Sơ lược về lịch sử của Maldives từ Văn hóa đến Kiến trúc đương đại và Du lịch

Sơ lược về lịch sử của Maldives từ Văn hóa đến Kiến trúc đương đại và Du lịch. Maldives là một quốc đảo có chủ quyền nằm ở Ấn Độ Dương, được tổ chức thành 26 đảo san hô vòng. Nó bao gồm 1.200 hòn đảo trong đó 203 hòn đảo có người sinh sống; nó nằm cách Ấn Độ 450 km và được coi là một tiểu bang vì phần mở rộng của nó chỉ là 298 km2. Thủ đô và thành phố đông dân nhất của nó là Malé, với dân số 103.693 người. Nó có khí hậu nhiệt đới và ẩm ướt và là quốc gia ít dân cư nhất ở châu Á. Quần đảo này bao gồm khoảng 1.190 hòn đảo san hô được nhóm thành một chuỗi kép gồm 26 đảo san hô vòng, chạy theo hướng bắc-nam, chiếm diện tích khoảng 90.000 km2, là một trong những quốc gia phân tán nhất trên thế giới.

Sơ lược về lịch sử của Maldives từ Văn hóa đến Kiến trúc đương đại và Du lịch
Sơ lược về lịch sử của Maldives từ Văn hóa đến Kiến trúc đương đại và Du lịch

Đất nước này giữ kỷ lục là nơi phẳng nhất thế giới, với độ cao tối đa chỉ 2,8 mét, khiến nước này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng. Năm 2007, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu dự đoán rằng giới hạn trên của mực nước biển dâng sẽ là 59 cm, nghĩa là hầu hết trong số 200 hòn đảo có người ở của nước cộng hòa có thể phải bị bỏ hoang. Do đó, một số dự án đô thị đã đề xuất tạo ra các giàn khoan dầu để ngăn người dân bản địa phải rời khỏi đất nước. Ngoài ra, những nỗ lực của chính phủ đã tập trung vào việc bù đắp lượng khí thải nhà kính và hướng tới một nền kinh tế xanh. Các sáng kiến để chống lại sự nóng lên toàn cầu bao gồm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo.

Ngày nay, thành công của đất nước được xây dựng dựa trên du lịch – bắt đầu phát triển vào năm 1970-, cùng với mô hình quản lý của nó, nhờ vào sự phong phú về màu sắc của vùng nước và sự phong phú của đời sống dưới nước. Do đặc điểm nhiệt đới và giá trị gia tăng của các tổ hợp khách sạn, nó đã trở thành một điểm đến được đánh giá cao cho du lịch sang trọng. Dân du lịch và dân bản địa bị ngăn cách bởi các hòn đảo và rất hạn chế tiếp xúc với nhau. Và từ đó Tour Maldives bắt đầu thu hút nhiều du khách hơn.

Lịch sử kiến trúc truyền thống của Maldives chịu ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ từ Bắc Ấn Độ, điều này có thể được quan sát thấy trong các phương pháp xây dựng và chạm khắc bằng bạc. Ngoài ra, thời kỳ Phật giáo 1400 năm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hưng thịnh của văn hóa Maldives, bao gồm ngôn ngữ, kinh sách sơ khai, kiến trúc, thể chế quản lý, phong tục và cách cư xử. Tất cả những thứ này đều được thành lập tại các trung tâm Phật giáo, có hình dạng mandala và được định hướng theo bốn điểm chính với cổng chính hướng về phía đông. Tuy nhiên, các công trình xây dựng sau này bị ảnh hưởng nặng nề bởi quá trình thực dân hóa của Bồ Đào Nha và Hà Lan, cũng như chế độ bảo hộ của Anh.

Trong những thập kỷ qua, khi các khách sạn nghỉ dưỡng đã đạt được mức độ phù hợp lớn, ưu đãi kiến trúc đã phát triển để nâng cao cảnh quan xung quanh, mang đến trải nghiệm tương tác với các vật liệu và nền tảng tự nhiên để khiến người dùng có cảm giác như họ đang bồng bềnh trên biển. Với mong muốn khám phá những địa điểm được bao quanh bởi sự giàu có tự nhiên này, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải làm sáng tỏ lý do tại sao việc bảo tồn chúng lại quan trọng. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách các dự án du lịch kiến trúc đương đại được tìm thấy ở Maldives để bạn có thể thỏa sức tưởng tượng với những khả năng khác nhau để sinh sống trên hòn đảo thiên đường này.

Sơ lược về lịch sử của Maldives từ Văn hóa đến Kiến trúc đương đại và Du lịch

Patina Maldives Khách sạn / studio mk27

Không có người đàn ông là một hòn đảo hoàn toàn của chính nó. Làm thế nào để xây dựng một không gian nơi lòng hiếu khách mang lại sự lãng mạn và tiếp xúc sâu sắc với thiên nhiên nhưng vẫn thúc đẩy các cuộc gặp gỡ xã hội? Làm thế nào để dẫn dắt mọi người thực sự chia sẻ với nhau trải nghiệm khắc nghiệt này về một trong những nơi xa xôi nhất trên hành tinh?

