Sự giao nhau giữa du lịch và bảo tồn động vật - META Event & Travel

Sự giao nhau giữa du lịch và bảo tồn động vật

Sự giao nhau giữa du lịch và bảo tồn động vật 

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Trái đất và chấp nhận thách thức để đưa ra các quyết định bền vững hơn trong cuộc sống của chúng ta, một danh mục con của ngành du lịch và lữ hành đáng được chú trọng hơn trong năm nay sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch: du lịch động vật.

Rất nhiều điểm đến trên thế giới dựa vào du lịch động vật, còn được gọi là du lịch động vật hoang dã hoặc du lịch bảo tồn, để đưa du khách đến với bờ biển của họ: hãy nghĩ đến Úc, Nam Phi, Costa Rica… Có phải bạn cũng nghĩ đến gấu túi và chuột túi, sư tử và ngựa vằn và voi, con lười và báo đốm và khỉ hú?

Về bản chất, bảo tồn động vật và du lịch có mối liên hệ với nhau: khi con này ngã thì con kia cũng rơi theo. Đại dịch COVID-19 đã có tác động sâu sắc đến các cộng đồng và các loài sống dựa vào du lịch bảo tồn trên khắp thế giới.

Tác động của du lịch bảo tồn đối với cộng đồng trên toàn thế giới

Nghiên cứu từ năm 2019 do Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC) thực hiện cho thấy du lịch động vật hoang dã trực tiếp đóng góp hơn 120 tỷ USD vào GDP toàn cầu và tạo việc làm cho 9,1 triệu người. Những con số này lớn hơn nhiều khi tính cùng với đóng góp gián tiếp, ở mức 343,6 tỷ USD trong GDP, sử dụng 21,8 triệu người.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2017. Du lịch được xếp hạng là ngành có thu nhập xuất khẩu cao thứ nhất hoặc thứ hai ở 48 quốc gia kém phát triển hơn. sự bảo thủ.

Các hộ gia đình ở các nước đang phát triển sống gần các khu bảo tồn như vườn quốc gia, khu bảo tồn hoặc khu bảo tồn trung bình giàu hơn 17% so với các hộ gia đình sống xa các khu vực này. Họ cũng ít có nguy cơ trở nên nghèo hơn 16%.

Nếu không có sự tài trợ của du lịch cho các nền kinh tế địa phương và các chương trình bảo tồn trong hai năm qua, các loài động vật trên khắp thế giới đang có nguy cơ bị săn trộm bất hợp pháp gia tăng, mà theo WTTC được coi là một ngành công nghiệp trị giá 23 tỷ USD.

Jim Sano, Phó Chủ tịch phụ trách Du lịch, Du lịch và Bảo tồn tại World Wildlife Fund, cho biết: Mặc dù du lịch là một ngành lớn hơn so với buôn bán và săn trộm động vật, nhưng “các động lực [đối với săn trộm động vật] sẽ trở nên lớn hơn khi ngành du lịch ngừng hoạt động”.

Khi chúng ta kỷ niệm việc mở cửa lại biên giới, chúng ta cũng phải kỷ niệm sự trở lại của công tác bảo tồn động vật, nếu không có nhiều cộng đồng sẽ gặp nguy cơ khó khăn về kinh tế và nghèo đói, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong khi các loài động vật mà họ bảo vệ sẽ bị đe dọa ngày càng tăng.

Một quốc gia thúc đẩy hướng tới du lịch bảo tồn

Một trong những nơi được coi là câu chuyện thành công của ngành du lịch bảo tồn là Namibia. Khi giành được độc lập, bảo tồn đã được ghi vào hiến pháp của đất nước vào năm 1996, cấp cho cộng đồng khả năng tạo ra các khu bảo tồn chung.

Ngày nay, Namibia cung cấp 87 khu bảo tồn công cộng trên gần 65.000 dặm vuông, chiếm khoảng 20% ​​diện tích đất nước. Nó sử dụng trực tiếp hơn 2.500 người, nhiều người trong số họ chịu trách nhiệm chu cấp cho 10 thành viên trong gia đình và nó cũng tạo ra hơn 14% GDP của cả nước.

Kỳ diệu hơn nữa: các loài động vật được gọi là nhà, bao gồm báo gêpa, sư tử và tê giác đen, đang phát triển do những biện pháp bảo tồn này.

Các quốc gia đang phát triển giàu thiên nhiên không phải là những quốc gia duy nhất được hưởng lợi từ du lịch bảo tồn. Du khách đến các công viên quốc gia của Hoa Kỳ trong năm 2019 đã tạo ra 21 tỷ đô la và hỗ trợ 341.000 việc làm. Vào năm 2020, các công viên quốc gia đã đón 237 triệu lượt khách với chi tiêu 14,5 tỷ USD. Các công viên quốc gia đã tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 234.000 việc làm và tạo ra thu nhập 9,7 tỷ đô la trong năm tồi tệ nhất của đại dịch.

Có thể thấy rõ lợi ích kinh tế của các khu bảo tồn và vườn quốc gia; du khách, ngay cả khi đang ở giữa đại dịch toàn cầu, đã đổ xô đến những điểm đến trong nước này để hít thở không khí trong lành và thăm thú những loài động vật gọi những công viên này là nhà của chúng.

