Thông tin Tour Hàn Quốc: Đời Sống và Văn Hoá

Nếu các bạn đang có ý định đi Tour Hàn Quốc, cũng đã tham khảo nhiều nguồn khác nhau, nhưng ở đây, chúng tôi hiện chưa giới thiệu về Tour Hàn Quốc cụ thể, mà chúng tôi muốn giới thiệu một cách chi tiết nhất về Đời Sóng và Văn Hoá Nói chung của người dân Hàn Quốc.

Không chỉ giới thiệu sơ qua, chúng tôi nhấn mạnh rằng, trước khi tham gia Tour Hàn Quốc, các bạn cũng nên tìm  hiều về Đời Sống và Văn Hoá, nhằm hiểu rõ hơn trải nghiệm sắp tới của chính mình.

Hãy sẵn sàng khám phá Tour Hàn Quốc nào
Hãy sẵn sàng khám phá Tour Hàn Quốc nào

QUẦN ÁO VÀ THỜI TRANG

Hàn Quốc, được bao quanh bởi các vùng biển ở ba mặt, có bốn mùa rõ rệt và nhiều núi hơn là đồng bằng. Trong những điều kiện tự nhiên này, người dân Hàn Quốc đã phát triển những món ăn, quần áo, nhà ở và lối sống độc đáo và đáng chú ý. Để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt và cái nóng gay gắt của mùa hè, họ đã phát triển những bộ quần áo đặc biệt làm từ các chất liệu đa dạng và nhiều món ăn lành mạnh khác nhau được chế biến với tâm niệm rằng sức khỏe đến trực tiếp từ thực phẩm. Để thích nghi với môi trường tự nhiên, họ cũng đã phát triển một hệ thống nhà ở độc đáo gọi là Hanok.

Quần áo và Thời trang

Người dân Hàn Quốc đã học cách sử dụng các chất liệu quần áo khác nhau, chẳng hạn như sambe (gai dầu), mosi (gai), bông và lụa, để tạo ra nhiều loại quần áo không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt nhất. và những mùa hè nóng nhất. Họ làm quần áo mùa đông ấm áp bằng kỹ thuật đan bông mềm vào giữa hai mảnh vải, lụa hoặc vải bông, rồi khâu chúng lại bằng những đường nét tinh xảo, và sản xuất quần áo mùa hè mát mẻ bằng sợi gai và vải gai. Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng những chất liệu này, thường có những đường nét và phom dáng duyên dáng với khí chất thanh thoát.

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc, hanbok, đã duy trì những nét truyền thống cơ bản trong suốt lịch sử 5.000 năm của Hàn Quốc trong khi kiểu dáng và hình thức của nó đã phát triển theo nhiều cách khác nhau dựa trên lối sống, điều kiện xã hội và gu thẩm mỹ của thời đại.

Lịch sử cho thấy nhìn chung, người dân Hàn Quốc trước đây có xu hướng thích trang phục màu trắng, đơn giản hơn là những trang phục cầu kỳ. Đó là lý do tại sao họ thường được gọi là “những người mặc áo trắng” trong số những người hàng xóm ngưỡng mộ họ vì họ là những người hòa bình. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng có truyền thống lâu đời về việc yêu thích quần áo đầy màu sắc với thiết kế phức tạp tùy thuộc vào thời kỳ và địa vị xã hội của người mặc.

Một buổi trình diễn thời trang đánh dấu Ngày Hanbok sẽ diễn ra với nhiều màu sắc phong phú và nhiều kiểu dáng khác nhau của Hanbok.
Một buổi trình diễn thời trang đánh dấu Ngày Hanbok sẽ diễn ra với nhiều màu sắc phong phú và nhiều kiểu dáng khác nhau của Hanbok.

Ngày nay, Hàn Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu vì có nhiều thiết kế hanbok tái hiện lại các thiết kế và hoa văn truyền thống của Hàn Quốc theo một cảm quan nghệ thuật hiện đại. Các video âm nhạc của các ca sĩ K-pop như BTS và BLACKPINK cũng góp phần nâng cao sự công nhận trên toàn cầu về hanbok như một trang phục hấp dẫn vì phong cách và vẻ đẹp độc đáo của nó. Ngoài ra, giá trị của nó ngày càng được công nhận rộng rãi nhờ sự chú ý ngày càng tăng ngay cả đối với những món đồ trang trí như bánh gato (mũ truyền thống của Hàn Quốc) xuất hiện trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc, Kingdom, được phát hành để phát trực tuyến trên Netflix, kênh over-the-top lớn nhất thế giới Nền tảng (OTT).