Mọi người tự nhiên tìm kiếm sự đồng lõa của người khác khi trải qua những ngày đặc biệt. Tất cả mọi người trên hòn đảo này được kết nối với nhau bằng một cuộc tìm kiếm chung và sự cống hiến để đạt được một trong những nguyên mẫu lớn nhất trong văn học: hòn đảo. Phép ẩn dụ cuối cùng về sự cô lập cho phép mọi người làm những việc mà bình thường họ không làm. Không có áp lực của xã hội, chúng ta quay trở lại những điều cơ bản của nhân loại; chúng tôi được liên kết với nhau.

Patina Maldives Khách sạn - studio mk27
Patina Maldives Khách sạn – studio mk27

Khách sạn ở Maldives sẽ mang đến không gian chào đón con người sống nhẹ nhàng, thỏa sức sáng tạo, khuếch đại cảm xúc tự nhiên trong trạng thái mộng mơ. Trong những năm qua, nhóm studio mk27 đã có đặc quyền tưởng tượng ra một nơi trú ẩn cho trải nghiệm sống cấp tiến, một ngôi nhà tạm thời trong màu xanh lam vô tận, động vật hoang dã và bầu trời rộng mở.

Các câu trả lời về thể tích cực kỳ tinh tế, tôn trọng môi trường xung quanh, cố gắng cung cấp bóng đổ và sự ấm cúng, để nắm bắt và khuếch đại sức mạnh của cảnh quan. Các đường nét kiến trúc không bao giờ đứt đoạn, chúng trầm thấp và tao nhã. Tất cả các tòa nhà đều có thể thẩm thấu trực quan, tan chảy, phi vật chất hóa, đặt cuộc sống và con người vào trung tâm của trải nghiệm. Hình dạng của hòn đảo tuân theo những đường cong tự nhiên. Cây xanh chiếm gần như toàn bộ hòn đảo và xác định hàng loạt bãi biển và con đường mòn trong tự nhiên, xóa sạch mọi dấu vết về cử chỉ của con người. Con đường duy nhất được xây dựng, bằng gỗ, xác định một trục tổ chức toàn bộ chương trình cho khách sạn. Ở bên trái, có tòa nhà chính và hầu hết các biệt thự. Ở bên phải, có spa và không gian chung của làng và câu lạc bộ bãi biển.

Patina Maldives
Patina Maldives

Cảnh quan tô điểm cho toàn bộ hòn đảo tạo ra sự riêng tư cho các biệt thự và mở ra để làm nổi bật các tòa nhà chung quan trọng nhất, thiết lập một hệ thống phân cấp tập trung vào các công trình khác nhau. Sau khi đến nơi, khách đi theo những con đường mòn tự nhiên để đến biệt thự của mình. Một khía cạnh mới của hòn đảo xuất hiện, khả năng cho một trải nghiệm đắm chìm đầy bất ngờ, một lời hứa về những kho báu ẩn giấu sẽ được tìm thấy. Sự e ngại của một vòng tròn 1km bắt đầu. Trong 15 phút từ tòa nhà chính, bạn có thể đến hầu hết các bãi biển trên đảo hoặc bạn có thể chạy 5 km vào lúc hoàng hôn và đi hết chu vi của nó.

SPA là một “hòn đảo trong đảo”. Một tòa nhà bị bầu trời và thảm thực vật dày đặc xâm chiếm từ mọi phía. Các phòng mát-xa có thể là các hộp nổi hoặc bên trong tòa nhà nhưng vẫn có tầm nhìn đẹp mắt ra khung cảnh xung quanh. Ở đây bạn gần như có thể quên rằng bạn đang được bao quanh bởi nước.

Không khí trở nên sôi động, dễ thương và vui vẻ hơn trong Làng. Các tòa nhà tan chảy hoàn toàn trong cát, nơi bạn không thể cảm nhận được sự chuyển đổi của bên ngoài. Trung tâm của ngôi làng, nơi mọi người gặp gỡ, đặt chân, thuê thiết bị lặn biển, dừng lại để mua trái cây và hoa trước khi bắt đầu chuyến tham quan bằng thuyền. Cảm giác cộng đồng đạt được ở một nơi mà mọi người đều đoàn kết như nhau.

