Thái Lan đặt cược vào du lịch bền vững

Thái Lan đặt cược vào du lịch bền vững. Đại dịch coronavirus đã gây ra nhiều đau đớn và khó khăn cho ngành du lịch của Thái Lan, nhưng giờ đây có thể có một tia hy vọng. Du khách đang đi Tour du lịch Thái Lan trở lại để tận hưởng một môi trường ven biển đã có cơ hội phục hồi. Cá mập voi và rùa biển đã trở lại, và cụm từ buzz mới là du lịch bền vững.

Thái Lan đặt cược vào du lịch bền vững
Thái Lan đặt cược vào du lịch bền vững

Thái Lan đặt cược vào du lịch bền vững

Suy nghĩ lại về du lịch sau đại dịch

Tháng 11 năm ngoái, gần 400 thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung cho một sự kiện đặc biệt tại khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng của Phuket. Nhiệm vụ của họ là thu gom rác thải từ biển trong một sáng kiến sẽ mang lại lợi ích cho môi trường cũng như ngành du lịch.

Tháng 11 năm ngoái, 400 thợ lặn đã cố gắng lập kỷ lục Guinness thế giới mới về việc nhặt rác dưới nước, nhưng không may đã thất bại.
Tháng 11 năm ngoái, 400 thợ lặn đã cố gắng lập kỷ lục Guinness thế giới mới về việc nhặt rác dưới nước, nhưng không may đã thất bại.

Chiravadee Khunsub, giám đốc điều hành của Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết: “Chúng tôi tổ chức sự kiện này để nâng cao nhận thức của du khách nước ngoài. “Chúng tôi muốn họ biết rằng người Thái ưu tiên bảo tồn và phát triển bền vững ngay bây giờ, sau đại dịch.”

Các công ty du lịch đón làn sóng xanh

Các công ty du lịch trên khắp Thái Lan đang tham gia vào phong trào phát triển bền vững. Khu nghỉ mát Saii Phi Phi Island Village — cách Phuket một giờ đi thuyền — đang phát triển các điểm tham quan dành cho du khách có ý thức bảo vệ môi trường.

Trung tâm Khám phá Biển của khách sạn, mở cửa vào năm 2018, hỗ trợ các sinh vật biển đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số do du lịch quá mức, chẳng hạn như cá hề và cá mập tre. Nó cũng nhằm mục đích giáo dục du khách về sinh vật biển và hệ sinh thái với các chuyến tham quan có hướng dẫn bao gồm cho cá ăn và thu gom rác bằng thuyền kayak.

Nantiphat Saechao, một nhà sinh học biển 27 tuổi làm việc tại trung tâm, cho biết khách ngày nay quan tâm nhiều hơn đến các mối quan tâm về môi trường và điều đó đã thôi thúc anh đưa ra một loạt các hoạt động “xanh” độc đáo.

Ông nói: “Chúng tôi phải tiếp tục duy trì các hoạt động này và bổ sung thêm nhiều hoạt động khác để cho phép các doanh nghiệp và khách sạn địa phương tham gia. “Khách của khách sạn có thể cảm thấy được truyền cảm hứng và hài lòng khi chăm sóc môi trường.”

Bài học từ du lịch thái quá

Quần đảo Phi Phi có Vịnh Maya nổi tiếng nhờ bộ phim Hollywood “The Beach”. Đám đông người sau đó đổ xuống khu vực này đã phá hủy hệ sinh thái biển của nó, khiến chính quyền phải đóng cửa nó trong 4 năm. Vịnh mở cửa trở lại vào đầu năm 2022 và toàn bộ khu vực lại náo nhiệt trở lại.

Vịnh Maya đã mở cửa trở lại, giới hạn số lượng du khách và cấm bơi lội.
Vịnh Maya đã mở cửa trở lại, giới hạn số lượng du khách và cấm bơi lội.

Các quy tắc mới được đưa ra để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Maya. Du khách chỉ có thể ở lại trong một giờ và họ không được phép bơi. Thuyền cũng bị cấm, có nghĩa là du khách phải đi bộ từ phía bên kia của hòn đảo.

Adisak Ngiamsanoi, một quan chức tại Vườn quốc gia Hat Nappharat Thara-Mu Ko Phi Phi, cho biết: “Một số du khách đến với mong muốn được chơi dưới nước. “Họ đặt câu hỏi về các quy tắc mới và lý do đằng sau chúng. Vì vậy, việc giải thích về rạn san hô và bảo tồn sinh vật biển là tùy thuộc vào chúng tôi.”

Thu hút khách du lịch với cộng đồng địa phương

Nanthipat từ Trung tâm Khám phá Biển khuyến khích khách du lịch tham gia vào các nỗ lực bảo tồn san hô.

Khách của khách sạn có thể trả tới 30 đô la cho trải nghiệm nơi họ tẩy sạch tảo và mảnh vụn từ vườn ươm san hô dưới nước. Du khách người Argentina, Francisca Frini, cho biết cô đã nhận được giấy phép lặn để có thể tham gia.

“Nó giống như một thế giới hoàn toàn mới đối với chúng tôi,” cô nói. “Cơ hội tham gia vào loại hoạt động này cho phép chúng tôi tìm hiểu thêm về môi trường và cách chăm sóc nó. Là khách du lịch, điều quan trọng là chúng tôi phải nhận thức được giá trị của một nơi tuyệt đẹp như thế này.”

Nantiphat cũng quan tâm đến bức tranh toàn cảnh. Khi đến đảo nghỉ mát hai năm trước, anh đã tìm cách kết nối ngành du lịch với các cộng đồng ven biển địa phương. Anh ấy nói về sự nguy hiểm của việc đánh bắt quá mức và hy vọng rằng ví dụ của anh ấy có thể là một lời nhắc nhở rằng tính bền vững là quan trọng đối với mọi người.

Ông nói: “Các nhà điều hành kinh doanh, khách sạn, nhóm du lịch, cộng đồng địa phương, người bán cá, khách của khách sạn… tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau một cách có trách nhiệm để giữ cho môi trường của chúng ta và điểm đến du lịch này nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai”.

Khi Thái Lan chuẩn bị đón 25 triệu du khách trong năm nay, chính phủ đang huy động nỗ lực từ tất cả các ngành để đẩy mạnh các nỗ lực phát triển bền vững, đặc biệt là tại các điểm du lịch nổi tiếng. Để đạt được mục tiêu đó, các nhà chức trách đang nỗ lực nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của du lịch có trách nhiệm.

Theo: nhk.or.jp

Ngay ở Việt Nam, nhiểu công ty du lịch cũng đang nỗ lực thúc đẩy các chương trình du lịch nước ngoài, và công ty du lịch META cũng đang hân hoan chào bán Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm khởi hành từ Tp. HCM

Bài viết liên quan