Thái Lan: Koh Samui các chuỗi khách sạn có tầm nhìn xa hơn với khách du lịch Trung Quốc vì sự phục hồi sau đại dịch

Thái Lan: Koh Samui các chuỗi khách sạn có tầm nhìn xa hơn với khách du lịch Trung Quốc vì sự phục hồi sau đại dịch

Theo chủ khách sạn Patrick Moukarzel ở Koh Samui, rất nhiều khách du lịch đi tour Thái Lan đã từng đến thăm bãi biển Chaweng trên đảo Samui của Thái Lan trước đại dịch mà “bạn không thể tìm thấy chỗ ngồi hoặc bãi cát”.

Hiện tại đã có rất nhiều không gian, nhưng ngành du lịch của hòn đảo không còn tồn tại lâu hơn nữa sau khi Thái Lan nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh đối với người nước ngoài đã được tiêm phòng trong tháng này.

Các khách sạn như Khu bảo tồn Centara Samui, nơi Moukarzel làm tổng giám đốc, đang chuẩn bị để tận dụng nhu cầu bị dồn nén – mặc dù ông ước tính rằng lượng khách đến hòn đảo nơi có khu nghỉ dưỡng 6 sao hiện chỉ là “15 mỗi phần trăm của những gì họ đã từng là ”.

Một số quán bar và cửa hàng vẫn đóng cửa trên Samui, nhưng khi du khách quốc đi tour Thái Lan tế bắt đầu đổ về, các doanh nghiệp khác và những người kiếm sống từ du lịch trước khi đại dịch bắt đầu quay trở lại, với hy vọng kiếm được tiền khi phục hồi.

Trong số đó có Pong, một tài xế taxi 43 tuổi đã quay trở lại Samui vào tháng 2 sau khi hòn đảo này bắt đầu cho phép du khách vào mà không cần kiểm dịch vào tháng 10 theo chương trình hộp cát du lịch.

“Trong thời gian ở Covid, tôi về quê làm ruộng và tôi cũng làm bảo vệ một thời gian,” anh nói. “Không có nhiều khách du lịch ở Samui nhưng ít nhất thì tốt hơn vì bằng cách này tôi có thể kiếm tiền hàng ngày.”

Yêu cầu du lịch

Bộ trưởng Du lịch Pipat Ratchakitprakarn dự kiến ​​Thái Lan sẽ đón từ 7-10 triệu khách du lịch nước ngoài đi tour Thái Lan trong năm nay – tăng so với con số 6,9 triệu lượt khách đến thăm vào năm 2020, trước khi đại dịch khiến biên giới đóng cửa, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số 39,9 triệu của năm 2019. Năm ngoái, chỉ có 427.000 người nước ngoài đến thăm.

Quy tắc nhập cảnh nới lỏng có nghĩa là khách du lịch không còn cần phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi đi du lịch, nhưng xét nghiệm PCR vẫn được yêu cầu khi đến nơi, sau đó là xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào ngày thứ năm. Khách du lịch cũng phải có chính sách bảo hiểm y tế cung cấp bảo hiểm ít nhất 20.000 đô la Mỹ và đăng ký mã QR theo chương trình Thẻ thông hành Thái Lan của chính phủ.

Ratchakitprakarn đã đề xuất loại bỏ hoàn toàn Thẻ thông hành Thái Lan ngay từ tháng 6 và cho biết ông hy vọng hoạt động du lịch sẽ trở lại hoàn toàn vào năm 2024.

Thái Lan: Koh Samui các chuỗi khách sạn có tầm nhìn xa hơn với khách du lịch Trung Quốc vì sự phục hồi sau đại dịch
Thái Lan: Koh Samui các chuỗi khách sạn có tầm nhìn xa hơn với khách du lịch Trung Quốc vì sự phục hồi sau đại dịch

Nhưng điều đó không đủ nhanh đối với một số người. Bill Heinecke, Giám đốc điều hành của công ty khách sạn, nhà hàng và phong cách sống Minor International, nói với Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Du lịch Thái Lan vào tháng trước rằng đất nước đang tụt lại phía sau.

“Nếu chúng ta không cởi mở, chúng ta không thể cạnh tranh. Hiện tại các quy tắc quá phức tạp, ”ông nói. “Chúng tôi thậm chí không bằng 10% so với trước Covid và Thái Lan sẽ không đạt được mục tiêu 10 triệu lượt khách vào năm 2022.”