Khách sạn là kính vạn hoa của các bầu không khí được tổ chức theo cách tăng dần: từ riêng tư đến công cộng, từ biệt lập đến thuộc về, từ đơn giản đến tinh tế. Chúng tôi nâng cấp kết cấu và cảm xúc từ 0 đến 100, từ bóng mềm đến ánh sáng choáng ngợp. Đó là một nhịp điệu với độ tương phản, tạm dừng và trong suốt. Từ chậm rãi buồn bã xa xưa đến bừng bừng sức sống thực sự, đó là nơi để con người gắn kết với thiên nhiên và với nhau, để con người trải nghiệm những điều cốt yếu bằng sự quyến rũ.

Đảo Spa Kagi Maldives / Kiến trúc Yuji Yamazaki

Nhiệm vụ thiết kế của chúng tôi là đáp ứng ý định và mục đích của khách hàng, đó là tạo ra một nơi kết hợp giữa thiên nhiên nguyên sơ của hòn đảo Maldives và sự thoải mái của khách. Theo quan điểm của chúng tôi đối với hòn đảo này, hạnh phúc đến từ không gian riêng tư rộng rãi, an toàn, đồng thời cởi mở với thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng việc truyền tải sự cân bằng phù hợp giữa cảm giác cô đơn và hòa đồng là rất quan trọng.

Đảo Spa Kagi Maldives
Đảo Spa Kagi Maldives

Khi thiết kế quy hoạch tổng thể, việc tối đa hóa tầm nhìn từ một số vị trí quan trọng trở nên quan trọng. Chúng tôi đã đặt 40 biệt thự trên mặt nước và 10 biệt thự trên bãi biển. Mỗi biệt thự được thiết kế để có một boong phía trước với một hồ bơi hướng ra Ấn Độ Dương. Đây là nơi có không gian rộng rãi, an toàn, riêng tư gặp gỡ một trong những sinh vật biển hoang dã nhất thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng du khách sẽ rút ra được cảm giác cô độc ở đây, cũng như cảm giác được là một phần của thiên nhiên.

Xã hội hóa giữa khách và nhân viên là điều quan trọng đối với sự thịnh vượng của một hòn đảo xa xôi như thế này. Về mặt kiến trúc, chúng tôi đã tạo ra hai trung tâm trên đảo – khu phức hợp spa ở phía nam và khu phức hợp nhà hàng ở phía tây. Những tòa nhà công cộng đó được thiết kế để cung cấp thêm không gian rộng rãi và khuyến khích không chỉ xã hội hóa mà không gây đông đúc mà còn cả sự riêng tư mà không bị cô lập.

Khu phức hợp spa đặt con người vào trung tâm của nó, tạo ra một nơi yên tĩnh lý tưởng cho hạnh phúc. Đầm phá và tòa nhà hình vòng tròn tạo thành một tổng thể liền mạch: Lễ tân, Bán lẻ, Café chăm sóc sức khỏe, Phòng trị liệu, Phòng chờ thư giãn, Phòng tập thể dục, Phòng tập yoga, Phòng xông hơi ướt được bố trí xuyên tâm và tất cả được hỗ trợ bởi một ‘pod’ trung tâm mở chung dành cho khách hàng. khách để trẻ hóa tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Toàn bộ tòa nhà hình vỏ sò có tổng diện tích 1.400 mét vuông, khiến nó trở thành một trong những cơ sở spa lớn nhất trong cả nước.

Đảo Spa Kagi Maldives với Kiến trúc Yuji Yamazaki
Đảo Spa Kagi Maldives với Kiến trúc Yuji Yamazaki

Đối với tổ hợp nhà hàng, nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy diện tích tối thiểu 1.600 mét vuông là cần thiết cho 100 khách. Các phòng ăn, sảnh khách, quầy bar, phòng rượu và nhà bếp cũng được bố trí xuyên tâm với trung tâm chung là khu vườn thảo mộc để mang lại cảm giác cởi mở, nơi các vị khách được giới thiệu và tương tác với nghề làm vườn của địa phương. Chỗ ngồi của nhà hàng / quầy bar được sắp xếp để cung cấp các tùy chọn trong nhà hoặc ngoài trời, gió tự nhiên hoặc máy lạnh, riêng tư hoặc công cộng. Tổng diện tích đã được tăng lên 3.200 mét vuông để phù hợp với các tính năng và tính linh hoạt đó.

Để bảo vệ hệ sinh thái hiện có, các vật liệu thực vật cảnh quan được giữ nguyên bản địa. Đuông dừa (Dhivehi Ruh), Rau diếp biển (Magoo), Gỗ sắt (Kuredhi), Dâm bụt bãi biển (Dhigga), Đinh vít (Boa Kashikeya) là một trong những cây chiếm ưu thế. Thông thường, chúng ta thấy những cảnh quan được cắt tỉa đẹp mắt với các loài thực vật kỳ lạ ở các khu nghỉ dưỡng ở Maldives, nhưng chúng tôi tin rằng việc đưa các loài thực vật nhập khẩu vào có thể dẫn đến những kết quả không lường trước được trong một hệ sinh thái tổng thể ở quốc gia này. Có một hệ sinh thái gắn liền với các hòn đảo hiện có trong khu vực và đó là một phần trong nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi để giảm thiểu sự thay đổi. Vào mùa thu, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự di cư của các loài chim quay trở lại đảo.

