12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất

12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất: Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Nếu muốn bỏ qua bài phân tích chi tiết của chúng tôi, bạn có thể vào thẳng 5 Quốc gia Châu Á có Chất lượng Cuộc sống Tốt nhất.

Chất lượng cuộc sống ở châu Á

Châu Á là một khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các nước châu Á phải tăng cường đầu tư, nỗ lực lập kế hoạch nhân khẩu học phù hợp và các sáng kiến về bình đẳng giới để chuyển từ nghèo đói và kém phát triển sang trạng thái an ninh, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống được nâng cao. Mặc dù những thách thức này cản trở sự tiến bộ của châu Á, nhiều quốc gia trong khu vực đã thực hiện các chiến lược tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách nỗ lực tăng GDP, nâng cao sức mua công cộng và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ.

Theo nghiên cứu “Tổng quan về chất lượng cuộc sống trên khắp châu Á: Đánh giá xã hội học” của Mohammad Taghi Sheykh, các nước châu Á đang liên tục cạnh tranh với nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu này mô tả các yếu tố chính như giáo dục, thu nhập, việc làm, sức khỏe và môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong khu vực.

Nghiên cứu này điều tra các quốc gia dựa trên các yếu tố chính ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, bao gồm tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ, GDP bình quân đầu người và việc sử dụng internet. Ví dụ, Kazakhstan có xu hướng trải qua sự phát triển kinh tế nâng cao với tỷ lệ biết chữ cao là 99,5%. Mặt khác, tỷ lệ biết chữ ước tính của Afghanistan là 28,1%, điều này có thể cản trở sự tiến bộ và kéo dài vòng nghèo đói và giảm phát triển ở nước này. Tuổi thọ là một yếu tố quan trọng khác trong việc kiểm tra chất lượng cuộc sống ở một khu vực. Ví dụ, Nhật Bản có chỉ số tuổi thọ là 82, điều này dẫn đến kết quả sức khỏe được cải thiện, năng suất tăng và phúc lợi tổng thể.

Sự thịnh vượng kinh tế là một yếu tố khác mà nghiên cứu sử dụng như một yếu tố chính để đo lường chất lượng cuộc sống. Ví dụ: Singapore báo cáo GDP bình quân đầu người cao hơn là 57.200 USD vào năm 2021, mang lại cơ hội tốt hơn, mức sống được nâng cao và khả năng tiếp cận các dịch vụ chất lượng. Việc sử dụng Internet, có thể được coi là thước đo khả năng tiếp cận chất lượng cuộc sống kỹ thuật số, cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống theo chỉ định của nghiên cứu. Các quốc gia báo cáo tỷ lệ thâm nhập internet cao hơn đã cải thiện kết nối xã hội, giảm chênh lệch và tăng cường phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận hạn chế có thể cản trở sự tăng trưởng. Nghiên cứu lấy Trung Quốc làm ví dụ, báo cáo tỷ lệ thâm nhập Internet là 389 trên 1000 trong khi Campuchia báo cáo tỷ lệ 79 trên 1000. Vì vậy, các quốc gia đầu tư nhiều hơn vào tiến bộ công nghệ sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sinh kế trong khu vực bao gồm đô thị hóa, thể chế xã hội, dân chủ hóa và phát triển kinh tế. Nghiên cứu cũng phát triển mối quan hệ giữa hạnh phúc và chất lượng cuộc sống và gợi ý rằng các nước châu Á phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chương trình xã hội và phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc trong khu vực.

Châu Á và Thái Bình Dương: Triển vọng kinh tế

Theo IMF, Châu Á và Thái Bình Dương báo cáo GDP là 37,04 nghìn tỷ USD và tăng trưởng GDP là 4,4% tính đến năm 2023. GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024, theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á. Theo Triển vọng Phát triển Châu Á 2023, dự báo tăng trưởng năm 2024 là 4,8%.

Những người chơi chính ở thị trường châu Á

Một số công ty chủ chốt ở thị trường châu Á bao gồm Tập đoàn Sony (NYSE:SONY), ICICI Bank Limited (NYSE:IBN) và Tập đoàn Điện thoại và Điện báo Nippon (OTC:NTTYY).

Tập đoàn Sony (NYSE:SONY) là công ty đa quốc gia hàng đầu châu Á. Vào ngày 9 tháng 10, công ty đã công bố ra mắt máy phân loại tế bào thông số cao, máy phân loại tế bào quang phổ FP7000. Máy phân loại tế bào có thể phát hiện và phân loại hơn 44 màu và được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các phòng thí nghiệm hướng tới các ứng dụng có thông số cao từ đơn giản đến phức tạp. Máy phân loại tế bào quang phổ FP7000 dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa thu năm 2024.

