Thâm hụt ngành du lịch Hàn Quốc mở rộng sau khi đại dịch kết thúc

Thâm hụt ngành du lịch Hàn Quốc mở rộng sau khi đại dịch kết thúc. Dữ liệu gần đây cho thấy số lượng du khách Hàn Quốc ra nước ngoài tăng đột biến trong năm nay, trong khi số lượng du khách nước ngoài đến Hàn Quốc vẫn trì trệ. Những người theo dõi thị trường cho biết, sự chênh lệch này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt thu nhập du lịch của đất nước và tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn.

Thâm hụt ngành du lịch Hàn Quốc mở rộng sau khi đại dịch kết thúc
Thâm hụt ngành du lịch Hàn Quốc mở rộng sau khi đại dịch kết thúc

Theo Ngân hàng Hàn Quốc và Cơ quan Du lịch Nhật Bản, 1,6 triệu người Hàn Quốc đã đến Nhật Bản trong quý đầu tiên của năm 2023, chiếm 33,4% tổng số người đã đến Nhật Bản. Người Hàn Quốc đã chi khoảng 1,98 nghìn tỷ won (1,47 tỷ USD) ở quốc gia láng giềng.

Ngược lại, Tổ chức Du lịch Hàn Quốc báo cáo rằng chỉ có 353.611 khách du lịch Nhật Bản đến thăm Hàn Quốc trong cùng thời kỳ. Điều này có nghĩa là số người Hàn Quốc đi du lịch Nhật Bản cao gấp 5 lần số người Nhật Bản đi du lịch Hàn Quốc.

Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, nhưng lượng du khách Trung Quốc, vốn chiếm đa số trước đại dịch, cũng chưa trở lại mức trước đại dịch.

Điều này cho thấy sự phục hồi chậm chạp của khách du lịch trong nước đến Hàn Quốc, mặc dù số lượng khách du lịch Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đáng kể, tạo ra thâm hụt.

Shin Seung-chul, tổng giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của BOK, lưu ý rằng các hạn chế đối với khách du lịch theo nhóm Trung Quốc nên được dỡ bỏ để giúp phục hồi số dư tài khoản hiện tại.

Du khách Hàn Quốc ra nước ngoài xếp hàng làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Gimpo, ngày 3 tháng 5.
Du khách Hàn Quốc ra nước ngoài xếp hàng làm thủ tục lên máy bay tại sân bay quốc tế Gimpo, ngày 3 tháng 5.

Trong quý đầu tiên của năm nay, mức thâm hụt của ngành du lịch lên tới 3,24 tỷ USD, tăng 1,81 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng thâm hụt ngành du lịch này đã góp phần gây ra thâm hụt ngành dịch vụ là 7,2 tỷ đô la và thâm hụt tài khoản vãng lai là 4,46 tỷ đô la trong cùng kỳ.

Nhận thức được vấn đề này, chính phủ đã công bố các biện pháp để kích thích nhu cầu trong nước. Thứ trưởng thứ nhất của Bộ tài chính Bang Ki-sun đã tuyên bố trong cuộc họp chính phủ vào tháng trước rằng “thông báo gần đây của chính phủ về các biện pháp kích thích tiêu dùng trong nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cán cân du lịch, do đó dự kiến sẽ tác động đến tài khoản vãng lai của năm nay.”

Shin Ji-young, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Hyundai, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện số dư tài khoản du lịch.

Shin cho biết: “Để cải thiện thu nhập từ du lịch, vốn là yếu tố thâm hụt lớn nhất trong tài khoản dịch vụ, điều cần thiết là nâng cao khả năng cạnh tranh trong ngành du lịch. “Về vấn đề đó, cần tập trung phát triển các điểm du lịch mới, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch có giá trị cao và tăng cường dịch vụ để thu hút nhiều khách du lịch toàn cầu hơn.”

Theo: koreatimes.co.kr

Bài viết liên quan