So sánh Tokyo và Osaka (+ Kyoto): 8 điểm khác biệt lớn nhất

So sánh Tokyo và Osaka (+ Kyoto): 8 điểm khác biệt lớn nhất: Nếu bạn theo dõi tôi trên mạng xã hội hoặc đọc blog của tôi, bạn sẽ biết tôi dành nhiều thời gian ở Nhật Bản – đặc biệt là Tokyo. Nhưng gần đây, tôi quyết định dành vài tuần ở Osaka.

Tôi đã có một thời gian tuyệt vời và khám phá được một số địa điểm tuyệt vời. Nhưng tôi cũng tìm thấy một số sắc thái đáng chia sẻ. Vì vậy, đây là quan điểm của tôi về Tokyo so với Osaka (và cả Kyoto nữa).

So sánh Tokyo và Osaka (+ Kyoto): 8 điểm khác biệt lớn nhất
So sánh Tokyo và Osaka (+ Kyoto): 8 điểm khác biệt lớn nhất

Tôi cũng đã khảo sát một số người bạn Nhật Bản sống ở cả Tokyo và Osaka để giúp giải quyết mọi việc.

Vì vậy, đây là những bài học và trải nghiệm hàng đầu của tôi giữa hai thành phố lớn nhất Nhật Bản.

Chúng ta hãy đi đến đó trong những chuyến Tour du lịch Nhật Bản đầy hấp dẫn nhé.

Tokyo + Osaka 101

Trước khi đi vào sự khác biệt, hãy đặt một số nền tảng.

Hãy làm quen với Tokyo và Osaka.

Tokyo 101

Tokyo là một nơi nổi tiếng. Giống như, siêu phổ biến.

Trên thực tế, thành phố đã đón hơn 15 triệu khách du lịch trước đại dịch (và những con số đó dự kiến sẽ quay trở lại và tăng lên) và là nơi sinh sống của gần 14 triệu cư dân.

Đó là một thành phố kết hợp hoàn hảo giữa cực kỳ hiện đại với truyền thống.

Từ ánh đèn neon nhấp nháy cho đến những cánh cửa shoji cũ kỹ, Tokyo là một sự phân đôi có thể đồng thời mang lại cảm giác vừa tương lai vừa hoài cổ.

Tokyo là một trong những quận chính tạo nên khu vực Kanto, bao gồm các quận Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba và Kanagawa.

Dưới đây là một vài thông tin nhanh về Tokyo (và vùng Kanto):

• Tokyo từng được mệnh danh là ‘Edo’
• Cung điện Hoàng gia nằm ở trung tâm Tokyo
• Tokyo được tạo thành từ 23 phường đặc biệt (với 39 đô thị và 26 thành phố)
• Có hơn 25.000 thẩm mỹ viện ở Tokyo (cao nhất Nhật Bản)

Osaka 101

Osaka cách Tokyo khoảng 2 giờ đi tàu Shinkansen và là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản. Giống như Tokyo, nó cũng khá bận rộn (chỉ là không bận rộn bằng thôi).

Nó có dân số khoảng 9 triệu người và có hơn 12 triệu khách du lịch vào năm 2019 (một lần nữa, đại dịch đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ, vì vậy chúng ta sẽ chờ xem con số của năm 2023).

Osaka nằm cạnh Kyoto và Nara, những nơi nổi tiếng với các di sản, đền chùa và tòa nhà cổ kính xinh đẹp. Đây có lẽ là một trong những khác biệt lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy ở khu vực này.

Osaka là một trong những quận chính tạo nên khu vực Kansai, bao gồm các quận Kyoto, Hyogo, Nara, Mie, Shiga và Wakayama.

Dưới đây là một vài thông tin nhanh về Osaka (và vùng Kansai):

• Momofuku Ando tạo ra mì ăn liền đầu tiên ở Osaka
• Có đường cao tốc đi qua một tòa nhà ở Osaka (tòa nhà Gate Tower)
• Kyoto là cố đô của Nhật Bản
• Ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Nhật Bản, Chùa Gango-ji, nằm ở Kansai (cụ thể là ở Nara)

Tokyo so với Osaka (8 điểm khác biệt lớn nhất)

Sau nhiều nghiên cứu, đi du lịch và làm phiền những người bạn địa phương của tôi bằng những câu hỏi kiểu phỏng vấn, tôi đã tìm ra điểm khác biệt lớn nhất giữa Tokyo và Osaka.

Vì vậy, hãy bắt đầu điều phổ biến nhất mà tôi nghe được: tính cách.

