Quy tắc thỉnh thoảng của nhà hàng ‘Chỉ dành cho người Nhật’ mà khách đi Tour du lịch Nhật Bản cần biết

Có vẻ như Nhật Bản đang nằm trong hành trình du lịch của mọi người những ngày này. Sau hai năm cấm du khách vì đại dịch COVID-19, ngành du lịch nước này đã phục hồi nhanh chóng, thậm chí lập kỷ lục mới về số lượng khách đi Tour du lịch Nhật Bản vào biên giới.

Quy tắc thỉnh thoảng của nhà hàng 'Chỉ dành cho người Nhật' mà khách đi Tour du lịch Nhật Bản cần biết
Quy tắc thỉnh thoảng của nhà hàng ‘Chỉ dành cho người Nhật’ mà khách đi Tour du lịch Nhật Bản cần biết

Không khó hiểu tại sao Nhật Bản lại thu hút khách du lịch đến vậy. Có những tòa nhà tương lai ở quận Shibuya mới được tái phát triển của Tokyo, một số ngôi đền và đền thờ đẹp nhất trên thế giới, và có quá nhiều bảo tàng có một không hai, từ Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima đến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Bảo tàng Unko theo chủ đề phân ở thủ đô và nhiều hơn thế nữa.

Đối với nhiều khách đi Tour du lịch Nhật Bản, Nhật Bản có thể coi như một sân chơi đầy những trải nghiệm mới lạ và thú vị. Tuy nhiên, không phải nơi nào ở Xứ sở mặt trời mọc cũng chào đón khách du lịch như vậy và không có lời nhắc nhở nào tốt hơn về điều này ngoài những tấm biển “Chỉ dành cho người Nhật” được dán bên ngoài một số nhà hàng và izakayas (cơ sở không chính thức bán rượu và đồ ăn nhẹ). Mặc dù thông điệp đằng sau những tấm biển này có vẻ khắc nghiệt và thậm chí mang tính phân biệt đối xử đối với người ngoài, nhưng một số người dân địa phương sẽ nói rằng quy tắc “chỉ dành cho người Nhật” tồn tại là có lý do.

Quy tắc thỉnh thoảng của nhà hàng ‘Chỉ dành cho người Nhật’ mà khách đi Tour du lịch Nhật Bản cần biết

Rào cản ngôn ngữ và văn hóa có thể đứng sau quy tắc này

Ngay cả khi hàng triệu khách du lịch đổ xô đến Nhật Bản, hãy nhớ rằng người Nhật chiếm đại đa số những người dùng bữa tại các nhà hàng trên khắp đất nước. Theo dữ liệu từ CIA, 97,5% dân số là người Nhật. Hơn nữa, Nhật Bản xếp thứ 87 trên 113 quốc gia trong danh sách Chỉ số Thông thạo Tiếng Anh của EF, xếp ở vị trí cuối cùng trong danh mục “trình độ thông thạo thấp”.

Với suy nghĩ này, chủ sở hữu và nhân viên tại một số cơ sở có thể miễn cưỡng chào đón khách vì họ sợ có thể hiểu lầm họ và văn hóa của họ. Nhân viên nhà hàng có thể không chuẩn bị sẵn thực đơn dịch và họ có thể không biết cách giải thích món ăn của mình cho những người không nói tiếng Nhật. Đó là lý do một chủ quán bar ở Okinawa đưa ra biển hiệu “chỉ dành cho người Nhật”, theo Okinawa Times (đường dẫn bằng tiếng Nhật).

Ngay cả khi bạn cho rằng mình chỉ cần một ứng dụng dịch thuật để thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ, hãy nhớ rằng cũng có những khác biệt về văn hóa có thể khiến việc ăn uống ở ngoài trở thành thách thức đối với một số khách du lịch. Ví dụ, không giống như ở Mỹ và một số quốc gia khác, việc yêu cầu điều chỉnh các món trong thực đơn là điều không bình thường ở Nhật Bản, ngay cả khi ai đó có chế độ ăn kiêng hạn chế. Ngoài ra, việc đến muộn – hoặc hoàn toàn không có mặt – để đặt chỗ tại nhà hàng có thể là chuyện bình thường ở một số nơi nhưng có thể bị coi là một sự xúc phạm ở Nhật Bản. Ngay cả khi những thói quen này không áp dụng cho bạn, chúng vẫn giải thích tại sao một số nhà hàng ngần ngại phục vụ những thực khách không phải người Nhật.

Đừng để những quy định làm hỏng chuyến Tour du lịch Nhật Bản của bạn

Biết rằng các nhà hàng chỉ dành cho người dân địa phương tồn tại ở Nhật Bản có thể khiến một số khách du lịch thất vọng và thậm chí còn chán nản hơn khi gặp phải những quán ăn này trong chuyến Tour du lịch Nhật Bản của bạn. Tuy nhiên, tin tốt là quy tắc “chỉ người Nhật” không nhất thiết phải cản trở trải nghiệm du lịch ẩm thực của bạn. Các nhà hàng chỉ phục vụ khách hàng Nhật Bản không còn phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Ngoài ra, chúng có xu hướng là những địa điểm nhỏ, dễ bị bỏ qua, chẳng hạn như các quán izakaya nhỏ và quán ăn nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh bị từ chối, hãy chọn những nhà hàng chào đón người nước ngoài. Chuỗi nhà hàng có xu hướng chào đón nhiều thực khách khác nhau và thậm chí còn cung cấp thực đơn bằng tiếng Anh cho những người không đọc được tiếng Nhật. Nếu bạn thích ăn uống tại các cơ sở địa phương và độc lập, việc tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng các đánh giá của khách hàng không phải người Nhật sẽ giúp bạn biết rõ nơi cần đến. Nếu bạn chỉ tìm thấy phản hồi từ người dân địa phương, hãy lưu ý rằng nhà hàng có thể không phù hợp với khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể đã tình cờ tìm thấy một viên ngọc ẩn thực sự.

Nếu bạn đến một nhà hàng và bị từ chối ngay tại cửa, đừng để trải nghiệm đó làm bạn thất vọng. Với ước tính khoảng 60.000 nhà hàng chỉ riêng ở Tokyo (và vô số nhà hàng khác trên khắp đất nước), bạn sẽ không thiếu các lựa chọn, từ các nhà hàng được gắn sao Michelin cho đến những quán cà phê hầu gái độc đáo.

Theo: explore.

Bạn tham khảo thêm Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO của công ty du lịch META

Bài viết liên quan