Thực tế khi đi Tour Hàn Quốc, bất cứ địa điểm nào bạn cũng có thể mua trang phục Hanbok truyền thống này
Thực tế khi đi Tour Hàn Quốc, bất cứ địa điểm nào bạn cũng có thể mua trang phục Hanbok truyền thống này

Người Hàn Quốc ngày nay dường như ưa chuộng quần áo lấy cảm hứng từ phong cách phương Tây hiện đại hơn trang phục truyền thống của họ mặc dù một số người vẫn khăng khăng mặc quần áo sau vào các ngày lễ truyền thống hoặc các dịp gia đình đặc biệt như đám cưới. Tình yêu truyền thống và khao khát cái mới của họ đôi khi đã dẫn đến việc tạo ra “hanbok hiện đại hóa” hấp dẫn.

Gangnam-gu ở Seoul, hiện đã trở thành cái tên quen thuộc trên toàn thế giới nhờ “Gangnam Style”, một bài hát K-pop gây chấn động thế giới vào năm 2012, là một quận rộng lớn, nơi có các khu dân cư giàu có cùng với các cơ sở nghệ thuật cao cấp và những con phố thời trang sầm uất nhất. Khu thời trang đặc biệt này thu hút rất nhiều khách du lịch có gu thời trang từ khắp nơi trên thế giới với các sự kiện thời trang đặc biệt bằng cách mời các nhà thiết kế toàn cầu và tổ chức các cuộc thi tìm kiếm những tài năng mới nổi trình diễn thiết kế của họ.

Một khu thời trang khác ở Seoul nổi tiếng quốc tế là Dongdaemun-gu, hiện là trung tâm của ngành công nghiệp thời trang khu vực, nơi cung cấp các mặt hàng thời trang sáng tạo, giá cả phải chăng cho giới trẻ. Với mạng lưới phân phối và bán hàng phát triển hoàn chỉnh, các cơ sở sản xuất hiệu quả cao và một số lượng lớn các nhà thiết kế tài năng, đầy khát vọng, quận này hiện là điểm tham quan phải đến ở Seoul đối với khách du lịch nước ngoài khi đi Tour Hàn Quốc.

ẨM THỰC

Từ xa xưa, người dân Hàn Quốc đã tin rằng thực phẩm và thuốc có cùng nguồn gốc và do đó thực hiện cùng một chức năng, theo câu ngạn ngữ “thực phẩm là vị thuốc tốt nhất”. Họ tin rằng sức khỏe và bệnh tật giống nhau đến từ thực phẩm họ tiêu thụ và cách họ ăn nó, và ý tưởng này đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của y học cổ truyền Hàn Quốc với nguyên tắc cơ bản là chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc sau khi thực phẩm đã hỏng.

Ẩm Thực Hàn Quốc thiên về vị giác cay
Ẩm Thực Hàn Quốc thiên về vị giác cay

Lên men thực phẩm truyền thống

Một trong những từ khóa để hiểu món ăn truyền thống của Hàn Quốc là lên men, một quá trình trao đổi chất giúp thực phẩm “chín” để có thể bảo quản trong thời gian dài hơn. Các loại thực phẩm Hàn Quốc thể hiện tốt nhất truyền thống lên men được phát triển ở Hàn Quốc bao gồm doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt) và jeotgal (nước mắm lên men). Quá trình lên men có thể mất từ ​​vài tháng đến vài năm.

Doenjang (Tương đậu nành) và Ganjang (Tương đậu nành)

Hai trong số những món quan trọng nhất của thực phẩm lên men truyền thống ở Hàn Quốc là doenjang và ganjang. Để làm chúng, cần phải ngâm đậu nành trong nước và luộc cho đến khi chín hoàn toàn. Sau đó, chúng phải được giã và tạo thành những cục hình viên gạch, và để khô và lên men. Sau đó, chúng được cho vào nước muối trong một cái nồi lớn cùng với ớt đỏ khô và than củi đun nóng, giúp loại bỏ tạp chất và mùi hôi trong quá trình lên men. Những hạt cà phê được chuẩn bị như vậy sau đó được để trong khoảng hai đến ba tháng cho đến khi chúng lên men hoàn toàn. Sản phẩm này sau đó sẽ được chia thành hai loại, chất rắn và chất lỏng, trong đó sản phẩm trước cần được ủ trong hơn năm tháng và sản phẩm thứ hai trong hơn ba tháng để phát triển đầy đủ hương vị và hương vị. Cũng giống như rượu vang, nước tương có xu hướng có hương vị và hương vị đậm đà hơn khi được ủ trong thời gian dài hơn.

