Tham quan Seoul thật dễ dàng với những mẹo đơn giản sau

Tham quan Seoul thật dễ dàng đối với những người mới bắt đầu với những mẹo đơn giản sau vì Seoul thường được xếp hạng là một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất trên thế giới, với các chuyến tàu và xe buýt sạch sẽ, đúng giờ và các biển báo bằng một số ngôn ngữ ở hầu hết các trạm dừng xe buýt và tàu điện ngầm, không khó để hiểu tại sao.

Việc tham quan thủ đô của Hàn Quốc giờ đây trở nên suôn sẻ hơn bao giờ hết nhờ một số ứng dụng trên điện thoại thông minh cung cấp thông tin theo thời gian thực. Ví dụ: KakaoMap có sẵn bằng tiếng Anh và có thể vạch ra bất kỳ hành trình nào từ cửa này đến cửa khác, bao gồm tất cả mọi thứ từ khi xe buýt tiếp theo đến toa tàu cụ thể để lên để nhanh chóng kết nối với phương tiện di chuyển tiếp theo của bạn. Các chuyến tàu điện ngầm và xe buýt của Seoul có Wi-Fi miễn phí, vì vậy bạn có thể theo dõi hành trình của mình trực tuyến, ngay cả khi không có thẻ SIM.

Tham quan Seoul thật dễ dàng với những mẹo đơn giản sau
Tham quan Seoul thật dễ dàng với những mẹo đơn giản sau

Từ xe buýt, xe đạp đến taxi và hơn thế nữa, dưới đây là thông tin chi tiết về những cách tốt nhất để đi tham quan Seoul.

Thẻ giao thông công cộng T-money của Seoul mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm

Xe buýt và xe lửa của Seoul được điều hành bởi một số công ty khác nhau, nhưng bạn có thể thanh toán cho các hành trình với tất cả các nhà khai thác bằng cách sử dụng thẻ chuyển tuyến được gọi là thẻ T-money. Du khách đến Seoul có thể mua thẻ T-money tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn thành phố với giá ₩ 2500 và sau đó tính phí bằng tín dụng với mức tăng ₩ 1000, ₩ 5000 hoặc ₩ 10.000.

Bạn có thể mua vé một lượt tại nhà ga mỗi lần hoặc thanh toán bằng tiền mặt trên xe buýt, nhưng thẻ T-money có thể được sử dụng trên taxi, tàu điện ngầm và xe buýt trên khắp đất nước, và chúng có thể được mua cùng với các ưu đãi đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài đi Tour Hàn Quốc.

Bởi vì nhiều tấm thiệp có thiết kế hoặc chủ đề đặc biệt (chẳng hạn như hình ảnh của nhóm nhạc K-pop BTS), nhiều người chọn giữ tấm thiệp làm kỷ niệm, nhưng chúng có thể được hoàn lại với giá gốc tại Sân bay Quốc tế Incheon khi bạn rời đi. Quốc gia.

Tàu điện ngầm là cách nhanh nhất và giá cả phải chăng nhất để đi vòng quanh Seoul

Với 22 tuyến tàu điện ngầm và 302 điểm dừng trên khắp thành phố, Tàu điện ngầm Seoul là một cách hiệu quả cao để đi lại trong thành phố. Tải xuống ứng dụng Tàu điện ngầm Seoul cho iPhone hoặc Android và bạn sẽ thấy toàn bộ quá trình khá đơn giản. Mỗi ga đều có biển báo bằng tiếng Anh và các điểm dừng được thông báo bằng tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Giá vé tàu điện ngầm bắt đầu từ ₩ 1350 cho mỗi chuyến đi và giá cước sẽ tăng lên sau 6,2 dặm đầu tiên – điều này hiếm khi xảy ra vì bán kính của Seoul chỉ là 9 dặm. Bạn được phép chuyển tối đa bốn lần sang một tuyến tàu điện ngầm khác hoặc xe buýt miễn phí trong vòng 30 phút.

Tàu điện ngầm Seoul nhanh chóng và hiệu quả và có thể đưa bạn đến hầu hết mọi nơi trong thành phố
Tàu điện ngầm Seoul nhanh chóng và hiệu quả và có thể đưa bạn đến hầu hết mọi nơi trong thành phố

Trên sân ga, màn hình thông tin trực tiếp cho bạn biết khi nào chuyến tàu tiếp theo sẽ đến. Việc gián đoạn dịch vụ là rất hiếm và sự chậm trễ (hiếm khi kéo dài hơn vài phút) được đánh dấu rõ ràng trên màn hình hoặc thông báo trên tàu. Các lối ra được đánh số và bảng chỉ dẫn dưới mỗi lối ra cũng cho bạn biết các mốc chính về hướng chung của lối ra đó.