Khu nghỉ dưỡng St. Regis Maldives Vommuli / Kiến trúc sư WOW

Maldives thường được coi là một điểm đến thiên đường xinh đẹp, hoang sơ và bình dị. Tất cả điều này là sự thật, đặc biệt là ở những khu nghỉ mát được thiết kế tốt nhất nhưng nó là một thiên đường được tạo ra. Người dân địa phương sống trong một hành động cân bằng tinh tế với thiên nhiên và hoàn toàn phụ thuộc vào thương mại, công nghệ và du lịch để duy trì bản thân.

Do đó, khi có cơ hội thiết kế một khách sạn nghỉ dưỡng ở Maldives, chúng tôi đã chọn cách làm hài lòng các giác quan thông qua giáo dục, tạo ra nhận thức và các mô hình tương tác mới với môi trường vật chất. Ở đây, thiên đường được trải nghiệm và tận hưởng về mặt cảm xúc và trí tuệ, nhưng với nhận thức sâu sắc về các mối quan hệ phức tạp của các hệ sinh thái nơi sinh sống.

Khu nghỉ dưỡng St. Regis Maldives Vommuli
Khu nghỉ dưỡng St. Regis Maldives Vommuli

ĐỊNH NGHĨA LẠI SỰ SANG TRỌNG CỦA BÀN CHÂN – Mong muốn về Tác động thấp và Lợi nhuận từ trải nghiệm cao hoàn toàn được xác định bởi tính kinh tế của chi phí xây dựng và vận hành và điều này xác định giải pháp thiết kế vật lý. Sang trọng trong khái niệm kinh doanh của chúng tôi không phải là sự tiêu dùng phô trương mà là sự tận hưởng một cách thông minh và có tập trung những vẻ đẹp của thiên nhiên mà không có nhiều người. Sự cô lập và riêng tư trong một khung cảnh từ xa có giá cao hơn. Những vị khách không chỉ được thưởng bằng sự sang trọng khi đi chân trần mà điều này mang lại, mà còn bằng sự phong phú của các giác quan và nâng cao nhận thức trí tuệ về môi trường sống đang có người ở.

QUY HOẠCH TỔNG THỂ VÀ Ý TƯỞNG CẢNH QUAN – Hòn đảo được bao quanh bởi một ‘Rạn san hô Nhà’ lớn và được xác định bởi một số vùng sinh thái riêng biệt: Đầm phá, bãi biển, ven biển và rừng rậm. Những khu vực này trở thành cơ sở để tạo ra các chương trình trải nghiệm hướng dẫn khách hàng trong suốt hành trình khám phá và tạo dựng nhận thức. Mỗi khu vực có các hoạt động neo đậu độc đáo: Khu vực Lagoon có giảng đường nước và spa đặc trưng, khu vực Bãi biển có hai nhà hàng đặc trưng, khu vực Rừng rậm có trung tâm khám phá thiên nhiên và quán cà phê pop-up, khu vực Ven biển có trung tâm lặn và một thanh chữ ký.

Xâu chuỗi các hoạt động này là một thử nghiệm nghệ thuật trong đó tác phẩm theo mùa của các nghệ sĩ tại nơi cư trú trưng bày các tác phẩm sắp đặt bật lên bằng cách sử dụng các đồ vật tìm thấy và vật liệu có nguồn gốc địa phương. Khái niệm cảnh quan tập trung vào việc bảo tồn hệ động thực vật hiện có trên đảo và thay thế cẩn thận các nguyên liệu thực vật bị thay thế bằng các loài có nguồn gốc địa phương từ các đảo lân cận. Việc đưa một số loài thực vật nhất định, đặc biệt là cây ăn quả, thảo mộc và cây chịu mặn vào khu vực trải nghiệm có chọn lọc để củng cố các hoạt động theo chương trình, ví dụ như hoạt động vườn ăn được và hành trình khám phá thiên nhiên.

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT – Kiến trúc và thiết kế nội thất được coi là phần mở rộng của trình điều khiển khái niệm chính, bản thân thiên nhiên. Các hình thức và không gian bắt nguồn từ tự nhiên, và sự kết hợp của các hình thức này với các biến thể của túp lều nguyên thủy tạo nên biểu hiện kiến trúc của khu nghỉ dưỡng. Những nhóm hình thức này tạo thành một ngôi làng trên đảo lấy cảm hứng từ thiên nhiên, khuyến khích khách đặt câu hỏi, suy đoán và tưởng tượng về nguồn gốc hình thức và từ đó tạo ra nhận thức.

Cùng với các chương trình, hoạt động khám phá thiên nhiên, du khách chắc chắn sẽ thấm nhuần thông điệp về nguồn gốc và sự quý giá của môi trường sống trên đảo. Để đạt được tác động tối thiểu trong quá trình xây dựng và giảm thiểu hậu cần và lao động, hệ thống gỗ chế tạo sẵn đã được sử dụng làm công nghệ ưu tiên. Đây là một nguồn tài nguyên tái tạo do đó có thêm lợi thế là thân thiện với môi trường và bổ sung vào khía cạnh nhận thức sinh thái của khu nghỉ mát.

CÔNG NGHỆ THI CÔNG – Để giảm thiểu tác động trong quá trình xây dựng và giảm thiểu hậu cần và lao động, hệ thống gỗ tiền chế đã được sử dụng làm công nghệ ưu tiên. Điều này có thêm lợi thế là thân thiện với môi trường vì nó là nguồn tài nguyên tái tạo và bổ sung vào khía cạnh nhận thức về sinh thái của khu nghỉ dưỡng. Việc sử dụng tối thiểu bê tông và thép và sử dụng tối đa công nghệ gỗ ép chéo cũng được thể hiện trong việc tạo ra các hình thức khác nhau như một cách thể hiện cam kết đối với môi trường.

TRỞ LẠI CHO MALDIVES – Để minh chứng rõ ràng cho sự nhạy cảm của khu nghỉ dưỡng không chỉ đối với môi trường mà còn đối với người dân Maldives, lao động địa phương đã được sử dụng tối đa cùng với các nhà thầu chuyên môn đã truyền đạt các kỹ năng công nghệ gỗ tiên tiến cho lực lượng lao động. Trong các hoạt động trong tương lai, nhân viên của khu nghỉ dưỡng sẽ được điều động từ các hòn đảo xung quanh để hỗ trợ các cộng đồng đó cũng như đảm bảo sự hiếu khách đích thực trên đảo.

Các thợ thủ công địa phương đã khai thác để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và thủ công cho nội thất, đồng thời áp dụng các phương pháp xây dựng truyền thống, đặc biệt là trong thiết kế cảnh quan. Trong các hoạt động trong tương lai, nhân viên của khu nghỉ dưỡng sẽ được điều động từ các hòn đảo xung quanh để hỗ trợ các cộng đồng đó cũng như đảm bảo sự hiếu khách đích thực trên đảo. Sang trọng ở đây không phải là tiêu dùng phô trương mà là sự hưởng thụ vẻ đẹp của thiên nhiên một cách thông minh và có tập trung mà không có nhiều người. Những vị khách không chỉ được thưởng bằng sự sang trọng khi đi chân trần, mà còn bằng sự phong phú của các giác quan và nhận thức trí tuệ nâng cao về môi trường sống đang bị chiếm đóng.

Đảo tư nhân Kudadoo Maldives / Kiến trúc Yuji Yamazaki

Maldives có mặt đất trung bình thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào, điều này tạo nên một số bãi biển đẹp nhất thế giới. Nó cũng khiến người dân Maldives cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của mực nước biển. Gánh nặng giảm CO2 toàn cầu trong khí quyển chủ yếu thuộc về một số nền kinh tế lớn, nhưng việc đạt được mức trung hòa carbon ở đảo quốc nhỏ bé này sẽ là nguồn cảm hứng cho sự phát triển bền vững ở các quốc gia lớn hơn. Có thể không có nơi nào tốt hơn trên thế giới để giới thiệu tương lai của du lịch bền vững.

Điều độc đáo ở quốc đảo này là bạn lần đầu tiên khám phá điểm đến của mình từ trên bầu trời, điều này mang đến cho du khách ấn tượng tuyệt vời về toàn bộ kiến trúc trên đảo. Theo truyền thống, các tấm pin mặt trời được giấu trong các khu vực riêng biệt ở Maldives và nó không có bất kỳ chức năng nào khác, nhưng ở Kudadoo, mái nhà quang điện được hiển thị rõ ràng và trở thành biểu tượng của nơi này. Khách truy cập có thể hiểu ngay mục tiêu của chúng tôi là tích hợp hệ mặt trời vào khái niệm thiết kế tổng thể.

Đảo tư nhân Kudadoo Maldives
Đảo tư nhân Kudadoo Maldives

Khái niệm năng lượng mặt trời phải mang tính thông tin và thuyết phục cũng như hiệu quả. Nhìn thoáng qua, du khách có thể đánh giá kích thước của mái năng lượng mặt trời, sau đó hiểu được mối quan hệ với quy mô của khu nghỉ dưỡng mà nó phục vụ. Khi bạn đến gần hơn, thiết kế của tòa nhà cho thấy hình học không chỉ tối đa hóa việc sản xuất điện theo góc của nó mà còn giảm thiểu mức tiêu thụ điện bằng cách cho phép ánh sáng mặt trời chiếu qua các khoảng trống giữa các tấm, giảm thiểu việc sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày . Hệ thống đang sản xuất 320kWp điện, đủ để vận hành toàn bộ hòn đảo mà không cần nhiên liệu diesel. Khoản đầu tư ban đầu vào hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được thu hồi sau 5 năm bằng cách loại bỏ nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu diesel. Đây sẽ là một ví dụ tuyệt vời cho các quốc gia khác có khí hậu tương tự.

