Team Building để cải thiện giao tiếp

Team Building để cải thiện giao tiếp: Hợp tác là chìa khóa trong các doanh nghiệp thế kỷ 21 và nếu bạn là chủ doanh nghiệp với một nhóm không biết cách giao tiếp, chứ chưa nói đến cộng tác, bạn có thể thấy mình đang gặp rắc rối. May mắn thay, hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều biết rằng việc xây dựng và giao tiếp nhóm không hề đơn giản. Vì lý do này, các bài tập Team Building thường được sử dụng để giúp người lao động cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau.

Team Building để cải thiện giao tiếp
Team Building để cải thiện giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp Team Building: Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô cần những nhân viên tận tụy hiểu được tầm quan trọng của làm việc nhóm trong việc đạt được các mục tiêu và mục tiêu. Làm việc nhóm hiệu quả đòi hỏi nhân viên phải giao tiếp theo cách thúc đẩy sự gắn kết của nhóm. Chủ doanh nghiệp phải thực hiện các bước để đảm bảo nhân viên của họ, ở tất cả các cấp của tổ chức, phát triển các kỹ năng giao tiếp quan trọng này. Và một trong những cách thực giúp cải thiện giao tiếp thực tế là liên hệ với các Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building để thực hiện những chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building theo lịch trình hàng năm.

Team Building để cải thiện giao tiếp

Sự định nghĩa

Theo Từ điển kinh doanh, một định nghĩa về Team Building là “khả năng xác định và thúc đẩy từng nhân viên để thành lập một nhóm gắn bó với nhau, làm việc cùng nhau và cùng nhau đạt được thành tích.” Người quản lý và chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng Team Building để cải thiện giao tiếp bằng cách đơn giản hóa quy trình giao tiếp cho nhân viên. Bằng cách chia nhân viên thành các nhóm, các nhà quản lý cung cấp cho nhân viên ít người mà họ phải giao tiếp hơn đồng thời đảm bảo họ hiểu rõ hơn về đối tượng mà họ giao tiếp. Điều này giúp nhân viên dễ dàng làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới.

Khả năng giao tiếp hiệu quả với người khác của một người ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận về anh ta và liệu họ có hành động dựa trên sự giao tiếp hay không. Các thành viên trong nhóm gắn bó chặt chẽ có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt. Những người có những kỹ năng này sử dụng các kỹ thuật lắng nghe tích cực và củng cố tích cực, hiểu động lực nhân cách cũng như các khuôn mẫu và thói quen của người khác. Các nhóm thành công quản lý xung đột một cách nhanh chóng và công bằng, đồng thời làm việc tốt với những người khác đến từ các nền văn hóa đa dạng.

Kỹ năng

Theo Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building thì các thành viên trong nhóm cần rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, viết và tìm hiểu lẫn nhau để cải thiện khả năng giao tiếp. Họ gợi ý rằng các thành viên trong nhóm tìm hiểu cách mỗi thành viên xử lý thông tin tốt nhất. Ví dụ, một thành viên có hiểu rõ hơn thông tin được trình bày bằng văn bản không? Có thành viên nào cần nhìn vào biểu đồ hoặc bảng khi nghe thông tin số không? Các Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building cũng khuyến nghị liên tục đánh giá giao tiếp trong một nhóm để đảm bảo nó hoạt động tốt và cải thiện nó nếu cần.

Phương pháp – Hoạt động đào tạo

Chủ doanh nghiệp có thể gửi nhóm của họ đến các hội thảo và khóa học dạy kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân hoặc mua bộ dụng cụ chứa các hoạt động và trò chơi được thiết kế để thúc đẩy giao tiếp nhóm hiệu quả. Hoặc cụ thể là Chủ doanh nghiệp cũng có thể tổ chức một chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building cho nhân viên của mình. Ở đó sẽ có các hoạt động liên quan đến các trò chơi trong đó một thành viên trong nhóm làm theo hướng dẫn bằng lời nói của nhóm, thậm chí có cả những chương trình Team Building thiết kế độc lạ riêng biệt cho doanh nghiệp.

