Tại sao các đại lý / công ty du lịch cho biết hệ thống Xuất/Nhập cảnh EU mới có thể bị trì hoãn một lần nữa

Từ các công ty phà đến các đại lý / công ty du lịch miễn phí chuyến bay, đều có sự nhầm lẫn và hoài nghi về kế hoạch mới.

Sau khi bị trì hoãn trong nhiều năm, Hệ thống xuất nhập cảnh (EES) của EU dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào mùa thu này.

Tại sao các đại lý / công ty du lịch cho biết hệ thống Xuất/Nhập cảnh EU mới có thể bị trì hoãn một lần nữa
Tại sao các đại lý / công ty du lịch cho biết hệ thống Xuất/Nhập cảnh EU mới có thể bị trì hoãn một lần nữa

Người Anh và những người đi nghỉ ở ‘nước thứ ba’ khác sẽ cần phải đăng ký việc đến và đi từ các quốc gia thuộc Khu vực EU và Schengen bằng cách chụp ảnh và lấy dấu vân tay của họ tại nơi kiểm soát hộ chiếu. Điều này sẽ thay thế tem hộ chiếu thủ công.

Nhưng nhiều khách du lịch vẫn không chắc chắn về cách thức hoạt động của hệ thống – và Hệ thống cấp phép và thông tin du lịch châu Âu (ETIAS) sắp ra mắt vào giữa năm 2025 – sẽ hoạt động như thế nào.

Tại sao các đại lý / công ty du lịch cho biết hệ thống Xuất/Nhập cảnh EU mới có thể bị trì hoãn một lần nữa

Euronews Travel đã nói chuyện với các công ty du lịch, đại lý và chuyên gia để tìm hiểu xem họ sẽ đưa ra lời khuyên gì cho khách hàng trước khi ra mắt dự kiến.

Đại lý / công ty du lịch không chắc chắn về ngày ra mắt EES

Một số đại lý / công ty du lịch lớn nói với Euronews Travel rằng họ vẫn chưa nhận được câu hỏi hoặc hướng dẫn chính thức về chương trình EES.

Nhưng hiệp hội thương mại du lịch ABTA đã công bố các mẹo và lời khuyên cho việc lập kế hoạch và đặt chỗ cho kỳ nghỉ theo hệ thống mới.

Bất chấp các báo cáo cho rằng chương trình này sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10 năm 2024, người phát ngôn của ABTA nhấn mạnh rằng ngày ra mắt chính xác cho cả EES và ETIAS vẫn chưa được xác nhận.

Sự không chắc chắn này đã dẫn đến sự hoài nghi của một số đại lý / công ty du lịch.

Noel Josephides, chủ tịch công ty du lịch Sunvil của Anh, cho biết: “Chúng tôi không đưa ra lời khuyên nào cả vì chúng tôi đang chờ xem liệu kế hoạch này có thực sự diễn ra hay không”.

Có thể do công chúng còn thiếu nhận thức, ông cho biết Sunvil chỉ nhận được một bình luận về kế hoạch này từ một khách hàng nói rằng ông “chán ngấy” các quy định và “sẽ không đi du lịch ở châu Âu nữa”.

Liệu EES có khiến du khách bỏ chuyến đi đến Châu Âu không?

Josephides cho biết: “Càng quan liêu thì quyền tự do đi lại càng trở nên tồi tệ hơn”. Ông đồng ý rằng các chương trình như EES có thể khiến mọi người không đi du lịch đến châu Âu.

Ông chỉ ra sự chậm trễ do Thế vận hội gây ra đối với việc phóng tàu là bằng chứng cho thấy kế hoạch này dự kiến ​​sẽ gây khó chịu cho du khách.

“Bất cứ khi nào họ tung ra nó, điều đó sẽ không tốt cho du lịch và sẽ làm phức tạp việc đi lại, nếu không thì Pháp đã chấp nhận việc giới thiệu nó trước Thế vận hội ở Pháp vào mùa hè này.”

