Tận hưởng cuộc sống địa phương ở Maldives với những sáng kiến du lịch do cộng đồng lãnh đạo này

Tận hưởng cuộc sống địa phương ở Maldives với những sáng kiến du lịch do cộng đồng lãnh đạo này. Ngoài những khu nghỉ dưỡng sang trọng, còn có rất nhiều cơ hội kết nối với người dân địa phương và giúp thu lợi nhuận từ du lịch trong cộng đồng người Maldives.

Maldives nổi tiếng là một điểm đến sang trọng, bay bổng. Nằm cách mũi phía nam của Ấn Độ và Sri Lanka 500 km, đây là một chuỗi thanh bình gồm 1.190 hòn đảo san hô trũng thấp nằm rải rác trên vùng đất rộng lớn của Ấn Độ Dương.

Tận hưởng cuộc sống địa phương ở Maldives với những sáng kiến du lịch do cộng đồng lãnh đạo này
Tận hưởng cuộc sống địa phương ở Maldives với những sáng kiến du lịch do cộng đồng lãnh đạo này

Khi đi Tour Maldives, bạn sẽ tìm thấy những bãi biển cát trắng, ngập tràn ánh nắng và những đầm nước trong xanh, ấm áp với những rạn san hô đầy màu sắc là nơi sinh sống của các sinh vật biển kỳ lạ.

Quần đảo nhiệt đới này cũng có nhiều ngôi nhà gỗ sang trọng và khu nghỉ dưỡng cao cấp, khiến nơi đây đồng nghĩa với du lịch sang trọng và độc quyền.

Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng như vậy. Đây là cách để tận hưởng cuộc sống của người Maldives ngoài con đường du lịch năm sao.

Tận hưởng cuộc sống địa phương ở Maldives

Làm thế nào Maldives đi từ quần đảo buồn ngủ đến điểm nóng du lịch

Maldives không phải lúc nào cũng là một trung tâm du lịch nổi tiếng với nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng. Là một quần đảo xa xôi và phần lớn không có người ở, từ lâu nó được coi là không phù hợp cho du lịch do thiếu cơ sở hạ tầng và sân bay thương mại.

Tất cả đã thay đổi khi Kurumba, khu nghỉ dưỡng đầu tiên ở Maldives, mở cửa vào năm 1972. Kurumba đã khởi động ngành du lịch, từ đó đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng. Một loạt các khu nghỉ dưỡng tư nhân sang trọng hiện đang sinh sống trên các hòn đảo.

Trong suốt những năm 1970 và 1980, Maldives đã có sự tăng trưởng ổn định về lượng khách du lịch khi có nhiều khu nghỉ dưỡng được thành lập trên khắp quần đảo.

Những bất động sản này, thường được xây dựng trên những hòn đảo không có người ở rợp bóng cọ và thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, mang đến cho du khách một nơi nghỉ dưỡng tách biệt và sang trọng với những ngôi nhà gỗ trên mặt nước, bãi biển hoang sơ và tiện nghi đẳng cấp thế giới.

Đến những năm 1990, du lịch đã trở thành xương sống của nền kinh tế Maldives, chiếm một phần đáng kể trong GDP của đất nước và cung cấp cơ hội việc làm cho hàng nghìn người dân Maldives.

Trong những năm 2000 và hơn thế nữa, chính phủ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch, bao gồm mở rộng sân bay, phát triển các khu nghỉ dưỡng mới và quảng bá Maldives như một điểm đến du lịch sang trọng hàng đầu dành cho khách du lịch cao cấp.

Việc thúc đẩy phát triển du lịch nhanh chóng ở Maldives đã tạo ra một số vấn đề xã hội và môi trường không thể tránh khỏi đối với quần đảo bình dị này.
Việc thúc đẩy phát triển du lịch nhanh chóng ở Maldives đã tạo ra một số vấn đề xã hội và môi trường không thể tránh khỏi đối với quần đảo bình dị này.

Maldives thúc đẩy du lịch bền vững như thế nào?

Việc thúc đẩy phát triển du lịch nhanh chóng ở Maldives đã tạo ra một số vấn đề xã hội và môi trường không thể tránh khỏi đối với quần đảo bình dị này.

Một triệu du khách mỗi năm đặt chân lên những bờ biển hoang sơ đã dẫn đến suy thoái môi trường, gia tăng rò rỉ du lịch (khi các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia kiểm soát lợi nhuận du lịch) và thay đổi xã hội trong cộng đồng địa phương.

Điều này đã thúc đẩy lời kêu gọi thay đổi để ứng phó với những thiệt hại về môi trường và du lịch dựa vào khu nghỉ dưỡng, nhằm bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên và cư dân của hòn đảo.

Chính phủ Maldives và ngành du lịch đã bắt đầu giải quyết một số tác động tiêu cực của du lịch bằng các quy định và hướng dẫn mới về thực hành du lịch bền vững và các biện pháp bảo vệ môi trường.
Những biện pháp này cũng bao gồm việc thúc đẩy sự tham gia của địa phương vào ngành du lịch, tập trung vào tính bền vững trong các khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa toàn diện hơn nhằm kết nối du khách với các dự án và hoạt động địa phương.

Do đó, những du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm giàu văn hóa và giá cả phải chăng ở Maldives có thể lưu trú trên ‘các hòn đảo địa phương’ thay vì các khu nghỉ dưỡng đắt tiền.

Tại sao bạn nên cân nhắc đến thăm một ‘hòn đảo địa phương’ ở Maldives

Năm 2009, các đảo không nghỉ dưỡng, được gọi là ‘đảo địa phương’ ở Maldives, được phép vận hành các nhà nghỉ và cơ sở du lịch, điều này làm tăng triển vọng việc làm cho người dân địa phương và cho phép họ hưởng lợi tài chính từ ngành du lịch.

Điều này dẫn đến các nhà khách, quán cà phê và nhà hàng xuất hiện trên các hòn đảo địa phương và một nhóm du khách tò mò đã đến đó để tìm kiếm một mảnh thiên đường nhiệt đới chân thực hơn.

Các đảo như Maafushi, Guraidhoo và Hulhumale cũng có nhiều nhà nghỉ, nhà hàng và quán cà phê lân cận để thưởng thức ẩm thực đảo với giá cả phải chăng.

Bằng cách ở bên ngoài các khu nghỉ dưỡng đa quốc gia và ăn uống tại các nhà hàng do địa phương sở hữu, số tiền bạn chi cho kỳ nghỉ ở Maldives có thể sẽ nằm trong cộng đồng. Cách tiếp cận du lịch do cộng đồng dẫn đầu này đang trở nên phổ biến với những du khách quan tâm hơn khi xem xét tác động của chúng đối với các điểm đến.

Sameeu Imad, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn và Nhà nghỉ Quốc gia Maldives, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều chứng kiến sự tăng trưởng của du lịch địa phương và du lịch cộng đồng”.

Imad cho biết thêm rằng việc thu hút cộng đồng cũng như “hiểu và lắng nghe nền văn hóa của họ” phải là trọng tâm của trải nghiệm du lịch địa phương. Ông cũng tin rằng du khách nên ‘nhảy đảo’ để gặp gỡ người dân địa phương và “nghe câu chuyện của họ”.

Có được cái nhìn sâu sắc độc đáo về văn hóa Maldives

Đối với những du khách muốn tham gia hình thức du lịch do cộng đồng dẫn dắt này, việc lưu trú trong một nhà khách địa phương với giá cả phải chăng sẽ mang lại cho họ cái nhìn sâu sắc độc đáo về văn hóa và phong tục Maldives và trực tiếp hỗ trợ sinh kế của các gia đình địa phương.

Một số nhà nghỉ trên ‘các hòn đảo địa phương’ được sở hữu và điều hành bởi các thành viên cộng đồng, những người tự hào chia sẻ di sản và lòng hiếu khách của mình với du khách.

Đối với những du khách muốn hỗ trợ các hoạt động du lịch bền vững, du lịch cộng đồng ở Maldives cũng là một cách để giảm thiểu tác động đến môi trường đồng thời hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn địa phương.

Nhiều sáng kiến dựa vào cộng đồng, từ các dự án bảo tồn biển đến nông nghiệp bền vững và sáng kiến quản lý chất thải, tập trung vào việc bảo tồn vẻ đẹp nguyên sơ và đa dạng sinh học mong manh của hòn đảo.

Ngoài việc lưu trú tại các nhà nghỉ địa phương, du khách cũng có thể đặt các hoạt động và trải nghiệm dựa vào cộng đồng nhằm mang lại cái nhìn sâu sắc về văn hóa và truyền thống của Maldives, đồng thời mang lại thu nhập bổ sung cho người dân địa phương.

Kết nối với người dân địa phương qua ẩm thực và đồ thủ công

Có rất nhiều cơ hội để kết nối với người dân địa phương và giúp duy trì doanh thu du lịch trong cộng đồng Maldives
Có rất nhiều cơ hội để kết nối với người dân địa phương và giúp duy trì doanh thu du lịch trong cộng đồng Maldives

Có rất nhiều cơ hội để kết nối với người dân địa phương và giúp kiếm tiền từ du lịch trong cộng đồng người Maldives, bao gồm các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến các làng chài, tham quan chợ địa phương và hội thảo thực hành về nghề thủ công truyền thống và nấu ăn.

Một điểm nổi bật khác của du lịch cộng đồng ở Maldives là cơ hội được giao lưu với các nghệ nhân và doanh nhân địa phương, những người sản xuất nhiều loại sản phẩm thủ công và thủ công truyền thống.

Từ đồ sơn mài phức tạp và hàng dệt thủ công đến các loại gia vị được trồng tại địa phương và đồ ăn nhẹ tự làm, việc mua sắm tại các chợ địa phương và cửa hàng thủ công cho phép du khách hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ và mang về nhà những món quà lưu niệm và quà tặng độc đáo.

Bằng cách tận dụng tối đa du lịch cộng đồng ở Maldives, bạn có thể trải nghiệm những hòn đảo nằm ngoài giới hạn của các khu nghỉ dưỡng sang trọng và điểm nóng du lịch, đồng thời góp phần tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho thiên đường nhiệt đới mong manh này.

Theo: euronews

Hãy cùng chúng tôi đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan