Phương pháp Team Building: Hướng dẫn cơ bản

Phương pháp Team Building là cách thức để hình thành và quản lý các nhóm công nhân. Ví dụ: tuyển dụng, huấn luyện và đánh bạc. Mục đích của các phương pháp này là cung cấp cho các nhà quản lý các mô hình và hướng dẫn đã được chứng minh để Team Building tốt hơn.

Phương pháp Team Building Hướng dẫn cơ bản

Các phương pháp này tương tự như quy trình Team Building, kỹ thuật Team Building, các yếu Team Building và các phương pháp hay nhất về Team Building.

Các phương pháp Team Building là gì?

Phương pháp Team Building là các thủ tục để tập hợp các đội gắn kết và hợp tác làm việc tốt với nhau. Dưới đây là một vài phương pháp Team Building cơ bản.

1. Chỉ định thành viên

Mặc dù thường bị bỏ qua, nhưng quá trình lựa chọn là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình Team Building. Các nhà lãnh đạo có thể tiết kiệm hoặc thực hiện thêm công việc cho mình thông qua sự lựa chọn của các thành viên trong nhóm. Khi một nhà lãnh đạo chọn đúng thành viên trong nhóm, tinh thần đồng đội sẽ tự nhiên mạnh mẽ hơn và các hoạt động Team Building sẽ thành công hơn. Các đồng đội khen nhau đúng. Các đội nên chia sẻ văn hóa và có một số quan điểm trùng lặp để việc đưa ra quyết định diễn ra suôn sẻ hơn, nhưng các đồng đội cũng nên khác nhau về kỹ năng và quan điểm để các cuộc thảo luận được chu đáo và giải quyết các mối quan tâm xác đáng. Sự đa dạng là điều quan trọng trong các nhóm để truyền cảm hứng sáng tạo, khuyến khích tư duy phản biện và kích thích sự phát triển.

Chỉ định thành viên
Chỉ định thành viên

2. Làm rõ vai trò của nhóm

Để cộng tác hiệu quả, mọi thành viên trong nhóm phải có vai trò và trách nhiệm rõ ràng. Người lãnh đạo nên phân công vị trí và giao nhiệm vụ giữa các đồng đội. Các vai trò này có thể thay đổi và thay đổi theo thời gian, nhưng mỗi thành viên trong nhóm nên hiểu các nhiệm vụ và chức năng tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Để phân công vai trò, các nhà lãnh đạo nên kiểm kê các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến ​​thức và khối lượng công việc của các thành viên trong nhóm, đánh giá các thành phần của dự án và kết hợp các yếu tố cho phù hợp. Bằng cách đặt ra những kỳ vọng cơ bản, các nhà lãnh đạo cho phép các nhóm hoạt động trơn tru và phụ thuộc vào nhau.

Làm rõ vai trò của nhóm và tầm quan trọng khi thực chiến Team Building
Làm rõ vai trò của nhóm và tầm quan trọng khi thực chiến Team Building

3. Tăng cường liên kết nhóm

Về mặt làm việc nhóm, mối quan hệ giữa các cá nhân cũng quan trọng như trách nhiệm. Mối quan hệ xã hội thúc đẩy mọi người nỗ lực tối đa; không ai muốn làm cho đội thất vọng. Thêm vào đó, sự tin tưởng là một thành phần quan trọng của làm việc nhóm hiệu quả. Để tăng cường mối quan hệ, các nhà lãnh đạo có thể lên kế hoạch cho các hoạt động Team Building như bữa ăn tối của nhóm, đêm trò chơi hoặc các dự án tình nguyện. Các nhà lãnh đạo cũng có thể là một hình mẫu lý tưởng về tinh thần đồng đội bằng cách cho phép tất cả các thành viên trong nhóm có cơ hội đóng góp vào cuộc thảo luận, đưa ra hỗ trợ và đối xử với mọi thành viên một cách tôn trọng.

