Taxi hàng không sẽ cách mạng hóa du lịch ở Dubai như thế nào

Du lịch vòng quanh Dubai trong vài phút: Taxi hàng không sẽ cách mạng hóa du lịch ở Dubai như thế nào. Joby Aviation cho biết taxi hàng không từ sân bay Dubai đến Palm Jumeirah sẽ chỉ mất 10 phút. Và các vị khách thích đi Du lịch Dubai sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Taxi hàng không không còn là một chuyến bay ưa thích nữa. Chúng sẽ bay ngang qua bầu trời Dubai trong vòng hơn 12 tháng nữa. Đi xe từ Sân bay Quốc tế Dubai đến Palm Jumeirah sẽ mất khoảng 10 phút thay vì 45 phút bằng đường bộ. Đó là những gì Joby Aviation nói.

Taxi hàng không sẽ cách mạng hóa du lịch ở Dubai như thế nào
Taxi hàng không sẽ cách mạng hóa du lịch ở Dubai như thế nào

Máy bay eVTOL của Joby Aviation được trưng bày tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai vào ngày 12 tháng 2 năm 2024. Joby và RTA của Dubai đã ký một thỏa thuận cho phép công ty Hoa Kỳ vận hành dịch vụ taxi hàng không tại tiểu vương quốc này trong sáu năm kể từ năm 2026.

Công ty có trụ sở tại California đã ký thỏa thuận với Cơ quan Vận tải Đường bộ Dubai để triển khai dịch vụ taxi hàng không vào đầu năm 2026, nhưng Joby Aviation đang nhắm mục tiêu hoạt động ban đầu vào năm tới. “Thỏa thuận giữa Joby và RTA về hoạt động taxi hàng không trao cho Joby độc quyền vận hành taxi hàng không trong tiểu vương quốc trong sáu năm kể từ khi bắt đầu hoạt động. Mạng lưới ban đầu sẽ mở ra khả năng di chuyển bằng taxi hàng không giữa bốn địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Dubai,” Eric Allison, giám đốc sản phẩm của Joby Aviation, nói với Gulf News trong một cuộc phỏng vấn.

Taxi hàng không sẽ cách mạng hóa du lịch ở Dubai như thế nào

Taxi hàng không là nỗ lực mới nhất của Dubai nhằm cải thiện giao thông công cộng và khả năng kết nối ở tiểu vương quốc này. Nó đã được kết nối bằng tàu điện ngầm, xe buýt, taxi và phà.

“Dịch vụ taxi hàng không là một phần trong nỗ lực của RTA nhằm nắm bắt các công nghệ vận tải trong tương lai và cung cấp tùy chọn di chuyển mới và hiệu quả cho người dân và du khách Dubai, cho phép di chuyển nhanh chóng, an toàn và thuận tiện đến các điểm quan trọng của thành phố,” Mattar Al Tayer, Tổng Giám đốc , Chủ tịch Hội đồng quản trị điều hành của RTA, cho biết trong một tuyên bố.

Dịch vụ taxi hàng không thương mại chưa bắt đầu ở bất cứ đâu trên thế giới, mặc dù một số công ty đang nghiên cứu máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) chạy điện. Điều đó sẽ khiến taxi bay của RTA ở Dubai trở thành taxi bay đầu tiên trên thế giới, cho phép du khách di chuyển đến Palm Jumeirah, Dubai Marina và Dubai Downtown từ Sân bay Quốc tế Dubai trong thời gian nhanh chóng. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và lo lắng khi bị kẹt xe.

Cuộc trò chuyện với giám đốc sản phẩm của Joby

Dubai sẽ là liên doanh thương mại đầu tiên của Job Aviation khai thác taxi hàng không với máy bay eVTOL (Cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện). Công ty Mỹ sẽ sử dụng kinh nghiệm ở Dubai để mở rộng hoạt động sang các nơi khác trên thế giới.

Eric Allison, giám đốc sản phẩm của Joby cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được đưa công nghệ của mình đến khu vực và đặt nền móng cho việc mở rộng dịch vụ của chúng tôi trên khắp UAE, nơi chúng tôi coi là thị trường tiềm năng tuyệt vời cho công nghệ của mình”. Hàng không, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Gulf News.

Ông cho biết Joby cũng sẽ “khám phá khả năng mở rộng dịch vụ của chúng tôi trên khắp UAE và phạm vi hoạt động của chúng tôi sẽ cho phép các chuyến bay giữa các tiểu vương quốc”.

Đây là cuộc phỏng vấn đầy đủ với Allison:

Điều gì khiến máy bay của Joby Aviation khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh?

Máy bay Joby được chế tạo sau 10 năm phát triển, thiết kế và thử nghiệm. Chúng tôi đã chủ tâm phát triển một chiếc máy bay có sự cân bằng phù hợp giữa tầm bay, tốc độ, tải trọng và quan trọng là ít tiếng ồn. Máy bay của Joby đặc biệt yên tĩnh khi so sánh với các máy bay tương tự – nó yên tĩnh hơn cả cuộc trò chuyện khi cất cánh và gần như im lặng khi bay trên đầu. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có chiếc máy bay phù hợp để chuyển đổi phương tiện giao thông hàng ngày và cung cấp mạng lưới taxi hàng không công cộng có ý nghĩa và có thể mở rộng đầu tiên trên thế giới.

Kế hoạch hoạt động của Dubai là gì?

Joby đã ký một thỏa thuận dứt khoát với Cơ quan Giao thông và Đường bộ (RTA) của Dubai để triển khai dịch vụ taxi hàng không tại tiểu vương quốc này vào đầu năm 2026, trong đó Joby nhắm mục tiêu các hoạt động ban đầu sớm nhất là vào năm 2025. Thỏa thuận giữa Joby và RTA về hoạt động taxi hàng không cấp cho Joby độc quyền vận hành taxi hàng không ở tiểu vương quốc này trong sáu năm kể từ khi bắt đầu hoạt động.

Mạng lưới ban đầu sẽ mở ra khả năng di chuyển bằng taxi hàng không giữa bốn địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Dubai: Sân bay Quốc tế Dubai (DXB), Palm Jumeirah, Trung tâm thành phố Dubai và Dubai Marina. Kế hoạch mở rộng cho các địa điểm khác trên khắp Dubai đang được xem xét.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về các dịch vụ được đề xuất trong thời gian thích hợp, nhưng máy bay được thiết kế để quay vòng nhanh, tính phí trong thời gian cần thiết để dỡ hàng và lên máy bay cho hành khách mới. Với độ dài hành trình ngắn, điều này có nghĩa là nhiều hành trình có thể được hoàn thành trong một ngày.

Khách hàng tiềm năng là ai?

Dịch vụ này sẽ mở cửa cho công chúng, giống như các lựa chọn chia sẻ xe trên mặt đất ngày nay. Chúng tôi mong muốn cung cấp dịch vụ du lịch nhanh chóng, hiệu quả và bền vững trên khắp Dubai như một ví dụ cho thế giới về cách tích hợp công nghệ mới này vào mạng lưới giao thông công cộng hiện có để cải thiện cuộc sống của người dân cũng như du khách.

Có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất ở UAE không?

Chúng tôi không có kế hoạch chia sẻ vào thời điểm này. Joby có một cơ sở sản xuất thí điểm ở Marina, California và gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất quy mô lớn ở Dayton, Ohio.

Sẽ có các trung tâm khác ở UAE?

Mặc dù trọng tâm của chúng tôi là mang lại trải nghiệm đáng kinh ngạc cho người dân và du khách đến Dubai, nhưng chúng tôi rất vui mừng được đưa công nghệ của mình đến khu vực và đặt nền móng cho việc mở rộng dịch vụ của chúng tôi trên khắp UAE rộng lớn hơn, nơi mà chúng tôi coi là xuất sắc. thị trường tiềm năng cho công nghệ của chúng tôi.

Bạn có ý định bay đến các tiểu vương quốc/thành phố khác ở UAE không?

Chúng tôi rất vui mừng được khám phá khả năng mở rộng dịch vụ của mình trên khắp UAE và phạm vi hoạt động của chúng tôi sẽ cho phép các chuyến bay giữa các tiểu vương quốc, mặc dù trước tiên, thông báo của chúng tôi dự tính sẽ có một mạng lưới dày đặc hơn ở Dubai.

eVTOL của Joby Aviation trong chuyến bay. Joby đặt mục tiêu trở thành Uber của taxi bay; họ đã hợp tác với Uber để đưa dịch vụ chia sẻ xe trên không vào ứng dụng Uber.
eVTOL của Joby Aviation trong chuyến bay. Joby đặt mục tiêu trở thành Uber của taxi bay; họ đã hợp tác với Uber để đưa dịch vụ chia sẻ xe trên không vào ứng dụng Uber.

Những điều bạn cần biết về taxi hàng không

Taxi bay về cơ bản là ô tô bay. Máy bay không người lái, chính xác hơn. Máy bay không người lái mạnh mẽ bay cao hơn và nhanh hơn. Họ chở người và thậm chí cả hàng hóa. Một số, như FlyNow, có khả năng tự hành, không cần người điều khiển.

Chúng được gọi là máy bay eVTOL (Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng điện tử). Chúng hạ cánh và cất cánh thẳng đứng bằng nhiều cánh quạt nhỏ. Chạy bằng pin lithium, không có khí thải khi vận hành ngoài việc duy trì mức độ ồn không gây khó chịu cho người dân xung quanh.

Sự hiện diện của nhiều cánh quạt hơn giúp đảm bảo an toàn vì máy bay có thể tiếp tục bay nếu một cánh quạt bị hỏng. Máy bay eVTOL thân thiện với môi trường nên trở thành một đề xuất hấp dẫn. Đó chính xác là lý do tại sao phương tiện bay được coi là tương lai của giao thông đô thị.

Taxi hàng không có thể chở bao nhiêu hành khách?

Taxi hàng không thường chở ít hơn nửa tá hành khách. eVTOL của Joby dành cho Dubai sẽ có một phi công và bốn hành khách.

Tại sao taxi hàng không lại quan trọng?
Điều này rất quan trọng trong một thành phố nhộn nhịp, nơi đường sá tắc nghẽn do lưu lượng giao thông vào giờ cao điểm. Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp coi thời gian là tiền bạc. Các cuộc họp trong thế giới doanh nghiệp phải tiếp tục và các giao dịch phải kết thúc đúng hạn. Mỗi phút đều quan trọng. Ở một thành phố như Dubai với môi trường kinh doanh phát triển mạnh, taxi hàng không sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Hàng không Joby là gì?

Joby Aviation là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ được RTA của Dubai chọn để điều hành dịch vụ taxi hàng không thương mại tại tiểu vương quốc này. Nó đã và đang phát triển eVTOL để hoạt động ở các thành phố trên khắp thế giới. Niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York, công ty đã nhận được 2 tỷ USD tài trợ từ Toyota, Delta Air Lines, SK Telecom, Uber và Bailee Gifford. Dubai sẽ là liên doanh thương mại đầu tiên của Joby sau khi thực hiện chuyến giao hàng đầu tiên cho Không quân Hoa Kỳ. Chiếc máy bay đóng tại Căn cứ Không quân Edwards, California sẽ bay đến căn cứ này để thực hiện các nhiệm vụ hậu cần.

Tính năng chính của taxi bay Joby

Thỏa thuận Dubai là gì?

Thỏa thuận với Dubai trao cho Joby Aviation quyền độc quyền vận hành taxi hàng không ở tiểu vương quốc này trong sáu năm. Một tuyên bố cho biết họ cung cấp cho họ nhiều hỗ trợ khác nhau từ RTA, bao gồm các cơ chế tài chính, để gia nhập và phát triển các hoạt động dịch vụ ở Dubai.

Dubai sẽ có bao nhiêu cảng?

