Tại sao cát ở Maldives và Lakshadweep có màu trắng

Maldives và Lakshadweep có chung lịch sử tự nhiên và những bãi biển của họ có cùng loài cá nhai san hô. Chúng tôi đang đứng trên một bãi biển khá độc đáo ở những hòn đảo này. Cát này được tạo ra như thế nào là một câu chuyện đáng chú ý và hoàn toàn khác với những gì chúng tôi để lại ở quê nhà. Hầu hết cát bãi biển của các châu lục đều giàu thạch anh và fenspat, được hình thành do sự thoái hóa của các loại đá cổ như đá granit và đá thạch anh. Cát bãi biển ở Maldives có màu trắng, mịn như bột và rất khác so với những gì được tìm thấy trên các lục địa. Vậy bãi biển đảo này ra đời như thế nào? Bạn có thể tự mình khám phá trong Tour Maldives nhé.

Tại sao cát ở Maldives và Lakshadweep có màu trắng
Tại sao cát ở Maldives và Lakshadweep có màu trắng

Cho đến 88 triệu năm trước, rìa phía đông của Madagascar đã được sáp nhập vào bờ biển phía tây của Ấn Độ. Một sự kiện núi lửa bất ngờ đã xé toạc Madagascar khỏi Ấn Độ và tách ra một mảnh hình tam giác nhỏ từ phía bắc của nó để tạo thành vùng mà ngày nay chúng ta gọi là Seychelles.

Tại sao cát ở Maldives và Lakshadweep có màu trắng

Khoảng 20 triệu năm trước, khi Ấn Độ trôi dạt ra xa Madagascar 900km, một sự kiện núi lửa khác đã được kích hoạt dưới biển. Điều này đã tạo ra Đảo Reunion, hiện cách Maldives khoảng 3.300km về phía nam-tây nam theo đường chim hải âu bay. Sự kiện này đánh dấu phần đầu tiên trong ba phần mà các nhà địa chất gọi là “sự kiện núi lửa Deccan”, sự kiện đã tạo ra Mumbai và Pune với những cao nguyên hình bánh nhiều lớp ấn tượng.

Những ngọn núi lửa dưới biển đã đẩy mảng Ấn Độ xa hơn về phía đông. Khi Ấn Độ đến nơi có Quần đảo Chagos (một phiên bản sai lầm của từ hỗn loạn trong tiếng Bồ Đào Nha) ngày nay, nó đã vấp phải một điểm yếu khác trong lớp vỏ dưới đại dương, khiến nhiều dung nham chảy vào đại dương hơn. Dung nham sôi sùng sục nguội đi khi có nước và hình thành các cấu trúc hình phễu nổi lên từ biển. Mỗi cấu trúc hình nón bazan màu xám đen này phun ra khói, khí và thường là dung nham. Khi Ấn Độ di cư về phía bắc, núi lửa xuất hiện và tạo ra một sườn núi gần như thẳng dưới nước. Dãy núi này có tên 73 East Ridge, cách Maldives khoảng 1.200km về phía nam, bắt đầu từ Quần đảo Chagos và kết thúc ở Quần đảo Lakshadweep (cách Maldives khoảng 900km về phía bắc).

Trong khoảng ba triệu năm, các núi lửa dưới nước, nơi có Chagos, Maldives và Lakshadweep ngày nay, đã phun ra magma. Những điều này cùng nhau thúc đẩy và đẩy mảng Ấn Độ về phía bắc. Do đó, trong một thời gian địa chất ngắn, sườn núi Chagos-Laccadive, với Maldives nằm ở trung tâm, đã được tạo ra.

