Thái Lan miễn thị thực thêm 36 nước

Thái Lan miễn thị thực thêm 36 nước: Nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực từ 57 lên 93, áp dụng từ 1/6.

Người phát ngôn Chính phủ Chai Wacharonke cho biết Bộ Ngoại giao đã đề xuất các biện pháp thu hút càng nhiều khách càng tốt vì nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc nhiều vào du lịch. Và nội các nước này đã phê duyệt một loạt chương trình nới lỏng thị thực mới hôm 28/5.

Số quốc gia đủ điều kiện được miễn thị thực sẽ tăng từ 57 lên 93. 36 điểm đến mới gồm các nước như Albania, Campuchia, Ấn Độ, Jamaica, Kazakhstan, Lào, Mexico, Panama, Romania, Sri Lanka. Thời gian lưu trú được kéo dài đến 60 ngày. Chính sách dự kiến có hiệu lực từ 1/6.

Thái Lan miễn thị thực thêm 36 nước
Thái Lan miễn thị thực thêm 36 nước

Khách quốc tế đến thăm Hoàng Cung Thái Lan, một điểm du lịch hút khách tại Bangkok. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó nội các cũng phê duyệt cấp thị thực khi đến (visa on arrival) cho 31 quốc gia, tăng gần gấp đôi so với 19 quốc gia trước đó.

Những du khách vừa muốn làm việc vừa muốn đi Tour du lịch Thái Lan (dân du mục kỹ thuật số) có thể sẽ được cấp thị thực 5 năm, thời gian lưu trú lên đến 180 ngày và có thể gia hạn thêm 180 ngày. Chính phủ cho biết trước đó với chương trình thị thực ngày, du khách chỉ có thể lưu trú tối đa hai lần, mỗi lần 30 ngày.

Phương án này hướng tới những người làm nghề tự do và có thể làm từ xa và cũng áp dụng cấp visa 5 năm cho người muốn học Muay Thái và ẩm thực Thái Lan. “Họ có thể vừa học vừa tham quan các điểm đến”, Wacharonke nói.

Với các du học sinh, sau khi tốt nghiệp họ không cần về nước ngay mà có thể ở lại Thái Lan thêm một năm để đi du lịch. Những người này có thể tìm việc tại Thái Lan nhờ chính sách mới. Chính phủ hy vọng đây là sẽ nguồn lao động chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Thái Lan cần. Hiện có khoảng 40.000 sinh viên quốc tế đáp ứng đủ điều kiện.

Du khách từ 50 tuổi trở lên muốn có thị thực lưu trú dài hạn cần mua bảo hiểm y tế có mức chi trả cao nhất 3 triệu baht (gần 2,1 tỷ đồng). Theo nghị quyết mới, khách chỉ cần mua bảo hiểm trị giá 400.000 – 440.000 baht (khoảng 300 triệu đồng) với điều trị nội trú và 40.000 baht cho điều trị ngoại trú (28 triệu đồng). Chính sách này áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay.

Người phát ngôn cũng cho biết nội các đã phê duyệt mở rộng dịch vụ cấp thị thực điện tử e-visa tại các lãnh sự quán và đại sứ quán Thái Lan từ 47 lên 94 địa điểm, có hiệu lực từ tháng 9.

Đến hết 26/5, lượng khách quốc tế đến Thái Lan đạt hơn 14 triệu lượt, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan kỳ vọng đón 28-30 triệu lượt khách trong năm 2024.

Theo Bangkok Post

Bài viết liên quan