Thành phố Kyoto của Nhật Bản cấm khách du lịch đến các điểm tham quan nổi tiếng

Khách du lịch sẽ bị cấm vào một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất Nhật Bản ở Kyoto vào tháng tới do lượng khách du lịch quá đông và hành vi xấu.

Tờ Japan Times đưa tin du khách sẽ sớm bị cấm đi vào các con hẻm ở quận Gion geisha, thành phố Kyoto.

Thành phố Kyoto của Nhật Bản cấm khách du lịch đến các điểm tham quan nổi tiếng
Thành phố Kyoto của Nhật Bản cấm khách du lịch đến các điểm tham quan nổi tiếng

Kyoto quyết định cấm du khách vào các con hẻm riêng ở quận Gion

Người dân ở Kyoto ngày càng chán khách du lịch trong quận và vào cuối năm ngoái, người dân đã yêu cầu thành phố xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc vì khu phố của họ “không phải là công viên giải trí”.

Dẫn lời phương tiện truyền thông Nhật Bản, The Japan Times đưa tin người dân nhớ lại những sự cố như kimono của maiko bị rách và một người khác bị điếu thuốc lá cắm vào cổ áo.

Thành phố Kyoto của Nhật Bản cấm khách du lịch đến các điểm tham quan nổi tiếng

TTG Asia đưa tin, các geisha và maiko đã bị khách du lịch đuổi xuống đường, ôm chặt điện thoại với hy vọng chụp ảnh hoặc quay video.

The Japan Times đưa tin, những con hẻm nổi tiếng rất hẹp và các geisha được cho là có cảm giác như khách du lịch là “những tay săn ảnh”, bất chấp hội đồng cấm chụp ảnh trên đường riêng trong khu vực vào năm 2019.

Kyoto sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào

Con phố chính của quận, Phố Hanamijoji, sẽ vẫn mở cửa cho công chúng khi “lệnh cấm” du lịch mới được thi hành.

Ngoài ra, các biển báo sẽ được dựng lên để cảnh báo khách du lịch về những nơi họ không thể đến.

Isokazu Ota, thành viên điều hành hội đồng, cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu khách du lịch hạn chế đi vào những con đường tư nhân chật hẹp trong hoặc sau tháng 4”.

“Chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi đang tuyệt vọng.”

Kyoto từ lâu đã là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản.
Kyoto từ lâu đã là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản.

Nhật Bản đã chứng kiến một lượng lớn khách du lịch đến nước này kể từ khi nước này mở cửa trở lại biên giới sau lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Reuters đưa tin, vào tháng 2, trùng với dịp đón Tết Nguyên đán, 2,79 triệu du khách đã đến Việt Nam, đây là tháng có lượng du lịch lớn nhất kể từ trước đại dịch.

Lượng khách đến trong tháng 2 cao hơn 7,1% so với cùng tháng năm 2019.

Du lịch quá mức ở Nhật Bản

Kyoto, cùng với Tokyo và Osaka, từ lâu đã trở thành điểm nóng du lịch ở Nhật Bản.

Trước đây, Nhật Bản đã tập trung vào du lịch bền vững để hạn chế tình trạng quá tải, một vấn đề đã ảnh hưởng đến nhiều điểm đến nổi tiếng trên khắp thế giới.

Trung tâm Nghiên cứu Úc-Nhật Bản của ANU cho biết, năm 2018, Trụ sở Xúc tiến Du lịch Bền vững đã ban hành một tài liệu tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm để đảm bảo du lịch bền vững.

Sau đại dịch, Nhật Bản đã đưa ra một sáng kiến mới mang tên “Các biện pháp toàn diện để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng du lịch quá mức”.

Trung tâm cho biết: “Trọng tâm của nó là giải quyết tình trạng tắc nghẽn quá mức và vi phạm nghi thức, thu hút du khách đến các khu vực trong khu vực và thúc đẩy du lịch Nhật Bản với sự cộng tác của người dân địa phương”.

Trung tâm cũng lưu ý rằng du lịch quá mức có thể gây ra một số hậu quả tàn khốc, như làm quá tải cơ sở hạ tầng địa phương và từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân và gây ra căng thẳng xã hội.

Báo cáo cho biết: “Du lịch quá mức có thể gây ra căng thẳng xã hội, bằng chứng là những tình huống như ở Kyoto, nơi người dân có thể cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội trong chính thành phố của họ, dẫn đến xung đột và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng”.

“Việc thực hiện các quy định và chính sách nhằm điều chỉnh số lượng khách du lịch, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên, đồng thời khuyến khích hành vi du lịch có trách nhiệm là rất quan trọng để giảm thiểu tác động bất lợi của du lịch.”

Theo: thenewdaily

Bài viết liên quan