Dưới Ấn Độ Dương đang mở rộng, một rặng núi thẳng tắp khác, rặng núi 90 Đông, được hình thành dọc theo rìa phía đông của Ấn Độ, nơi quần đảo Andaman nổi lên. Nhìn từ không gian, rặng núi Chagos-Laccadive và 90 East trông giống như những “đường kéo” hoặc các đường mòn mà mảng Ấn Độ di chuyển về phía bắc, cho đến khi nó neo đậu bên trong lục địa Á-Âu. Trong khi Quần đảo Andaman vẫn còn hoạt động địa chấn thì Chagos-Laccadive lại không hoạt động. Mối đe dọa duy nhất đối với quần đảo Maldives là một đứt gãy nhỏ đang hoạt động, nằm ở phía tây quần đảo này – người ta không cần phải lo lắng quá nhiều về nó. Vì vậy, Maldives và Lakshadweep, về mặt địa chất, là anh em họ một khi đã bị loại bỏ. Chúng được sinh ra và neo đậu cùng một lúc—và cả hai hòn đảo này đều rất giống nhau vì lịch sử tự nhiên chung của chúng.

Sủi bọt bên dưới

Khoảng 60-48 triệu năm trước, hoạt động núi lửa giảm dần. Các hòn đảo như Maldives và Lakshadweep là một chuỗi các miệng núi lửa nhỏ, một số trong đó nhô lên trên mực nước biển. Những đợt hoạt động phun trào nhỏ của núi lửa đã rửa trôi chất dinh dưỡng và khí từ đá bazan xốp trẻ. Điều này đã giúp sinh vật biển xâm chiếm vành đá.

Chỉ trong thời gian ngắn, những rạn san hô khổng lồ đã xuất hiện dọc theo các vành đá và sườn núi lửa. Khi mức độ magma rút đi, căn phòng hỗ trợ đỉnh núi lửa (hoặc mái vòm) bị võng xuống và lõm xuống. Nước biển xâm chiếm không gian rỗng này và rất nhiều quần thể san hô lấp đầy khoảng trống này. Chúng ta có thể thấy những mái vòm rỗng ở những hòn đảo này giống như những đầm nước xanh thẳm khi người ta bay qua những hòn đảo này. Phải mất khoảng 12 triệu năm hoặc lâu hơn để các sinh vật biển tạo ra đủ lượng canxi cacbonat dạng vỏ để lấp đầy những khoảng trống này. Những bãi cát trắng mà bạn nhìn thấy là những sinh vật có vỏ và san hô bị nghiền nát, nghiền thành bột và nghiền thành bột.

Các nhà khoa học nghiên cứu những hòn đảo này đã phát hiện ra rằng các cộng đồng sản xuất canxi phát triển thịnh vượng theo ba giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn đầu tiên là từ 46-35 triệu năm trước khi hoạt động núi lửa đang suy giảm. Giai đoạn thứ hai cách đây 14-2 triệu năm chứng kiến các sinh vật biển đạt đến đỉnh cao năng suất. Thứ ba, khi gió mùa Nam Á mạnh lên, nó cuốn trôi trầm tích xuống sông Ấn để đến tận các hòn đảo này. Khoáng chất mới thúc đẩy sự phát triển của các dạng sống mới. Tất cả điều này đã giúp tạo ra nhiều canxi cacbonat hơn, lấp đầy các đầm phá sâu và rỗng của các đảo núi lửa này. Các rạn san hô dọc theo rìa đóng vai trò là chỗ dựa cho nhiều cacbonat hơn.

Khoảng 2,6 triệu năm trước, khi châu Mỹ sáp nhập, nó đã làm thay đổi dòng hải lưu giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Khi các dòng hải lưu mới hình thành, Trái đất nguội đi và các chỏm băng tiến vào bên trong các lục địa phía bắc.

Chỉ khoảng 14.000 năm trước, sau khi lớp băng tan đi, các đại dương mới bắt đầu ấm lên. Khoảng 11.000 đến 4.000 năm trước, điều kiện trở nên lý tưởng để san hô và các sinh vật biển khác tiếp tục hoạt động điên cuồng. Hàng rào vòng san hô tích tụ nhiều cacbonat hơn bên trong và xung quanh các đầm phá, và chúng được lấp đầy bởi cacbonat bị bóc mòn.

Các đảo Maldives và Lakshadweep chỉ mới 5.000-3.000 năm tuổi, gần bằng thời điểm nền văn minh Lưỡng Hà mới hình thành, khiến nơi đây trở thành một trong những vùng đất trẻ nhất trên thế giới.

Vậy điều gì đã tạo ra tất cả lượng cát này? Chúng ta nhìn thấy san hô rải rác trên bãi biển ở đây và tưởng tượng rằng chính thứ này đã thoái hóa và trở thành cát. Điều này đúng một phần, nhưng không hoàn toàn. Một loài cá, đặc biệt là cá vẹt, ăn san hô trưởng thành và bài tiết canxi cacbonat. Sự bài tiết này trông giống như những bông tuyết trong nước. Cá vẹt ăn cỏ và nhai các polyp san hô trưởng thành và thải ra nhiều trầm tích đến mức chúng đã tạo ra một số bãi biển ở Hawaii.

Ngoài khơi hòn đảo nhỏ Vakkaru ở Maldives, các nhà địa chất ước tính những con cá này thải ra khoảng 685 tấn cát mỗi năm. Ngoài ra còn có một số bọt biển và tảo xâm nhập vào san hô, khiến chúng vỡ ra và trở thành cát bãi biển. Không phải tất cả các đảo núi lửa có san hô đều tạo ra cùng loại cát. Ở đảo Kiribati ở Thái Bình Dương, cát ở bãi biển được tạo thành từ 37% mảnh san hô, 30% vỏ nhuyễn thể, 12% foraminifera và 20% tảo vôi. Ở Maldives có nhiều san hô hơn (70%), tảo vôi (khoảng 8% thuộc chi Halimeda) và một số loài nhuyễn thể có vỏ trên cát bãi biển. Vì vậy, mỗi hòn đảo cacbonat đều có cát trắng đặc trưng riêng, được tạo ra bởi quần thể san hô và sinh vật ăn chúng.

Trong hơn 4.000 năm qua, những hòn đảo này đã bị xâm chiếm bởi các loài thực vật đi biển như cọ và Pandanus (một loại thông xoắn tạo ra kewra thơm) có hạt dạt vào bờ theo thủy triều và dòng hải lưu. Một số sinh vật cưỡi ngựa trôi nổi như chuột chù, tắc kè và cuốn chiếu. Quá trình thuộc địa hóa vẫn đang được tiến hành. Các dạng sống đến những hòn đảo này sẽ phát triển các chiến lược sinh tồn mới, mặc dù trí óc của chúng ta có thể nhận thức được quá chậm.

Sự xâm chiếm của con người, đặc biệt là những khu nghỉ dưỡng xa hoa, sẽ ngăn chặn quá trình xâm chiếm và tiến hóa của thiên nhiên. Những hòn đảo hoang sơ này còn trẻ và vẫn đang phát triển và cần được để yên. Khi mực nước biển dâng cao và đe dọa những hòn đảo này trên toàn thế giới, có những sinh vật như cá vẹt có tầm quan trọng vượt xa mọi sự sống trên biển và đất liền. Việc bảo tồn cá vẹt và san hô là rất quan trọng không chỉ cho việc xây dựng đảo trong tương lai. Chúng là hiện thân của việc chúng ta biết rất ít về cách thức hoạt động của thiên nhiên và những gì ẩn giấu bên dưới vẻ đẹp bao la của nó.

Pranay Lal là nhà hóa sinh, chuyên gia y tế công cộng, nhà văn lịch sử tự nhiên và là tác giả cuốn Indica: Lịch sử tự nhiên sâu sắc của tiểu lục địa Ấn Độ và Đế chế vô hình: Lịch sử tự nhiên của virus. Anh đam mê phục hồi sinh thái và đảo ngược biến đổi khí hậu.

Theo: lifestyle.livemint.

Bài viết liên quan