So sánh Bali và Maldives

So sánh Bali và Maldives: Nên đến thăm nơi nào (So sánh hữu ích cho bạn): Khi chúng ta nghĩ về những điểm đến kỳ lạ, ít ai có thể vượt qua Bali hoặc Maldives với sự hấp dẫn của mặt trời, cát và những cây cọ. Tuy nhiên, hai điểm đến này rất khác nhau về đặc điểm, chưa kể đến giá cả. Cái nào trong số chúng là tốt nhất cho bạn?

So sánh Bali và Maldives
So sánh Bali và Maldives

Bali có một cái gì đó để cung cấp cho mọi ngân sách và mọi loại khách du lịch. Chắc chắn bạn có thể nằm dài trên bãi biển, nhưng bạn cũng có thể leo núi lửa hoặc khám phá những ngôi làng địa phương. Ngược lại, Maldives mang đến sự thư giãn và nuông chiều thuần túy với mức giá cao và cảm giác biệt lập độc đáo. Lựa chọn bạn đưa ra có thể là sở thích cá nhân, nhưng nó cũng có khả năng phụ thuộc vào số dư ngân hàng của bạn. Sau khi xem so sánh ở dưới thì bạn cho chúng tôi biết là bạn sẽ chọn đi Tour Maldives hay Tour du lịch Bali nhé.

So sánh Bali và Maldives

1.Địa điểm — Địa điểm và Thời tiết

Bali là một tỉnh đảo của Indonesia, 8° về phía nam của đường xích đạo, giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Maldives là một nước cộng hòa đảo biệt lập ở Ấn Độ Dương, cách đường xích đạo 1–5° về phía bắc, cách Ấn Độ 500–1.000 km (300–600 dặm) về phía nam.

Không cần phải nói, cả hai địa điểm đều nóng quanh năm. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng kể trong khí hậu của họ.

Nhiệt độ của Bali duy trì ổn định quanh năm ở khoảng 30–35°C (85–95°F) trên bờ biển, mặc dù nhiệt độ thấp hơn đáng kể ở các vùng cao nguyên, rơi vào khoảng 25°C (77°F).

Quan trọng hơn nhiệt độ là sự thay đổi lượng mưa theo mùa của Bali. Năm được chia thành hai mùa rõ ràng với mùa khô từ tháng 4 đến tháng 9, mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 2, với tháng 3 và tháng 10 không ổn định khi các mô hình thay đổi. Lượng mưa hàng tháng điển hình vào tháng 8 là 2,5 cm (1 inch) và đạt cực đại vào khoảng 34,5 cm (13,5 inch) vào tháng 1, đây là sự khác biệt đáng kể mà bạn cần tính đến khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

Mọi người trên bãi biển lúc hoàng hôn ở Bali
Mọi người trên bãi biển lúc hoàng hôn ở Bali

Bali có vị trí may mắn khi có thời tiết khắc nghiệt. Lốc xoáy và bão có xu hướng bỏ qua các hòn đảo. Tuy nhiên, với biến đổi khí hậu, nguy cơ lũ lụt vào mùa mưa trong những năm gần đây ngày càng gia tăng.

Maldives có nhiệt độ tương tự, có lẽ ấm hơn một chút so với Bali một vài độ, nhưng ở đây có rất ít sự lựa chọn giữa chúng. Maldives cũng có một mùa mưa và một mùa khô, nhưng thú vị thay, đảo ngược của Bali với mùa khô rơi vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 4, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9.

Điều quan trọng là mùa khô và mùa mưa ở Maldives ít khác biệt rõ rệt so với ở Bali. Vào thời điểm ẩm ướt nhất, lượng mưa hàng tháng đạt cực đại khoảng 24 cm (9,5 in.) một tháng giảm xuống mức tối thiểu 5 cm (2 in.) trong mùa khô. Mặc dù mùa mưa được gọi là gió mùa, nhưng mưa có xu hướng rơi thành mưa rào hơn là một đợt mưa đều đặn.

Cũng giống như Bali, Maldives tương đối không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, mặc dù các cơn bão trên các hòn đảo thấp đôi khi có thể tạo ra sóng cao khiến các bãi biển trở nên không an toàn như bất kỳ nơi nào khác.

2.Địa lý — Thư giãn và Khám phá

Vị trí địa lý của hai điểm đến mang đến sự khác biệt rõ rệt nhất cho du khách, Bali mang đến nhiều cơ hội hơn cho một kỳ nghỉ phiêu lưu cùng với thư giãn, trong khi Maldives phù hợp hơn để thư giãn một mình.

Bali có bốn hòn đảo chính; Bản thân Bali là lớn nhất, sau đó là Penida, Lembongan và Ceningan. Hầu hết mọi người hướng đến hòn đảo chính, cùng với các bãi biển của nó, có các ngọn núi lửa trung tâm cao tới 2.000 m (6.600 ft), một trong số đó, Núi Agung, đang hoạt động. Các rạn san hô làm tăng thêm khả năng phiêu lưu, cùng với chuyến du lịch đến ba hòn đảo nhỏ hơn qua eo biển Badung về phía đông nam. Về phía tây, một eo biển vẫn còn hẹp hơn ngăn cách Bali với đảo chính Java hoàn toàn thuộc Indonesia.

Bãi biển Nusa Dua, Bali
Bãi biển Nusa Dua, Bali

Chuyển sang vị trí địa lý của Maldives, gần như đủ để nói rằng không có bất kỳ nơi nào. Bao gồm 1.192 hòn đảo san hô nằm rải rác trên 26 đảo san hô vòng, điểm cao nhất được cho là Núi Villingili trên một hòn đảo nhỏ ở phía đông của đảo Gan lớn hơn. Tuy nhiên, do tháp chỉ cao hơn 5 m (16,5 ft) so với môi trường xung quanh nên thử thách mà nó mang lại cho người đi bộ đường dài gan dạ là rất nhỏ.

3.Văn hóa — Ngôn ngữ và lối sống

Đối với tất cả các điểm thu hút khách du lịch, nông nghiệp vẫn cung cấp cho Bali xương sống của nền kinh tế. Sau đó, hãy khám phá hòn đảo chính và bạn sẽ thấy cuộc sống được sống một cách tự nhiên bởi những người có quá khứ lịch sử lâu dài và sôi động kéo dài từ năm 2000 trước Công nguyên và những cư dân đầu tiên của nó, những người di cư từ Đài Loan, qua thời thuộc địa phương Tây và cho đến ngày nay với một phần lớn dân số theo đạo Hindu nói pha trộn tiếng Indonesia, tiếng Bali và tiếng Anh.

Ảnh hưởng của Ấn Độ và Trung Quốc rất mạnh ở đây, nhưng Bali đã có những bước ngoặt lịch sử và trở nên độc lập với Indonesia nói chung để lại cho hòn đảo một hương vị văn hóa riêng biệt. Hình thức Phật pháp Agama của Ấn Độ giáo nói riêng là duy nhất của Bali và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người dân nơi đây. Nó kết hợp các yếu tố của thuyết vật linh và Phật giáo vào niềm tin và nghi lễ của nó.

Thợ lặn ở đại dương và cá nhiệt đới ở san hô, Maldives
Thợ lặn ở đại dương và cá nhiệt đới ở san hô, Maldives

Mặc dù bị cô lập, Maldives đã phát triển nền văn hóa phong phú của riêng mình nhờ tiếp xúc với người dân đại lục từ Ấn Độ, Châu Phi, Trung Đông và các nơi khác. Từ sự pha trộn ảnh hưởng này, một ngôn ngữ riêng biệt, Dhihevi, đã xuất hiện cùng với hình thức viết riêng của nó. Cái tên bắt nguồn từ một từ Ấn Độ có nghĩa là ‘hòn đảo’.

Tôn giáo thống trị là Hồi giáo nhưng ảnh hưởng của Phật giáo hiện nay, Maldives đã được thành lập như một vương quốc Phật giáo.

Chắc chắn, văn hóa của Maldives tập trung mạnh vào biển. Một điều cần tìm là thiết kế tinh vi của thuyền đánh cá và thuyền buồm khác được phát triển qua nhiều thế kỷ.

