hàng và khu mua sắm ở Trạm số 5 của Núi Phú Sĩ, dẫn đến đường mòn Yoshida nổi tiếng dành cho những người đi bộ leo núi, ở Narusawa, tỉnh Yamanashi, vào ngày 19 tháng 6. | AFP-JIJI

Biện pháp đối phó với tình trạng du lịch quá mức, bao gồm cả việc giới hạn số lượng người leo núi hàng ngày ở mức 4.000, đánh dấu lần đầu tiên việc leo lên một trong những biểu tượng lâu đời nhất của Nhật Bản sẽ phải trả tiền.

Thống đốc Yamanashi Kotaro Nagasaki nói: “Khi ngày càng có nhiều người leo núi đến thăm núi Phú Sĩ, nơi đây từ lâu đã phải đối mặt với nguy cơ tai nạn do quá đông người ở gần đỉnh núi, tác động môi trường gia tăng do đổ rác trái phép và cách cư xử kém của những người leo núi tự phát”. các phóng viên vào tháng 6 trong quá trình chạy thử hệ thống mới.

“Du lịch quá mức trên núi Phú Sĩ là một vấn đề cấp bách không thể chờ đợi để được giải quyết và là một thách thức đối với chúng tôi kể từ khi nó được đăng ký là Di sản Thế giới (năm 2013). Do đó, chúng tôi đang triển khai một sáng kiến ​​mới nhằm thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn nạn du lịch quá mức của đất nước chúng tôi.”

Phí vào cửa sẽ áp dụng cho tuyến đường phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất của ngọn núi, đường mòn Yoshida, và những ai dự định leo xa hơn Trạm số 5 giờ đây sẽ phải trả khoản phí 2.000 Yên tại gian hàng gần lối vào. Cả tiền mặt và thẻ tín dụng đều được chấp nhận.

Những du khách trả tiền vào cửa sẽ nhận được một chiếc dây đeo cổ tay phải được đeo để được vào cổng tạm thời được thiết lập cho mùa leo núi năm nay, với một người bảo vệ luôn túc trực gần đó. Nagasaki cho biết một cổng vĩnh viễn sẽ được xây dựng cho mùa giải 2025 sau khi mùa giải hiện tại kết thúc vào tháng 9.

Núi Phú Sĩ là một trong những biểu tượng lâu dài nhất của Nhật Bản. | JIJI
Núi Phú Sĩ là một trong những biểu tượng lâu dài nhất của Nhật Bản. | JIJI

Cổng sẽ chỉ mở từ 3 giờ sáng đến 4 giờ chiều, hạn chế việc ra vào trong khoảng thời gian đó.

Để ngăn chặn tình trạng quá tải trên đường mòn – một vấn đề mà ngọn núi phải đối mặt trong những năm gần đây khi du lịch trong nước tăng đột biến – tỉnh hiện sẽ giới hạn số lượng du khách vào cổng ở mức 4.000 người mỗi ngày và sẽ từ chối cho những người này vào cửa. ai đến sau.

Thông tin cập nhật về số lượng người đã bắt đầu đi trên con đường này mỗi ngày sẽ được thực hiện thông qua tài khoản X chính thức của ngọn núi và nhân viên sẽ cập nhật cho du khách ở chân núi để ngăn chặn tình huống người leo núi phải quay lại ở Trạm thứ 5.

Để đảm bảo có chỗ, chính quyền tỉnh khuyến khích du khách sử dụng cổng đặt chỗ trên trang web chính thức của ngọn núi để đặt chỗ và thanh toán trước phí vào cửa cho một ngày cố định trong mùa leo núi, kéo dài từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9.

Rất hiếm khi số lượng người leo núi vượt quá 4.000 người – điều này chỉ xảy ra vào 5 ngày của năm 2023 và từ 10 đến 20 ngày một năm trước đại dịch.

Với các biện pháp quản lý mới, Nagasaki cho biết ông hy vọng di sản Di sản Thế giới của Núi Phú Sĩ có thể được bảo tồn bằng cách giảm thiệt hại về môi trường và sử dụng số tiền kiếm được từ phí vào cửa để củng cố hệ thống và các cơ sở liên quan.

