Sân bay Changi Singapore có kế hoạch thực hiện du lịch miễn phí hộ chiếu như thế nào

Sân bay Changi Singapore có kế hoạch thực hiện du lịch miễn phí hộ chiếu như thế nào: Sân bay đang tìm cách giới thiệu sinh trắc học để cho phép một số khách hàng chọn lọc khởi hành mà không cần phải xuất trình hộ chiếu.

Sân bay Changi Singapore có kế hoạch thực hiện du lịch miễn phí hộ chiếu như thế nào
Sân bay Changi Singapore có kế hoạch thực hiện du lịch miễn phí hộ chiếu như thế nào

Một trong những sân bay bận rộn và nổi tiếng nhất thế giới đang tìm cách loại bỏ việc hành khách phải xuất trình hộ chiếu trước khi khởi hành. Một biện pháp mới đang được thực hiện tại Sân bay Changi Singapore sẽ cho phép hành khách không cần xuất trình hộ chiếu của mình cho cơ quan kiểm soát biên giới bằng cách sử dụng sinh trắc học tiên tiến.

Sân bay Changi Singapore có kế hoạch thực hiện du lịch miễn phí hộ chiếu như thế nào

Nó sẽ làm việc như thế nào?

Theo Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin & Bộ trưởng Nội vụ thứ hai, kế hoạch là giới thiệu công nghệ này vào đầu năm tới nhằm giảm bớt khối lượng công việc của các nhân viên nhập cư và đảm bảo tương lai cho sân bay bận rộn. Chương trình này chỉ áp dụng cho hành khách khởi hành và nó sẽ hoạt động bằng cách sử dụng sinh trắc học để tạo một mã thông báo xác thực duy nhất sẽ được sử dụng tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau trên toàn sân bay.

Điều này sẽ giúp giảm nhu cầu hành khách phải xuất trình giấy tờ thông hành nhiều lần ở mỗi bước của hành trình, từ gửi hành lý đến nhập cảnh và thậm chí lên máy bay. Bà Teo, trong bài phát biểu trước Quốc hội tuần này, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ này đối với việc đảm bảo an toàn cho sân bay đông đúc trong tương lai:

“Lượng khách du lịch tiếp tục tăng trên tất cả các điểm kiểm tra của chúng tôi. Dự kiến, lượng khách du lịch sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024 và tiếp tục tăng sau đó.

“Hệ thống nhập cư của chúng tôi phải có khả năng quản lý lượng khách du lịch ngày càng tăng một cách hiệu quả và mang lại trải nghiệm thông quan tích cực, đồng thời đảm bảo an ninh của chúng tôi.

“Thách thức gia tăng là dân số già đi và lực lượng lao động bị thu hẹp. [Cơ quan quản lý nhập cư và kiểm tra] sẽ phải đối phó nếu không có sự gia tăng đáng kể về nhân lực.”

Sân bay chính của đất nước này đã sử dụng công nghệ sinh trắc học ở một mức độ nào đó, nhưng chưa theo cách thức toàn diện như đề xuất. Tuy nhiên, Teo nhấn mạnh rằng du khách đến từ các quốc gia ngoài Singapore không cung cấp dịch vụ xử lý miễn hộ chiếu vẫn cần phải có hộ chiếu.

Tại sao bây giờ?

Chương trình này là một phần trong quá trình cải tổ luật nhập cư của đất nước, chưa được cập nhật kể từ năm 2018. Đây là một trong số các biện pháp được đưa ra nhằm giúp tự động hóa các quy trình nhằm giảm khối lượng công việc ngày càng tăng khi việc đi lại trở lại mức trước đại dịch. Động thái này sẽ đưa Singapore trở thành một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu.

Sân bay cũng đang được mở rộng đáng kể. Nhà ga số 5 của Sân bay Changi đang được xây dựng và Đường liên kết Hệ thống Vận tải Nhanh Johor – Singapore sẽ sẵn sàng trong vài năm tới. Ngoài ra, việc nâng cấp Nhà ga số 2 đang được hoàn thành, giúp nâng công suất xử lý lên 28 triệu hành khách mỗi năm.

Singapore Airlines gần đây thông báo họ sẽ chuyển một số chuyến bay trở lại T2 và giới thiệu các đường bay đến Nepal và Maldives, khi hơn 5,15 triệu hành khách đã đi qua Changi trong tháng 8.

Các sân bay trên toàn thế giới đang ngày càng sử dụng công nghệ sinh trắc học trong mọi hoạt động từ lên máy bay cho đến gửi hành lý. Ước tính 69% sân bay sẽ sử dụng sinh trắc học làm điểm kiểm tra an ninh vào năm 2025.

Theo: simpleflying.

Các bạn tham khảo các chương trình Tour du lịch Singapore tại META Travel nhé

Bài viết liên quan