1. Tính cách

Một trong những điểm khác biệt phổ biến nhất giữa Kanto và Kansai (tôi đã nghe từ bạn bè và những khách du lịch khác) là về tính cách.

Nhìn chung, người dân sống ở Osaka được coi là cởi mở, bộc trực, thoải mái, lạc quan và hướng ngoại hơn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là người dân Tokyo không như vậy (hoặc tất cả mọi người ở Osaka đều như vậy). Nhưng nhìn chung, có một sự khác biệt có thể cảm nhận được.

Thậm chí một số hàng xóm của tôi khi lưu trú tại Osaka cũng sẽ nói “konbanwa” (chào buổi tối) với tôi khi tôi đi ngang qua họ ở hành lang.

Đây là điều chưa bao giờ xảy ra với tôi ở Tokyo (và thành thật mà nói, tôi không thể tưởng tượng được nó từng xảy ra ở đó).

Nhiều người bạn Nhật Bản của tôi cũng nói với tôi rằng ở Kansai có nhiều sự hài hước hơn. Mọi người pha trò nhiều hơn và nhiều nghệ sĩ hài đến từ vùng này. Mặt khác, Tokyo nghiêm túc hơn và tập trung vào kinh doanh hơn.

Tôi chắc chắn có thể cảm nhận được sự khác biệt này (vì tôi từng làm việc ở trung tâm Tokyo, nơi đầy rẫy những bộ quần áo và người ta chạy tàu vào tất cả các giờ trong ngày).

Vì vậy, về tính cách, đó là một điểm khác biệt mà bạn có thể nhận thấy khi đi du lịch giữa hai khu vực này.

2. Một số khác biệt về phương ngữ

Một điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka là phương ngữ.

Mặc dù cả hai khu vực đều nói tiếng Nhật (rõ ràng), nhưng vẫn có một số sắc thái ngôn ngữ địa phương.

Cụ thể, Kansai có một số cụm từ và biệt ngữ độc đáo mà bạn sẽ không nghe thấy ở Tokyo. Dưới đây là một vài ví dụ:

• “Nandeya nen” (“bạn chắc đang nói đùa!” hoặc “không thể nào!”)
• “Kamahen kamahen” (“không sao đâu” hoặc “ổn”)
• “Okini” (“cảm ơn”, mặc dù thực tế nó không quá phổ biến)

Nhưng nếu bạn đang luyện tập tiếng Nhật hoặc chuẩn bị một vài cụm từ du lịch (chẳng hạn như “daijoubu” hoặc “arigatou gozaimasu”), bạn không cần phải lo lắng về sự khác biệt.

Chúng là những sắc thái tinh tế hơn mà bạn có thể sẽ không nhận thấy nhiều trừ khi bạn am hiểu ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, phương ngữ chắc chắn là một sự khác biệt lớn khác mà tôi nhận thấy (và thường xuyên nghe thấy) giữa hai khu vực.

3. Đi thang cuốn

Sự khác biệt tiếp theo này có thể cảm thấy không đáng kể, nhưng nó thực sự là thứ gì đó ở phía trước và trung tâm (ít nhất là đối với tôi).

Tôi đã quá quen với việc đứng bên trái thang cuốn ở Tokyo (để bên phải thông thoáng cho người đi lên) nên đôi khi tôi quên mất điểm này.

Ở Osaka (và Kansai), mọi người đứng ở phía bên phải của thang cuốn, để trống phía bên trái cho mọi người đi lên.

Nó trái ngược và tinh tế – nhưng nó đáng được nhắc đến.

Vì vậy, nếu bạn đang đến thăm Osaka, hãy đảm bảo rằng bạn đang đứng đúng nơi (ý định chơi chữ) để người khác có thể vượt qua bạn.

Thông thường, bạn chỉ có thể đi theo đám đông.

4. Kích thước

Trong khi Osaka là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản thì Tokyo vẫn là thành phố số một. Và tôi cảm nhận được sự khác biệt này.

Từ việc các chuyến tàu chật cứng hơn (ở nhiều nơi hơn và thường xuyên hơn) cho đến quy mô địa lý của các thành phố, Tokyo lớn hơn.

Trên thực tế, theo US News, Tokyo là thành phố lớn nhất thế giới (nhưng Osaka vẫn đứng thứ mười). Có nhiều người hơn, nhiều tòa nhà hơn và nhiều chuyến tàu hơn.

Ngay cả ga tàu đông đúc nhất thế giới cũng nằm ở Tokyo (ga Shinjuku).

Vâng, Tokyo rất lớn.

