Raja Ampat của Indonesia: ‘Thiên đường cuối cùng trên Trái đất’

Raja Ampat của Indonesia: ‘Thiên đường cuối cùng trên Trái đất’ vì hơn 30 năm trước, người Hà Lan và người đam mê lịch sử Max Ammer đã nhận được lời hướng dẫn từ chủ nhà khi đó của mình, một cựu chiến binh, về máy bay Thế chiến II bị nhấn chìm ở vùng biển Indonesia. Tất nhiên chúng ta đều biết điểm đến hấp dẫn nhất Indonesia là Bali, nhưng hôm nay chúng ta không nhắc về Tour du lịch Bali như mọi hôm. Chúng ta nhắc về một thiên đường khác, tuy nhiên có lẽ đây sẽ là một nơi đang trong tầm lâm nguy nếu chúng ta không bảo vệ kỹ.

Raja Ampat của Indonesia: 'Thiên đường cuối cùng trên Trái đất'

Mẹo đã dẫn anh ta đến những gì sẽ trở thành một cuộc thám hiểm lặn kéo dài bốn tháng qua các quần đảo khác nhau, tham khảo ý kiến ​​của các ngư dân địa phương trên đường đi.

Trong cuộc hành trình của mình, một nơi nổi bật so với những nơi còn lại: Raja Ampat, ở tỉnh Tây Papua của Indonesia.

Raja Ampat của Indonesia: ‘Thiên đường cuối cùng trên Trái đất’

Nằm ở trung tâm của Tam giác San hô, Mạng lưới Khu bảo tồn Biển Raja Ampat trải dài hơn 4 triệu ha và bao gồm khoảng 1.500 hòn đảo.

Được ghi nhận là có đa dạng sinh học biển phong phú nhất trên Trái đất và một vị trí tương đối xa xôi đã cho phép nó thoát khỏi tình trạng du lịch đại trà, không có gì ngạc nhiên khi Raja Ampat thường được tiếp thị là “thiên đường cuối cùng trên Trái đất.” Đây là nhà của hơn 1.600 loài cá, trong khi khoảng 75% loài san hô được biết đến trên thế giới có thể được tìm thấy ở đó.

Đúng vậy, nơi này xứng đáng được gọi là thiên đường
Đúng vậy, nơi này xứng đáng được gọi là thiên đường

Ammer nói: “Có những khu vực đẹp vô tận và hàng trăm khu vườn san hô tuyệt đẹp.

Tình yêu với vẻ đẹp thiên nhiên và cộng đồng địa phương đã thôi thúc ông mở Kri Eco Dive Resort vào năm 1994, với mục đích đào tạo thợ lặn địa phương và đưa mọi người vào “thế giới thủy sinh hoang sơ.” Tiếp theo là một khu nghỉ mát tại Vịnh Sordio gần đó, với hai khách sạn hoạt động dưới sự điều hành của công ty Ammer’s Papua Diving.

Một trong những dự án bảo tồn thành công nhất trên Trái đất

Raja Ampat không phải lúc nào cũng là một câu chuyện thành công về bảo tồn, chứng minh rằng sự thay đổi thực sự là có thể xảy ra với cách tiếp cận đúng đắn.

Meizani Irmadhiany, phó chủ tịch cấp cao kiêm chủ tịch điều hành của Konservasi Indonesia, nói với CNN Travel: “Khoảng 20 năm trước, Raja Ampat đã suy tàn vì đánh bắt cá thương mại không được kiểm soát và các hoạt động không bền vững”.

“Cần rất nhiều sự hợp tác với các bên liên quan khác nhau để xoay chuyển tình thế này.”

Năm 2004, Raja Ampat được bổ sung vào sáng kiến ​​Cảnh sát biển đầu chim của Tây Papua, một dự án được tạo ra nhằm thiết lập mạng lưới các Khu bảo tồn biển với sự hỗ trợ của các nhà bảo tồn quốc tế và chính quyền địa phương. Nó cố gắng bảo tồn các nguồn tài nguyên biển trong khi đảm bảo an ninh lương thực và lợi ích kinh tế bền vững cho người dân địa phương.

Irmadhiany cho biết: “Kể từ khi sáng kiến ​​ra đời, quần thể cá đã tăng trở lại; nạn săn bắt trộm của ngư dân bên ngoài giảm khoảng 90%; san hô đang phục hồi; an ninh lương thực và sinh kế lâu dài cho cộng đồng địa phương được cải thiện”, Irmadhiany nói.

Thu hút cộng đồng địa phương trở thành thành viên tích cực của nỗ lực bảo tồn là chìa khóa thành công của nó.
Các công viên thuê người dân địa phương để khảo sát và bảo vệ các khu vực. Họ bảo tồn kiến ​​thức bản địa, giá trị và các tập tục truyền thống như “Sasi”, đề cập đến truyền thống lâu đời của địa phương về việc cô lập các khu vực để cho phép các hệ sinh thái phục hồi.

Irmadhiany nói: “Bạn phải bắt đầu với các cộng đồng và đảm bảo các giải pháp của bạn phù hợp với nhu cầu của họ. Mục tiêu là hỗ trợ các cam kết tự xác định của họ để bảo vệ vị trí của họ, do đó, giải pháp là bền vững và mang lại lợi ích cho người dân địa phương và đa dạng sinh học”.

Những nỗ lực của họ đang được đền đáp. Đầu năm nay, Mạng lưới Công viên Biển Raja Ampat – bao gồm 10 khu bảo tồn trải rộng hơn hai triệu ha – đã được trao Giải thưởng Công viên Xanh.

Được tổ chức bởi Tổ chức Bảo tồn Biển Quốc tế và được Liên hợp quốc xác nhận, giải thưởng hàng năm công nhận các công viên biển trên toàn thế giới đáp ứng các tiêu chuẩn dựa trên khoa học cao nhất về hiệu quả bảo tồn.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái trại vây cá mập

Marit Miners là đồng sáng lập của Misool Eco Resort và Misool Foundation nổi tiếng hiện nay, một trong những ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc thu hút cộng đồng địa phương để tạo ra một khu nghỉ dưỡng bền vững về mặt tài chính và môi trường.

Mối quan hệ của cô với Raja Ampat bắt đầu như một câu chuyện tình yêu. Khi đi du lịch ở Bangkok vào năm 2005, cô đã gặp một người đam mê lặn và người chồng tương lai của cô là Andrew Miners.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái Misool nằm trong "khu vực cấm". Tất cả các hoạt động đánh bắt và săn bắn đều bị cấm trong khu bảo tồn biển rộng 300.000 mẫu Anh.
Khu nghỉ dưỡng sinh thái Misool nằm trong “khu vực cấm”. Tất cả các hoạt động đánh bắt và săn bắn đều bị cấm trong khu bảo tồn biển rộng 300.000 mẫu Anh.

Vào lần hẹn hò thứ ba, anh mời cô đi lặn ở Raja Ampat.

“Chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Raja Ampat vào năm 2005 đã thay đổi cuộc đời”, Miners nói với CNN Travel. Sinh ra ở Thụy Điển, cô theo học ngành nhân chủng học trước khi khám phá ra niềm đam mê lặn biển và yoga ở Thái Lan.

“Nó không giống như bất cứ điều gì tôi từng trải qua trước đây, cả trên và dưới nước.”

Trong khi những rặng san hô ngoài khơi đảo Batbitim, nơi Misool hiện đang tọa lạc, rất tuyệt vời, có điều gì đó khiến Thợ mỏ khó chịu về trại vây cá mập trước đây.

“Tôi chưa từng nhìn thấy một con cá mập sống nào”, Miners nói.

Đa dạng sinh học vẫn chưa phục hồi sau nhiều năm đánh bắt cá thương mại. Nó đã thúc đẩy cặp đôi thành lập Misool Foundation và Misool Resort – sau này là một cách để hỗ trợ tài chính cho công việc bảo tồn – vào năm 2005, không lâu sau chuyến thăm đầu tiên của họ.

Sau đó, họ đạt được một thỏa thuận với cộng đồng địa phương để biến Khu bảo tồn biển Misool thành một “khu vực cấm”, có nghĩa là tất cả các hoạt động đánh bắt và săn bắn sẽ bị cấm trong khu vực rộng 300.000 mẫu Anh. Họ đã thuê đội tuần tra kiểm lâm của riêng mình để giám sát vùng biển kể từ năm 2007.

Mô hình vai trò: Được tổ chức bởi Tổ chức Bảo tồn Biển Quốc tế và được Liên hợp quốc xác nhận, Giải thưởng Công viên Xanh được trao cho các công viên biển đã đáp ứng các tiêu chuẩn dựa trên khoa học cao nhất về hiệu quả bảo tồn.
Mô hình vai trò: Được tổ chức bởi Tổ chức Bảo tồn Biển Quốc tế và được Liên hợp quốc xác nhận, Giải thưởng Công viên Xanh được trao cho các công viên biển đã đáp ứng các tiêu chuẩn dựa trên khoa học cao nhất về hiệu quả bảo tồn.

Đối với bản thân khu nghỉ dưỡng, tính bền vững luôn được đặt lên hàng đầu trong hoạt động.

Ví dụ, các tấm pin mặt trời làm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nước mưa được thu thập để sản xuất nước uống. Các khu vườn trong khuôn viên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Các chương trình quản lý chất thải của quỹ bao gồm việc mua rác và nhựa đại dương, mà họ bán cho các nhà tái chế.

Trong khi đó, các sinh vật biển đang quay trở lại địa điểm từng là “những con cá mập có vây chết ở vùng nước nông” và cuộc sống dưới nước phong phú hơn đã trở nên hấp dẫn hơn đối với các thợ lặn.

“Kể từ năm 2007, sinh khối cá (tại Misool) đã tăng trung bình 250% và quần thể cá mập đã phục hồi. sinh kế của họ, “Miners nói.
Bà lưu ý rằng sự tham gia của cộng đồng địa phương là điều cần thiết cho sự thành công liên tục của Raja Ampat, vì một môi trường biển được bảo vệ tốt đòi hỏi sự hợp tác và cam kết lâu dài.

Thế giới dưới nước của Raja Ampat: "Tôi thường vẫn ngạc nhiên khi nhìn xung quanh trong khi lặn. Tôi tự hỏi liệu mình có đang mơ hết không", Ammer nói. Raja Ampat là nơi sinh sống của hơn 1.600 loài cá và khoảng 75% số loài san hô được biết đến trên thế giới.
Thế giới dưới nước của Raja Ampat: “Tôi thường vẫn ngạc nhiên khi nhìn xung quanh trong khi lặn. Tôi tự hỏi liệu mình có đang mơ hết không”, Ammer nói. Raja Ampat là nơi sinh sống của hơn 1.600 loài cá và khoảng 75% số loài san hô được biết đến trên thế giới.

“Khi các hệ sinh thái phục hồi, sự phong phú của chúng ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người muốn khai thác chúng. Các mối đe dọa phát triển và đa dạng hóa theo thời gian … Sẽ không thực tế và rủi ro nếu cho rằng một vấn đề được khắc phục vĩnh viễn.”

Đây là lý do tại sao sự cống hiến là cần thiết từ cộng đồng, chính quyền khu vực địa phương, các nhà khoa học, chủ doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, trường học, các nhà tài trợ và những người ủng hộ có ảnh hưởng trong nước và quốc tế, bà nói thêm.

Miners nói: “Cách tiếp cận toàn diện này sẽ mang lại cơ hội thành công tốt nhất. Cần rất nhiều tinh thần và năng lượng, điều này có ở Raja Ampat”.

Mũi Kri và những điểm phải đến khác tại Raja Ampat

Ammer cũng đã quan sát thấy những thay đổi tích cực tại hai khu nghỉ dưỡng Papua Diving của mình.

Khoảng hai thập kỷ trước, khi Tiến sĩ Gerry Allen của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế lặn ở Cape Kri, rạn san hô nhà của Papua Diving, ông đã đếm được kỷ lục 327 loài cá chỉ trong một lần lặn. Một thập kỷ sau, con số đã lên đến 374 loài khác biệt trong 90 phút.
Ammer nói: “Khi chúng tôi bắt đầu, có rất nhiều hoạt động rất tai hại tràn lan khắp Raja Ampat: đánh cá bằng bom, đánh cá bằng kali xyanua, câu cá mập, khai thác gỗ.

“Tất cả những điều đó đã dần bị xóa sổ. Trong trường hợp của chúng tôi, chủ yếu bằng cách tạo ra các lựa chọn khác để kiếm sống. Khi chúng tôi cho những kẻ săn trộm rùa, ngư dân đánh bắt cá mập, (công nhân khai thác gỗ) trong các khu nghỉ dưỡng, họ không còn phải tham gia vào việc phá hoại thực hành. ”

Hai địa điểm của Papua Diving được xây dựng ở những khu vực đã bị xáo trộn; cả hai đều là đồn điền trồng dừa trước đây, nghĩa là không có rừng nguyên sinh nào bị phá.

Chúng chủ yếu được xây dựng bằng vật liệu địa phương, trong khi việc bao gồm thép không gỉ kéo dài tuổi thọ của gỗ. Mái nhà được làm bằng lá cọ truyền thống được thu hoạch và mua từ các cộng đồng địa phương.

Họ đã thiết kế những chiếc catamarans tiết kiệm nhiên liệu hơn do người dân địa phương chế tạo. Một chiếc catamaran mới hiện đang được phát triển sẽ hoàn toàn chạy bằng điện và tự động khi nó chạm nước.

Hai khu nghỉ dưỡng của Papua Diving đều có trung tâm bảo tồn và lặn biển, trong khi khoảng 90% nhân viên của họ là người dân địa phương.

Khi được hỏi về những địa điểm yêu thích để lặn ở Raja Ampat, Ammer nói rằng danh sách này gần như vô tận.
Ammer, người đã tự đặt tên cho nhiều điểm lặn trong khu vực cho biết: “Tôi thường vẫn ngạc nhiên khi nhìn xung quanh trong quá trình lặn. Tôi tự hỏi liệu mình có đang mơ hết không”.

Ngoài rạn san hô Cape Kri nổi tiếng của Papua Diving, Sardines Reef được cho là có “nhiều cá đến nỗi chúng đôi khi cản ánh sáng mặt trời.”

Vườn của Melissa, được đặt theo tên của con gái Ammer, là nơi có cao nguyên rạn san hô nông tuyệt đẹp tuyệt đẹp chứa đầy san hô cứng và mềm. Otdima, nơi có cao nguyên rạn san hô cứng, được đặt theo tên của Otto Awom – một người Papuan địa phương, người được Ammer đào tạo để trở thành một trong những hướng dẫn viên lặn giàu kinh nghiệm nhất của họ.

Có rất nhiều thứ để xem trên mặt nước ở Raja Ampat.

Misool’s Miners cho biết: “Nước rải rác với những chồi nhỏ hình nấm, bao phủ bởi cây nắp ấm và hoa lan rừng”.

“Loài động vật chân đốt lớn nhất trên cạn, cua dừa, có thể được tìm thấy đang bay lơ lửng giữa lớp cây cối rậm rạp và các loài chim khác thường như chim chào mào lưu huỳnh, chim hồng hoàng Blyth và diều brahminy, thường được nhìn thấy. Rừng ngập mặn dày đóng vai trò là vườn ươm cá con và như một nơi ẩn náu của những con cáo bay, hoặc dơi ăn quả.

“Trên đất liền, có những chuyến đi bộ đường dài sẽ mang lại cho bạn tầm nhìn ngoạn mục ra những hòn đảo karst mang tính biểu tượng và những đầm phá màu xanh.”

“Học hỏi từ chúng tôi”

Luis Kabes, một hướng dẫn viên lặn địa phương tại Papua Diving, nói với CNN Travel rằng để có trải nghiệm tốt nhất tại Raja Ampat, du khách cũng nên “thăm một ngôi làng địa phương và chia sẻ một chút thời gian tại trường học địa phương.”

Kabes, người đến từ làng Sawandarek trên đảo Batanta, một trong những hòn đảo chính của Raja Ampat, nói: “Hãy cho chúng tôi biết về đất nước của bạn và học hỏi từ chúng tôi. Chia sẻ một bữa ăn”.

Anh ấy nói rằng anh ấy tự hào rằng Raja Ampat hiện là một địa điểm nổi tiếng và tự hào là một hướng dẫn viên lặn.

Đã trải qua ba thập kỷ ở Raja Ampat và thăm hơn 400 địa điểm đặt máy bay trong Thế chiến II ở đó, Ammer đồng ý rằng điểm thu hút lớn nhất chính là con người.

“Tương tác với mọi người. Bất cứ nơi nào,” Ammer nói thêm, “Có thể bạn cũng sẽ yêu họ và không bao giờ muốn về nhà nữa.”

Theo: cnn

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc ở những lựa chọn khác trong Tour Bali 4 ngày 3 đêm, biết đâu tình yêu với Bali và Raja Ampat của Indonesia lại có sự kết hợp tuyệt vời thì sao nhỉ.

Bài viết liên quan
preloader