Thị trấn lâu đài Nhật Bản mời du khách trải nghiệm một ngày cuộc sống của lãnh chúa phong kiến

Việc đặt cẩn thận chiếc mũ bảo hiểm “kabuto” truyền thống và việc điều chỉnh dây đeo cằm bằng dây đã hoàn tất quá trình biến đổi.

Simon Celestine đến lâu đài Odawara với tư cách là một du khách đến từ Pháp nhưng giờ đây anh là lãnh chúa của một trong những pháo đài thời phong kiến ấn tượng nhất ở Nhật Bản – dù chỉ trong một ngày.

Thị trấn lâu đài Nhật Bản mời du khách trải nghiệm một ngày cuộc sống của lãnh chúa phong kiến
Thị trấn lâu đài Nhật Bản mời du khách trải nghiệm một ngày cuộc sống của lãnh chúa phong kiến

Daimyo trong một ngày: Odawara là một thị trấn cảng hấp dẫn với lịch sử phong phú được cho là đã định hình nên nước Nhật hiện đại. Ngày nay, du khách có thể trải nghiệm quá khứ đó bằng cách đăng ký sống cuộc sống của một lãnh chúa phong kiến (daimyo) trong một ngày.

Chỉ cách trung tâm Tokyo 50 dặm (80 km), Odawara là một thị trấn cảng hấp dẫn với lịch sử phong phú bắt nguồn từ gia tộc Hojo hùng mạnh, ninja Fuma trung thành và trận chiến đỉnh cao diễn ra ở đây vào năm 1590 để định hình nước Nhật hiện đại.

Tuy nhiên, du khách nước ngoài thường xuyên đi qua thị trấn trên tàu cao tốc khi họ đi đến các điểm đến “tuyến đường vàng” là Tokyo, Kyoto và Osaka.

Với số lượng du khách nước ngoài hiện đã vượt qua mức đỉnh điểm trong những tháng ngay trước đại dịch, chính phủ Nhật Bản rất muốn khuyến khích khách du lịch khám phá một số điểm đến ít được biết đến nhưng không kém phần ấn tượng của đất nước.

Thị trấn lâu đài Nhật Bản mời du khách trải nghiệm một ngày cuộc sống của lãnh chúa phong kiến

Khách du lịch từ bỏ trang phục thế kỷ 21 của mình như một phần của trải nghiệm "daimyo trong một ngày" ở Odawara.
Khách du lịch từ bỏ trang phục thế kỷ 21 của mình như một phần của trải nghiệm “daimyo trong một ngày” ở Odawara.

Odawara đã được chọn là một trong những nơi đầu tiên nhận được sự hỗ trợ của chính phủ để kể câu chuyện của mình và các cơ quan du lịch địa phương đang bận rộn đưa ra các sáng kiến phát huy thế mạnh của Odawara.

Với lịch sử của nó và một lâu đài thực sự hùng vĩ, việc cung cấp cho du khách cái nhìn sâu sắc về Odawara bằng cách phong họ làm chúa tể (daimyo) của miền – bao gồm cả trang phục là điều hợp lý.

Naoya Asao, người đứng đầu bộ phận xúc tiến quốc tế của Hiệp hội Du lịch Odawara, nói với CNN Travel: “Chúng tôi thực sự hy vọng rằng chiến dịch của mình sẽ đưa Odawara lên bản đồ và khuyến khích nhiều người hơn đến thăm và nghỉ qua đêm”.

“Odawara thường được coi là cửa ngõ dẫn đến các điểm đến nổi tiếng hơn, chẳng hạn như Hakone hay Bán đảo Izu, nhưng có rất nhiều điều để xem và làm ở đây. Chúng tôi có lịch sử tuyệt vời và chúng tôi nghĩ rằng việc khiến du khách trở thành ‘daimyo trong ngày’ là một cách chia sẻ điều đó độc đáo.”

Celestine, 37 tuổi, đã chọn tham gia cùng ba người bạn để có trải nghiệm tuyển chọn bắt đầu bằng việc họ cởi bỏ trang phục thế kỷ 21 của mình.

Được hỗ trợ bởi các chuyên gia trang phục, những người thường mặc quần áo cho các diễn viên xuất hiện trong các bộ phim cổ trang và phim truyền hình Nhật Bản, trước tiên, du khách sẽ mặc những chiếc áo lót dài màu trắng được buộc bằng thắt lưng quanh eo. Tiếp theo, họ được yêu cầu bước vào chiếc quần legging rộng quá đầu gối nhưng buộc chặt qua ống chân trước khi gắn những người bảo vệ, theo truyền thống được làm bằng nẹp sắt nối với áo giáp xích.