Joby đã ký thỏa thuận với Skyports để thiết kế, xây dựng và vận hành bốn địa điểm sân bay trên khắp Dubai – Sân bay Quốc tế Dubai (DXB), Palm Jumeirah, Dubai Marina và Dubai Downtown. Sau khi ra mắt dịch vụ taxi hàng không của Dubai từ bốn địa điểm, Joby, RTA và Skyports đã khám phá các cách để mở rộng hoạt động và xây dựng thêm nhiều địa điểm vertiport. Allison cho biết: “Thông báo của chúng tôi dự tính sẽ bắt đầu có một mạng lưới dày đặc hơn ở Dubai.

Có thể đặt taxi hàng không qua ứng dụng không?

Joby Aviation đặt mục tiêu trở thành Uber của taxi bay; họ đã hợp tác với Uber để đưa dịch vụ chia sẻ xe trên không vào ứng dụng Uber. Allison giải thích: “Dịch vụ này sẽ mở cửa cho công chúng, giống như các lựa chọn chia sẻ xe trên mặt đất ngày nay”.

Còn những lo ngại về an toàn hàng không và giao thông hàng không thì sao?

Joby Aviation và RTA đang làm việc với Cơ quan Hàng không Dân dụng Chung (GCAA) của UAE để xin phê duyệt theo quy định. Một tuyên bố từ công ty cho biết khung quy định GCAA được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn của Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) với các thử nghiệm và phân tích bổ sung, mức độ giám sát của cơ quan quản lý ở mức độ cao và quy trình đánh giá hoạt động để đảm bảo an toàn liên tục cho các hoạt động ban đầu.

Tại Hoa Kỳ, FAA đã hoàn thiện các quy định mới và kế hoạch triển khai vào năm ngoái để giới thiệu dịch vụ taxi hàng không trên toàn quốc vào năm 2028. Tại châu Âu, cơ quan an toàn hàng không đã đưa ra các quy tắc an toàn được đề xuất trước các dịch vụ eVTOL cho Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris.

Có bao nhiêu công ty đang phát triển xe eVTOL?

Ngoài Joby Aviation, một số công ty đang phát triển máy bay eVTOL. Airbus, Archer Aviation, Archer Aviation, Quảng Châu EHang, Lift, Lilium, Moog, Piasecki Aircraft Corporation, Vertical Aerospace Group, Volocopter, Wisk, Xti Aircraft Company, General Motors, Vertical Aerospace, Eve Air Mobility, Embraer, Bell, Blade Mobility là nghiên cứu phát triển công nghệ bay tự động phục vụ vận tải thương mại. Các báo cáo cho biết UPS đang hợp tác với Beta Technologies để thử nghiệm taxi hàng không vận chuyển hàng hóa tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tương lai của taxi hàng không là gì?

Tương lai là ở đây đối với taxi hàng không với việc Volcopter sẵn sàng triển khai dịch vụ chở khách kịp thời cho Thế vận hội Paris. Công ty Đức dự kiến sẽ đưa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới sông Seine vào ngày 26/7 để dự lễ khai mạc Thế vận hội 2024.

Tiếp theo đó sẽ là dịch vụ thương mại đầu tiên của Joby tại Dubai vào năm tới và đến năm 2030, hàng nghìn eVTOL có thể bay phía trên các thành phố, khiến đây trở thành phương thức giao thông công cộng phát triển nhanh nhất.

Một nghiên cứu của Morgan Stanley Research cho biết thị trường máy bay tự lái trong đô thị sẽ trị giá 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2040. Đến lúc đó, hơn 430.000 chiếc sẽ đi vào hoạt động, nghiên cứu của Frost và Sullivan về di chuyển hàng không trong đô thị cho biết.

Taxi hàng không không còn bị giới hạn trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Đó là một thực tế hiện đại. Hãy sẵn sàng cho chuyến bay tới Palm Jumeirah.

Theo: gulfnews

Bạn chưa có cơ hội trải nghiệm taxi dubai thì cũng cứ thử tham khảo trước Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm nhé

Bài viết liên quan