Ví dụ đơn giản: Một hoạt động khác yêu cầu đưa cho mỗi thành viên trong nhóm một đoạn dây. Sau khi bịt mắt, họ có một khoảng thời gian giới hạn để ghép các đoạn dây của mình lại với nhau thành một hình vuông hoàn hảo. Những bài tập này minh họa tầm quan trọng của việc lắng nghe tích cực và sự phụ thuộc của các thành viên vào ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng dành thời gian cho các hoạt động Team Building tập trung vào giao tiếp để giúp nhân viên cải thiện kỹ năng của họ. Các hoạt động này thường bao gồm các trò chơi và câu đố mà các đội phải giải quyết thông qua giao tiếp tốt.

Ví dụ: một trò chơi có thể yêu cầu một nửa nhóm đưa ra chỉ dẫn trong khi nửa còn lại của nhóm cố gắng làm theo chỉ dẫn trong khi vẽ trên bảng. Điều này kiểm tra kỹ năng nghe và giao tiếp rõ ràng của các thành viên trong nhóm.

Tranh cãi – Ý nghĩa – Bất đồng ý kiến

Một số hoạt động mà nhà tuyển dụng sử dụng làm hoạt động Team Building thực sự lại có tác dụng ngược lại, vì đôi khi các hoạt động đó quá nhàm chàn, mà không có tính chất như những hoạt động trong những chương trình Team Building thiết kế độc lạ.

Một số hoạt động này tập trung vào sự cạnh tranh, điều này thực sự khiến nhân viên học cách làm việc với nhau thay vì làm việc với nhau. Ccác hoạt động Team Building hiệu quả sẽ khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau hướng tới các mục tiêu mà tất cả đều có thể đạt được.

Một số xung đột là không thể tránh khỏi trong hoạt động kinh doanh nhỏ. Đổi mới và sáng tạo thường yêu cầu thảo luận và hợp tác. Giao tiếp tốt sẽ ngăn những cuộc cãi vã nhỏ biến thành sự kiện gây tổn hại đến các mối quan hệ cá nhân và tác động tiêu cực đến năng suất.

Ví dụ: Để thực hành, người hướng dẫn chia một nhóm lớn thành các nhóm nhỏ hơn gồm ba người. Người điều khiển hướng dẫn từng nhóm chọn một chủ đề dễ thay đổi. Một người nêu quan điểm của mình trong ba phút. Sau đó, người thứ hai lắng nghe và không đồng ý với một hoặc nhiều điểm trong ba phút tiếp theo. Người thứ ba quan sát, cung cấp phản hồi cho những người tham gia trong ba phút cuối cùng và chọn người chiến thắng, quyết định xem ai trình bày trường hợp của mình có sức thuyết phục hơn. Sau đó, họ đổi vai và lặp lại bài tập. Các bài tập nhập vai cho phép mọi người thực hành trong môi trường mô phỏng trước khi họ phải biểu diễn thật.

Các thành viên trong nhóm phải giao tiếp với nhau theo cách thúc đẩy sự gắn kết và khả năng hiểu nhau của họ. Giao tiếp hiệu quả xây dựng lòng tin, thông điệp rõ ràng và lòng trung thành. Giao tiếp mơ hồ, cấu trúc kém làm xói mòn niềm tin và động lực. Trong thời đại công nghệ này, các thành viên trong nhóm phải phát triển các kỹ năng giao tiếp phù hợp với nhiều nền tảng giao tiếp mà các doanh nghiệp sử dụng ngày nay.

Lợi ích của làm việc theo nhóm

Không có vũ khí nào trong kho vũ khí của công ty tốt hơn một đội tuyệt vời.  Đúng vậy, vì chúng tôi là những Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building. Chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, có văn hoá khác nhau, ngành nghề khác nhau. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằngKhi hoạt động hết công suất, các nhóm hiệu quả có khả năng tăng hiệu quả bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ phức tạp hơn (nghĩ rằng “hai cái đầu tốt hơn một”), cải thiện giao tiếp bằng cách tạo điều kiện thảo luận cởi mở và hợp tác giữa các thành viên trong nhóm, tối đa hóa sản lượng bằng cách tận dụng từng nhóm điểm mạnh của thành viên, tạo cơ hội phát triển cá nhân và hoạt động như một cơ chế hỗ trợ cho nhân viên.