Anh ấy không phải là người duy nhất lo ngại về tác động của EES đối với khách du lịch.

Vào tháng 4, P&O Ferries đã nêu lên mối lo ngại về việc triển khai kế hoạch này tại Cảng Dover.

Jack Steer, Giám đốc Điều hành Châu Âu của công ty, viết trong một lá thư gửi Quốc hội Vương quốc Anh: “Quy trình EES được thiết kế cho hành khách đi bộ đi qua sân bay và về cơ bản không phù hợp với môi trường cảng”.

Ông nói rằng, với cách bố trí hiện tại của cảng khiến không thể tách biệt lưu lượng hành khách và hàng hóa để xử lý, “gián đoạn nghiêm trọng” là điều khó tránh khỏi.

EES sẽ ảnh hưởng đến phà như thế nào?

Việc kiểm tra EES đối với hành khách trên chuyến bay thường sẽ được hoàn thành khi bạn đến điểm đến. Nhưng đối với các chuyến phà từ Cảng Dover và các chuyến tàu quốc tế, chúng sẽ diễn ra khi đi qua khu vực kiểm soát hộ chiếu ở Anh, ABTA giải thích. Điều này là do biên giới kép Anh-Pháp tại các địa điểm này.

Những lo ngại về sự chậm trễ tại cảng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ ra mắt mới nhất, điều này sẽ giúp Cảng Dover có thời gian triển khai các hệ thống xử lý mới cho ô tô và xe khách. Điều này sẽ bao gồm các ki-ốt và khu vực giữ hàng nằm bên ngoài cảng để giảm bớt hàng đợi ở biên giới.

Một ứng dụng giúp đẩy nhanh quá trình đăng ký dự kiến ​​​​sẽ chưa sẵn sàng vào mùa thu và việc đi lại vẫn có thể xảy ra sự chậm trễ.

“EES là một sáng kiến ​​của EU, nhưng Chính phủ Anh đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Châu Âu, các quốc gia thành viên, chính quyền địa phương ở Anh và ngành để giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào đối với kế hoạch đi lại của người dân,” người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh (DfT) ) nói với Euronews Travel.

“Điều này bao gồm hợp tác chặt chẽ với các cảng, hãng vận tải và ngành du lịch để đảm bảo họ được hỗ trợ và trang bị để truyền đạt những thay đổi cũng như bất kỳ tác động tiềm tàng nào có thể có đối với việc đi lại của mọi người.”

ESS sẽ ảnh hưởng đến tàu quốc tế như thế nào?

Eurostar đang mở rộng cơ sở ở London tại ga St Pancras để lắp thêm nhiều ki-ốt hơn nhằm xử lý dữ liệu EES.

Với vé tàu thường rẻ hơn khi đặt trước, hành khách đi đường sắt đã tự hỏi EES sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi của họ như thế nào.

Công ty du lịch không có chuyến bay Byway đã nhận được câu hỏi từ khách hàng về thời điểm chương trình này sẽ được triển khai, liệu họ có cần thị thực hay không và cần những tài liệu gì.

Cat Jones, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Byway, cho biết: “Việc tự lập kế hoạch du lịch không có chuyến bay có thể khá phức tạp”. “Rất nhiều hệ thống trong số này có xu hướng được xây dựng dành cho việc di chuyển bằng đường hàng không, điều này có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm thông tin cụ thể về việc di chuyển bằng tàu hỏa.”

Một khách hàng đã cho biết họ sẽ quay lại đăng ký với công ty vì họ muốn được trợ giúp khi điều hướng hệ thống mới.

Do công chúng Anh thiếu nhận thức về cách thức hoạt động của EES và ETIAS, có khả năng nhiều người sẽ dựa vào các đại lý / công ty du lịch để hướng dẫn họ khi các kế hoạch cuối cùng có hiệu lực.

Theo: euronews

Bài viết liên quan