Sự thay đổi trái tim của tôi ở Phuket

Phuket, địa điểm du lịch số 1 của Thái Lan không hấp dẫn tôi cho đến khi cuối cùng tôi đặt chân đến hòn đảo này.

Tôi luôn có hình ảnh về nơi này là cực kỳ thương mại hóa, đắt đỏ và là một ví dụ điển hình về du lịch quá mức. Mặc dù tôi đã từng thích ở cùng với đám đông khổng lồ trong những năm còn trẻ đi du lịch, nhưng khi tôi già đi, tôi ngày càng trở nên thu hút những nơi yên tĩnh, khiêm tốn để giữ được nét duyên dáng và đặc trưng của địa phương bất chấp thời gian thay đổi. Và vì vậy, tôi đã biết được rằng nhiều địa điểm cực kỳ nổi tiếng không chỉ dành cho tôi nữa và quyết định chỉ đơn giản là tránh những “bẫy du lịch” này.

Tuy nhiên, với việc Thái Lan thực tế đã đóng cửa với du lịch quốc tế trong hai năm do đại dịch, tôi nghĩ rằng nếu tôi đến tỉnh Phuket chỉ để nói rằng tôi đã đánh dấu nó khỏi danh sách, thì thời điểm tốt nhất là bây giờ, khi nào nó chỉ đang mở lại. Vì vậy, tôi và bạn tôi đã dành bảy ngày trên đảo, bắt đầu chuyến đi 30 ngày vòng quanh đất nước từ đó. Tôi có thể tận hưởng kỳ nghỉ của chúng tôi ở Viên ngọc của Biển Andaman không? Rất nhiều như vậy!

Bãi Biển Andaman ở Phuket
Bãi Biển Andaman ở Phuket

Trái tim ở Phuket

Những bãi biển

Điều thú vị là sân bay trên đảo nằm giữa hai khu vực của Công viên Quốc gia Sirinat. Được coi là một trong những địa điểm biển quan trọng nhất ở Andaman, nơi sinh vật biển Indonesia giao với sinh vật biển Ấn Độ Dương, công viên là nơi có ba bãi biển liền kề ở phía tây bắc của Phuket. Bãi biển Nai Yang là nơi dễ tiếp cận nhất để vào và có tất cả các tiện nghi mà khách du lịch cần, trong khi bãi biển Mai Khao xa hơn về phía bắc thì hoàn toàn ngược lại và dường như vẫn chưa được phát triển – một điều ngạc nhiên thú vị! Tuy nhiên, bãi mang lại sự cân bằng tốt nhất là bãi Nại Thôn, là bãi nhỏ nhất trong ba bãi. Trong khi có nhiều bãi biển nổi tiếng hơn trên đảo, những bãi biển cổ kính của Công viên Quốc gia Sirinat cung cấp một sự thay thế mới mẻ hơn cho các bãi biển Patong và Rawai không ên tĩnh và thường xuyên bị nhồi nhét.
Bãi biển Patong, với bờ cát trắng, là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất Phuket.

Có hai bãi biển khác trên đảo cũng ấn tượng không kém. Bãi biển Kamala, một trong những địa điểm mà trận sóng thần vào tháng 12 năm 2004 gây ảnh hưởng nặng nề nhất, là một vẻ đẹp. Hầu như không còn dấu vết nào của thảm họa khủng khiếp nữa ngoại trừ Đài tưởng niệm Sóng thần cảm động bày tỏ lòng kính trọng đối với hơn 5.000 người ở Thái Lan đã chết trong thảm kịch. Bãi biển còn lại là bãi biển Yanui nhỏ bé, nơi tuyệt vời để lặn với ống thở, nằm không xa Mũi Promthep xinh đẹp.

Mũi Promthep xinh đẹp
Mũi Promthep xinh đẹp

Phố cổ Phuket

Khu định cư Peranakan của Phuket là một thị trấn thời thuộc địa được bảo tồn tốt, kết hợp các ảnh hưởng của Eo biển Trung Quốc và phương Tây với nhau. Hỗn hợp hấp dẫn này có thể được nhìn thấy cả trong kiến ​​trúc và thức ăn của chúng. Thị trấn Phuket từng là thị trấn khai thác thiếc vào những năm 1800, thu hút các thương nhân từ phương Tây. Cảnh quan thị trấn mang những nét tương đồng kỳ lạ với các trung tâm thương mại khác ở Eo biển như George Town và Malacca ở Malaysia và Singapore. Một số dinh thự vẫn còn hiển thị một cách sống động vẻ hùng vĩ của quá khứ, và trong số hàng trăm cửa hàng cũ, nhiều biệt thự đã được chuyển đổi thành cửa hàng, khách sạn và nhà hàng.

Đài tưởng niệm sóng thần ở Bãi biển Kamala để tưởng nhớ những người đã mất mạng vào năm 2004. Bãi biển Nai Yang của Công viên Quốc gia Sirinat là nơi thích hợp để thư giãn và bơi lội.
Đài tưởng niệm sóng thần ở Bãi biển Kamala để tưởng nhớ những người đã mất mạng vào năm 2004. Bãi biển Nai Yang của Công viên Quốc gia Sirinat là nơi thích hợp để thư giãn và bơi lội.

Bảo tàng Phuket Baba, nằm trong một tòa nhà trước đây là ngân hàng, cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về lịch sử của thị trấn và không thu phí vào cửa. Khách sạn Om-Om, một tòa nhà cổ vĩ đại khác, là một trong những địa điểm quay của bộ phim The Beach. Cách đó không xa, Tượng Phật Lớn trên đỉnh núi cung cấp tầm nhìn không bị cản trở ra đất liền Phuket và các hòn đảo xa xôi của nó.

Đảo đầy hương vị

Ngoài những bãi biển hoang sơ và một số tòa nhà di sản, Phuket còn được mệnh danh là thiên đường của những người đam mê ẩm thực. Trên thực tế, vào năm 2012, thị trấn Phuket đã được Unesco tuyên bố là một trong 18 “Thành phố sáng tạo về ẩm thực” duy nhất trên thế giới. Michelin Guide đã liệt kê một số nhà hàng ở Phuket kể từ năm 2019, hầu hết trong số đó đều là những điểm ẩm thực đường phố bình dân và giá cả phải chăng. Động thái này đã nâng tầm phong cảnh ẩm thực địa phương lên tầm nổi tiếng toàn cầu. Chẳng hạn như món trứng và cà ri của Roti Taew Nam thu hút rất nhiều người dân địa phương trong bữa sáng, trong khi One Chun là một lựa chọn tốt cho bữa tối ngon miệng. Bất cứ nơi nào ở Phuket, người ta đều có thể có được một bữa ăn cực kỳ ngon – bao gồm cả vịt quay! – với giá chưa đến 2 đô la.

Vườn quốc gia Sirinat có ba bãi biển cát trắng tuyệt đẹp. Roth Taew Nam được xếp hạng Michelin là nhà hàng phục vụ bữa sáng Halal nổi tiếng ở Phuket.

Thay đổi quan điểm

Vào thời điểm tôi đến thăm, Phuket chỉ đang từ từ thức dậy sau giấc ngủ sâu và vẫn chỉ có một vài khách du lịch đến, hầu hết là các gia đình đi nghỉ. Bối cảnh du lịch bụi vẫn chưa được tái lập, nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa, và hoạt động du lịch trên đảo vẫn chưa được “kiểm soát” như người ta mong đợi từ một điểm đến lớn của Đông Nam Á. Phuket cũng như phần còn lại của đất nước chắc chắn cần nhiều khách du lịch hơn, đặc biệt là khi nó đang hứa hẹn động lực hướng tới sự phục hồi đã sớm bị tổn hại bởi người Nga, thị trường lớn nhất của nó, cần phải rời quê hương do cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Đông Âu.
Là một người đã từng nghi ngờ và tránh xa Phuket, tôi vô cùng ngạc nhiên rằng tôi đã có một khoảng thời gian thú vị ở đó, điều mà tôi có thể chưa trải qua nếu tôi đến đó trước khi đại dịch xảy ra và chắc chắn là không khi năng lực du lịch của họ hoạt động trở lại. Thật vậy, thời điểm tốt nhất để đến đó là bây giờ.

Một trong những bãi biển ở Phuket
Một trong những bãi biển ở Phuket

Theo:businessmirror

Thế rồi trái tim các bạn có thuộc về phutket không, công ty du lịch META cũng đầy ắp những trái tim hướng về phuket. Đơn giản vì chúng tôi có chương trình đi Tour Phuket, hoặc chương trình Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm cho bạn khám phá trái tim khác.

Bài viết liên quan
preloader