Nhưng trọng tâm của các sáng kiến ​​du lịch như vậy luôn là các loài động vật mà họ bảo vệ và bảo tồn.

Rùa xanh

Vai trò của Nhà điều hành Tour trong Bảo tồn

Úc là một quốc gia khác có ngành du lịch đồng nghĩa với du lịch động vật hoang dã. Các kỳ quan thiên nhiên và động vật hoang dã phong phú của đất nước đã khiến quốc gia này chú trọng nhiều đến tính bền vững và các lựa chọn du lịch sinh thái.

Một trong những nhà điều hành tour như vậy là Đảo Kangaroo đặc biệt ở Nam Úc, nơi mang đến cơ hội xem động vật hoang dã như kanguru, gấu túi, echidnas và nhiều loài chim, mười tám loài trong số đó là các loài phụ chỉ có thể tìm thấy trên Đảo Kangaroo.

Craig Wickham, Giám đốc điều hành của cty du lịch và là cựu kiểm lâm viên, giải thích sứ mệnh của họ: “Chúng tôi là những người ủng hộ mạnh mẽ cho môi trường và vai trò của chúng tôi là tạo điều kiện cho những trải nghiệm nơi khách có thể thấy những gì có thể xảy ra khi chúng tôi rời khỏi phòng với thiên nhiên và học hỏi. làm thế nào để cư xử theo cách cho phép động vật hoang dã chấp nhận chúng ta trong một không gian chung. ”

“Chúng tôi cũng cung cấp sự kết nối giữa du khách và chủ đất đam mê bảo vệ môi trường sống trên quy mô cảnh quan và các nhà sinh thái học làm việc để mang lại kết quả bảo tồn. Thông thường, khách du lịch sẽ học trực tiếp những gì họ có thể làm ở nhà để cải thiện các tương tác với động vật hoang dã và cũng hiểu được những gì một khoản đầu tư có thể mang lại… Có những ví dụ cụ thể như vậy rất quan trọng để khách du lịch biết chính xác những gì mà sự hỗ trợ của họ thực sự mang lại. ”

Các cty du lịch có vai trò trong việc bảo tồn động vật không chỉ mang đến cho du khách những hiểu biết độc đáo về hệ sinh thái và động vật hoang dã mà họ quan sát; họ cũng đảm bảo việc bảo vệ những loài này trong nhiều năm tới và thường tham gia vào các sáng kiến ​​bảo tồn.

Mặt tích cực đến năm 2022 là các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khách du lịch bảo tồn từ các quốc gia khác hiện đang mở cửa trở lại, dẫn đến nhu cầu rất lớn đối với những nơi này, bao gồm các quốc gia ở châu Phi cũng như Úc.

“Tất cả những người đã hủy chuyến đi của họ hoặc những chuyến đi bị dừng lại và những người đã đặt trước, phần lớn trong số họ đã hoãn chuyến đi của mình… Bây giờ họ sẽ quay trở lại. Có nhu cầu rất lớn bị dồn nén. Nhiều công ty trong số này đang dự đoán những năm kỷ lục trong và ngoài năm 2019, ”Jim Sano nói về các công ty lữ hành và nhà nghỉ ở châu Phi.’

Làm thế nào để hỗ trợ bảo tồn động vật với tư cách là một khách du lịch

Vậy làm thế nào để khách du lịch có thể đưa ra những lựa chọn tốt có tác động tích cực đến những loài động vật họ yêu thích và cộng đồng cùng tồn tại bên cạnh họ?

Sano gợi ý nên chọn các nhà điều hành tour du lịch được chứng nhận bởi B Corp, như Intrepid Travel, hoặc các công ty du lịch và điểm đến khác đã được chứng nhận bởi Hội đồng Du lịch Bền vững Toàn cầu. Điều đáng mừng về tình trạng hiện tại của ngành du lịch là có nhiều lựa chọn cho du lịch bền vững hơn bao giờ hết.

“Các công ty du lịch, lớn và nhỏ, có nhận thức và quan tâm lớn hơn và đang thực hiện cam kết bảo tồn. Tôi nghĩ rằng các trình điều khiển trong đó rõ ràng là COVID, khí hậu… ”Sano nói. “Họ nhận ra những mối đe dọa liên quan đến những thảm họa và mối đe dọa môi trường này. Tài nguyên thiên nhiên là tài sản du lịch của họ, vì vậy lợi ích kinh doanh của họ là bảo vệ những tài sản đó. ”

Cách chúng ta đi du lịch có tác động sâu sắc đến các cộng đồng và các loài trên toàn cầu. Khi chúng tôi bắt đầu tôn vinh các kỳ quan thiên nhiên thế giới và những sinh vật đáng kinh ngạc, hãy nhớ ghi nhận tác động của bạn với tư cách là khách du lịch đối với các điểm đến bạn đến thăm và chọn để hỗ trợ các sáng kiến ​​bảo tồn động vật ở bất kỳ nơi nào bạn có thể đến trong năm nay và hơn thế nữa.

 

Theo: travelpulse

Bài viết liên quan
preloader