Quỹ đạo tăng trưởng của Singapore vẫn còn nguyên nhờ cải thiện xuất khẩu thúc đẩy du lịch: MAS

Quỹ đạo tăng trưởng của Singapore vẫn còn nguyên nhờ cải thiện xuất khẩu thúc đẩy du lịch: MAS: Nền kinh tế Singapore đang trên đà tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2024, được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu ổn định đối với hàng xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng trên xu hướng trong các ngành liên quan đến du lịch Singapore, ngân hàng trung ương cho biết vào ngày 26 tháng 4.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) duy trì ước tính tăng trưởng GDP từ 1% đến 3% vào năm 2024, được thực hiện vào tháng 11, sau khi mở rộng 1,1% vào năm 2023. Các cụm chính của nền kinh tế đang hội tụ về phía trước đại dịch. tốc độ tăng trưởng, nó nói.

Quỹ đạo tăng trưởng của Singapore vẫn còn nguyên nhờ cải thiện xuất khẩu thúc đẩy du lịch
Quỹ đạo tăng trưởng của Singapore vẫn còn nguyên nhờ cải thiện xuất khẩu thúc đẩy du lịch

“Tăng trưởng trong các cụm dịch vụ hiện đại và liên quan đến thương mại dự kiến sẽ cải thiện so với năm ngoái, trong khi tốc độ tăng trưởng ở các cụm liên quan đến du lịch và định hướng nội địa sẽ tiếp tục ở mức vừa phải nhưng vẫn trên xu hướng”, tổ chức này cho biết trong báo cáo kinh tế vĩ mô hai năm mới nhất của mình. ôn tập.

Lĩnh vực liên quan đến thương mại bao gồm sản xuất và thương mại bán buôn, trong khi cụm dịch vụ hiện đại bao gồm các công ty tài chính, chuyên nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông.

MAS cho biết nền kinh tế sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi liên tục của ngành công nghiệp điện tử toàn cầu và dự kiến lãi suất sẽ đạt đỉnh trên toàn thế giới.

Sự lạc quan của họ đối với triển vọng của Singapore sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 lên 3,2% vào ngày 16 tháng 4, từ mức dự báo 3,1% vào tháng 1 năm 2024 và 2,9% vào tháng 10 năm 2023.

MAS ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% vào năm 2024, thấp hơn một chút so với mức 3,3% được ghi nhận vào năm 2023, do tác động của việc tăng lãi suất trong quá khứ và chính sách tài khóa kém hỗ trợ ở hầu hết các nền kinh tế tiếp tục gây tác động hạn chế tăng trưởng. .

MAS cho biết: “Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ không bị ảnh hưởng gì vào năm 2024 nhờ các điều kiện tài chính thắt chặt, với tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần dần lan rộng hơn trong năm”. Họ nói thêm rằng tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ cải thiện lên 3,3% vào năm 2025 khi các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Tổ chức Thương mại Thế giới dự báo thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 3,3% vào năm 2024, tăng từ mức 0,8% vào năm 2023. Đồng thời, Enterprise Singapore kỳ vọng xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Cộng hòa này sẽ tăng từ 4% đến 6% trong Năm 2024 – một bước ngoặt từ mức giảm 13,1% vào năm 2023.

Trong khi hoạt động sản xuất chậm lại trong quý đầu tiên của năm 2024, MAS cho biết lĩnh vực này sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự phục hồi toàn cầu đang diễn ra về nhu cầu đối với hàng điện tử, đặc biệt là chip nhớ – một loại chất bán dẫn lưu trữ dữ liệu.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương lớn khó có thể thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của mình sau khi đã tăng mạnh lãi suất trong hai năm qua để chống lạm phát. MAS cho biết triển vọng lãi suất chính sách lành tính sẽ thúc đẩy hoạt động của khu vực tài chính ở đây.

Dữ liệu riêng biệt được công bố sau đó vào ngày 26 tháng 4 cho thấy sản lượng sản xuất của Singapore trong tháng 3 đã giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đầu tiên của năm 2024, hoạt động sản xuất giảm 1,8% so với một năm trước, trái ngược với mức tăng 1,8% của quý trước.

Trong báo cáo tóm tắt của mình, MAS cho biết sự sụt giảm sản lượng điện tử có thể là do một số biến động ngắn hạn về sản lượng của phân khúc bán dẫn quan trọng vì sự cải thiện cơ bản trong chu kỳ công nghệ toàn cầu nhìn chung vẫn còn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, MAS cho biết, triển vọng ngắn hạn của Singapore sẽ được củng cố bởi sự đi lên của chu kỳ công nghệ toàn cầu và sự khởi đầu dự kiến của việc đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Cụm dịch vụ hiện đại cũng thu hẹp trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, dẫn đầu là do hoạt động yếu hơn ở các lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, dịch vụ chuyên nghiệp cũng như thông tin và truyền thông.

MAS cho biết mức tăng trưởng trong các ngành liên quan đến du lịch sẽ giảm dần so với mức tăng trong quý đầu tiên nhờ hàng loạt buổi hòa nhạc quy mô lớn chưa từng có.

Singapore chứng kiến hoạt động du lịch tăng vọt khi các buổi hòa nhạc do nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế Coldplay tổ chức vào tháng 1 và Taylor Swift vào tháng 3 đã thu hút hơn một nửa số khán giả từ nước ngoài.

Lượng khách du lịch quốc tế đã tăng 26% trong quý đầu tiên so với ba tháng trước đó và tăng đáng kể 50% so với cùng kỳ năm 2023.

Các nhà phân tích khu vực tư nhân đã ước tính doanh thu du lịch do các buổi hòa nhạc ở Singapore tạo ra dao động từ 350 triệu USD đến 450 triệu USD, tùy thuộc vào các giả định được đưa ra, chẳng hạn như tỷ lệ du khách nước ngoài trong số những người xem buổi hòa nhạc và thời gian lưu trú ở Singapore.

Nhưng sự thành công của buổi hòa nhạc khó có thể được duy trì cho đến hết năm 2024.

Tuy nhiên, MAS lưu ý rằng tăng trưởng liên quan đến du lịch sẽ được củng cố bởi các sự kiện sắp tới ở quy mô nhỏ hơn, cũng như sự phục hồi liên tục của khách du lịch Trung Quốc sau khi loại bỏ các xung đột du lịch còn lại.

Nền kinh tế toàn cầu đã có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên, bất chấp việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất đáng kể để khôi phục sự ổn định về giá. Tuy nhiên, tốc độ giảm phát ở các đối tác thương mại lớn của Singapore, đặc biệt là các nền kinh tế tiên tiến, đã chậm lại sau những tiến bộ đáng kể vào năm ngoái.

MAS cảnh báo rằng tốc độ nới lỏng tiền tệ chậm hơn và chậm hơn ở các nền kinh tế tiên tiến có thể gây ra những lỗ hổng tài chính tiềm ẩn và do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng. Ngoài ra, rủi ro địa chính trị hoặc các sự kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến việc tăng giá hàng hóa và hàng hóa do nguồn cung gây ra.

Theo: straitstimes

Bài viết liên quan