Về mặt kiến trúc, gió, bóng râm và tầm nhìn là những yếu tố thúc đẩy thiết kế của chúng tôi trong khung cảnh nhiệt đới. Biệt thự hoặc không gian công cộng điển hình có các cửa sổ có thể mở hết chiều cao được đặt một cách chiến lược trên các bức tường đối diện, hỗ trợ thông gió tự nhiên với gió Maldives. Với mái nhô ra, ô và mái che, hơn 50% sàn ngoài trời riêng của tất cả các biệt thự trên mặt nước được thiết kế để có ít nhất 5 giờ bóng râm trong ngày. Hệ thống màn hình “thùng trứng” riêng tư giữa các biệt thự của chúng tôi mang đến cho du khách tầm nhìn trực diện ra đại dương rộng hơn đồng thời chắn tầm nhìn từ các biệt thự liền kề. Gió, bóng râm và tầm nhìn tạo ra sự thoải mái trong tự nhiên. Đó là những gì hầu hết khách tìm kiếm trong một khung cảnh nhiệt đới.

Thiết kế của môi trường xung quanh lấy cảm hứng từ những gì đã có trước đây. Hòn đảo này có những bãi biển tuyệt đẹp, những đồn điền ven biển, những rặng dừa và những khu rừng nội địa. Cấu trúc thực vật cơ bản và bảng màu thực vật bản địa được giữ nguyên như Rau diếp biển, Gỗ lim, Cọ dừa, Dâm bụt bãi biển và Thông kim. Tất cả các phòng nghỉ của khách đều được đặt trên đầm cát nhằm nỗ lực bảo tồn thảm thực vật. Có một hệ sinh thái gắn liền với các hòn đảo hiện có trong khu vực và đó là một phần trong nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi để giảm thiểu sự thay đổi.

Muraka Undersea Residence / Kiến trúc Yuji Yamazaki

Muraka tại Conrad Maldives, nơi cư trú dưới biển là một cấu trúc hai tầng bao gồm không gian trên mực nước biển và một dãy phòng dưới biển được thiết kế để ngủ dưới bề mặt đại dương. Suite dưới đáy biển có phòng ngủ cỡ King, khu vực tiếp khách, phòng tắm và tủ quần áo không cửa ngăn. Tầng phòng ngủ dưới đáy biển nằm dưới mực nước biển năm mét (16,4 feet), cung cấp tầm nhìn không bị cản trở ra môi trường biển xung quanh, nơi có tầm nhìn toàn cảnh về những kỳ quan của hệ sinh vật biển phức tạp của Ấn Độ Dương.

Hơn một nửa bề mặt tường và trần nhà được phủ bằng acrylic trong suốt dày 7 inch để kết nối trực quan bên ngoài và dãy phòng. Các không gian dưới nước trải rộng 100 mét vuông và được tiếp cận thông qua cầu thang xoắn ốc và thang máy từ phòng khách trên mặt nước. Để giảm thiểu sự xuất hiện không thể tránh khỏi của thép và bê tông nặng, phần lớn không gian bên trong được bọc da và sàn được trải thảm, nhờ đó, âm vang cũng được giảm thiểu.

Phòng ngủ tại Muraka Undersea Residence
Phòng ngủ tại Muraka Undersea Residence

Thiết kế nội thất và nhiều chi tiết hoàn thiện được lấy cảm hứng từ các cabin sang trọng trên máy bay. Mọi bộ phận của nội thất đều được đo lường, điều chế, mô phỏng và lắp đặt cẩn thận. Mặc dù đây là phòng ngủ dưới nước duy nhất trong khu vực, các màn hình riêng tư tự động được tích hợp vào tất cả các cửa sổ và được điều khiển bằng máy tính bảng kết hợp với hệ thống chiếu sáng, tương tự như màn hình trong cabin máy bay sang trọng.

Maldives được biết đến với bãi biển và biển nguyên sơ. Khung cảnh của đại dương thật ngoạn mục, nhưng đó chỉ là một nửa vẻ đẹp của Maldives. Nửa còn lại tồn tại dưới nước. Có một hệ sinh thái dưới nước đáng để du khách chiêm ngưỡng mà không cần lặn biển. Tạo ra những nơi an toàn nơi mọi người có thể bình tĩnh quan sát sinh vật biển sẽ giúp thu hút sự chú ý đến những gì đang xảy ra với biển, nhận ra những thay đổi và lấy cảm hứng.