ICICI Bank Limited (NYSE:IBN) là công ty tài chính hàng đầu ở châu Á và là một trong những công ty có giá trị nhất ở Ấn Độ. Vào ngày 12 tháng 10, công ty đã công bố ra mắt tính năng ngân hàng số mới, iFinance. Tính năng này sẽ cho phép khách hàng xem số dư tài khoản từ tất cả các ngân hàng ở một nơi. Tính năng iFinance có sẵn trên các nền tảng kỹ thuật số của ICICI Bank Limited (NYSE:IBN) như ứng dụng iMobile Pay, Ngân hàng trực tuyến bán lẻ, Ngân hàng trực tuyến doanh nghiệp và InstaBIZ.

Tập đoàn Điện thoại và Điện báo Nippon (OTC:NTTYY) là công ty viễn thông hàng đầu Nhật Bản. Vào ngày 8 tháng 11, công ty đã công bố phát triển giao diện đầu vào sáng tạo. Giao diện được thiết kế đặc biệt để trao quyền cho những cá nhân có khả năng khác nhau nhưng khả năng di chuyển hạn chế, tham gia giao tiếp và hình thành các kết nối có ý nghĩa trong xã hội. Giao diện chuyển các chuyển động cơ tinh tế thành các lệnh cho các thiết bị CNTT trong metaverse. Công nghệ mang tính cách mạng tận dụng phương pháp đo điện cơ bề mặt (sEMG) để phát hiện chuyển động của cơ và chuyển chúng thành mã hoạt động. Công nghệ này đã được triển khai thành công trong hai nghiên cứu điển hình là hiệu suất DJ và điều khiển trò chơi để đánh giá tiềm năng của giao diện. Công nghệ giao diện đầu vào tiên tiến đang mở đường cho một tương lai toàn diện và bền vững.

Bây giờ, chúng ta đã nói về chất lượng cuộc sống ở châu Á và thảo luận về những nhân tố chính trong nền kinh tế châu Á, hãy cùng điểm qua 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất
12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất

12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất

Phương pháp Để xếp hạng 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất, chúng tôi đã xem xét ba thước đo: Chỉ số Phát triển Con người (HDI), Chỉ số Tự do Kinh tế và Hiệu quả của Chính phủ. HDI ước tính xếp hạng trung bình, đánh giá các yếu tố chính như tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống khá. Chúng tôi đã thu được dữ liệu mới nhất về HDI của các quốc gia từ UNDP.

Chỉ số thứ hai của chúng tôi, EFI là xếp hạng hàng năm đo lường mức độ tự do kinh tế ở một quốc gia, sử dụng tổng cộng 10 chỉ số. Chúng tôi đã thu được dữ liệu mới nhất về EFI từ Heritage Foundation. Số liệu thứ ba của chúng tôi là xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ mà chúng tôi thu được từ Cơ sở dữ liệu Chỉ số Quản trị Thế giới của Ngân hàng Thế giới. Xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ đo lường chất lượng dịch vụ công, mức độ chính phủ có thể thực hiện những lời hứa của mình và chất lượng của bộ máy quan liêu. Số liệu này cũng là yếu tố quyết định chính trong việc đo lường tăng trưởng kinh tế.

Để xác định các quốc gia Châu Á có chất lượng tốt nhất, trước tiên, chúng tôi sắp xếp 30 quốc gia có HDI cao nhất tính đến năm 2021. Chúng tôi ưu tiên HDI làm công cụ sàng lọc ban đầu vì nó cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về phát triển con người, có tính đến đời sống tổng thể và tiện nghi sẵn có cho cư dân của một quốc gia và liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Sau đó, chúng tôi sử dụng hai số liệu khác để thu hẹp danh sách của mình hơn nữa. Chúng tôi phân bổ trọng số bằng nhau cho cả hai chỉ số và tính điểm cuối cùng trên thang điểm 100. Sau đó, chúng tôi tinh chỉnh danh sách của mình thành 12 quốc gia hàng đầu dựa trên điểm cuối cùng của họ và xếp hạng chúng theo thứ tự tăng dần của điểm được tính toán.

12 Quốc Gia Châu Á Có Chất Lượng Cuộc Sống Tốt Nhất

12. Việt Nam

Chỉ số Phát triển Con người (2021): 0,703 Hiệu quả Chính phủ (2022): 59,43 Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 61,80 Insider Monkey Rating: 60,615/100 Việt Nam là một quốc gia nằm ở rìa phía đông của Đông Nam Á. Việt Nam được xếp hạng trong số 12 quốc gia châu Á có Chất lượng cuộc sống tốt nhất, báo cáo HDI là 0,703 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 59,43%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 61,80 vào năm 2023.

