Tại sao Nhà ga số 2 mới của Hong Kong đến vào đúng thời điểm

Tại sao Nhà ga số 2 mới của Hong Kong đến vào đúng thời điểm: Nhà ga công nghệ cao mới sáng loáng sẽ mở ra vô số khả năng cho ‘thành phố sân bay’.

Bốn năm trước, Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Hong Kong chủ yếu là lãnh địa của các hãng hàng không giá rẻ và rất giống với Nhà ga số 1.

Nhưng vào cuối năm tới, nó sẽ được tái sinh thành một nhà ga công nghệ cao lớn hơn và hoàn toàn hiện đại với vai trò mới trong việc biến HKG “từ một sân bay thành phố thành một thành phố sân bay”.

Tại sao Nhà ga số 2 mới của Hong Kong đến vào đúng thời điểm
Tại sao Nhà ga số 2 mới của Hong Kong đến vào đúng thời điểm

Sự chuyển đổi đó không chỉ là về T2, hiện trông giống như một tòa nhà Meccano trị giá hàng tỷ đô la đang dần mọc lên đối diện với T1 khi nhà ga cũ được xây dựng lại từ đầu.

Tương lai bầu trời xanh này cũng được đóng khung bởi đường băng thứ ba của sân bay – kéo dài 3,8km trên 650 ha đất khai hoang song song với các đường băng tiền nhiệm song sinh của nó – và khu SkyCity đầy tham vọng gồm các khách sạn, tòa tháp thương mại và siêu trung tâm mua sắm 11 Skies.

Khi cả hai nhà ga và cả ba đường băng hoạt động song song, HKIA sẽ có thể xử lý 120 triệu hành khách mỗi năm – với số lượng hành khách đến và đi từ Khu vực Vịnh Lớn của Trung Quốc ngày càng tăng – mặc dù Nhà ga số 2 sẽ phù hợp chính xác như thế nào với trò chơi ghép hình này vẫn còn để được nhìn thấy.

Tại sao Nhà ga số 2 mới của Hong Kong đến vào đúng thời điểm

Để bắt đầu, mặc dù nhà ga sẽ sẵn sàng và được kiểm tra căng thẳng vào cuối năm 2024, Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong – cơ quan chính phủ điều hành sân bay – cho biết Executive Traveller T2 có thể không chào đón những hành khách hoặc chuyến bay đầu tiên cho đến đầu năm 2025, tùy thuộc vào theo yêu cầu.

Điều đó bất chấp những dự đoán đầy tự tin của Vivian Cheung, Giám đốc điều hành của AAHK, rằng “vào cuối năm tới, chúng tôi sẽ có 100%” hành khách trở lại so với cuối năm 2019.

Nhà ga số 2, với những đường mái dốc của HKG, dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2024.
Nhà ga số 2, với những đường mái dốc của HKG, dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2024.

Đó là dự báo do Cathay Pacific chia sẻ, có nghĩa là thời gian cho Nhà ga số 2 và hệ thống ba đường băng không thể tốt hơn.

Cheung nói với Executive Traveler tại một hội nghị bàn tròn trong hội nghị thượng đỉnh Ngày Hàng không của sân bay vào tuần trước: “Việc xây dựng (của T2) diễn ra khá đúng thời hạn và mục tiêu của chúng tôi là vào cuối năm tới, cả ba đường băng sẽ hoạt động cùng nhau.

“Nhưng chúng tôi cần xem xét khả năng xử lý mặt đất và liệu chúng tôi có thực sự cần thiết bị (T2) này vào thời điểm đó hay không.”

Bất cứ khi nào lễ cắt băng khánh thành và Múa sư tử bắt buộc diễn ra, bay vào và ra khỏi Nhà ga 2 sẽ là một đề xuất rất khác so với Nhà ga 1.

Hình dạng mới của Sân bay Quốc tế Hong Kong đến năm 2025.
Hình dạng mới của Sân bay Quốc tế Hong Kong đến năm 2025.

Trong khi hành khách sẽ làm thủ tục cho các chuyến bay của họ và trải qua quá trình kiểm tra an ninh và nhập cảnh tại Nhà ga số 2, các chuyến bay của họ sẽ khởi hành từ một ‘phòng chờ giữa sân’ ở xa được kẹp giữa đầu phía đông của đường băng thứ hai và thứ ba.

Phần mở rộng của tuyến Vận chuyển người tự động không người lái của sân bay sẽ đưa hành khách đi giữa T2 và 60 cổng lẻ của phòng chờ, trong khi hành lý của họ sẽ được vận chuyển trên hệ thống hành lý ‘tốc độ cao’ chuyên dụng.

Tuy nhiên, đối với những du khách cần quá cảnh giữa các nhà ga để nối chuyến, sẽ không có trạm ‘trung chuyển’ giữa các tuyến APM T1 và T2 ngoại trừ tại chính T2.

Một thiết bị đầu cuối dựa trên liên minh?

Dự kiến, phòng chờ hình tam giác sẽ là nơi tổ chức các phòng chờ của hãng hàng không dành cho khách du lịch cao cấp và hành khách thường xuyên, mặc dù hãng hàng không nào sẽ đặt trụ sở tại T2 vẫn chưa được xác định.

Lavinia Lau, Giám đốc Khách hàng & Thương mại của Cathay Pacific, nói với Executive Traveller rằng hãng hàng không và chi nhánh giá rẻ HK Express của họ sẽ vẫn ở T1, với kế hoạch mở một phòng chờ hàng đầu hoàn toàn mới và có khả năng là một phòng chờ khách đến tại T1 như các hãng khác các hãng hàng không di chuyển ra ngoài.

Cathay Pacific dự định ở lại HKG T1, do đó sẽ vẫn là một trung tâm của Oneworld.
Cathay Pacific dự định ở lại HKG T1, do đó sẽ vẫn là một trung tâm của Oneworld.

Vì vậy, những hãng hàng không nào có thể được chuyển đến Nhà ga số 2 và phòng chờ kiểu dáng đẹp nếu riêng biệt của nó?

Cheung cho biết những cuộc thảo luận đó đang được tiến hành, với một “lực lượng đặc nhiệm đang xem xét thị phần (hãng hàng không), cách tốt nhất để chia chúng thành các nhà ga khác nhau là gì”.

“Một điều rất quan trọng là chúng tôi là một trung tâm. Khả năng kết nối rất quan trọng (và) chúng tôi muốn đảm bảo rằng các hãng hàng không kết nối với hãng hàng không liên kết của họ theo cách hiệu quả nhất và nhanh nhất…. vì vậy sự kết hợp đó là rất quan trọng.”

Khi mọi thứ ổn định, Nhà ga số 1 chắc chắn sẽ vẫn là ngôi nhà mặc định của Oneworld tại Hong Kong.

“Cathay đã chỉ ra rằng họ sẽ ở lại T1, và sau đó có thể (các hãng hàng không có) kết nối nhiều hơn với họ sẽ ở đó… và sau đó T2 sẽ được sử dụng cho mục đích khác.”

Điều này có thể thấy khả năng Nhà ga số 2 trở thành trung tâm Hồng Kông cho các hãng hàng không Star Alliance hoặc SkyTeam không? “Có thể, vâng,” Cheung thừa nhận, đồng thời nói thêm “chúng tôi đang xem xét những ưu và nhược điểm” của mô hình đó.

Những ưu điểm đó có thể bao gồm một khu vực làm thủ tục tích hợp cho tất cả các hãng hàng không thành viên của liên minh, như đã thấy ở Nhà ga số 2 của London Heathrow, nơi có các dãy bàn và máy làm thủ tục tự phục vụ cho tất cả các hãng hàng không của Star Alliance, cùng với một dãy dành riêng cho quầy làm thủ tục cao cấp có nhân viên.

Điều này cũng làm tăng khả năng có các phòng chờ mang nhãn hiệu liên minh dành cho hành khách hạng nhất và hạng thương gia, cùng với những hành khách thường xuyên – mặc dù sân bay Heathrow T2 là một ví dụ điển hình không kém về việc điều này không xảy ra, vì nó có bảy phòng chờ dành riêng cho các hãng hàng không.

Khi được tiếp cận bởi Executive Traveller, người phát ngôn của Star Alliance và SkyTeam đã từ chối bình luận.

Cheung giải thích: “Chúng tôi cũng phải tiếp đón khá nhiều hãng hàng không giá rẻ và các hãng hàng không điểm đến duy nhất đó.

Nhập cảnh nhanh vào Trung Quốc

Cũng đang được xem xét: các cơ sở hải quan và nhập cư trước khi thông quan của Trung Quốc sẽ cho phép khách du lịch đến đại lục để đến Trung Quốc với tư cách là hành khách nội địa.

Một hệ thống tương tự đã được lắp đặt tại nhà ga West Kowloon, kết nối Hong Kong với mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc qua Quảng Châu và Thâm Quyến.

Kế hoạch thiết lập một cửa ngõ Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Hong Kong để hợp lý hóa việc đi lại và đưa đô thị châu Á đến gần hơn với đại lục.

Cheung thừa nhận “Chính phủ đang nghiên cứu” một hệ thống như vậy cho HKG, nhưng cho biết “cho đến nay chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào về việc nhập cư chính này ở Hong Kong.”

Mặc dù quyết định “sẽ nằm trong tay của Chính phủ (vì vậy) chúng tôi đang chờ (nghiên cứu) của Chính phủ… chúng tôi tiếp tục với chiến lược của mình là chúng tôi muốn thiết lập nhiều chuyến bay đường dài hoặc quốc tế hơn và chúng tôi sẽ tiếp tục Để làm việc đó.”

David Flynn đến thăm Hong Kongg với tư cách là khách mời của Cảng vụ hàng không Hong Kong

Theo: executivetraveller

Chúng ta đều hiểu là sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị khi bay đến Hong Kong. Và chúng tôi xin giới thiệu Tour Hong Kong 4 Ngày 3 Đêm FREE DAY

Bài viết liên quan