Nhân viên Yamanashi trình diễn cách kiểm tra dây đeo cổ tay tại cổng tạm thời được xây dựng ở lối vào đường mòn Yoshida của Núi Phú Sĩ.
Nhân viên Yamanashi trình diễn cách kiểm tra dây đeo cổ tay tại cổng tạm thời được xây dựng ở lối vào đường mòn Yoshida của Núi Phú Sĩ.

Các nỗ lực cũng đang được thực hiện để ngăn chặn việc leo núi không an toàn của “những người leo núi bằng đạn” – những du khách chọn leo núi Phú Sĩ một cách bất chợt, đến nơi mà không chuẩn bị trước và sau đó trải qua những hiện tượng như say độ cao và hạ thân nhiệt trên đường mòn.

Điều đó cho thấy, đối với nhiều du khách nước ngoài đến thăm ngọn núi, khoản phí bổ sung dường như không đáng lo ngại.

Bryce Gaul, một du khách đến từ Úc ở độ tuổi 20, người lần đầu tiên đến thăm Núi Phú Sĩ, cho biết: “Xem xét (số tiền) sẽ được dùng để bảo trì đường mòn và mọi thứ, tôi nghĩ nó đáng giá. “Tôi biết du lịch mang lại rất nhiều tiền cho nền kinh tế, vậy tại sao không?”

Kimberly, người đang đến thăm từ Minnesota cùng gia đình, nói thêm: “Điều đó sẽ không ngăn cản sự lựa chọn của tôi (leo núi Phú Sĩ). Cô yêu cầu không công bố họ của mình. “Ở Hoa Kỳ, dù sao thì bạn cũng phải trả một khoản phí tương tự để đến các công viên quốc gia – điều đó có lẽ là không thể tránh khỏi.”

Tuy nhiên, đối với những người lao động kinh doanh trong khu vực, biện pháp này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Thống đốc Yamanashi Kotaro Nagasaki trình bày cách đăng ký với tư cách là người giữ vé đã đặt trước.
Thống đốc Yamanashi Kotaro Nagasaki trình bày cách đăng ký với tư cách là người giữ vé đã đặt trước.

“Đây là trường hợp đầu tiên thuộc loại này nên tôi không biết (tác động của nó) cho đến khi nó bắt đầu,” một nhân viên làm việc tại gian hàng cưỡi ngựa tại Trạm số 5 cho biết, người yêu cầu giấu tên vì lý do riêng tư. “Nhưng tôi nghĩ thật không công bằng khi họ chỉ làm việc đó ở đây (tại Trạm số 5) khi có nhiều lối vào.”

Thật vậy, việc các quy định sẽ chỉ được áp dụng cho một tuyến đường duy nhất ở Tỉnh Yamanashi đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nó có thể đẩy những người leo núi đến sườn núi của Tỉnh Shizuoka và khiến các con đường mòn khác quá đông đúc, một kịch bản mà Nagasaki thừa nhận có thể xảy ra.

Ông lưu ý trong một cuộc họp báo vào tháng 6: “Tỉnh Shizuoka cũng đang hành động và vì vậy mỗi tỉnh đang thực hiện các biện pháp một cách độc lập và đồng thời”. “Nhưng sau khi mùa leo núi kết thúc, sẽ có sự tổng hợp kiến ​​thức và thông tin, bao gồm cả việc chia sẻ ý tưởng về cách chúng tôi có thể cải thiện các biện pháp hiện có và cách hai quận có thể hợp tác tốt nhất về lâu dài.”

Nagasaki cho biết cổng tại đường mòn Yoshida sẽ là nơi thử nghiệm cho mùa leo núi này. Tùy thuộc vào hiệu quả của nó, các biện pháp khác có thể được thực hiện theo các tuyến khác trong những năm tiếp theo.

Theo: japantimes.

Quý khách của công ty du lịch META lưu ý thông tin trên khi đi những Tour du lịch Nhật Bản nhé, đơn cử là Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan