Tại sao tranh chấp Maldives có thể thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Ấn Độ

Tại sao tranh chấp Maldives có thể thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Ấn Độ: Căng thẳng tiếp diễn giữa Ấn Độ và Maldives, gây ra bởi những bình luận của các chính trị gia từ quốc đảo này, đã khiến nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là cơ hội để quốc gia đông dân nhất thế giới hồi sinh ngành du lịch nội địa hay không.

Tại sao tranh chấp Maldives có thể thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Ấn Độ
Tại sao tranh chấp Maldives có thể thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Ấn Độ

Ấn Độ là nguồn khách du lịch lớn nhất đến Maldives vào năm ngoái.

Những người trong ngành tin rằng căng thẳng ngoại giao gần đây giữa hai nước có thể mang đến cho người Ấn Độ cơ hội đi du lịch địa phương nhiều hơn, vì một số người đang tẩy chay các chuyến đi đến đảo trong khi thu nhập tăng và cơ sở hạ tầng được cải thiện đang giúp thúc đẩy tham vọng du lịch của họ.

Varun Arora, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Ekostay, một công ty khách sạn có trụ sở tại Mumbai cung cấp dịch vụ lưu trú sang trọng tại Mumbai, cho biết: “Các vấn đề gần đây ở Maldives thực sự đã khuấy động các cuộc trò chuyện và chuyển hướng sự chú ý sang du lịch nội địa ở Ấn Độ”.

“Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm tăng vọt của du khách đối với việc khám phá những điểm đến đa dạng và giàu văn hóa trong nước. Sự thay đổi trọng tâm này đã mở ra những cơ hội mới cho ngành du lịch nội địa, cho phép chúng tôi giới thiệu những vẻ đẹp và trải nghiệm đáng kinh ngạc mà đất nước chúng tôi mang lại.”

Tranh chấp bắt đầu khi ba bộ trưởng cấp dưới của Maldives đưa ra điều mà nhiều người cho là những bình luận tiêu cực để đáp lại các bài đăng trên mạng xã hội của Thủ tướng Narendra Modi nhằm quảng bá du lịch đến quần đảo Lakshadweep của Ấn Độ.

Lakshadweep chỉ có thể tiếp cận được đối với khách du lịch có giấy phép, trong khi hoạt động du lịch bị hạn chế do các yếu tố bao gồm cơ sở hạ tầng tương đối kém phát triển, hệ sinh thái biển dễ bị tổn thương và các biện pháp bảo vệ cộng đồng bản địa địa phương. Các bài đăng của ông Modi bao gồm những bức ảnh về những bãi biển đẹp như tranh vẽ của hòn đảo và một trong số những bức ảnh ông đang lặn với ống thở.

Các bộ trưởng đã bị đình chỉ và Bộ Ngoại giao Maldives cho biết những bình luận này không phản ánh quan điểm của chính phủ.

Mặc dù vậy, vấn đề này đã làm dấy lên sự tức giận ở Ấn Độ, khiến nhiều người được cho là phải suy nghĩ lại kế hoạch du lịch của họ và kêu gọi tẩy chay du lịch tới quốc đảo này, điều này có thể khiến nước này thiệt hại hàng triệu đô la doanh thu du lịch.

Theo Bộ Du lịch Maldives, năm ngoái, Ấn Độ là thị trường nguồn khách du lịch lớn nhất của Maldives, với 206.000 khách du lịch.

Rohan Verma, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của JustWravel, một cộng đồng du lịch xã hội chuyên lên kế hoạch cho các chuyến đi đường, cho biết: “Sau cuộc khủng hoảng Maldives gần đây, đã có sự gia tăng đáng chú ý về số lượng câu hỏi về các điểm đến như Lakshadweep, Quần đảo Andaman và Nicobar”. và các chuyến du lịch theo nhóm ở Ấn Độ. “Cả hai nơi này đều cung cấp những lựa chọn thay thế cho Maldives.”

Một công ty du lịch Ấn Độ, EaseMyTrip, thậm chí còn đi xa hơn khi đình chỉ tất cả các đặt chỗ tới Maldives để giải quyết tranh chấp.

“Chúng tôi vô cùng tự hào về những bãi biển tuyệt đẹp của Ấn Độ,” EaseMyTrip cho biết trong một tuyên bố khi công bố động thái này. “Đất nước chúng tôi tự hào có đường bờ biển rộng lớn dài 7.500 km, nổi bật với những kỳ quan Lakshadweep, Andamans, Goa, Kerala, v.v.”

Tranh chấp với Maldives diễn ra trong bối cảnh du lịch nội địa ở Ấn Độ gia tăng trong thập kỷ qua. Với các di tích lịch sử, rừng nhiệt đới tươi tốt, bãi biển đẹp, những ngọn núi phủ tuyết và nền văn hóa đa dạng ở một đất nước hơn 1,4 tỷ dân, đất nước này có rất nhiều điều để khám phá ngay trước cửa nhà mình.

Số liệu từ Bộ Du lịch Ấn Độ cho thấy khách du lịch nội địa đã thực hiện 1,73 tỷ chuyến đi đến các bang khác nhau trong nước vào năm 2022, tăng 11% so với năm trước.

Đại dịch Covid-19 khiến du lịch trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng. Theo thống kê chính thức, mặc dù đã có sự phục hồi mạnh mẽ kể từ đó, nhưng những con số đó vẫn giảm so với mức trước Covid, với các chuyến đi địa phương ở Ấn Độ đạt tổng kỷ lục 2,3 tỷ vào năm 2019.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng du lịch đang phục hồi mạnh mẽ và họ kỳ vọng lĩnh vực này sẽ mở rộng nhanh chóng trong những năm tới.

Varun Nagpal, người sáng lập và giám đốc điều hành của Vianaar Homes, một công ty nhà nghỉ ở Goa, cho biết: “Ngày càng có nhiều người khám phá các điểm đến ở Ấn Độ và một phần lớn của điều này là động lực thay đổi của xã hội chúng ta”.

“Tầng lớp trung lưu, chiếm một phần đáng kể trong dân số của chúng ta, đang tìm kiếm nhiều tiền hơn trong ngân sách của họ cho các hoạt động giải trí, bao gồm cả du lịch.”

Ông cho biết, một trong những yếu tố chính giúp du lịch nội địa trở nên hấp dẫn hơn là cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối.

Ông Nagpal cho biết: “Việc đi lại đã trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ các chuyến bay được kết nối tốt và các phương tiện giao thông khác.

“Chúng tôi kỳ vọng du lịch nội địa sẽ thực sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm tới, đặc biệt là với tất cả các chương trình khuyến mãi xung quanh những viên ngọc ẩn như Lakshadweep và chính phủ đang thực hiện các bước để giúp những địa điểm này dễ tiếp cận hơn”.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Ấn Độ đang hưởng lợi từ nhu cầu du lịch trong nước và ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh mở cửa để phục vụ du khách Ấn Độ.

Alok Kaul, người đứng đầu hoạt động tại Shilp Wellness, một khu nghỉ dưỡng theo chủ đề Thổ Nhĩ Kỳ khai trương vào năm 2022 tại Panvel, cách Mumbai khoảng 40 km, cho biết: “Du lịch nội địa ở Ấn Độ đang có sự phát triển đáng kể”.

Ông Kaul cho biết: “Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội ấn tượng của đất nước khiến đất nước này trở nên khác biệt trên toàn cầu”.

“Sự mở rộng kinh tế này đã dẫn đến thu nhập khả dụng cao hơn, thúc đẩy mọi người khám phá các cơ hội du lịch.”

Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù đại dịch có tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch nói chung, nhưng nó cũng thúc đẩy người Ấn Độ xem xét các chuyến đi gần nhà hơn và điều này mang lại một số lợi ích lâu dài.

“Sau đại dịch, du lịch ở Ấn Độ đã hồi sinh. Abhilash Ramesh, giám đốc điều hành của Kairali Ayurvedic Group, cho biết do những hạn chế về đi lại, nhiều người bắt đầu thấy Ấn Độ là một điểm đến khả thi và thú vị.

Nhưng với việc du lịch quốc tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, một số nhà điều hành khách sạn nhận thấy lượng đặt phòng cho cơ sở kinh doanh của họ giảm dần trong mùa này.

Manish Goyal, người sáng lập Stotrak Hospitality, công ty quản lý các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà dân ở các bang Uttarakhand, Rajasthan và Himachal Pradesh, cho biết: “Kể từ khi du lịch nước ngoài mở cửa, chúng tôi đã chứng kiến sự sụt giảm lớn trong mùa đông này”.

Tuy nhiên, với việc chính phủ “thực hiện phần việc của mình bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng” và các chuỗi khách sạn quốc tế đang mở rộng trong nước, anh hy vọng hoạt động kinh doanh của mình sẽ sớm khởi sắc.

Ông Goyal nói: “Bây giờ chúng tôi đã bắt đầu nhận được rất nhiều truy vấn trong nước, chúng tôi chắc chắn rằng lĩnh vực khách sạn Ấn Độ sẽ hồi sinh trở lại”.

Sanjay Sharma, giám đốc điều hành của Organic Hideaways cho biết: “Chắc chắn, du lịch nội địa sẽ tiếp tục bùng nổ”.

Hoạt động kinh doanh bất động sản Eco Glamp của ông ở bang Uttarakhand phía bắc đã tăng gần 50% vào năm ngoái so với năm 2022 và ông kỳ vọng con số đó sẽ tăng thêm 40 đến 50% trong năm nay.

Ông Sharma cho biết, một động lực khác thúc đẩy nhu cầu đi du lịch trong nước là mạng xã hội.

Ông nói: “Tín dụng chính cũng dành cho tiếp thị kỹ thuật số. “Các blogger và những người có ảnh hưởng đang thúc đẩy mọi người trở thành khách du lịch hoặc nhà thám hiểm.”

Các quan chức cho biết hơn 200.000 du khách Ấn Độ đã đến thăm Maldives vào năm ngoái.
Các quan chức cho biết hơn 200.000 du khách Ấn Độ đã đến thăm Maldives vào năm ngoái.

Tuy nhiên, theo ông Arora của Ekostay, Ấn Độ vẫn còn lâu mới phát huy hết tiềm năng của ngành du lịch nội địa vì có những thách thức cần giải quyết.

Ông cho biết thêm, vẫn còn rất nhiều việc phải làm và “sự phát triển cơ sở hạ tầng ở một số khu vực có thể còn thiếu, ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch tổng thể”.

Ông nói: “Ngành công nghiệp cũng cần đảm bảo duy trì các biện pháp an toàn và tiêu chuẩn vệ sinh”.

“Việc quảng bá các điểm đến ít được biết đến hơn và đảm bảo áp dụng các hoạt động du lịch có trách nhiệm là rất quan trọng để tránh tình trạng du lịch quá mức ở các khu vực nổi tiếng. Nhìn chung, nỗ lực hợp tác giữa chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương là điều cần thiết để vượt qua những thách thức này và thúc đẩy sự phát triển của du lịch nội địa ở Ấn Độ.”

Tuy nhiên, những người khác tin rằng có một số vấn đề có thể khó giải quyết hơn.

Ông Verma của JustWravel cho biết: “Sự thay đổi đáng báo động về mô hình khí hậu đã gây ra những thay đổi mạnh mẽ trong các mùa, ảnh hưởng đến lượng tuyết rơi, lượng mưa và sự chuyển đổi tổng thể theo mùa”.

“Điều này chắc chắn có ý nghĩa đối với du lịch nội địa.”

Tuy nhiên, với cảnh quan đa dạng và các điểm tham quan lịch sử, văn hóa và động vật hoang dã, Ấn Độ có cơ hội không chỉ để thúc đẩy du lịch nội địa trong bối cảnh tranh chấp Maldives đang tiếp diễn mà còn cả du lịch quốc tế, ông tin tưởng.

Theo: thenationalnews

Nếu bạn ở Việt Nam thì không cần quan tâm đến những bạn sẽ vẫn có những chuyến Tour Maldives thoải mái, điển hình là Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới của META Travel.

Bài viết liên quan