Nhưng đừng để điều này làm bạn sợ. Có rất nhiều khu vực yên bình và người dân ở Nhật Bản vô cùng nồng hậu và thân thiện, khiến mọi thứ trở nên thân mật và thư giãn hơn nhiều.

Mặc dù có diện tích lớn nhưng cả Tokyo và Osaka đều là những nơi an toàn, đơn giản và thuận tiện để tham quan hoặc sinh sống.

5. Chi phí + Tiết kiệm

Một điều tôi nhận thấy khi ở Osaka sau Tokyo là sự chênh lệch chi phí nhỏ. Trong khi Tokyo thực sự có giá cả khá phải chăng thì Osaka thậm chí còn có thể hơn thế.

Sự khác biệt lớn nhất về giá mà tôi nhận thấy là phí chỗ ở và một số mặt hàng tiêu dùng.

Mặc dù nhiều mặt hàng thực sự có giá khá gần nhau (chẳng hạn như sử dụng tàu hỏa), nhưng Osaka thường rẻ hơn để sống và ở.

Bạn có thể so sánh và đối chiếu các mặt hàng cụ thể hơn bằng cách sử dụng danh sách chi tiết của Numbeo tại đây, nhưng đối với tôi, chi phí sinh hoạt còn phụ thuộc rất nhiều vào lối sống và thói quen du lịch.

Ví dụ, Tokyo đơn giản là có nhiều việc phải làm hơn (nhiều việc trong số đó tốn kém hơn). Vì vậy, bạn có thể dễ dàng chi nhiều tiền hơn chỉ cho các điểm tham quan.

Một lưu ý liên quan là nền kinh tế ở Tokyo và Osaka cũng khá khác nhau.

Ví dụ, Kabutocho (khu tài chính lớn nhất Nhật Bản) có trụ sở chính tại Tokyo và theo Chính quyền Thủ đô Tokyo, thành phố này là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Nói cách khác, Tokyo là trung tâm kinh tế và chính trị của Nhật Bản.

Tôi cũng cảm thấy đạo đức làm việc của Tokyo nghiêm túc hơn. Như tôi đã nói ở trên, tôi chắc chắn thấy có nhiều bộ vest hơn ở Tokyo – mặc dù vậy, có lẽ tôi chưa khám phá đủ các lĩnh vực kinh doanh của Osaka.

Tuy nhiên, sự khác biệt về kinh tế và đạo đức làm việc là hai điểm mà những người bạn Nhật Bản của tôi cũng nhấn mạnh (và một trong những người bạn đó là chủ công ty ở Tokyo và lớn lên ở Kansai).

Vì vậy, chắc chắn có một cái gì đó ở đó.

6. Cảm xúc chung + Thẩm mỹ

Một trong những điều đầu tiên tôi nhận thấy giữa Tokyo và Osaka là cảm giác chung và tính thẩm mỹ rất độc đáo.

Kansai và Kanto đánh khác nhau.

Ví dụ, ở Osaka, có rất nhiều đồ trang trí giống linh vật khổng lồ (như rồng hoặc thức ăn) được dán trên các tòa nhà và phía trên lối vào.

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng về mặt thẩm mỹ giữa Tokyo và Osaka (như izakaya và đèn lồng), những đồ trang trí và thiết kế tòa nhà này thực sự độc đáo ở Osaka

Điểm kiến trúc này thực sự mang đến cho Osaka sự tinh tế độc đáo. Thật khó để giải thích hoàn toàn, nhưng tôi có “cảm giác” rất khác ở Kansai.

Sự khác biệt này có thể là sự kết hợp của mọi thứ trong danh sách này (con người, bầu không khí thoải mái hơn, các tòa nhà…), nhưng những điểm trực quan này là một phần quan trọng trong đó.

Vì vậy, nếu bạn đến thăm cả Kanto và Kansai, hãy chú ý đến tính thẩm mỹ và cảm giác – bạn có thể sẽ nhận thấy chúng khác nhau như thế nào!

7. Du khách + Cư dân

Một điểm khác biệt giữa Tokyo và Osaka là cư dân của thành phố.

Đặc biệt, Tokyo có rất nhiều người cấy ghép (những người không phải gốc Tokyo). Một số bạn bè của tôi đã giải thích rằng điều này phần nào có thể giải thích tại sao người dân ở Tokyo dè dặt và cô lập hơn.

Nhiều người (hoặc cha mẹ của họ) lớn lên ở các vùng khác của Nhật Bản. Nhưng Tokyo có nhiều cơ hội hơn (chẳng hạn như việc làm hoặc trường đại học) nên nó là thỏi nam châm thu hút nhiều người.

