Thông quan miễn phí hộ chiếu sẽ được triển khai tại tất cả các trạm kiểm soát của Singapore từ năm 2024

Thông quan miễn phí hộ chiếu sẽ được triển khai tại tất cả các trạm kiểm soát của Singapore từ năm 2024. Người dân Singapore và du khách rời Cộng hòa sẽ có thể qua các trạm kiểm soát mà không cần phải sử dụng hộ chiếu từ năm 2024.

Thay vào đó, họ có thể làm thủ tục nhập cảnh thông qua mã QR tại các trạm kiểm soát trên bộ nếu di chuyển bằng ô tô hoặc Hệ thống kiểm soát biên giới tự động không tiếp xúc (ABCS) mới tại sảnh hành khách.

Thông quan miễn phí hộ chiếu sẽ được triển khai tại tất cả các trạm kiểm soát của Singapore từ năm 2024
Thông quan miễn phí hộ chiếu sẽ được triển khai tại tất cả các trạm kiểm soát của Singapore từ năm 2024

Trong cuộc hội thảo về kế hoạch làm việc tại Singapore Expo vào thứ Sáu, Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư (ICA) cho biết các quầy thủ công tại tất cả các sảnh hành khách tại các trạm kiểm soát sẽ được thay thế dần bằng khoảng 800 làn đường tự động sử dụng ABCS từ quý đầu tiên của năm 2024.

Làn đường ABCS sẽ sử dụng sinh trắc học để thông quan và là một phần của khái niệm thông quan mới (NCC) của ICA, đã được công bố vào năm 2019.

Kế hoạch chuyển đổi NCC nhằm mục đích cung cấp thủ tục hải quan và nhập cư nhanh hơn và an toàn hơn. Hệ thống này đã được thử nghiệm tại Trạm kiểm soát Tuas và Nhà ga số 4 của Sân bay Changi vào năm 2019.

Đối với những người di chuyển bằng ô tô, ICA cho biết họ đã thử nghiệm Hệ thống thông quan hành khách trong xe tự động (Apics) vào năm 2022 và khoảng 94% hành khách có thể sử dụng hệ thống này mà không cần sự trợ giúp của nhân viên.

ICA sẽ làm việc với Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Home Team để cải tiến Apics hơn nữa trước khi triển khai theo từng giai đoạn tại các trạm kiểm soát trên đất liền.

Giai đoạn đầu tiên, dự kiến vào đầu năm 2024, sẽ giới thiệu tính năng quét mã QR thay cho việc quét hộ chiếu tại các trạm kiểm soát trên đất liền.

Những người di chuyển bằng ô tô có thể tạo hồ sơ và tạo mã QR thông qua ứng dụng di động MyICA, cho phép họ quét mã tại quầy nhập cảnh thủ công. Các nhân viên ICA sẽ tiến hành kiểm tra hình ảnh khuôn mặt của khách du lịch bằng cách sử dụng dữ liệu mã QR.

Mã QR tương tự có thể được sử dụng cho các chuyến đi trong tương lai nếu không cần cập nhật chi tiết hộ chiếu của khách du lịch.

Từ năm 2026, các làn đường Apics sẽ được giới thiệu tại Trạm kiểm soát Tuas, cho phép khách du lịch quét mã QR được tạo và xuất trình sinh trắc học của họ để xác minh danh tính, loại bỏ sự cần thiết của các sĩ quan phải túc trực tại mọi làn đường dành cho ô tô.

Làn đường Apics dự kiến sẽ được giới thiệu tại Trạm kiểm soát Woodlands đã được tái phát triển từ năm 2028.

Sự kiện vào thứ Sáu cũng chứng kiến ICA kỷ niệm 20 năm thành lập. Nó được thành lập vào năm 2003 khi Cơ quan Đăng ký và Nhập cư Singapore và các hoạt động tại trạm kiểm soát của Cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt được sáp nhập.

Chủ đề của hội thảo là “Remembering Our Past, Securing Our Future”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Pháp luật K. Shanmugam, khách mời danh dự tại sự kiện, cho biết các trạm kiểm soát dự kiến sẽ bận rộn hơn, đặt ra nhiều thách thức hơn cho ICA.

Ông nói: “Các mối đe dọa khủng bố vẫn rất thực tế, chúng tôi không bao giờ biết khi nào đại dịch tiếp theo có thể xảy ra và có giới hạn về số lượng nhân lực mà chúng tôi có thể huy động, do Singapore có dân số già,” ông nói.

“Và thực sự, câu trả lời cho tất cả những điều này là sự chuyển đổi hơn nữa.”

Ông tin tưởng ICA sẽ có thể đẩy mạnh giải quyết những thách thức này.

“Sự phát triển của ICA trong những năm qua chỉ có thể bởi vì ICA đã và vẫn luôn nhanh nhẹn, có tầm nhìn rõ ràng, táo bạo và cốt lõi là có những cán bộ liên tục được phát triển với cam kết cao nhất là hết lòng phục vụ công dân của chúng tôi,” ông nói.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta có thể tin tưởng rằng ICA sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình với tư cách là một cơ quan nhập cư và biên giới tầm cỡ thế giới, và tôi mong đợi – tất cả chúng ta đều mong đợi – sự chuyển đổi tiếp tục.”

Các khía cạnh khác của NCC được giới thiệu trong hội thảo vào thứ Sáu bao gồm Sáng kiến thông quan tự động, được triển khai vào tháng 5 năm 2022.

ICA cho biết hơn bốn triệu du khách nước ngoài từ 51 khu vực pháp lý đã đăng ký tham gia sáng kiến này và thông quan nhập cư bằng cách sử dụng làn đường tự động, với các chi tiết sinh trắc học của họ.

Trong Ngân sách 2023, Bộ Nội vụ cho biết họ sẽ chi hơn 1 tỷ đô la cho các dự án phát triển trong năm nay, bao gồm cả ABCS.

Các làn đường hỗ trợ đặc biệt, được giới thiệu tại một số sảnh hành khách ở Sân bay Changi vào tháng 12 năm ngoái và cho phép nhiều khách du lịch thực hiện thủ tục nhập cảnh theo nhóm, sẽ được mở rộng đến các trạm kiểm soát khác từ cuối năm 2023.

Đối với hàng hóa, ICA cho biết họ đã thông quan hơn 9,7 triệu container, lô hàng và bưu kiện vào năm 2022, với khối lượng dự kiến sẽ tăng trong những năm tới.

Để giúp các nhân viên phát hiện tốt hơn các mối đe dọa tiềm ẩn, ICA đang thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi sự bất thường trong các hình ảnh được quét của hàng hóa, bưu kiện và hành lý.

Một kế hoạch chuyển đổi khác được giới thiệu tại hội thảo là Trung tâm Dịch vụ Thế hệ Tiếp theo (SCNG) của ICA, nhằm mục đích cung cấp một “Không phiền phức; Không thăm khám; Trải nghiệm Không chờ đợi”.

Là một phần của SCNG, tất cả các dịch vụ ứng dụng cốt lõi của ICA, chẳng hạn như đăng ký khai sinh và gia hạn hộ chiếu, đều có sẵn trực tuyến từ cuối năm 2022.

Trung tâm Dịch vụ ICA mới, sẽ được đặt bên cạnh Tòa nhà ICA hiện tại ở Kallang, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Đây sẽ là trung tâm một cửa cho tất cả các dịch vụ của ICA.

Trung tâm cũng sẽ cho phép tự thu thập chứng minh nhân dân và hộ chiếu.

ICA cho biết: “Trong 20 năm qua, ICA đã liên tục thích nghi và đổi mới để có thể đảm bảo an ninh biên giới của chúng ta ngay cả khi lượng khách du lịch và hàng hóa ngày càng tăng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động di chuyển này.

“ICA sẽ tiếp tục hành trình chuyển đổi các dịch vụ thông quan biên giới, nhập cư và đăng ký, nhằm mang lại sự thay đổi cơ bản, tích cực trong cách ICA tương tác với công chúng tại tất cả các điểm tiếp xúc của chúng tôi.”

Theo: straitstimes

Đây tiếp tục lại là thông tin hữu ích cho những ai muốn đi Tour du lịch Singapore phải không nào, đặc biệt công ty du lịch META đang có chương trình Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay

Bài viết liên quan
preloader