Lợi ích của làm việc theo nhóm thông qua chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building
Lợi ích của làm việc theo nhóm thông qua chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building

Không có gì đáng ngạc nhiên, làm việc theo nhóm tại nơi làm việc cũng đã cho thấy sự gia tăng sự đổi mới và sáng tạo bằng cách cho phép các thành viên trong nhóm đưa ra những quan điểm độc đáo và khác biệt. Cũng hãy tưởng tượng y chang những chương trình Team Building thiết kế độc lạ vậy. Khi được tận dụng, tinh thần đồng đội hiệu quả sẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty, nâng cao hiệu suất và thành công bằng cách khai thác các điểm mạnh và thuộc tính độc đáo của mỗi cá nhân.

Một nhóm gắn kết giao tiếp tốt với những người khác sẽ tạo ra một môi trường nơi mọi người cảm thấy tự do thể hiện những ý tưởng mới và giải pháp sáng tạo. Đội ngũ nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng, giúp cải thiện khả năng giữ chân khách hàng và giới thiệu. Kỹ năng giao tiếp tốt tại nơi làm việc cho phép các thành viên trong nhóm tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên và đạt được các mục tiêu hơn là theo đuổi lời giải thích cho các thông tin liên lạc và chỉ thị không rõ ràng.

Đặc điểm của một nhóm hiệu suất cao

Chúng tôi là Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building, hoạt động trong lĩnh vực du lịch và Team Building. Qua nhiều năm, chúng tôi nhận ra thêm rằng: Một nhóm hiệu suất cao là một “nhóm các cá nhân phụ thuộc lẫn nhau làm việc cùng nhau theo một cách cụ thể để đạt được một mục tiêu chung.” Các nhóm làm việc hiệu suất cao được phân biệt bởi khả năng hoạt động ở cấp độ cao trong thời gian dài, theo cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể. Các nhóm kiểu này có nhiều hình dạng và quy mô, và không có một mô hình nhóm nào phù hợp với mọi doanh nghiệp; tuy nhiên, có một vài đặc điểm cơ bản dường như làm nền tảng cho hầu hết các nhóm hiệu suất cao.

Đa dạng

Các đội hiệu quả bao gồm các thành viên có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để từ đó rút ra sự hỗ trợ, hướng dẫn và động lực. Các nhóm năng động có các thành viên với những điểm mạnh và điểm yếu cụ thể bổ sung cho nhau và có nhiều tính cách khác nhau để hoàn thành các vai trò lãnh đạo, hậu cần, định hướng sáng tạo và kỷ luật khác nhau. Các đội hiệu quả tôn trọng và đón nhận những khác biệt về quan điểm.

Mục tiêu rõ ràng và kỳ vọng

Mục tiêu và thời gian biểu rõ ràng thúc đẩy các nhóm có hiệu suất cao, cũng như kiến ​​thức về những kỳ vọng nghề nghiệp. Để có nhiều người làm việc hướng tới một mục tiêu chung, các mục tiêu phải được tất cả các thành viên trong nhóm hiểu rõ ràng và mỗi người phải biết chính xác trách nhiệm của mình liên quan đến việc đạt được các mục tiêu của nhóm. Tiến độ hướng tới các mục tiêu nên được đo lường đều đặn để đảm bảo các yếu tố khác nhau của dự án đang tiến triển cùng nhau một cách kịp thời.

Giao tiếp hiệu quả

Các nhóm dựa vào giao tiếp hiệu quả để tập hợp các nỗ lực làm việc của họ. Giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản hiệu quả là rõ ràng và súc tích. Điều quan trọng là mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái khi nói lên suy nghĩ của mình về trách nhiệm của mình trong một dự án để cho phép thể hiện các ý tưởng sáng tạo và để đảm bảo rằng các câu hỏi được đặt ra trước khi mắc lỗi. Các cuộc họp nhóm và email thường xuyên sẽ giúp mọi người cập nhật về tiến độ của nhóm và những phát triển mới.