4. Cung cấp phản hồi có liên quan

Các chuyên gia gọi phương pháp này là “Team Building” bởi vì việc thành lập một đội ngũ là một quá trình phát triển liên tục. Các đội chỉ có thể cải thiện khi đồng đội nhận ra phương pháp tiếp cận nào hoạt động tốt và hành vi nào cần điều chỉnh. Để thành lập một đội, một người lãnh đạo phải chuyển tiếp các ghi chú về hiệu suất. Bạn có thể quan sát các quy trình của nhóm và thăm dò ý kiến ​​của nhóm để biết thêm thông tin chi tiết, sau đó lên lịch đánh giá từng người một với các thành viên trong nhóm hoặc gửi thông báo hướng dẫn. Đưa ra nhận xét về công việc đã nộp, dù thường xuyên hay là một phần của cuộc đánh giá, cũng giúp thực hiện các nhiệm vụ.

Các phương pháp Team Building thường tương ứng với năm giai đoạn Team Building là hình thành, hoàn thành, định mức, thực hiện và hoãn lại. Khi một nhóm tiến bộ trong quá trình phát triển, có những hành động khác nhau phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Làm rõ hơn về các phương pháp Team Building

Phương pháp Team Building so với kỹ thuật Team Building

Các phương pháp Team Building tương tự như kỹ thuật Team Building, nhưng có một sự khác biệt nhỏ giữa hai khái niệm. Nói một cách đơn giản, phương pháp là những gì bạn làm, trong khi kỹ thuật là cách bạn thực hiện. Nói cách khác, phương pháp Team Building là những hành động mà một nhà lãnh đạo thực hiện để xây dựng một đội mạnh, trong khi kỹ thuật Team Building là phong cách của những hành động đó.

Các phương pháp Team Building tốt nhất là gì?

Các phương pháp hiệu quả để Team Building rất đơn giản và dễ làm theo nhưng đạt được kết quả xuất sắc và lợi tức đầu tư đáng chú ý. Các phương pháp Team Building tốt nhất là cung cấp phản hồi hữu ích, khuyến khích xã hội hóa và lập kế hoạch cho các hoạt động Team Building thú vị và kích thích.

Các phương pháp Team Building sáng tạo là gì?

Bạn có thể đề ra các phương pháp sáng tạo để xây dựng kỹ năng cho nhóm của mình và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của nhóm. Dưới đây là một vài gợi ý:

Tiếp quản nhóm:

Để mọi thành viên trong nhóm có cơ hội phát triển kỹ năng lãnh đạo, bạn có thể tổ chức các cuộc tiếp quản nhóm. Mỗi thành viên trong nhóm được thay phiên nhau lãnh đạo một dự án hoặc hoạt động, gọi tất cả các nỗ lực bằng cách ủy quyền, hướng dẫn và huấn luyện một cách hiệu quả. Bài tập này có thể củng cố mối quan hệ giữa người quản lý và báo cáo, vì các thành viên trong nhóm sẽ hiểu rõ hơn về vị trí và trách nhiệm của người lãnh đạo.

Mạo hiểm:

Chấp nhận rủi ro và đổi mới là những phần quan trọng của làm việc nhóm. Các thành viên trong nhóm cần cảm thấy đủ an toàn trong nhóm để thoát khỏi các thói quen và thử các cách tiếp cận mới hoặc đề xuất các ý tưởng mới. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng lòng tin và nâng cao lòng tin của đồng đội bằng cách kết hợp phiêu lưu vào Team Building của bạn. Các hoạt động như trượt zip, leo núi hoặc chèo thuyền kayak có thể thúc đẩy sự táo bạo của nhóm bạn và tạo nên những kỷ niệm tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải cuộc phiêu lưu nào cũng cần thể thao. Bất kỳ hoạt động nào đẩy đồng đội ra khỏi vùng an toàn đều có lợi. Một cuộc phiêu lưu có thể đến dưới hình thức thử một món ăn lạ, tham dự một buổi biểu diễn tiên phong hoặc kết nối với những người lạ.

Phạm vi tự do:

Thay vì chỉ định tất cả các yếu tố trong kinh nghiệm Team Building của nhóm, bạn có thể cho phép các thành viên trong nhóm tự do thiết kế các chương trình của riêng họ. Chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp cho các nhóm các nguyên tắc nhất định – ví dụ: đồng nghiệp tham gia ít nhất một hoạt động Team Building mỗi quý – nhưng cho phép các đồng đội quyết định bản chất của trải nghiệm. Một lợi thế khác biệt của phương pháp này là mọi nhân viên đều cảm thấy được trao quyền và tự chủ. Tất nhiên, bạn nên giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ nhóm của mình trong suốt quá trình, vì vai trò của bạn với tư cách là người lãnh đạo là định hình nhóm. Phương pháp này chỉ đơn thuần đưa bạn vào nền, thay vì bạn đi theo đường mòn. Hãy nghĩ về bạn như một phụ huynh ở hàng ghế sau của gia đình cũ Suburu trong một buổi học lái xe; người lái xe chọn tuyến đường và bạn chỉ cần ở đó để tránh va chạm.

Khác:

Có những phương pháp hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để làm sống động thói quen của nhóm, bao gồm cả việc chọn các hoạt động bất thường gây ngạc nhiên và thích thú cho nhóm của bạn. Ví dụ, lửa trại nhỏ tập hợp các đồng đội ở xa xung quanh máy tính xách tay để nướng kẹo dẻo bên đèn trà và chia sẻ những câu chuyện ma từ xa. À thật ra đây chỉ là một hoạt động nhỏ tí tẹo thôi, chúng tôi không khuyến khích cho lắm. Cái chúng tôi khuyến khích đó là tham gia các hoạt động Team Building lớn, thật lớn. Chẳng hạn như các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building phải không nào.

Một số ví dụ về phương pháp Team Building là gì?

Tại TeamBuilding, chúng tôi sử dụng kênh Slack có tên #random làm bộ làm mát nước ảo. Nhân viên có thể đăng suy ngẫm, meme, chiến thắng cá nhân hoặc nghề nghiệp hoặc bất kỳ chủ đề nào khác có thể tạo thành trò chuyện chit trong phòng nghỉ trong một không gian văn phòng truyền thống hơn. Bài tập này là một ví dụ về phương pháp Team Building ảo để thiết lập kết nối và gia tăng tình bạn thân thiết trong môi trường văn phòng từ xa. Các cuộc trò chuyện thông thường là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy tình bạn thân thiết và là một phương pháp để hình thành các nhóm đáng tin cậy.

Công ty Phan Vũ tham ghia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building do công ty du lịch META tổ chức
Công ty Phan Vũ tham ghia chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building do công ty du lịch META tổ chức

Đánh thức tinh thần đồng đội là một cách tiếp cận khác khuyến khích sự hợp tác. Việc biến các hoạt động nhóm thành các cuộc thi vui vẻ và thân thiện mang lại cho các đội một mục tiêu chung và ngay lập tức tạo nên bản sắc tập thể. Ví dụ: Team Building cung cấp một sự kiện Trò chuyện nhóm ảo nhằm đưa đồng nghiệp tham gia vào một trận chiến kiến ​​thức hoành tráng. Mặc dù chỉ có một đội giành được danh hiệu quán quân mỗi buổi, nhưng tất cả các đồng nghiệp đều giành được giải thưởng về chất lượng cùng nhau và mối quan hệ năng động hơn.

Một số phương pháp Team Building gây ấn tượng với giám đốc điều hành là gì?

Bất kỳ phương pháp Team Building nào giúp cải thiện năng suất và sự đoàn kết của nhóm bạn chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các sếp lớn. Các giám đốc điều hành quan tâm đến lợi tức đầu tư, vì vậy nếu việc thúc đẩy hiệu suất làm tăng lợi nhuận, ban lãnh đạo cấp cao hơn sẽ xem xét các chi phí cũng như số tiền đã bỏ ra và sẽ tiếp tục tài trợ cho các trải nghiệm của nhóm.

Một trong những phương pháp quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để làm hài lòng các quyền lực cao hơn là thuê và tập hợp các đội có năng lực và miễn phí. Nếu bạn chọn các đội phù hợp và mang nhiều kỹ năng khác nhau vào bảng, thì nhóm của bạn sẽ nổi trội hơn và cấp quản lý cao hơn sẽ nhận thấy. Nhưng khá mơ hồ phải không, bạn cứ mạnh dạn gây ấn tượng từ các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building một cách đầy nhiệt huyệt.

Bạn sử dụng phương pháp Team Building nào cho các nhóm từ xa?