Phép xã giao là quan trọng trên tàu điện ngầm. Hầu hết mọi người xếp hàng bên ngoài cửa tàu và đi vào một cách trật tự. Các toa tàu thường có ghế dành riêng cho người già, hành khách có thai và người khuyết tật. Du khách đôi khi sử dụng những ghế này khi có chỗ, nhưng việc để trống những ghế này được coi là hành vi tốt để tránh gây bất tiện cho những người cần sử dụng chúng.

Các trung tâm chính nơi một số tuyến tàu điện ngầm và xe lửa giao nhau, chẳng hạn như Ga Seoul, Ga Sindorim và Ga Cheongnyangni, có thể gây choáng ngợp, ngay cả đối với người dân địa phương. Nếu bạn đang thay đổi giữa một tuyến tàu điện ngầm này và một tuyến tàu điện ngầm khác, bạn thường không chạm vào để thực hiện chuyển tuyến.

Nếu bạn bị lạc, bạn có thể tìm một người quản lý nhà ga để giúp đỡ; Họ có thể không phải lúc nào cũng nói được tiếng Anh, nhưng bạn có thể chỉ cho họ điểm dừng mà bạn muốn đến và họ sẽ chỉ bạn đi đúng hướng. Tàu điện ngầm thường ngừng chạy từ nửa đêm đến 5:30 sáng, nhưng thời gian thay đổi theo từng tuyến. Kiểm tra ứng dụng Tàu điện ngầm Seoul để biết thời gian chính xác cho chuyến hành trình của bạn.

Xe buýt của Seoul có thể đưa bạn đến bất cứ đâu trong thành phố

Du khách đến Seoul thường nói rằng đi xe buýt cảm thấy khó khăn hơn đi tàu điện ngầm vì các phương tiện nhỏ hơn mang lại trải nghiệm thân mật hơn nhiều và việc tìm đường trở lại sẽ khó khăn hơn nếu bạn bị lạc đường. Tuy nhiên, xe buýt có thể là một phương tiện di chuyển hiệu quả, đặc biệt nếu bạn đang di chuyển đến một khu vực dân cư hơn hoặc nếu tuyến đường tàu điện ngầm của bạn yêu cầu nhiều lần chuyển tuyến.

Các điểm dừng xe buýt thường chỉ ra các tuyến xe buýt bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh và có màn hình kỹ thuật số hiển thị khi xe buýt tiếp theo đến, cũng như cho biết mức độ đông đúc của xe buýt. Biển báo còn chỗ ngồi chỉ bằng tiếng Hàn, nhưng biển “thoải mái” thường có màu trắng, biển “trung bình” màu vàng và biển “bận” màu đỏ. Biển báo trạm dừng xe buýt cũng cung cấp thông tin về thời tiết và chất lượng không khí, và một số trạm dừng xe buýt thậm chí còn có chỗ ngồi sưởi ấm khi thời tiết lạnh hơn.

Xe buýt có mã màu của Seoul là một cách thuận tiện để đến hầu hết các khu vực của thủ đô
Xe buýt có mã màu của Seoul là một cách thuận tiện để đến hầu hết các khu vực của thủ đô

Seoul có 5 loại xe buýt được đánh mã màu để chỉ mục đích của chúng. Xe buýt màu xanh lá cây và xanh lam là loại xe buýt chính trên các tuyến đường xuyên thị trấn, và vé có giá khoảng 1300 yên. Các xe buýt địa phương nhỏ màu xanh lá cây được gọi là maeul có kích thước bằng một nửa xe buýt màu xanh lá cây thông thường và chúng thường chỉ di chuyển trong một khu phố hoặc quận. Giá vé xe buýt Maeul là ₩ 1200.

Xe buýt màu đỏ đi giữa Seoul và các khu vực bên ngoài với chi phí là 2400 yên. Thành phố cũng có một số xe buýt màu vàng, hoặc xe buýt tuần hoàn, chạy vòng quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Namsan và Myeongdong. Những chiếc xe buýt này có giá 700 yên.

Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt khi lên xe buýt, nhưng người dùng thẻ T-Money sẽ được giảm giá ₩ 100 trên giá vé tiêu chuẩn. Bạn được phép chuyển tối đa bốn lần sang tàu điện ngầm hoặc xe buýt khác miễn phí trong vòng 30 phút. Thông thường, bạn chạm vào cửa trước khi vào xe buýt và chạm vào cửa sau khi bạn ra ngoài. Hãy nhớ nhấn ra để đảm bảo chuyển khoản miễn phí và chiết khấu của bạn.

Chỉ còn hệ thống xếp hàng lỏng lẻo để vào xe buýt. Vào giờ cao điểm, hành khách thường ra vào bằng cửa sau hoặc ra bằng cửa trước. Tuy nhiên, một số tài xế xe buýt tỏ ra khó chịu trước cách làm này.

Không giống như tàu điện ngầm, một số xe buýt hoạt động suốt đêm. Những chuyến xe buýt đêm này được biểu thị bằng chữ N trước số và thường xuất phát mỗi giờ một lần. Quy tắc tránh ghế cho người già, người mang thai và người khuyết tật không áp dụng như trên tàu điện ngầm, nhưng bạn sẽ phải nhường ghế nếu ai đó cần.

Để dễ dàng di chuyển vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm, hãy sử dụng taxi của Seoul

Xe taxi ở Seoul có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau; phổ biến nhất là những chiếc sedan cỡ trung màu cam hoặc bạc, chở tối đa bốn hành khách. Các chuyến xe tính giá vé cơ bản là 3300 yên, cộng với số tiền tăng thêm là 100 yên cho mỗi phần tám dặm. Việc tăng giá vào ban đêm làm tăng giá vé cơ bản lên ₩ 3800 và phụ thu 20% so với giá cuối cùng trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 4 giờ sáng. Bạn có thể thanh toán qua thẻ tín dụng, tiền mặt hoặc thẻ T-money.

Các ứng dụng gọi xe như Uber và Lyft không hoạt động ở Hàn Quốc; Các ứng dụng gọi xe của Hàn Quốc có tồn tại, nhưng bạn có thể cần một số điện thoại Hàn Quốc hợp lệ để sử dụng chúng. Nếu bạn có số địa phương, hãy tải xuống Kakao T, một ứng dụng phổ biến có sẵn bằng tiếng Anh. Có thể đặt các xe do International Taxi Service điều hành trên trang web của họ hoặc qua điện thoại hoặc email, nhưng phải đặt trước 24 giờ. Nếu không, bạn có thể phóng xe taxi trên đường phố.

Khi di chuyển bằng taxi ở Seoul, hãy cho tài xế biết tên điểm đến của bạn được viết bằng tiếng Hàn để tránh nhầm lẫn
Khi di chuyển bằng taxi ở Seoul, hãy cho tài xế biết tên điểm đến của bạn được viết bằng tiếng Hàn để tránh nhầm lẫn

Ngay cả khi bạn tự tin vào khả năng phát âm điểm đến của mình, tốt nhất bạn nên cho tài xế taxi biết tên điểm đến của bạn được viết bằng tiếng Hàn vì một số địa điểm có tên tương tự, chẳng hạn như ga Sinchon và ga Sincheon. Nếu bạn cần giải thích chi tiết về tuyến đường của mình cho tài xế của mình, bạn có thể gọi đến đường dây nóng thông dịch miễn phí – số điện thoại này thường được ghi trên nhãn dán trên cửa sổ xe taxi, nhưng nếu bạn không thấy, hãy thử gọi cho BBB, dịch vụ tình nguyện hoạt động 24/7, theo số + 82-02-1588-5644.

Cần biết rằng nhiều tài xế taxi ngại đi những chặng đường ngắn và đôi khi từ chối hành khách vì lý do này. Người dân địa phương thường vào và đóng cửa trước khi nói với tài xế cách họ sẽ giải quyết vấn đề này.

Để nhìn cận cảnh Seoul, hãy di chuyển bằng xe đạp

Seoul có một số chương trình chia sẻ xe đạp, nhưng nổi tiếng nhất và dễ tiếp cận nhất đối với những người không phải là người Hàn Quốc là hệ thống xe đạp công cộng ở Seoul có tên là Ttareungyi, với những chiếc xe đạp màu trắng và xanh lá cây đặc trưng của nó. Du khách nên tạo tài khoản trực tuyến và tải ứng dụng Seoul Bike để sử dụng hệ thống. Bạn có thể mua vé theo giờ, hàng ngày hoặc hàng năm và có thể thuê xe đạp tại một trạm và trả lại ở trạm khác.

