Sự bùng nổ du lịch của Dubai và Saudi thúc đẩy khả năng phục hồi của khu vực phi dầu mỏ ở Trung Đông

Sự bùng nổ du lịch của Dubai và Saudi thúc đẩy khả năng phục hồi của khu vực phi dầu mỏ ở Trung Đông. Ngành du lịch Dubai tăng trưởng 20% trong quý II

Các nhà kinh tế và nhà phân tích cho biết, sự bùng nổ đáng chú ý trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch của Dubai và Ả Rập Saudi đang thúc đẩy khả năng phục hồi trong lĩnh vực phi năng lượng ở Trung Đông bất chấp sự suy thoái chung do sản lượng dầu của ngành năng lượng giảm.

Sự bùng nổ du lịch của Dubai và Saudi thúc đẩy khả năng phục hồi của khu vực phi dầu mỏ ở Trung Đông
Sự bùng nổ du lịch của Dubai và Saudi thúc đẩy khả năng phục hồi của khu vực phi dầu mỏ ở Trung Đông

Trên hình: Khách du lịch tại Dubai Mall. Thành phố đang đặt mục tiêu thu hút 40 triệu khách lưu trú tại khách sạn vào đầu năm 2031.

Ngành du lịch của Dubai có mức tăng trưởng nhanh chóng trong quý 2, tăng 20% so với quý 1 năm 2023, với lượng khách du lịch kỷ lục 8,6 triệu lượt. Thành phố đang đặt mục tiêu thu hút 40 triệu khách lưu trú vào đầu năm 2031. Năm 2022, Dubai đón 14,36 triệu du khách quốc tế so với 7,28 triệu của năm trước, đánh dấu mức tăng trưởng đặc biệt giúp thành phố này vượt qua mức phục hồi du lịch toàn cầu và khu vực.

Ả Rập Saudi cũng đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực này, với mức tăng đáng chú ý là 225% kể từ quý 1 năm 2022, theo báo cáo Thông tin kinh tế mới nhất về Trung Đông do ICAEW ủy quyền và Oxford Economics biên soạn.

Scott Livermore, cố vấn kinh tế của ICAEW, cho biết: “Tăng trưởng trong lĩnh vực phi năng lượng của khu vực đang thể hiện khả năng phục hồi đáng kể, chủ yếu được thúc đẩy bởi các lĩnh vực liên quan đến du lịch, với dữ liệu cho thấy sự mở rộng hai con số trong các dịch vụ vận tải, lưu trữ, lưu trú và thực phẩm”. và nhà kinh tế trưởng và giám đốc điều hành tại Oxford Economics.

Theo báo cáo của Knight Frank, đến cuối năm 2023, khoảng 154.000 phòng sẽ hoạt động trong lĩnh vực khách sạn của Dubai, đánh dấu mức tăng đáng kể 6,4% so với năm 2022. Trong một báo cáo, công ty tư vấn cho biết với nguồn cung hiện có là 207.200 phòng khách sạn, UAE có thêm 24.500 phòng đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau, củng cố hơn nữa vị thế dẫn đầu toàn cầu của mình trong lĩnh vực khách sạn.

Dữ liệu STR cho thấy thị trường Dubai nói chung đã ghi nhận mức RevPAR tăng 0,8% so với tháng 7 năm 2022, nhờ công suất thuê phòng tăng 6,8% nhưng bị cản trở bởi mức tăng trưởng tiếp theo do ADR giảm 5,6%.

Báo cáo của ICAEW tiết lộ rằng hiệu quả kinh tế của khu vực đã suy yếu trong quý 2 do ngành năng lượng giảm sản lượng dầu. Do đó, tốc độ tăng trưởng GDP ở Trung Đông đã bị hạ 0,4 điểm phần trăm và được dự báo sẽ chậm lại chỉ còn 1,7% trong năm nay. Triển vọng kinh tế sửa đổi phản ánh hoạt động kinh tế suy yếu của Trung Đông trong quý 2, do sản lượng dầu giảm ở các nước GCC. Các dự báo về tăng trưởng của GCC trong năm nay đã được điều chỉnh giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 1,4%.

“Tuy nhiên, có những chỉ số đáng khích lệ trong lĩnh vực phi dầu mỏ và nhu cầu trong nước. Các doanh nghiệp đã báo cáo sự tăng trưởng về cơ sở khách hàng và việc làm của họ. Tuy nhiên, hiệu suất tích cực này có thể phải đối mặt với những thách thức do tác động sắp xảy ra của lãi suất cao đối với tiêu dùng và đầu tư tư nhân”, báo cáo cho biết.

Livermore cho biết: “Bất chấp sự chậm lại, sự lạc quan vẫn chiếm ưu thế khi hoạt động phi dầu mỏ của khu vực vẫn mạnh mẽ”.

Trong tương lai, kế hoạch đưa UAE và Ả Rập Saudi vào nhóm Brics vào năm tới dự kiến sẽ tạo ra những cơ hội mới để tăng cường thương mại và đầu tư. Hanadi Khalife, người đứng đầu khu vực Trung Đông của ICAEW cho biết, sự phát triển này cũng sẽ giúp họ giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, mang lại triển vọng tích cực cho tương lai. Bà nói thêm: “Quý này đầy thách thức đối với khu vực, đánh dấu mức tăng trưởng yếu hơn so với dự đoán ban đầu”.

Livermore cho biết việc cắt giảm năng lượng gần đây đã có tác động rõ rệt đến triển vọng kinh tế trong quý này. “Do đó, năm 2023 được dự báo là năm yếu nhất của GCC đối với lĩnh vực năng lượng kể từ năm 2017, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ của năm 2020. Ngược lại, lĩnh vực phi năng lượng tiếp tục phát triển mạnh; chúng tôi kỳ vọng sẽ có 30 triệu khách du lịch quốc tế đến thăm Ả Rập Saudi vào năm tới trong đó Qatar đón 3,17 triệu du khách. Sự phát triển đột biến của ngành du lịch tiếp tục củng cố các nỗ lực đa dạng hóa của GCC.”

Theo: khaleejtimes.

Bài viết liên quan
preloader