Biệt thự Finolhu / Kiến trúc Yuji Yamazaki

MALE’ ATOLL (Đảo san hô vòng Kaafu), Maldives—Khu nghỉ dưỡng năm sao hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của Maldives hiện đã mở cửa đón khách. Maldives có mặt đất trung bình thấp nhất so với bất kỳ quốc gia nào, điều này tạo nên một số bãi biển đẹp nhất thế giới. Nó cũng khiến người dân Maldives cực kỳ nhạy cảm với tác động của mực nước biển dâng cao. Gánh nặng giảm CO2 toàn cầu chủ yếu thuộc về một số nền kinh tế lớn, nhưng việc đạt được mức trung hòa carbon trên hòn đảo nhỏ này sẽ là nguồn cảm hứng cho sự phát triển bền vững ở các quốc gia lớn hơn. Có thể không có nơi nào tốt hơn trên thế giới để giới thiệu tương lai của các khu nghỉ dưỡng bền vững hơn khung cảnh nhiệt đới sang trọng của Finolhu Villas by Club Med.

Biệt thự Finolhu
Biệt thự Finolhu

Khu nghỉ dưỡng đã mở cửa đón công chúng bằng một lễ hội kéo dài ba ngày với các sự kiện đặc biệt, bắt đầu bằng các bài thuyết trình của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Club Med Henri Giscard d’Estang và Giám đốc điều hành của Club Med Đông Nam Á Thái Bình Dương Heidi Kunkel. Tại bài phát biểu tại buổi lễ, chủ sở hữu, người khởi xướng dự án “100% năng lượng mặt trời” và nhà tiên phong về lòng hiếu khách của người Maldives, Champa Hussain Afeef, đã nhớ lại hòn đảo này là “một bãi cát đơn giản với những cây dừa khi chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy nó.” Với dự án này, anh ấy nói, “Chúng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt và bền vững. Tôi tin rằng năng lượng tái tạo không chỉ là tương lai của ngành du lịch mà còn của tất cả các ngành công nghiệp khác.”

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Yuji Yamazaki Architecture PLLC có trụ sở tại New York, hợp tác với công ty địa phương Design 2000 và công ty kỹ thuật T&D Water Technologies của Ý, khu nghỉ dưỡng trên đảo sẽ phục vụ khoảng 100 khách quanh năm. Du khách có thể thư giãn và tận hưởng ánh nắng mặt trời xích đạo, đồng thời họ cũng có thể xem cách thu thập năng lượng mặt trời để vận hành hòn đảo. Hòn đảo rộng khoảng 13 mẫu Anh với không gian bên trong là 123.000 bộ vuông. Người ta xác định rằng 67.000 bộ vuông tấm pin mặt trời, với pin lưu trữ tạo ra 1 mega watt vào một ngày nắng trung bình, đủ để phục vụ 100 khách và 100 người. nhân viên chiếm khu nghỉ mát bất cứ lúc nào. Du khách có thể nhìn thấy các tấm pin mặt trời trên khắp hòn đảo và được tích hợp vào tất cả các khía cạnh trong thiết kế của khu nghỉ dưỡng như một phần tô điểm kiến trúc. Khoản đầu tư ban đầu vào hệ thống năng lượng mặt trời (bao gồm pin và hệ thống giám sát) sẽ được hoàn trả sau 7 đến 8 năm bằng cách loại bỏ nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu diesel. Đây sẽ là một ví dụ tuyệt vời cho các quốc gia khác có khí hậu tương tự. Khoảng hai trăm người chiếm một hòn đảo rộng 13 mẫu Anh tương đương với mật độ dân số của Miami. Về lý thuyết, nếu Miami chỉ có thể ủy thác 12% diện tích đất hoặc mái nhà của mình cho các tấm pin mặt trời, thì thành phố lớn nhất ở “bang Sunshine” có thể được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng mặt trời.

Mặc dù hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra lượng điện dư thừa nhưng tất cả các phòng nghỉ đều được thiết kế để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng. Biệt thự dành cho khách điển hình được định hướng với các cửa sổ có thể mở ra được đặt ở vị trí chiến lược, tối đa hóa thông gió bằng gió Maldives tự nhiên. Các tấm che nắng bằng gỗ ở hai bên của mỗi biệt thự giúp cắt bớt ánh nắng trực tiếp trước khi chiếu tới các bức tường bên ngoài và sân trong, giữ cho nhiệt độ bên trong luôn ở mức thấp. Đa số khách thường không bật điều hòa trong thời gian lưu trú mặc dù khí hậu nóng ẩm.

Theo Yuji Yamazaki, AIA, và kiến trúc sư chính: “Tất cả các khu nghỉ dưỡng ở Maldives đều được tiếp cận bằng thuyền hoặc thủy phi cơ. Điều độc đáo ở quận này là bạn lần đầu tiên nhìn thấy bất kỳ tòa nhà nào từ biển hoặc bầu trời, điều này mang đến cho du khách ấn tượng tuyệt vời về toàn bộ kiến trúc trên đảo. Yamazaki dự định hình dạng của các tòa nhà phù hợp với sự độc đáo của nơi này. Đối với Biệt thự Finolhu, YYA sử dụng các đường cong nhẹ nhàng cho tất cả các mái nhà để tạo cảm giác về các sinh vật sống trong môi trường nhiệt đới. “Lá chuối, cua ẩn sĩ, sóng biển, rùa biển – đó đều là những điểm tham chiếu thú vị mà khách đã chỉ ra cho tôi sau khi họ quan sát khu nghỉ dưỡng, nhưng hình dạng thực sự là một chức năng hiệu quả trong trường hợp này,” Yamazaki nói. Thiết kế của môi trường xung quanh lấy cảm hứng từ những gì đã có trước đây. “Không thể tái tạo thiên nhiên, nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức. Hòn đảo này có những bãi biển tuyệt đẹp, những đồn điền ven biển, những rặng dừa và những khu rừng nội địa. Chúng tôi giữ nguyên cấu trúc cơ bản này, đồng thời cũng giữ nguyên bảng màu thực vật bản địa như Rau diếp biển, Gỗ lim, Cây cọ dừa, Dâm bụt bãi biển và Thông kim. Khi bạn có một trang web đẹp và độc đáo như thế này, bạn chỉ muốn bảo tồn nó. Hy vọng rằng cảnh quan mới của chúng tôi sẽ kết hợp nhuần nhuyễn với những gì đã có trước đây. Cuối cùng, đó là điều chính mà mọi người đến để thưởng thức.

Nhà hàng & Bar Tavaru / ADR

Thiết kế một tòa nhà kết hợp hài hòa nhiều kỳ vọng với nhau. Nó là duy nhất trong bối cảnh của khu vực Maldives; nó mang đến cho du khách những trải nghiệm không thể có ở bất kỳ nơi nào khác ở Maldives. Kiến trúc của nó sẽ khiến nó trở nên khác biệt so với tất cả các tòa nhà khác trên đảo – nó sẽ hiện đại, tương lai, rất tinh xảo.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó sẽ tạo ra một môi trường và vi khí hậu phù hợp để lưu trữ và trình bày bộ sưu tập độc đáo các loại rượu vang ngon nhất thế giới, kết hợp với ẩm thực đặc sắc của Đông Á. Không phải số lượng – mà là chất lượng cao nhất có thể đạt được theo tinh thần của triết lý ‘Khoảnh khắc riêng tư’.

Nhà hàng & Bar Tavaru
Nhà hàng & Bar Tavaru

Thách thức lớn nhất về mặt kiến trúc là đạt được sự cộng sinh hài hòa với các tòa nhà khác trên đảo, đồng thời duy trì sự tương phản và căng thẳng có thể nhìn thấy được.

Thách thức kỹ thuật là giải quyết phần móng kết cấu và xây dựng nhà cao tầng trong điều kiện địa chất thủy văn của đảo; một thách thức thậm chí còn lớn hơn sau đó là lập kế hoạch xây dựng thực tế một tòa nhà như vậy, một tòa nhà độc nhất vô nhị ở Maldives – sáng tạo, kết hợp các phương pháp xây dựng truyền thống và địa phương với các kỹ thuật và vật liệu điển hình của xây dựng châu Âu hiện đại.

Trái ngược với các tòa nhà khác trên đảo theo phong cách ‘Tavaru’ truyền thống, cấu trúc hiện tại, do chiều cao 23 mét và cấu trúc cụ thể, chiếm ưu thế trên đảo. Thay vì các vật liệu tự nhiên truyền thống, khối bê tông cốt thép nguyên khối đã được sử dụng trên mặt của tòa nhà; nó phục vụ như một ống chịu lực, xung quanh đó là một cầu thang điều khiển làm bằng các bậc tiền chế riêng lẻ đang xoắn ốc.

Tất cả các yếu tố trên chu vi bên ngoài được che phủ trong một tấm rèm bán trong suốt màu xám nhạt. Hầm rượu chiếm hai tầng dưới. Các tầng còn lại phục vụ các cơ sở nhà hàng và chính nhà hàng. Tầng cuối cùng có sảnh khách với tầm nhìn bao quát toàn bộ hòn đảo – tầm nhìn toàn cảnh duy nhất có ở toàn bộ Maldives.

Theo: archdaily.

Chúng ta có quyền lựa chọn những khu nghỉ dưỡng trên khi đăng ký Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm không nhỉ. Chúng tôi có thể trả lời là có nhé, nhưng trong tuỳ thời điểm còn chỗ sẽ book được khu nghỉ dưỡng dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan
preloader