Tập đoàn Sony (NYSE:SONY), ICICI Bank Limited (NYSE:IBN) và Tập đoàn điện thoại và điện thoại Nippon (OTC:NTTYY) là một số cổ phiếu lớn trên thị trường châu Á.

11. Bhutan

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,666

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 69,81

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 59,00

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 64,40/100

Bhutan là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á. Bhutan báo cáo HDI là 0,666 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Bhutan báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 69,81%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 59 vào năm 2023.

10. Ả Rập Saudi

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,875

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 70,75

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 58,30

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 64,52/100

Ả Rập Saudi được xếp hạng trong số 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Tính đến năm 2021, Ả Rập Saudi báo cáo HDI là 0,875. Theo Ngân hàng Thế giới, Ả Rập Saudi báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 70,75%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 58,30% vào năm 2023.

9. Indonesia

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,705

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 66,04

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 63,50

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 64,76/100

Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Indonesia báo cáo HDI là 0,705 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Indonesia báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 66,04%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 63,50 vào năm 2023.

8. Bahrain

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,875

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 72,17

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 62,50

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 67,33/100

Bahrain là một quốc đảo ở Tây Á. Bahrain báo cáo HDI là 0,875 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Bahrain báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 62,50%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 61,80 vào năm 2023.

7.Malaysia

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,803

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 79,25

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 67,30

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 73,27/100

Malaysia được xếp hạng trong số các nước châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Nước này báo cáo HDI là 0,803 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Malaysia đã báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 79,25v. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 67,30 vào năm 2023.

6. Qatar

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,855

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 82,55

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 68,60

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 75,57/100

Qatar nằm ở Trung Đông và Tây Nam Á. Tính đến năm 2021, Qatar báo cáo HDI là 0,855. Theo Ngân hàng Thế giới, Qatar báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 82,55%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 68,60 và được tính trong số các quốc gia có mức độ tự do vừa phải, tính đến năm 2023.

Các nhà đầu tư muốn tăng cường tiếp xúc với thị trường châu Á có thể nghiên cứu các cổ phiếu bao gồm Sony Group Corporation (NYSE:SONY), ICICI Bank Limited (NYSE:IBN) và Nippon Telegraph and Electrical Corporation (OTC:NTTYY)

5. Bru-nây

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,829
Hiệu quả của Chính phủ (2022): 91,04

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 65,70

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 78,37/100

Brunei là một quốc đảo nhỏ nằm ở Đông Nam Á. Nó được xếp hạng trong số các quốc gia châu Á có Chất lượng cuộc sống tốt nhất, báo cáo HDI là 0,829 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Brunei báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 91,04%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 65,70 vào năm 2023.

4. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,911

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 88,68

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 70,90

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 79,79/100

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xếp hạng trong số các quốc gia châu Á có Chất lượng cuộc sống tốt nhất, báo cáo HDI là 0,911 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 88,68%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 70,90 vào năm 2023.

3. Hàn Quốc

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,925

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 90,09

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 73,70

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 81,895/100

Hàn Quốc đứng thứ 3 trong danh sách của chúng tôi, với chỉ số HDI là 0,925 tính đến năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Hàn Quốc đã báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 90,09%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 73,70 vào năm 2023.

Bạn hãy tự mình đăng ký Tour Du lịch Hàn Quốc để tự trải nghiệm xem có xứng đáng với đánh già không nhé

2. Nhật Bản

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,925

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 96,23

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 69,30

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 82,765/100

Nhật Bản đứng thứ 2 trong danh sách của chúng tôi, với chỉ số HDI là 0,925 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản đã báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 96,23. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 69,30 vào năm 2023.

Tour du lịch Nhật Bản cũng có trong danh sách các chương trình Tour Hot của META Travel

1. Singapore

Chỉ số phát triển con người (2021): 0,939

Hiệu quả của Chính phủ (2022): 100

Chỉ số Tự do Kinh tế (2023): 83,90

Xếp hạng nội bộ của Monkey: 91,95/100

Singapore đứng đầu danh sách các quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Tính đến năm 2021, Singapore đã báo cáo HDI là 0,939 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Singapore đã báo cáo xếp hạng Hiệu quả của Chính phủ là 100%. Xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế của quận là 83,90 vào năm 2023.

Tương tự với những chương trình Tour du lịch Singapore nữa nhé, vì đây là quốc gia đang xếp vị trí đầu bảng

Theo: .insidermonkey

Bài viết liên quan
preloader