Sự khác biệt giữa Kanto và Kansai ở Nhật Bản

Sự khác biệt giữa Kanto và Kansai ở Nhật Bản: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC KHU VỰC ĐÔ THỊ CHÍNH CỦA NHẬT BẢN: KANTO VÀ KANSAI

Sự khác biệt giữa Kanto và Kansai ở Nhật Bản
Sự khác biệt giữa Kanto và Kansai ở Nhật Bản

Khi di chuyển giữa Tokyo (ở Kanto) và Osaka (ở Kansai), hai thành phố lớn nhất của Nhật Bản và các khu vực lân cận tương ứng, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt 180 độ trong lối sống. Vùng Kanto và Kansai của Nhật Bản không thể khác nhau nhiều hơn, từ món ăn cho đến ngôn ngữ. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa lối sống Kanto và Kansai.

Sự khác biệt giữa Kanto và Kansai ở Nhật Bản

Sự khác biệt trong phương ngữ

Phương ngữ trong ngôn ngữ nói của người bản địa ở vùng Kanto và Kansai là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất mà bạn sẽ nghe thấy. Tóm lại, ngôn ngữ nói của hai khu vực có thể được phân loại thành ngôn ngữ đơn điệu đối với Kanto và biểu cảm đối với Kansai. Hãy đi sâu hơn một chút vào các chi tiết.

Cửa hàng Okonomiyaki ở Osaka
Cửa hàng Okonomiyaki ở Osaka

Có thể gọi tiếng Nhật nói ở vùng Kanto như Tokyo, Chiba, Yokohama… là “tiếng Nhật chuẩn”. Giai điệu khá cơ bản và phẳng, và đó là những gì bạn thường nghe thấy trên các phương tiện truyền thông như TV hoặc phim. Tuy nhiên, phương ngữ Kansai có cách nói khác biệt. Ngay cả những người bản địa Kanto cũng có thể thấy khó hiểu phương ngữ Kansai vì cao độ và âm sắc động của nó.

Kansai thậm chí còn đi kèm với một từ vựng khác trong một số trường hợp khác với tiếng Nhật chuẩn, chẳng hạn như sau:

Nghĩa của từ Kanto Kansai
Cảm ơn Arigatō ōkini
Tốt ii Ee
Bạn bè Tomodachi Tsure
Thú vị Omoshiroi Omoroi
Tuyệt vời Sugoi Sugei
Cảm phiền Sumimasen Sunmasen
Mẹ Okaasan Okan

Một số người từ vùng Kanto nhận thấy phương ngữ Kansai giàu cảm xúc, biểu cảm hơi thô và khó coi, điều này đã khiến một số cư dân Kansai sống ở các thành phố như Tokyo cố gắng giấu giọng của họ.

Sự khác biệt trong ẩm thực

Nói chung, Nhật Bản là giấc mơ của những người sành ăn, với Tokyo của vùng Kanto dẫn đầu thế giới về số lượng các quán ăn được gắn sao Michelin trong một thành phố. Mặt khác, Kansai không nên bị coi thường vì người Nhật rất thích đồ ăn của họ và có một số món ăn đặc biệt của riêng họ. Hãy cùng nhau khám phá những khác biệt này.

Về hương vị: Vùng Kanto sử dụng mảnh cá Bonito trong súp và nước dùng, mang lại hương vị đậm đà, cay nồng và màu đậm hơn. Ngược lại, vùng Kansai sử dụng tảo bẹ khô, giúp súp và nước dùng có màu nhạt hơn và vị hơi mặn nhưng không đậm như của vùng Kanto.

món Sukiyaki
món Sukiyaki

Về thức ăn đường phố: Ở bất kỳ đâu trên đất nước Nhật Bản, ăn thức ăn đường phố là một phần thú vị trong trải nghiệm ăn uống. Takoyaki, hay bạch tuộc chiên trong viên bột, là món ăn đường phố phổ biến nhất ở khu vực Kansai. Yaki manju, một loại bánh ngọt Nhật Bản có nhân đậu ngọt và phủ tương miso, là món ăn đường phố được yêu thích ở Kanto.

Về sở thích ăn thịt: Thịt bò chắc chắn là loại thịt được ưa chuộng trong ẩm thực ở Kansai vì thịt bò Kobe (Wagyu) là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của thành phố Kansai. Điều này cũng là do sự nổi bật trong lịch sử của vùng Kansai với tư cách là một trung tâm chăn nuôi gia súc của Nhật Bản. Thịt lợn thay thế thịt bò trở thành loại thịt được ưa chuộng ở Kanto vì nuôi lợn đơn giản hơn nhiều so với nuôi hải ly.

Sự khác biệt trong tính cách

Một số người Kansai có thể nhầm lẫn sự im lặng của người dân Kanto với sự lạnh lùng. Văn hóa làm việc nhịp độ nhanh, luôn luôn ở Kanto, đặc biệt là ở một thành phố như Tokyo, là một lý thuyết cho tính cách khác biệt của khu vực. Dường như không có nhiều thời gian để làm quen, nói gì đến việc bắt chuyện với một người hoàn toàn xa lạ.

Vì họ có vẻ thân thiện hơn với người lạ nên nhiều người không phải người Nhật tin rằng việc bắt chuyện với ai đó từ vùng Kansai sẽ đơn giản hơn nhiều. Người Nhật sinh ra ở Kansai nổi tiếng là người hướng ngoại và vui vẻ, có giọng nói to và khiếu hài hước cởi mở. Sự hài hước của Kansai thường dẫn đến việc chọc cười đồng nghiệp cũng như những người bạn thân nhất của bạn. Những người từ vùng Kanto, những người có xu hướng khiêm tốn và dè dặt hơn, sẽ không đánh giá cao kiểu hài hước này.

Tokyo là một thành phố đang phát triển, với nhiều công dân đến từ các vùng khác của Nhật Bản, là một lý do khác. Người ta cho rằng Tokyoits nghĩ rằng xã hội trong thành phố sẽ yên bình hơn nếu mọi người giữ cho riêng mình vì các nền văn hóa và nền tảng khác nhau có khả năng xung đột với nhau.

Sự khác biệt trong Nghi thức dành cho người đi bộ

Đôi khi ở Tokyo, bạn thấy một người Nhật đứng ở phía bên phải của thang cuốn vô tình làm tắc nghẽn dòng người phía trước họ. Trên thực tế, có một khả năng đáng kể là họ không biết về lỗi của mình. Lý giải là trong khi vùng Kanto đứng và đi bên trái thì người dân Kansai lại đứng bên phải thang cuốn và nhường đường cho người khác đi bên trái.

Phố truyền thống ở Kyoto
Phố truyền thống ở Kyoto

Điều này có thể tạo ra một chút nhầm lẫn, tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân, một cư dân Kanto đến thăm Kansai cũng có thể mắc phải lỗi này. Đơn giản chỉ cần cố gắng đi theo người phía trước bạn và kiểm tra hàng phía sau bạn để đảm bảo rằng bạn đang ở đúng nơi.

Có thể có những định kiến mà người dân vùng Kanto và Kansai giữ về nhau, một số trong số đó thậm chí có thể hơi cực đoan hơn những người khác một chút. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều để thích và tôn trọng mỗi từ bên ngoài. Biết được những khác biệt này sẽ giúp bạn rất nhiều cho chuyến thăm Nhật Bản tiếp theo của bạn.

Theo: arigatojapan

Chà, cũng có những sự khác biệt nhất định nhỉ. Vậy chúng ta thử khám phá trong những chùm tour sau, có sự khác biệt không nhé.
Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm
Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm
Tour Nhật Bản 6 Ngày 5 Đêm
Tour Nhật Bản 5 Ngày 4 Đêm

 

Bài viết liên quan