Thái Lan hạ dự báo lượng khách quốc tế đến năm 2024

Thái Lan hạ dự báo lượng khách quốc tế đến năm 2024: Tổng cục Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu đón 35 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 nhưng các chuyên gia nước này cho rằng chỉ đạt được 32 triệu.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) hôm 28/11 cho biết tiếp tục quảng bá đất nước là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất thế giới và đặt mục tiêu đón 8,2 triệu lượt khách Trung Quốc trên tổng 35 triệu lượt khách quốc tế năm 2024.

Thái Lan hạ dự báo lượng khách quốc tế đến năm 2024
Thái Lan hạ dự báo lượng khách quốc tế đến năm 2024: Du khách đến thăm Hoàng cung Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Thái Lan hạ dự báo lượng khách quốc tế đến năm 2024

Các chuyên gia nhận định TAT sẽ gặp thách thức lớn để đạt được mục tiêu đầy tham vọng này khi kinh tế thế giới đối mặt với suy thoái trong năm tới.

Kasem Prunratanamala, Trưởng phòng Nghiên cứu tại công ty tư vấn CGS-CIMB Securities Thái Lan, hoài nghi tính khả thi trong mục tiêu đón khách của chính phủ. Kasem vẫn dự báo Thái Lan đón 27 triệu lượt khách trong năm nay nhưng hạ dự báo cho năm 2024 từ 36 triệu lượt khách xuống 32 triệu.

Kasem chỉ ra các chương trình hút khách của Thái Lan chưa được như kỳ vọng. Chính sách miễn thị thực từ 25/9 đến 29/2/2024 cho khách Trung Quốc nhằm kích cầu dịp cao điểm không thu hút nhiều khách. Trong tháng 10 trung bình mỗi ngày Thái Lan đón khoảng 9.500 lượt khách Trung, bằng 31% so với 30.100 lượt mỗi ngày của năm 2019. Năm 2023 khoảng 3 triệu khách Trung đến Thái trong khi mục tiêu đề ra của TAT năm nay là đón 4 triệu lượt.

Kasem cũng cho rằng cùng với vụ nổ súng ở trung tâm thương mại Siam Paragon đầu tháng 10 rất khó để Thái Lan có thể đón lượng khách Trung tăng mạnh trong quý IV.

TAT lý giải khách Trung đến không nhiều là do chính quyền Bắc Kinh đang tập trung kích cầu du lịch nội địa. Người Trung Quốc thay vì chọn bay quốc tế đã chuyển sang ủng hộ nền du lịch trong nước. “Số chuyến bay từ Trung Quốc vẫn thấp hơn 40% so với trước đại dịch nhưng đây không phải lý cho chính khiến thị trường khách Trung phục hồi chậm”, Kasem nói thêm.

TAT đặt mục tiêu đón 25-30 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay và 35 triệu vào năm 2024, phục hồi 87% so với năm 2019. Với du lịch nội địa, TAT dự kiến có 160 triệu chuyến đi trong năm nay và 200 triệu chuyến vào năm sau. Tổng doanh thu du lịch nội địa và quốc tế dự kiến tăng từ 66 tỷ USD năm nay lên 85 tỷ USD vào năm 2024, ngang bằng với năm 2019 khi Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách quốc tế.

10 hãng hàng không Trung Quốc hủy chuyến tới Thái Lan

10 hãng hàng không Trung Quốc hủy chuyến tới Thái Lan trong tháng 12 và tháng 1/2024 do nhu cầu khách đi du lịch thấp.

Theo Suttipong Kongpool, Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT), 10 hãng hàng không hủy chuyến là Air China, China Eastern, Shanghai Airlines, Spring Airlines, China Southern, Thâm Quyến Airlines, Juneyao Airlines, Ok Airways, Hainan Airlines và Beijing Capital.

Thái Lan chào đón và tặng quà những du khách Trung Quốc đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình miễn thị thực 5 tháng vào ngày 25/9. Ảnh: Reuters
Thái Lan chào đón và tặng quà những du khách Trung Quốc đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình miễn thị thực 5 tháng vào ngày 25/9. Ảnh: Reuters

Ban đầu, gần 11.000 chuyến bay được lên kế hoạch trong tháng 12 nhưng chỉ gần 6.000 chuyến được xác nhận, giảm 46% so với dự kiến. Tháng 1/2024 cũng dự kiến có hơn 10.980 chuyến bay nhưng cuối cùng chỉ còn hơn 7.400 chuyến, giảm 32%.

Piyasawat Amranand, Giám đốc điều hành Kế hoạch phục hồi kinh doanh của Thai Airways International, cho rằng hủy chuyến là do Trung Quốc suy thoái kinh tế và chính sách thúc đẩy du lịch nội địa của nước này. Ông cũng cho biết các sáng kiến như miễn thị thực tạm thời mùa cao điểm cuối năm cho khách Trung Quốc “không mang lại lượng khách du lịch lớn”.

Korakot Chatasingha, giám đốc thương mại của hãng hàng không quốc gia Thai Airways, cũng nhận định “sáng kiến miễn thị thực không thúc đẩy đáng kể thị trường Trung Quốc”.

Hiện tại lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan đạt gần 40% so với năm 2019, khiến hãng hàng không Thai Airways phải chuyển bớt các máy bay đã chuẩn bị cho thị trường Trung Quốc sang các thị trường tiềm năng khác.

Korakot nói thêm các hãng hàng không vẫn chưa có lượng vé bán tăng mạnh cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới và cần phải quan sát thêm sau tháng 12.

Tuy nhiên, đại diện CAAT cho biết việc hủy chuyến này “không có gì bất thường” vì các hãng hàng không thường xuyên làm vậy để đảm bảo lợi nhuận trong kinh doanh. Bên cạnh đó, các thị trường du lịch chính của Thái Lan vẫn chưa phục hồi, trong đó có Trung Quốc. Các slot bay được 10 hãng hàng không Trung Quốc trả lại sẽ được chuyển cho các hãng hàng không đến từ Tây Âu và Scandinavi.

Theo: Reuters

 

Bài viết liên quan