Các tay áo bọc thép riêng lẻ có thiết kế sặc sỡ được buộc lần lượt vào vị trí trước khi gắn áo giáp “do” hoặc ngực. Với chiếc thắt lưng rộng ở thắt lưng, mỗi chiến binh thời hiện đại đều được trao vũ khí.

Người ta bảo thanh kiếm dài, hay còn gọi là “katana”, dùng để hạ gục kẻ thù, trong khi thanh “wakizashi” ngắn hơn phải được giữ nguyên trong vỏ cho đến khi chủ nhân của nó phạm tội đủ nghiêm trọng đến mức phải thực hiện “seppuku” hoặc nghi lễ tự mổ bụng bằng một đòn roi. Cắt hình chữ L vào bụng.

Nằm cách Tokyo 50 dặm, Odawara là một thị trấn cảng hấp dẫn với lịch sử phong phú.
Nằm cách Tokyo 50 dặm, Odawara là một thị trấn cảng hấp dẫn với lịch sử phong phú.

Người hướng dẫn nói thêm rằng anh ấy rất hy vọng rằng “wakisazhi” của du khách sẽ ở trong vỏ bọc của họ trong suốt thời gian lưu trú.

Với việc bổ sung chiếc mũ bảo hiểm “kabuto” màu đen tuyền và cong duyên dáng, bốn “daimyo” đã sẵn sàng khảo sát vương quốc của họ.

Xuất hiện từ trung tâm du khách, bốn người nước ngoài đã thu hút những ánh nhìn tò mò từ người dân địa phương, điều này có thể góp phần tạo nên sự thiếu tự tin ban đầu của “daimyo”. Tuy nhiên, họ sớm phát hiện ra sự quý phái của mình khi băng qua con hào rộng bên ngoài lâu đài và được chào đón bởi những người tái hiện mặc trang phục tái tạo chính xác áo giáp của các chiến binh từ thời Chiến Quốc của Nhật Bản, những thập kỷ nội chiến ở thế kỷ 15 và 16.

Một trong những lâu đài đáng sợ nhất của Nhật Bản

Nằm ở vị trí chiến lược trên vùng đồng bằng hẹp giữa vùng nước của Vịnh Sagami và những ngọn núi dựng đứng ở chân núi Phú Sĩ, Odawara kiểm soát hầu như toàn bộ giao thông đường bộ giữa cố đô Kyoto và Edo, nơi cuối cùng sẽ trở thành Tokyo ngày nay.

Các gia tộc đối thủ đã tranh giành quyền kiểm soát Odawara cho đến khi gia tộc Hojo biến nó thành căn cứ của các lãnh địa bao phủ phần lớn khu vực ngày nay là vùng Kanto ở miền đông Nhật Bản, với lâu đài là biểu tượng tối thượng cho quyền lực và quyền lực của họ trong suốt những năm 1500. Năm thế hệ của gia tộc Hojo đã biến lâu đài Odawara trở thành một trong những lâu đài đáng gờm nhất đất nước và nó chưa bao giờ bị tấn công thành công trong trận chiến.

Là một phần của trải nghiệm daimyo, du khách sẽ được thưởng thức một buổi biểu diễn âm nhạc riêng.
Là một phần của trải nghiệm daimyo, du khách sẽ được thưởng thức một buổi biểu diễn âm nhạc riêng.

Tuy nhiên, những người bảo vệ thành phố đã bị đánh bại khi Toyotomi Hideyoshi vây hãm thành phố vào năm 1590 với đội quân khoảng 250.000 người và khiến gia tộc Hojo phải đầu hàng. Hideyoshi đầy thù hận đã ra lệnh san bằng lâu đài, trong khi các công trình kiến trúc mới được xây dựng sau này trên cùng địa điểm đã bị hư hại nặng nề trong các trận động đất cho đến khi chính phủ Minh Trị ra lệnh phá hủy lâu đài lần cuối vào năm 1870.

Mãi đến năm 1960, donjon năm tầng mới được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép, cùng với các công trình lịch sử khác trong công viên lâu đài rộng 106 ha sau đó được khôi phục lại thời kỳ huy hoàng trước đây, bao gồm các bức tường phòng thủ dày, tháp canh và một loạt cổng phòng thủ được thiết kế khéo léo. .

Ngoài những cây anh đào tuyệt đẹp vào mùa xuân, Celestine và đồng đội của mình “daimyo” băng qua một con hào phòng thủ khác và đi qua một cánh cổng để thấy mình đang ở trong một sân trải sỏi đối diện với cổng chính đầy ấn tượng.