Lòng tin

Các thành viên của nhóm có hiệu suất cao tin tưởng lẫn nhau để tự gánh vác trách nhiệm và hoàn thành công việc với khả năng tốt nhất của họ, trong khung thời gian đã đặt ra. Khi các thành viên trong nhóm không tin tưởng lẫn nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của họ, thời gian sẽ bị lãng phí khi theo dõi thói quen làm việc của người khác, điều này có thể làm mất đi các nhiệm vụ khác và dẫn đến sự thù địch trong môi trường làm việc. Bạn nên giao cho các thành viên mới của nhóm công việc quan trọng hơn khi họ đã thích nghi với nhóm và các dự án của nhóm và sau khi họ đã chứng tỏ bản thân bằng cách tạo ra công việc có chất lượng ít quan trọng hơn đối với các mục tiêu của dự án nhóm.

Quyền sở hữu

Các thành viên nhóm hiệu suất cao được trao quyền bởi ý thức sở hữu đối với những gì nhóm tạo ra; họ cảm thấy họ có quyền lợi trong sự thành công của các dự án nhóm. Khuyến khích điều này bằng cách hỏi ý kiến ​​đóng góp của các thành viên trong nhóm trong các giai đoạn thiết kế và phát triển của một dự án hoặc khi các quyết định quan trọng được đưa ra. Bao gồm các thành viên trong nhóm khi thiết lập mục tiêu và đối tượng cho một dự án cũng có thể có hiệu quả trong những khía cạnh này.

Tầm quan trọng của làm việc theo nhóm tại nơi làm việc

Đằng sau mỗi sản phẩm tuyệt vời là một đội tuyệt vời. Giống như các đồng đội chuyền bóng cho nhau để tìm ra cú sút hoàn hảo, mỗi đồng đội đóng một vai trò cụ thể và có ý nghĩa. Làm việc theo nhóm tại nơi làm việc đã được chứng minh là giúp tăng hiệu quả, cải thiện giao tiếp, đẩy nhanh quá trình tạo ý tưởng, phân bổ khối lượng công việc và thiết lập một nền văn hóa trong đó mỗi nhân viên cảm thấy thân thuộc và được trao quyền.

Lưu ý, tinh thần đồng đội “là nhiên liệu cho phép những người bình thường đạt được những kết quả phi thường.”

Tuy nhiên, nếu mọi chuyện cứ êm đềm diễn ra thì sẽ lặp lại sự nhàm chán, do đó các chủ doanh nghiệp sẽ vẫn cộng tác với chúng tôi, là những Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building để tổ chức các chuyến Tour du lịch kết hợp Team Building định kỳ cho nhân viên.

Tìm đúng công thức

Không phải tất cả các đội đều được tạo ra như nhau. Ví dụ, một trưởng nhóm hống hách hoặc xung đột cá tính giữa các thành viên trong nhóm có thể kìm hãm sự tiến bộ và khiến năng suất bị đình trệ. Là công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building, chúng tôi đã phát hiện ra rằng điều quan trọng nhất đối với sự gắn kết của nhóm không phải là hành vi; thay vào đó, một số “điều kiện hỗ trợ” nhất định – một cấu trúc mạnh mẽ, bầu không khí hỗ trợ và định hướng hấp dẫn – phải được đáp ứng để các nhóm phát huy hết tiềm năng của họ.

Ba điều kiện này, cùng với tư duy chia sẻ, tạo tiền đề cho một nhóm thành công. Các yếu tố khác thúc đẩy năng suất bao gồm việc nói và lắng nghe mỗi thành viên một cách bình đẳng, sử dụng các cử chỉ mạnh mẽ khi nói chuyện, hợp tác bên ngoài các môi trường trang trọng (chẳng hạn như các cuộc họp văn phòng) và chủ động trong thảo luận.

Các yếu tố để làm việc theo nhóm hiệu quả

Làm việc theo nhóm là điều cần thiết để các doanh nghiệp nhỏ đón nhận những thách thức mới và thực hiện các nhiệm vụ chiến lược. Các nhóm tập hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm của một nhóm nhân viên đa dạng để hoàn thành một nhiệm vụ ngắn hạn hoặc liên tục. Làm việc theo nhóm vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật; một số nhóm làm việc cực kỳ hiệu quả với nhau, trong khi những nhóm khác dường như tan rã hoặc thực sự cản trở tiến độ. Biết các yếu tố để làm việc theo nhóm hiệu quả có thể giúp bạn xây dựng và duy trì các nhóm hiệu suất cao trong toàn tổ chức của mình.