Giám đốc điều hành của Minor Hotels, Dillip Rajakarier, bày tỏ sự tin tưởng hơn vào sự phục hồi của du lịch, nhưng cho biết “các yêu cầu du lịch không nhất quán” trong toàn khu vực đang cản trở tiến độ.

Ông nói: “Chúng tôi bắt buộc phải học cách chung sống với Covid và mở cửa lại hoàn toàn cho Thái Lan và toàn bộ khu vực để chúng tôi có thể bắt đầu du lịch một cách hợp lý.

Vắng mặt tiếng Trung

Khách du lịch Trung Quốc vẫn vắng bóng đáng kể ở Thái Lan do chính sách Không đối đầu của Trung Quốc tiếp tục ngăn cản du lịch quốc tế. Du khách Nga cũng rất ít và xa giữa bối cảnh kinh tế suy thoái do chiến tranh ở Ukraine.

Tuy nhiên, các khách sạn đã có thể dựa vào khách du lịch trong nước để giữ họ tiếp tục hoạt động trong thời gian chờ đợi. Moukarzel cho biết Khu bảo tồn Centara Samui đã chật kín du khách địa phương khi nó mở cửa trở lại vào tháng 12 sau một cuộc cải tạo lớn, nhưng “lượng đặt phòng trong tháng 7 và tháng 8 là 95% là khách du lịch nước ngoài”.

Ông nói: “Có một số người Nga trong năm mới. “Và khách du lịch từ Israel, Pháp, Đức và Anh.”

Centara, một công ty của Thái Lan, vận hành 88 khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu, nhưng có kế hoạch tăng hơn gấp đôi con số đó vào năm 2026. Năm nay, công ty này dự kiến ​​mở tám cơ sở kinh doanh mới ở Thái Lan, Lào, Oman và Qatar, và đã chứng kiến ​​hiệu quả hoạt động mạnh mẽ tại các tài sản ở Trung Đông và Maldives trong bối cảnh đại dịch, theo một thông cáo báo chí.

khách du lịch đang được chụp hình 

Các địa điểm ở Maldives của Minor Hotels cũng hoạt động tốt tương tự – đạt kết quả kỷ lục “bất chấp sự vắng bóng của thị trường Trung Quốc trong hai năm,” Giám đốc điều hành Rajakarier cho biết.

Ông nói: “Với việc khởi động lại các chuyến bay từ Ả-rập Xê-út đến Thái Lan trong tháng trước, thị trường này có tiềm năng rất lớn và chúng tôi tin tưởng rằng khách Ả-rập Xê-út sẽ muốn đi du lịch trong những tháng sau tháng Ramadan.

Tại Samui, các chuỗi khách sạn cao cấp khác cũng đang mở rộng. IHG Hotels & Resorts đã ra mắt Kimpton Kitalay Samui vào năm ngoái, với trọng tâm là “thu hút khách lưu trú và các nhà sản xuất kỳ nghỉ từ các trung tâm lớn chính của Thái Lan” trong khi biên giới của đất nước đã bị đóng cửa, Serena Lim, Phó chủ tịch phụ trách phát triển của IHG khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc.

Thương hiệu Kimpton ra mắt tại Thái Lan vào năm 2020 với việc khai trương Kimpton Maa-Lai Bangkok, nơi Lim cho biết “nhanh chóng trở thành một điểm đến được nhiều người yêu thích và ưa chuộng”.

IHG cũng điều hành các thương hiệu Six Senses, InterContinental, Crowne Plaza và Holiday Inn ở Thái Lan, đồng thời có kế hoạch “tăng gấp đôi quy mô của chúng tôi trong vòng 5 năm tới, đồng thời tăng danh mục đầu tư sang trọng và phong cách sống của chúng tôi lên 50%”, Lim nói.

Theo Hachi Yin, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Utopia có trụ sở tại Phuket, một công ty bất động sản và khách sạn phục vụ chủ yếu cho thị trường Trung Quốc, có thể là tháng 2 năm sau.

Ông cho biết hoạt động mua bất động sản đã chậm lại rõ rệt do đại dịch và chiến tranh ở Ukraine tạo ra sự bất ổn, khiến mọi người phải giữ tiền của họ.

Ông nói: “Nhưng một khi biên giới được mở ra, việc mua bán và đi lại sẽ vượt quá con số trước đó, đặc biệt là ở các thành phố cấp hai và cấp ba ở Trung Quốc, nơi hầu hết chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài. “Thái Lan là điểm đến gần nhất mà họ sẽ chọn.”

 

Bài viết liên quan
preloader