Các chương trình chia sẻ xe đạp giúp bạn dễ dàng khám phá trung tâm thành phố Seoul
Các chương trình chia sẻ xe đạp giúp bạn dễ dàng khám phá trung tâm thành phố Seoul

Có một số đường dành riêng cho xe đạp hữu ích – bao gồm Đường mòn đi xe đạp trên sông Hangang, dọc theo sông Hàn ngay bên kia thành phố – nhưng nhiều đường không có đường dành riêng cho xe đạp, vì vậy người đi xe đạp có thể phải chia sẻ vỉa hè với người đi bộ. Người đi xe đạp cũng được yêu cầu xuống xe và đi bộ qua lối dành cho người đi bộ. Mặc dù điều này không được thực thi mạnh mẽ, nhưng việc bỏ qua nó có thể khiến bạn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Không nên lái xe ở Seoul

Giao thông ở Seoul có thể bị tắc nghẽn và bãi đậu xe rất khó khăn, ngay cả theo tiêu chuẩn của hầu hết các thành phố. Mặc dù bạn có thể thuê một chiếc ô tô có bằng lái xe quốc tế, nhưng bạn không nên thuê xe hơi ngắn hạn.

Giao thông thuận tiện ở Seoul

Với hệ thống thông tin hình ảnh và âm thanh, thang máy, gạch chữ nổi, cửa quay và phòng tắm có thể tiếp cận được ở hầu hết các ga tàu điện ngầm trên toàn thành phố, Seoul Metro được các tổ chức như WheelchairTravel.org coi là “hầu như có thể tiếp cận được”. Nếu thang máy không hoạt động, hãy tiếp cận một nhân viên tại nhà ga để giúp bạn đưa xe lăn lên sân ga. Có chỗ ngồi ưu tiên cho hành khách khuyết tật và các toa tàu có chỗ cho xe lăn được đánh dấu bằng biển báo lớn màu xanh lá cây dành cho xe lăn trên sàn.

Chỗ ngồi ưu tiên cũng có sẵn trên tất cả các xe buýt của Seoul, hầu hết tất cả đều có đường dốc hoặc sàn có thể hạ xuống cho những người có nhu cầu di chuyển. Để biết thêm thông tin về các chuyến tham quan có thể tiếp cận và gọi taxi dành cho xe lăn, hãy xem Seoul Danurim, một tổ chức du lịch dễ tiếp cận. Để biết thêm thông tin về du lịch có thể truy cập.

Tại sao đi bộ là cách đi du lịch yêu thích của tôi ở Seoul

Mặc dù mọi phương tiện giao thông ở Seoul đều có lợi thế riêng, nhưng cách yêu thích của tôi để đi lại ở Seoul – chứ không chỉ đi từ điểm A đến điểm B – là đi bộ. Điều này một phần là do con chó và người bạn đồng hành của tôi, Hodu, không thích đi tàu điện ngầm hoặc xe buýt và sẽ chỉ chấp nhận một cách nhẹ nhàng khi đi taxi với cửa sổ hạ xuống.

Ồ, không hẳn là đi bộ đâu, đó là sự thư giãn và trải nghiệm nên thử, cũng như nếu bạn tham gia Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm của công ty du lịch META, bạn cũng có thời gian riêng để tản bộ trên các con phố của Seoul.

Đi bộ là cách tốt nhất để cảm nhận cuộc sống ở Seoul
Đi bộ là cách tốt nhất để cảm nhận cuộc sống ở Seoul

Seoul là một thành phố cực kỳ dày đặc, với các cửa hàng, nhà hàng và lịch sử thường xếp cạnh nhau, vì vậy bạn có thể nhìn thấy rất nhiều thứ bằng cách đi bộ. Điều này đặc biệt đúng ở các khu dân cư tập trung nhiều khách du lịch ở phía bắc sông. Chỉ cần đi bộ 1,3 km (0,9 dặm) sẽ đưa bạn từ Cung điện Gyeongbokgung (lớn nhất trong năm cung điện lớn của thủ đô) đến Cung điện Changdeokgung (thường được coi là đẹp nhất trong năm cung điện).

Giữa hai điểm tham quan này, bạn có thể tìm thấy hàng chục điểm tham quan và quán cà phê ít được biết đến hơn – chẳng hạn như Bảo tàng Arario, Cafe Onion và Bảo tàng Nghệ thuật Thủ công Seoul – mà bạn sẽ bỏ lỡ nếu đi taxi, xe buýt hoặc xe lửa. Tôi thường dành những ngày cuối tuần để khám phá lại một số khu vực lân cận nhất định để có cái nhìn mới mẻ về thành phố – cho dù tôi nghĩ rằng tôi biết một địa điểm tốt đến mức nào, tôi luôn ngạc nhiên khi tìm thấy điều gì đó mới mẻ.

Theo:lonelyplanet

Bài viết liên quan