Cam kết và Tin tưởng

Tất cả các thành viên của một nhóm có tác động cao phải hoàn toàn cam kết đạt được sứ mệnh và mục tiêu của nhóm. Mỗi thành viên phải dành một lượng thời gian và năng lượng hợp lý để thúc đẩy sứ mệnh của nhóm và phải có khả năng tin tưởng rằng tất cả các thành viên khác trong nhóm cũng đang làm như vậy. Sự nghi ngờ bắt nguồn từ khối lượng công việc không cân bằng có thể dẫn đến những động thái chính trị nhỏ nhặt, chẳng hạn như những người có hiệu suất cao chểnh mảng để thu hẹp khoảng cách giữa kết quả đầu ra của các thành viên trong nhóm.

Mở đường truyền thông

Các đội hiệu quả phải có đường dây liên lạc cởi mở. Giao tiếp phải trung thực và trôi chảy giữa tất cả các thành viên trong nhóm một cách bình đẳng. Các thành viên trong nhóm hiểu phong cách giao tiếp độc đáo của nhau hoặc đồng ý về một phong cách giao tiếp duy nhất ngay từ đầu sẽ có nhiều khả năng đưa nhóm đi theo hướng hiệu quả mà mọi người đều hiểu và ủng hộ. Các thành viên trong nhóm không bao giờ được ngần ngại trao đổi với các thành viên khác về các vấn đề và mối quan tâm, cũng như các ý tưởng mới hoặc quan sát cá nhân.

Trò chơi Team Building tốt cho giao tiếp doanh nghiệp

Các chuyên gia trong các Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building cho biết niềm tin là một thành phần thiết yếu của giao tiếp hiệu quả. Xây dựng lòng tin giữa các nhân viên trong một doanh nghiệp nhỏ thường liên quan đến việc tạo cơ hội để họ hiểu nhau hơn. Các trò chơi giao tiếp trong công ty mang đến cơ hội hoàn hảo để trao đổi thông tin, phát triển các kỹ năng mới, thử các kỹ thuật mới và vui chơi.

Sự hợp tác

Năng suất được cải thiện khi nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả. Để rèn luyện khả năng giao tiếp tốt, người hướng dẫn có thể tổ chức trò chơi vẽ tranh. Điều này liên quan đến việc chia một nhóm thành từng cặp, để họ ngồi quay lưng vào nhau và đưa cho mỗi người một thẻ chỉ mục có hình và người kia một tập giấy và bút chì. Người giữ hình hướng dẫn cho người kia. Người điều hành dừng trò chơi sau 10 phút và hiển thị tất cả các kết quả. Để kết thúc trò chơi, anh ấy tiến hành bỏ phiếu để xác định bức vẽ đẹp nhất. Việc tham gia trò chơi này cho phép mọi người trải nghiệm việc mô tả và diễn giải dưới áp lực.

Sống sót

Chơi một trò chơi sinh tồn buộc một nhóm phải giao tiếp và thống nhất về các vấn đề quan trọng. Để chơi, người điều hành chia một nhóm lớn thành các nhóm nhỏ hơn và cung cấp cho mỗi nhóm một kịch bản, chẳng hạn như một vụ tai nạn máy bay trên đảo hoang. Mục tiêu của trò chơi là chọn 12 mục. Những người tham gia phải tìm ra cách đưa ra quyết định, xếp hạng các lựa chọn thay thế và ưu tiên các hành động. Đội nào xác định được 12 vật phẩm trước sẽ thắng trò chơi.

Kể chuyện

Trong nhiều môi trường doanh nghiệp, nhân viên làm việc ở các địa điểm khác nhau. Giao tiếp tốt không nhất thiết phải xảy ra trực tiếp. Học cách kể một câu chuyện hợp tác phát triển kỹ năng giao tiếp tốt. Trong cuộc gọi hội nghị âm thanh, người điều hành bắt đầu trò chơi này bằng cách thiết lập bối cảnh và nêu câu đầu tiên. Sau đó, cô ấy chỉ định một người nào đó thêm câu tiếp theo cho đến khi mọi người có thể thêm điều gì đó vào câu chuyện. Vào cuối câu chuyện, những người tham gia bỏ phiếu cho phần bổ sung tốt nhất. Người chiến thắng bắt đầu câu chuyện tiếp theo. Những người tham gia học cách lắng nghe cẩn thận.

Bài viết liên quan