Thái Lan phải khôi phục niềm tin rằng nó an toàn cho người dân cũng như khách du lịch

Thái Lan phải khôi phục niềm tin rằng nó an toàn cho người dân cũng như khách du lịch: Du lịch Thái Lan có an toàn sau vụ xả súng Bangkok Siam Paragon gần đây không? Học giả Thái Lan Prem Singh Gill cho biết, những thách thức trong việc thúc đẩy du lịch đồng thời giải quyết các vấn đề xã hội sẽ là một bài kiểm tra khả năng lãnh đạo.

Vụ nổ súng ở trung tâm mua sắm Siam Paragon gần đây đã phủ bóng đen lên hy vọng thúc đẩy nền kinh tế của Thái Lan bằng cách thu hút khách du lịch. Nó làm tăng thêm mối lo ngại về sự an toàn, làm mới ký ức về vụ đánh bom năm 2015 ở trung tâm thành phố Bangkok, khiến nhiều du khách thiệt mạng và bị thương khi đến thăm Đền Erawan.

Thái Lan phải khôi phục niềm tin rằng nó an toàn cho người dân cũng như khách du lịch
Thái Lan phải khôi phục niềm tin rằng nó an toàn cho người dân cũng như khách du lịch

Bức ảnh này được chụp vào ngày 10 tháng 9 năm 2023 cho thấy khách du lịch đến thăm Cung điện Lớn ở Bangkok.

Đặc biệt, vụ việc đã làm dấy lên mối lo ngại của khách du lịch Trung Quốc, vốn còn được thúc đẩy bởi một bộ phim bom tấn về những người Trung Quốc bị dụ dỗ bởi những lời mời làm việc và bị buôn bán vào một đường dây lừa đảo ở Đông Nam Á. Một trong hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 3/10 là một du khách Trung Quốc.

Thái Lan phải khôi phục niềm tin rằng nó an toàn cho người dân cũng như khách du lịch

Chưa đầy hai tháng nhậm chức, Thủ tướng Srettha Thavisin đã chuyển từ việc đích thân chào đón những du khách Trung Quốc đầu tiên đến sân bay miễn thị thực sang cố gắng khôi phục niềm tin rằng Thái Lan an toàn.

Việc miễn thị thực tạm thời cho khách du lịch Trung Quốc báo hiệu sự ưu tiên của Thái Lan, nhưng liệu nước này có đạt được mục tiêu 5 triệu người trong năm nay hay không vẫn chưa chắc chắn – chỉ có khoảng 2,2 triệu người đến trong 8 tháng đầu năm trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc trì trệ.

Khách du lịch Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong những năm gần đây trong ngành du lịch Thái Lan. Trước đại dịch, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến thăm Thái Lan đã tăng đáng kể, đạt con số đáng kinh ngạc là 11,14 triệu vào năm 2019 và chiếm khoảng 17 tỷ USD doanh thu du lịch.

Nhưng chính sách không có COVID của Trung Quốc đã khiến lượng khách du lịch giảm mạnh. Con số này giảm mạnh xuống còn 1,25 triệu vào năm 2020 (gần như toàn bộ vào tháng 1) và chỉ còn 13.043 vào năm 2021.

Điều này tạo ra khoảng trống mà ngành du lịch Thái Lan tìm cách lấp đầy bằng cách đa dạng hóa nguồn khách du lịch.

THU HÚT DU LỊCH ẤN ĐỘ ĐẾN THÁI LAN

Chính trong thời kỳ đại dịch, Ấn Độ đã nổi lên như một nguồn khách du lịch tích cực và hứa hẹn hơn cho Thái Lan.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đối với khách du lịch nước ngoài vào năm 2022 đánh dấu một bước ngoặt. Trong 8 tháng đầu năm đó, số lượng khách Ấn Độ (444.136) lần đầu tiên vượt qua số lượng khách Trung Quốc (105.860).

Đáng chú ý, Thái Lan trở thành điểm đến hấp dẫn cho đám cưới của người Ấn Độ được tổ chức bên ngoài Ấn Độ. Những lễ kỷ niệm xa hoa này, thường được tổ chức tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng, đã giúp tăng đáng kể doanh thu du lịch, với chi phí dao động từ 10 triệu baht đến 30 triệu baht (274.000 USD đến 823.000 USD).

