Quan điểm của CEO về cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Maldives và tác động của nó đối với du lịch

Karen Anand trò chuyện với Sonu Shivdasani, Giám đốc điều hành và người sáng lập chuỗi khu nghỉ dưỡng sang trọng Soneva, nơi có hai kỳ nghỉ đẳng cấp thế giới trên quần đảo

Quan điểm của CEO về cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Maldives và tác động của nó đối với du lịch
Quan điểm của CEO về cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Maldives và tác động của nó đối với du lịch

Sonu Shivdasani là Giám đốc điều hành và người sáng lập chuỗi khu nghỉ dưỡng sang trọng Soneva, có hai cơ sở kinh doanh ở Maldives – Soneva Jani và Soneva Fushi.

Chúng ta đã quá quen với việc những hòn đảo của Maldives chỉ xuất hiện khi có người nổi tiếng ghé thăm hoặc khi những bức ảnh về những bãi biển tuyệt đẹp được lan truyền trên Instagram. Vì vậy, tin tức gần đây về việc thắt chặt ngoại giao Maldives đang đi, họ lâm vào cảnh nợ nần, tấn công bằng lời nói vào Ấn Độ, Trung Quốc xuất hiện đã phá vỡ hình ảnh nguyên sơ mà tất cả chúng ta có về quần đảo gồm nhiều đảo san hô chỉ cách bờ biển phía Tây Nam Ấn Độ này 750 km.

Quan điểm của CEO về cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Maldives và tác động của nó đối với du lịch

Tôi đã nói chuyện với Sonu Shivdasani, Giám đốc điều hành và người sáng lập chuỗi khu nghỉ dưỡng sang trọng Soneva, nơi có hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới ở Maldives trong hơn 25 năm, về quan điểm của ông về những phát triển mới nhất ở ‘thiên đường’.

Karen Anand: Sonu, bạn có nghĩ cuộc tranh cãi gần đây này sẽ có tác động đến du lịch ở Maldives và đặc biệt là tài sản của bạn không?

Sonu Shivdasani: Giống như nhiều người trên khắp Maldives và Ấn Độ, tôi kinh hoàng khi đọc những nhận xét chê bai gần đây trên mạng xã hội của ba bộ trưởng cấp dưới của Maldives đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Những bình luận đó thật thô lỗ, xúc phạm và bài ngoại. Là một người gốc Ấn Độ và là chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng Soneva, người tiên phong trong du lịch Maldives, những bình luận gây náo động – dẫn đến lời kêu gọi tẩy chay Maldives ở Ấn Độ – đã gây lo ngại sâu sắc. Rất may, Tổng thống Maldives Muizzu và chính phủ của ông đã đình chỉ các thứ trưởng và làm rõ rằng nhận xét của họ không thể hiện chính sách chính thức, vốn là một tia nắng nhỏ trong một tuần giông bão.

‘Theo Bộ Du lịch, 2.09.000 người Ấn Độ đã đến thăm Maldives vào năm 2023’
‘Theo Bộ Du lịch, 2.09.000 người Ấn Độ đã đến thăm Maldives vào năm 2023’

Các công ty du lịch ở Maldives đã nhấn mạnh việc giảm 40% lượng đặt chỗ. Tại Soneva, chúng tôi đã mất một đơn đặt hàng lớn khi cuộc tranh cãi bắt đầu. Vẫn còn sớm để xác định chính xác điều gì sẽ xảy ra. Tôi nghi ngờ rằng sẽ không có trường hợp hủy đặt chỗ nào, nhưng những lượt đặt chỗ mới chắc chắn sẽ chậm hơn so với khi không có sự cố này. Tôi hy vọng rằng cơn bão này sẽ qua và tất cả sẽ trở lại bình thường sau một hoặc hai tháng.

Đã có nhiều số liệu thống kê khác nhau được thực hiện trong các vòng đấu. Có bao nhiêu người Ấn Độ thực sự đến Maldives và đặc biệt là đến các khu nghỉ dưỡng của bạn?

Chúng tôi đón khoảng 200.000 khách du lịch Ấn Độ đến Maldives mỗi năm. Ấn Độ là thị trường số 5 của Soneva Jani và chỉ đứng cuối top 10 của Soneva Fushi.

Theo Bộ Du lịch, 2.09.000 người Ấn Độ đã đi du lịch Maldives vào năm 2023. Nếu chúng tôi giả sử rằng mỗi khách du lịch dành trung bình bốn đêm và chi tiêu khoảng 700 USD đến 750 USD một ngày cho chỗ ở, đồ ăn, các khoản bổ sung, v.v., số tiền này sẽ mang lại khoảng 600 triệu USD mỗi năm cho nền kinh tế Maldives. Khoản phí dịch vụ 10% mà nhân viên làm việc tại khách sạn sẽ nhận được từ chuyến du lịch này là 60 triệu USD.

Khách du lịch Ấn Độ cũng là trụ cột của ngành du lịch nhà nghỉ ở Maldives, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và mang lại sự giàu có trực tiếp cho cộng đồng đảo địa phương. Nếu Ấn Độ tẩy chay Maldives, điều đó sẽ có tác động đáng kể đến nhiều người dân Maldives. Chắc chắn, thông báo của Chính phủ Ấn Độ trong vài ngày qua rằng họ sẽ giảm 22% viện trợ nước ngoài cho Maldives sẽ là nguyên nhân khiến Malé lo ngại.

Đây rõ ràng là một sai lầm lớn của ba bộ trưởng Maldives, về mặt ngoại giao và các mặt khác. Tuy nhiên, nó đã khơi dậy toàn bộ câu chuyện về du lịch ở Ấn Độ. Bạn có bao giờ cân nhắc việc thực hiện Soneva ở Ấn Độ không?

Buồn cười thay, sự cố này đã thu hút sự chú ý của tôi đến Lakshadweep và Quần đảo Andaman và nhóm phát triển của chúng tôi hiện đang yêu cầu tìm hiểu thêm.

Vụ việc gần đây với Ấn Độ và Maldives đã thu hút sự chú ý của Shivdasani tới Lakshadweep (trong ảnh) và quần đảo Andaman
Vụ việc gần đây với Ấn Độ và Maldives đã thu hút sự chú ý của Shivdasani tới Lakshadweep (trong ảnh) và quần đảo Andaman

Chúng tôi có vẻ đẹp như vậy ở Ấn Độ nhưng chúng tôi thường phạm tội du lịch vô trách nhiệm. Bạn đã làm gì ở Maldives để chống lại điều này?

Maldives đã áp dụng các chính sách có tầm nhìn xa, bao gồm cả các hạn chế về xây dựng, vì vậy diện tích phát triển chỉ có thể bằng 30% diện tích đất mà nó nằm trên đó. Có một khoảng lùi cách bãi biển 30 mét, trong khi ở Ấn Độ khoảng lùi lại quá xa. Mỗi khách sạn được yêu cầu phải có cơ sở xử lý nước thải, lò đốt và quản lý chất thải chung. Có sự tập trung lớn và khuyến khích hỗ trợ năng lượng mặt trời – ví dụ: tất cả các thiết bị liên quan đến năng lượng tái tạo đều được miễn thuế.

Bạn có nghĩ cuộc tranh cãi này bắt nguồn từ chính trị, định kiến hay cả hai?

Thật không may, Maldives dựa trên nền chính trị đảng phái. Điều này thật đáng buồn và thiển cận.

Đối với bất kỳ quốc gia nhỏ nào, luôn cần có bàn tay khéo léo để cân bằng mối quan hệ với hai siêu cường khu vực. Maldives vẫn đón lượng lớn khách du lịch Trung Quốc. Nhưng thay vì ôm lấy một siêu cường trong khu vực và từ chối siêu cường kia, chắc chắn con đường hợp lý dành cho Maldives là phát triển mối quan hệ tốt đẹp với cả hai và đảm bảo nước này không gây thù địch một cách không cần thiết.

Làm thế nào để bạn giữ cho du lịch có giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và không rơi vào tình trạng ‘du lịch quá mức’? Du lịch có trách nhiệm đối với bạn là gì?

Giải thích về du lịch có trách nhiệm sẽ cần một câu trả lời rất dài, nhưng về cơ bản người ta nên làm bất cứ điều gì có thể để giảm tác động của chúng đến môi trường. Chúng tôi đã làm một bộ phim “25 Năm Bền Vững” giải thích một số công việc chúng tôi đang làm.

Thông tin thêm từ Giám đốc điều hành của Soneva Resorts

‘Chúng tôi phụ thuộc vào Ấn Độ không chỉ về du lịch’

Tình cảm chống Ấn Độ ở Maldives đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Là một cư dân Maldives, cá nhân tôi đã cảm nhận được tác động vào tháng trước. Tôi đang chờ thực hiện một thủ tục y tế nhưng phải hủy bỏ vì bệnh viện ở Maldives không thể nhận được sản phẩm cần thiết do giấy phép xuất khẩu của nhà cung cấp Ấn Độ đã bị thu hồi. Tôi nghi ngờ rằng trường hợp của tôi không phải cá biệt, và những người khác sống ở Maldives – cả người dân địa phương và người nước ngoài – cũng đang phải chịu đựng theo cách tương tự. 85% người Maldives tới Ấn Độ vì mục đích y tế. Là một quốc gia, chúng tôi phụ thuộc vào Ấn Độ không chỉ về du lịch.

‘Du lịch là con ngỗng vàng của Maldives’

Du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Maldives, với tới 90% hoạt động kinh tế có liên quan đến ngành này theo một cách nào đó. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 1980, Maldives nằm trong số 20 quốc gia nghèo nhất thế giới. Ngày nay, sau 50 năm phát triển du lịch, Maldives là quốc gia có thu nhập trung bình với GDP bình quân đầu người cao nhất Nam Á, với tuổi thọ và tỷ lệ biết đọc biết viết cao. Du lịch đã làm cho Maldives thịnh vượng; nó là con ngỗng vàng của đất nước.

‘Du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Maldives, với tới 90% hoạt động kinh tế có liên quan đến ngành này theo một cách nào đó’
‘Du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Maldives, với tới 90% hoạt động kinh tế có liên quan đến ngành này theo một cách nào đó’

Trong những năm gần đây, du lịch Ấn Độ rất quan trọng đối với Maldives. Trong thời kỳ đại dịch, khi nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đóng cửa biên giới và không gửi khách du lịch đến cho chúng tôi, Maldives và Ấn Độ đã tạo ra một “bong bóng du lịch” chứng kiến lượng du khách Ấn Độ tăng vọt trong năm 2020 và 2021, thúc đẩy du lịch Maldives. Trước đại dịch, không có chuyến bay thẳng giữa Maldives và Mumbai hoặc Delhi. Ngày nay, có khoảng năm chuyến bay hàng ngày. Mặc dù du lịch Trung Quốc đã được khởi động trở lại nhưng Ấn Độ vẫn là thị trường du lịch lớn nhất.

Các doanh nhân trong ngành khách sạn ở Maldives được hỗ trợ bởi các chính sách và mục tiêu đầy tham vọng về môi trường của Maldives
Các doanh nhân trong ngành khách sạn ở Maldives được hỗ trợ bởi các chính sách và mục tiêu đầy tham vọng về môi trường của Maldives

‘Việc hoạch định chính sách được khai sáng đã thúc đẩy thị trường du lịch đến Maldives’

Trong hơn 30 năm qua, các doanh nhân đầu tư vào du lịch, như vợ chồng tôi Eva và những người khác cũng được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 50 năm Du lịch, đã không nhận được nhiều hỗ trợ tiếp thị hoặc tài trợ từ chính phủ Maldives. Tuy nhiên, chúng tôi đã được hỗ trợ bởi việc hoạch định chính sách sáng suốt đã được cộng đồng quốc tế và thị trường du lịch của chúng tôi đến Maldives yêu mến.

Các chính sách có tầm nhìn xa, được thực hiện bởi các chính quyền khác nhau trong nhiều thập kỷ qua, chẳng hạn như các mục tiêu đầy tham vọng về biến đổi khí hậu của Maldives, các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ đối với sinh vật biển và cấm nhựa sử dụng một lần, đã tạo dựng được thiện chí quốc tế đáng kể và nâng cao thương hiệu du lịch của Maldives. Trong thời đại mà chính trị đã trở nên mang tính đảng phái và độc hại trên toàn thế giới, việc chính phủ Maldives thực thi và thúc đẩy các chính sách lưỡng đảng là một điều có tầm nhìn xa.

‘Sẽ có lợi cho Ấn Độ khi hợp tác với Maldives’

Ấn Độ là một nền kinh tế hùng mạnh. Nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất hành tinh hiện nay. Đến năm 2030, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Tuy nhiên, việc hợp tác với Maldives sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Ấn Độ, như Thủ tướng Modi đã chứng minh với chính phủ trước đây bằng cách mở rộng sự hỗ trợ đáng kể. Ấn Độ và Thủ tướng Modi, theo những dòng tweet gần đây của ông, mong muốn phát triển du lịch đảo xa ở cả hai đảo Lakshadweep và Andaman. Maldives có 50 năm kinh nghiệm phát triển du lịch đảo xa. Ấn Độ chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác với Maldives để hiểu được những thành công và sai lầm của họ.

Tôi nhớ đến lời nói của Nhà triết học vĩ đại Trung Quốc, Lão Tử – “Vận may có nguồn gốc từ thảm họa”. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ đi xuống giữa Maldives và Ấn Độ cuối cùng sẽ dẫn đến những mối quan hệ bền chặt hơn, sự hợp tác lớn hơn và vận may tốt đẹp.

Theo: telegraphindia

Bạn có thể cân nhăc Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan