Ta Nei, một ngôi đền mà du khách thường bỏ qua ở Angkor

Nhiều khách du lịch cả trong nước và nước ngoài chọn tham gia tour du lịch “vòng quanh nhỏ” của công viên có xu hướng chỉ đơn giản là lái xe qua đền Ta Nei.

Bạn có biết đền Ta Nei không? Cái tên này thật lạ phải không?

Với vô số các di tích lịch sử và di sản văn hóa cần khám phá, khách du lịch đến tỉnh Siem Reap trong vài ba ngày khó có thể nắm bắt hết toàn bộ Công viên khảo cổ học Angkor đồ sộ. Vì nó trải rộng trên 401 km vuông, ngay cả du khách Campuchia cũng thấy nó quá rộng lớn để khám phá hoàn toàn trong các chuyến đi nghỉ ngắn ngày của họ.

Thật ra ở Angkor, Ta Nei không phải là ngôi đền duy nhất ẩn giấu những thông tin tiềm ẩn của đế chế Khmer
Thật ra ở Angkor, Ta Nei không phải là ngôi đền duy nhất ẩn giấu những thông tin tiềm ẩn của đế chế Khmer

Nhiều khách du lịch cả trong nước và nước ngoài chọn tham gia tour du lịch “vòng quanh nhỏ” của công viên có xu hướng chỉ đơn giản là lái xe qua đền Ta Nei. Trên thực tế, do không có nhiều khách du lịch biết đến và đến ngôi đền này, nên Ta Nei đã trở thành một địa điểm khảo cổ quan trọng đối với một số du khách, học giả, nhà sử học, khảo cổ học và nhân chủng học, những người thích sự tĩnh lặng và những khoảnh khắc yên bình, tránh xa sự ồn ào và bận rộn của thành phố— và các địa điểm khác trong Công viên Angkor.

Toàn bộ ngôi đền được trang hoàng bởi hàng mét khối đá bị hư hỏng vỡ ra sau để xử lý và hiện nay, rễ cây xâm nhập và cành cây chằng chịt tạo cho khu di tích cổ này vẻ đẹp chân thực sau sự cũ nát và xói mòn. Vẻ đẹp của thời gian trôi qua.

Vì đền Ta Nei là một trong những ngôi đền được xây dựng dưới thời vua Jayavarman VII trị vì Đế chế Khmer vào cuối thế kỷ 12 đầu thế kỷ 13, các nhà khảo cổ học kết luận rằng các tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc theo phong cách Bayon, phong cách có tên sau ngôi đền Bayon đứng ở trung tâm thành phố mà vị vua này đã xây dựng.

Một kỹ thuật khác biệt của ngôi đền Ta Nei là vữa được sử dụng trên tường để phủ đá của nó.

Nếu so sánh ngôi đền này với những ngôi đền khác được xây dựng dưới thời trị vì của Vua Jayavarman VII như đền Preah Khan, đền Ta Prohm và đền Banteay Kdei, chúng ta có thể thấy rằng kỹ thuật sử dụng vữa đều giống nhau cả về độ dày của vữa từ một đến ba milimét cũng như màu sắc dùng để trang trí.

Mặc dù nhiều ngôi đền được xây dựng dưới thời trị vì của Vua Jayavarman VII là những ngôi đền dành cho Phật giáo Đại thừa, những cảnh tượng được điêu khắc trên tường của ngôi đền đã minh họa cho lịch sử của Phật giáo và những cảnh trong truyện “Jataka” của Phật giáo tương tự như những bức vẽ trên tường của các chùa Phật giáo Nam tông ngày nay.

Đền Ta Nei ẩn mình dưới những tán cây cao chót vót
Đền Ta Nei ẩn mình dưới những tán cây cao chót vót

Những cảnh điêu khắc và tính năng nghệ thuật này bao gồm những câu chuyện như của Thái tử Siddhartha Gautama — tên của Đức Phật khi ngài sinh ra — và sự từ bỏ ngai vàng và sự giàu có của ngài, câu chuyện đạo đức của Phật giáo cũng như câu chuyện về những kiếp trước của Đức Phật.

Kể từ khi Công viên Khảo cổ học Angkor là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, các dự án bảo tồn quốc tế đã được thực hiện một cách ráo riết trong công viên. Thông qua sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Quốc gia Apsara – cơ quan chính phủ Campuchia quản lý Công viên Angkor – Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia Tokyo đã khởi động một dự án khôi phục lại ngôi đền. Dự án được đặt tên là Bảo tồn và Phát triển Bền vững Đền Ta Nei.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta đến được ngôi đền Ta Nei mà ít người đã đến thăm? Đầu tiên, người ta đi theo con đường mà người ta đi để thực hiện “Vòng đua nhỏ” trong Công viên Angkor. Khi đến một phòng tắm công cộng cách phía bắc của đền Ta Prohm 500 m, một người sử dụng con đường bên cạnh phòng tắm để đi về phía bắc. Chừng một cây số nữa, ngôi đền Ta Nei cổ kính sẽ hiện ra giữa những tán cây cao chót vót.

Long Ton là một người Campuchia có niềm đam mê với Angkor và thời đại đó. Một sinh viên tốt nghiệp đại học nói được nhiều thứ tiếng, anh ấy đã thực hiện các chuyến tham quan tại Angkor.

Cheng Ousa đã đóng góp vào câu chuyện.

Theo: cambodianess

Rõ ràng là Campuchia có quá nhiều nơi mà du khách chưa hoàn toàn khám phá hết, các bạn cũng có thể đến với công ty du lịch META để tham khảo Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm nhé, cùng xem những địa điểm mới chưa được đặt chân đến. Hoặc thậm chí tham khảo cả Tour Campuchia 4 ngày 3 đêm giá rẻ nữa

Bài viết liên quan
preloader