Điều này tạo ra sự kết hợp độc đáo của các đặc điểm, có thể góp phần tạo nên tính cách Tokyo dè dặt hơn.

Nhưng đó chỉ là một số điều cần suy nghĩ.

Và trong khi đại dịch làm giảm số lượng người chuyển đến Tokyo, con số này lại tăng trở lại, tương tự như xu hướng trước đại dịch.

Và theo Tạp chí Dân số Thế giới, sự suy giảm dân số của Osaka dự kiến sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới khi ngày càng có nhiều người di chuyển ra ngoài thành phố và dân số Nhật Bản nói chung giảm xuống.

8. Những việc cần làm

Một điểm khác biệt cuối cùng giữa Tokyo và Osaka là mỗi thành phố mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Tokyo có những thứ của nó trong khi Osaka có thực đơn riêng.

Tất nhiên, có một số điểm trùng lặp (chắc chắn rồi), nhưng có rất nhiều điều độc đáo ở Kanto hoặc Kansai để làm. Dưới đây là một số ví dụ:

• Kanto có xu hướng có nhiều trải nghiệm và kiến trúc cao cấp, sang trọng hơn
• Kansai mang lại nhiều lịch sử hơn (với Kyoto và Nara)
• Tokyo có Disney (và Disney Sea)
• Osaka có USJ (Universal Studios Japan)
• Tokyo có teamLab (trong nhà)
• Osaka có teamLab (ngoài trời)
• Tokyo gần Núi Phú Sĩ hơn và có nhiều nơi để trượt tuyết hoặc trượt tuyết
• Osaka gần Hiroshima và Shikoku hơn (gần hơn nhưng vẫn hơi xa)

Còn Kyoto thì sao?

Tôi chụp bức ảnh này ở chùa Kiyomizu ở Kyoto. Nó hơi bận rộn và khó khăn, nhưng quang cảnh hoàn toàn xứng đáng.
Tôi chụp bức ảnh này ở chùa Kiyomizu ở Kyoto. Nó hơi bận rộn và khó khăn, nhưng quang cảnh hoàn toàn xứng đáng.

À đúng rồi, Kyoto – thành phố yêu dấu với những địa điểm đẹp như mơ khiến bạn có cảm giác như đang du hành ngược thời gian. Chúng ta đừng quên khu vực này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Tokyo, Osaka và Kyoto là Kyoto có nhiều ngôi đền cổ hơn và các địa điểm truyền thống để tham quan.

Có nhiều tòa nhà bằng gỗ hơn (nhiều trong số đó đã được cải tạo đẹp mắt), các đền chùa và nét thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản.

Mặc dù Kyoto thực sự là một thành phố khá lớn nhưng nó không lớn bằng Osaka hay Tokyo. Về cơ bản không có tòa nhà chọc trời hay tòa nhà cao tầng nào ở trung tâm lịch sử này (ngoài tháp Kyoto mà bạn có thể thấy trong hình trên).

Vì vậy, khi so sánh Kyoto với Tokyo hay Osaka, điều khiến tôi chú ý nhất là quy mô của thành phố (về dân số và địa lý), những việc cần làm và bầu không khí chung.

Phần kết luận về việc So sánh Tokyo và Osaka (+ Kyoto): 8 điểm khác biệt lớn nhất

Trong khi cả Tokyo và Osaka đều mang đến một số trải nghiệm Nhật Bản tương tự nhau (chẳng hạn như mặc kimono hoặc thưởng thức vũ hội cao cấp tại izakaya), hai thành phố chắc chắn có cá tính riêng.

Từ kiến trúc, hoạt động giải trí và thậm chí cả phương ngữ địa phương, Kanto và Kansai mang đến cho du khách một trải nghiệm Nhật Bản hoàn toàn khác.

Nếu bạn yêu thích những di sản và muốn trải nghiệm bầu không khí thư thái của Osaka thì Kansai chắc chắn là sự lựa chọn dành cho bạn.

Nhưng nếu bạn muốn sang trọng hiện đại hơn và có nhiều hoạt động giải trí hơn thì Tokyo có thể là lựa chọn tốt hơn.

Dù bằng cách nào, hai thành phố chỉ cách nhau khoảng 2 giờ (bằng tàu Shinkansen), vì vậy bạn có thể dễ dàng dành thời gian cho cả hai nếu bạn ở Nhật Bản một thời gian.

Theo: jakeyou

Bài viết liên quan