4. Ẩm thực — Ăn uống

Với cơm là lương thực chính, đồ ăn của người Bali rất đa dạng và nhiều gia vị, trái cây thường là thành phần của các món mặn. Ảnh hưởng của Trung Quốc và Ấn Độ được đánh dấu. Với nền nông nghiệp địa phương, các nguyên liệu có xu hướng có nguồn gốc địa phương và các món ăn đi kèm với nhiều loại thịt và cá. Tuy nhiên, do truyền thống đạo Hindu của hòn đảo, thịt bò hiếm khi có trong thực đơn. Các món ăn thường được nấu chín và phục vụ gói trong lá chuối theo kiểu truyền thống.

Đồ ăn của người Bali cay
Đồ ăn của người Bali cay

Cà phê và trà của người Bali là đồ uống phổ biến, trà được phục vụ với sữa đặc và đường. Thức uống có cồn truyền thống của hòn đảo là rượu gạo có cồn được gọi là Brem.

Ẩm thực của Maldives chắc chắn dựa trên cá và các sản phẩm thu hoạch khác từ biển. Những thứ này được thêm dừa và tinh bột như gạo, tarot hoặc khoai lang. Các món cà ri rất phổ biến và nhiều loại trái cây được dùng làm món tráng miệng.

Trong khi người dân địa phương tránh đồ uống có cồn theo truyền thống Hồi giáo, chúng được cung cấp miễn phí cho khách du lịch. Theo truyền thống, người dân địa phương uống trà đen và nước ép trái cây. Đối với một loại đồ uống khác thường, hãy thử raa, một loại đồ uống làm từ nhựa cây cọ.

5. Vận chuyển — Đến đó, Đi vòng quanh, Đi xa

Trừ khi bạn đến từ Java, nếu không bạn có thể sẽ đến Bali qua sân bay quốc tế Ngurah Rai, nằm ở phía nam của đảo Bali. Khi bạn đến nơi, hầu hết các chuyến du lịch quanh đảo của bạn sẽ bằng đường bộ. Bạn có thể thuê tài xế riêng, bắt taxi, bắt xe buýt hoặc sử dụng các ứng dụng gọi xe tương đương với Uber như Grab.

Đảo Hulhulé đóng vai trò chủ nhà cho sân bay quốc tế Velana của Maldives. Sau đó, có lẽ bạn đang đi bộ. Có những chuyến phà giữa các hòn đảo, nhưng khách du lịch thường thấy chúng không đáng tin cậy và bận rộn đến mức họ có xu hướng tìm một điểm đến duy nhất và ở lại đó.

6. Chi phí — Tiền tệ, chỗ ở và các chi phí khác

Mặc dù đúng là bạn sẽ cần hàng triệu Rupiah Indonesia để ở lại Bali, nhưng với khoảng 15.000 đô la Mỹ tại thời điểm viết bài, (tháng 10 năm 2022), bạn vẫn có thể có một kỳ nghỉ giá rẻ. Phổ biến với du khách ba lô và những người giàu có, bạn có thể chi tiêu ít hoặc nhiều tùy thích cho chỗ ở. Tương tự như vậy, với các nhà hàng, bạn có thể sống trong một nhà trọ giá cao hoặc ăn rẻ với người dân địa phương.

Một cặp đôi tận hưởng phong cảnh trên một bãi biển ở Maldives
Một cặp đôi tận hưởng phong cảnh trên một bãi biển ở Maldives

Maldives Rufiyaa đắt hơn, (15,46 so với USD tại thời điểm viết bài) và chi phí cho một kỳ nghỉ ở Maldives thực sự sẽ rất đắt so với Bali. Cắt giảm mọi ngóc ngách, bạn khó có thể giữ chi phí cho một tuần ở đó dưới 2.000 đô la Mỹ một người. Nếu bạn muốn bắn tung tóe, bầu trời là giới hạn. Maldives thực sự là một điểm đến sang trọng.

Theo: asiahighlights

Thế bạn muốn đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm để khám phá thiên đường hạ giới hay là muốn đi Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm để khám phá vùng đất của những vị thần. Hãy cho công ty du lịch META chúng tôi biết nhé.

Bài viết liên quan