Được chào đón bởi một nhóm nhạc sĩ trên trống “taiko” truyền thống, đàn luýt “shamisen” và sáo “shinobue” truyền thống”, du khách đã xem màn trình diễn nêu bật các kỹ năng của ninja huyền thoại Nhật Bản, với những người tái hiện kể câu chuyện về lòng trung thành và sự trả thù được minh họa bằng đấu kiếm, nhảy từ tường và nhào lộn.

Odawara là ngôi nhà truyền thống của tộc ninja Fuma, những người ủng hộ nhiệt thành cho gia đình Hojo. Một bảo tàng dành riêng cho ninja đã mở cửa trong khuôn viên lâu đài vào năm 2019, khuyến khích du khách thử sử dụng thanh kiếm cong truyền thống hoặc vũ khí ngẫu hứng, thậm chí cả những thứ vô hại như đũa.

Bảo tàng cũng cố gắng xua tan một số huyền thoại xung quanh ninja, những người vừa là gián điệp vừa là người chữa bệnh cũng như lính đánh thuê.

Du khách được đưa ra ngoài dùng bữa kaiseki truyền thống trước khi nghỉ đêm bên trong lâu đài.
Du khách được đưa ra ngoài dùng bữa kaiseki truyền thống trước khi nghỉ đêm bên trong lâu đài.

Khoảng sân trong cùng nằm bắc qua một cây cầu khác bắc qua một con hào, đi lên những bậc thang dốc và xuyên qua cánh cổng dẫn vào bức tường dày hai mét. Vào ban đêm, chiếc donjon trắng sáng được chiếu sáng và chỉ có thể đến được bằng một dãy bậc thang dốc khác – những người bảo vệ lâu đài rõ ràng rất muốn ngăn chặn kẻ thù của họ.

Donjon có một bảo tàng nhỏ trưng bày các báu vật địa phương, bao gồm các cuộn giấy, kimono và kiếm được bảo quản đẹp mắt, cùng với “daimyo” được dẫn đến tiệc chiêu đãi trên tầng năm. Được tặng những cuộn giấy có con dấu chính thức của gia tộc Hojo, họ chiêm ngưỡng vùng đất của mình với những ly sâm panh từ ban công chạy quanh đỉnh lâu đài.

Tầng cao nhất của lâu đài cũng là nơi “Thầy bay” giảng dạy các lớp học về chánh niệm. Tomomi Iwayama đã tham gia các buổi thiền và chánh niệm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, làm việc với các tập đoàn lớn trên thế giới, nhưng anh rất vui khi được trực tiếp hướng dẫn trở lại.

Những người tham gia được mời ngồi bắt chéo chân và lưng thẳng trên những chiếc đệm vuông trên sàn để tập trung tốt nhất vào việc hít vào và thở ra từ sâu trong cơ thể. Iwayama nói rằng với việc thực hành hàng ngày, ngay cả những người có tâm trí lang thang cũng có thể chỉ cần tập trung vào việc hít vào và thở ra để đạt được chánh niệm thoải mái trong tối đa 30 phút.

Một ngày kết thúc bằng bữa tiệc dành cho một “daimyo” tại một nhà hàng gần đó, đi qua khu vườn rêu truyền thống, cây cối được cắt tỉa cẩn thận và đèn lồng bằng đá. Các lãnh chúa được chào đón bởi các geisha quỳ gối và có thể sưởi ấm bên cạnh lò sưởi chìm “irori”. Bữa ăn “kaiseki” có nhiều món bao gồm các món ngon địa phương, bao gồm sashimi do thuyền địa phương đánh bắt và rau núi “sansai”.

Và trong khi các lãnh chúa ăn uống và chúc mừng nhau bằng rượu sake địa phương, điệu nhảy geisha trong trang phục chỉnh tề, chơi “shamisen” và đảm bảo ly rượu của họ liên tục được rót đầy.

Sau khi hoàn tất, các “daimyo” quay trở lại lâu đài, nơi họ qua đêm ở tầng trên cùng, giống như những người tiền nhiệm của họ đã làm. Điều quan trọng là phải tận dụng tối đa thời gian còn lại vì ngày mai họ sẽ trở lại làm thường dân.

Bạn có thể đặt trải nghiệm “Chúa tể lâu đài” thông qua trang web chính thức của Hiệp hội Du lịch Odawara.

Theo: edition

Bạn muốn trải nghiệm làm lãnh chúa không, hãy book ngay cho mình chương trình Tour du lịch Nhật Bản nhé. Đơn cử là Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan