Sân bay Changi thử nghiệm AI để cải thiện việc kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay

Sân bay Changi thử nghiệm AI để cải thiện việc kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay: SINGAPORE: Việc kiểm tra an ninh đối với hành khách bay khỏi Sân bay Changi có thể nhanh hơn tới 50% nếu thử nghiệm tự động phát hiện các vật dụng bị cấm trong hành lý xách tay được triển khai.

Tập đoàn Sân bay Changi (CAG) hiện đang thử nghiệm hệ thống tại Nhà ga số 3 sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để sàng lọc và giải thích hình ảnh từ máy X-quang dùng để kiểm tra hành lý xách tay tại cổng lên máy bay.

Sân bay Changi thử nghiệm AI để cải thiện việc kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay
Sân bay Changi thử nghiệm AI để cải thiện việc kiểm tra an ninh đối với hành lý xách tay

Trên hình: Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để sàng lọc và giải thích hình ảnh từ máy X-quang dùng để kiểm tra hành lý trên cabin. – NHÓM SÂN BAY CHANGI

Nhà điều hành sân bay cho biết điều này giúp giảm thời gian cần thiết để xử lý những hình ảnh này và khả năng xảy ra lỗi của con người.

CAG cho biết thêm, các kết quả ban đầu rất hứa hẹn, với hệ thống hỗ trợ AI mới hoạt động tốt hoặc thậm chí tốt hơn các máy sàng lọc an ninh con người trong việc gắn cờ một số mặt hàng bị cấm mà nó đã được đào tạo để phát hiện.

Những vật dụng không được phép mang theo trong hành lý xách tay bao gồm các chất nguy hiểm như thuốc trừ sâu, bật lửa và các vật sắc nhọn như dao bỏ túi.

CAG từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm khi được hỏi với lý do bảo mật.

Các báo cáo ở nơi khác cho thấy hình ảnh X-quang từ máy quét túi có thể được sàng lọc nhanh hơn tới 5 lần bằng thuật toán AI so với người vận hành. Theo tạp chí Airport World, nhiều thử nghiệm về thuật toán như vậy đang được tiến hành ở những nơi như Trung Quốc, Hà Lan và Hoa Kỳ.

CAG cho biết quá trình phát triển và thử nghiệm công nghệ sàng lọc bảo mật mới – được biết đến trong ngành là Hệ thống phát hiện vật phẩm bị cấm tự động (Apids) – vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Nó hiện chỉ được sử dụng để hỗ trợ các nhân viên an ninh tại Sân bay Changi bằng cách nêu bật các mục mà nó nhận thấy là mối đe dọa.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là tăng mức độ tự động hóa để nhân viên an ninh chỉ cần kiểm tra và xem xét thủ công những túi mà hệ thống đã gắn cờ. Điều này tương tự như cách tiến hành kiểm tra an ninh đối với hành lý ký gửi hiện nay.

CAG cho biết trên tạp chí điện tử Changi Journeys số tháng 11: “Khi công nghệ trưởng thành, Changi sẽ quyết định xem có nên mở rộng việc sử dụng nó trên toàn sân bay hay không”.

“Điều này dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa tốc độ thông quan lên tới 50%, cũng như cho phép nguồn nhân lực được tối ưu hóa và tái triển khai sang các khu vực khác”, cơ quan này cho biết thêm.

Mặc dù lưu ý rằng hoạt động kiểm tra an ninh là một trong những điểm tiếp xúc sử dụng nhiều nhân lực nhất tại sân bay, CAG từ chối cho biết có bao nhiêu nhân viên kiểm tra an ninh hiện đang làm việc ở đó.

Các sân bay ở các quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên an ninh, dẫn đến hành khách phải xếp hàng dài khi du lịch hàng không phục hồi.

Hiện tại, nhân viên kiểm tra an ninh tại sân bay Changi chủ yếu dựa vào hình ảnh hai chiều do máy X-quang tạo ra để phát hiện xem trong hành lý xách tay có vật dụng nguy hiểm hay không.

Máy quét hành lý mới hơn sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính hoặc quét CT để tạo ra hình ảnh 3D cung cấp nhiều chi tiết hơn và cho phép hành khách giữ các thiết bị điện tử như máy tính xách tay bên trong túi của họ trong quá trình sàng lọc.

Tuy nhiên, với hàng chục nghìn túi hành lý xách tay đi qua sân bay hàng ngày và nhiều loại đồ vật bị cấm cần được phát hiện, CAG cho biết, việc kiểm tra an ninh là một vai trò rất khó khăn và tốn thời gian.

Apids, có thể được sử dụng để xử lý cả hình ảnh 2D và 3D, đã được xác định là một cách để CAG tăng cường khả năng của mình và tăng năng suất của các máy sàng lọc an ninh sân bay.

CAG cho biết các thử nghiệm của họ hiện đang tập trung vào việc cải thiện khả năng của hệ thống.

“Với số lượng hành lý ngày càng tăng khi hoạt động di chuyển bằng đường hàng không tiếp tục phục hồi mạnh mẽ tại Sân bay Changi và hành khách đóng gói nhiều đồ hơn vào hành lý của mình, một lĩnh vực cần cải thiện chính của Apids là giảm tỷ lệ cảnh báo sai để giúp nó có thể hoạt động được, cũng như để mở rộng danh sách các mặt hàng bị cấm mà nó có thể phát hiện,” nó nói thêm.

Lưu lượng hành khách tại Sân bay Changi vào tháng 9 năm 2023 đạt 89% mức trước đại dịch vào năm 2019, với 4,87 triệu hành khách đi qua.

CAG cho biết hệ thống AI cũng phải được đào tạo để nhận biết các vật phẩm lành tính, để nó chỉ gắn cờ các vật thể quan tâm hoặc vật thể không xác định.

Về mặt pháp lý cũng cần phải làm nhiều việc hơn nữa.

Mặc dù các giao thức đã được phát triển ở châu Âu để đánh giá xem Apids có thể đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc an ninh quốc tế hay không, CAG cho biết cần thảo luận thêm giữa các cơ quan quốc tế và cơ quan quản lý nhà nước về chính sách áp dụng công nghệ mới này.

Theo: – The Straits Times/ANN

Bạn cũng hình dung ra được một phần khi nhập cảnh vào Singapore rồi phải không, đơn giản nhất là những chương trình Tour du lịch Singapre của META Travel cũng sẽ đơn giản cho việc nhập cảnh vào Singapore của bạn.

Bài viết liên quan