Ram Sachdev, chủ tịch Hiệp hội Đám cưới Ấn Độ Thái Lan, bày tỏ quan ngại với tờ Nikkei vào năm 2022 về việc chỉ tập trung vào số lượng chứ không phải chất lượng trong đám cưới của khách du lịch Ấn Độ. Với việc các sự kiện đám cưới của Ấn Độ được tổ chức trên khắp thế giới, ông đã chỉ ra rằng Thái Lan có thể thu hút được nhiều sự kiện hơn bằng cách cung cấp những hỗ trợ và ưu đãi thiết yếu.

Trước những diễn biến này, trọng tâm của nền kinh tế dựa vào du lịch của Thái Lan bắt đầu chuyển sang Ấn Độ. Chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ kinh tế với Đông Nam Á, càng củng cố thêm vị thế của nước này như một nguồn khách du lịch đầy hứa hẹn cho Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng thu hút thêm khách du lịch Ấn Độ. Đáng chú ý, Thống đốc Bangkok đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc thúc đẩy hợp tác Ấn Độ-Thái Lan sâu sắc hơn và đang tích cực quảng bá khu phố Pahurat là “Tiểu Ấn Độ” và lễ kỷ niệm Deepavali của cộng đồng.

HOẠT ĐỘNG THỊ TRƯỜNG ĐÔNG NAM Á

Trong khi nỗ lực thu hút nhiều du khách hơn từ hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Thái Lan chắc chắn không nên quên các nước láng giềng Đông Nam Á khi họ tiếp tục phát triển.

Thái Lan từ lâu đã là điểm đến được ưa chuộng trong khu vực với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, nền văn hóa phong phú và giá cả phải chăng. Đây là điểm đến ASEAN được du khách ASEAN ưa thích thứ hai trong cuộc khảo sát Tình hình Đông Nam Á năm 2022 do Viện ISEAS-Yusof Ishak công bố.

Việc tập trung vào các quốc gia ASEAN-5 của Thái Lan – Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines – là hợp lý vì các nước này ở gần và có lượng khách du lịch đáng tin cậy. Dữ liệu trước đại dịch từ năm 2019 cho thấy 6,6 triệu lượt khách chi tiêu 6,1 tỷ USD từ các quốc gia này.

Nhu cầu đang dần trở lại mức trước đại dịch và gần gấp đôi số lượng khách Trung Quốc đến trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, nhưng những nỗ lực đặc biệt để duy trì và thúc đẩy những con số này là rất cần thiết trong bối cảnh du lịch đang phát triển.

Khách du lịch hiện đang tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo và có trách nhiệm hơn. Thái Lan có thể điều chỉnh những nỗ lực của mình để phù hợp với những sở thích đang thay đổi này, nhấn mạnh vào du lịch bền vững và hòa nhập văn hóa, đồng thời nhắm mục tiêu tiếp thị và đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ phù hợp.

Vịnh Maya tại Công viên Quốc gia Đảo Phi Phi mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi đóng cửa vào năm 2018 để phục hồi sau tình trạng quá tải khách du lịch, ngày 24 tháng 2 năm 2023.
Vịnh Maya tại Công viên Quốc gia Đảo Phi Phi mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi đóng cửa vào năm 2018 để phục hồi sau tình trạng quá tải khách du lịch, ngày 24 tháng 2 năm 2023.

KIỂM TRA KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA SRETTHA THAVISIN

Mặc dù vụ xả súng ở Siam Paragon có thể khiến một số du khách thận trọng tránh xa và gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, nhưng đó cũng là một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng Thái Lan cần quan tâm đến phúc lợi và an ninh chung của người dân.

Nó nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các biện pháp an ninh hiệu quả và các chính sách xã hội chu đáo nhằm đi sâu vào nguyên nhân gốc rễ của những hành động bạo lực như vậy, ngay cả khi Thái Lan đang phải đối mặt với những thách thức phức tạp của môi trường kinh tế và địa chính trị hiện hành.

Trong nỗ lực thúc đẩy du lịch, Thái Lan cũng phải cân bằng khéo léo giữa nhu cầu thu hút thêm du khách Ấn Độ và Trung Quốc, những yếu tố quan trọng đối với ngành, với yêu cầu ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch. Các hoạt động bền vững và quản lý tài nguyên có trách nhiệm có thể giúp bảo tồn các kho báu văn hóa và thiên nhiên của Thái Lan vì sự thịnh vượng lâu dài của người dân cũng như du khách.

Mới được bổ nhiệm làm thủ tướng sau nhiều tháng bế tắc chính trị, ông Srettha và khả năng mang lại sự yên tâm, đảm bảo công lý cũng như giải quyết các mối lo ngại rộng hơn về an toàn và an ninh sẽ được thử thách.

Theo: channelnewsasia.

Bài viết liên quan