Tất cả các phương pháp Team Building cơ bản, chẳng hạn như tuyển dụng phù hợp với văn hóa và chỉ định vai trò rõ ràng đều áp dụng cho các nhóm từ xa, nhưng các nhà lãnh đạo ảo cần làm việc có ý thức hơn để tạo ra cảm giác cộng đồng trong các văn phòng trực tuyến. Văn phòng tại nhà luôn vắng vẻ, thỉnh thoảng bị gián đoạn bởi vật nuôi hoặc trẻ em, và những người làm việc từ xa thường cho biết họ cảm thấy cô đơn hoặc bị ngắt kết nối với phần còn lại của công ty. Các nhà lãnh đạo ảo nên tạo ra không gian cho các cuộc trò chuyện thông thường và gắn kết tự nhiên bằng cách chỉ định các phòng nghỉ trực tuyến và nên cố gắng kết nối các đồng nghiệp từ xa thông qua các chức năng xã hội trực tuyến như trò chuyện giải lao kỹ thuật số hoặc các sự kiện Team Building ảo. Cung cấp phản hồi và xác nhận cũng rất quan trọng trong các văn phòng ảo, vì các tương tác trực tuyến hạn chế có thể gây ra những nghi ngờ về hiệu suất và lòng tin.

Các phương pháp Team Building để tránh xung đột tại nơi làm việc là gì?

Giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng để tránh và điều hướng xung đột tại nơi làm việc. Nhiều ý kiến ​​bất đồng xuất phát từ việc thiếu thông tin, thiếu cập nhật, hiểu lầm đơn giản hoặc tuyên bố bị hiểu sai. Để ngăn chặn xung đột, bạn có thể dạy cho nhóm của mình các chiến lược giao tiếp hiệu quả như lắng nghe tích cực, tránh làm gián đoạn, các chiến thuật đàm phán và thuyết phục, cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên và phản hồi trong một khung thời gian nhất định.

Tăng cường kết nối trong nhóm của bạn cũng có thể làm giảm xung đột. Những người đồng đội sở hữu mối quan hệ bền chặt sẽ tránh được những bất đồng không đáng có vì sợ làm tổn hại đến mối quan hệ. Giao lưu xã hội sẽ khuyến khích sự đồng cảm giữa các thành viên trong nhóm, vì các đồng đội sẽ đánh giá cao những con người đa diện đằng sau các chức danh phòng ban. Bạn có thể tạo điều kiện cho các mối quan hệ giữa các đồng đội bằng cách lên kế hoạch cho các sự kiện xã hội như bữa tối của nhóm và giờ vui vẻ và bằng cách nắm lấy các cuộc trò chuyện bình thường trong giờ làm việc.

Cuối cùng, bạn có thể chuyển mọi căng thẳng hoặc cạnh tranh hiện có vào các trò chơi và cuộc thi Team Building. Các cuộc thi thân thiện mang lại cho nhân viên một cơ hội để xả hơi và thực hành để giải quyết xung đột trong một môi trường ít cổ phần.

Bạn sẽ đề xuất tôi thử với nhóm của mình những phương pháp Team Building nào?

Mỗi đội đều là duy nhất. Các nhóm có các đặc điểm và nhu cầu khác nhau, có nghĩa là các phương pháp tiếp cận không phải là phù hợp với tất cả. Bạn có thể phải thử nghiệm và thử các chiến thuật khác nhau để xác định các bước bạn nên thực hiện với nhóm của mình. Bạn cũng có thể hỏi chuyên gia bằng cách nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn Team Building. Những chuyên gia này có thể đánh giá nhóm của bạn và đề xuất kế hoạch hành động để tạo thành một nhóm làm việc hiệu quả và gắn bó hơn.

Nhưng chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên với tư cách là nhà tổ chức các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì bạn hãy mạnh dạn nhắm vào từng cá nhân tính cách của từng đồng nghiệp của bạn. Lúc đó những đề xuất sẽ phù hợp nhất. Và biết đâu một trong những đề xuất sẽ là chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building thì sao nhỉ.

Suy nghĩ cuối cùng về Phương pháp Team Building

Có nhiều phương pháp Team Building mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hiệu suất của nhóm cũng như tăng sự gắn kết và cộng tác. Các phương pháp có thể khác nhau tùy theo tính cách, nhiệm vụ và môi trường của nhóm bạn. Cuối cùng, tất cả các phương pháp đều tập trung vào việc chọn đúng người và nuôi dưỡng các kỹ năng và mối quan hệ.

Theo: teambuilding

Bài viết liên quan