Gochujang (Tương ớt Hàn Quốc)

Gochujang là một loại gia vị truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng cách lên men hỗn hợp mạch nha đậu nành, muối và ớt bột với sự pha trộn của bột gạo, lúa mạch, bột mì và lúa mạch mạch nha. Gochujang từ lâu đã trở thành một trong những loại gia vị truyền thống quan trọng nhất của người Hàn Quốc, những người có khẩu vị đã phát triển theo hướng ưa thích các món ăn cay và nóng kể từ khi họ được giới thiệu với ớt vài trăm năm trước. Ớt và gochujang thường được coi là biểu tượng của tính cách sôi nổi, tràn đầy năng lượng của người Hàn Quốc.

HÌnh ảnh: Doenjang Jjigae (Hầm đậu tương)

Món ăn Hàn Quốc giống như món hầm này được làm bằng cách đun sôi nhiều loại nguyên liệu như thịt, ngao, rau, nấm, ớt, đậu phụ và tương.

Jangdokdae (Soy Jar Terrace)

Một khu vực bên ngoài nhà bếp dùng để đựng những chiếc bình gốm lớn tráng men nâu đựng tương, tương, tương ớt. Bình gốm Hàn Quốc cho phép thông gió thích hợp, vì vậy chúng rất lý tưởng để bảo quản thực phẩm lên men. Vị trí lý tưởng cho Jangdokdae sẽ là một khu vực có đủ ánh sáng mặt trời và thông gió.

Jeotgal (Hải sản muối)

Jeotgal gần như là một loại gia vị kim chi không thể thiếu và là một loại gia vị rất phổ biến được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Nó được làm bằng cách trộn một trong nhiều loại hải sản (như cá cơm, tôm, sò, hoặc ngao) với muối, hoặc với các gia vị khác ngoài muối, và lên men ở nơi mát. Người ta nói rằng nó được lên men càng lâu, nó càng ngon. Truyền thống làm nước mắm lên men đã tạo ra một số món ngon đặc biệt bao gồm sikhae, được làm bằng cách lên men cá trộn với cơm và gia vị.

Kim chi

Kimchi, đang nổi tiếng trên toàn thế giới như một trong những món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc, đã được ca ngợi về đặc tính chống ung thư và giá trị dinh dưỡng, cũng như nhiều biến thể tạo ra hương vị và khẩu vị đa dạng thú vị. Loại kim chi phổ biến nhất được làm bằng cách trộn bắp cải trắng muối với nước sốt kim chi làm từ ớt bột, tỏi, hành lá, gừng củ cải Hàn Quốc, nước mắm và các thành phần khác như hải sản tươi sống. Kimchi có thể được ăn tươi nhưng thường được tiêu thụ sau khi lên men trong vài ngày. Một số thích mugeunji, được lên men hoàn toàn trong hơn một năm.

Các thành phần của kim chi thay đổi tùy theo vùng và các sản phẩm và truyền thống đặc biệt của địa phương. Seoul, chẳng hạn, nổi tiếng với gungjung kimchi (kim chi hoàng gia), bossam kimchi (kim chi gói), chonggak kimchi (kim chi củ cải), và kkakdugi (kim chi củ cải cắt khối), và Jeolla-do nổi tiếng với kim chi godeulppaegi (Hàn Quốc kim chi daisy) và kim chi gatô (kim chi cải thảo lá).

Kim Chi, gần như cả thế giới đều biết. Khi đi Tour Hàn Quốc, bạn còn được học làm kimchi nữa đó
Kim Chi, gần như cả thế giới đều biết. Khi đi Tour Hàn Quốc, bạn còn được học làm kimchi nữa đó

Kimchi ngày càng nổi tiếng và được đón nhận trên khắp thế giới. Năm 2001, Ủy ban Codex Alimentarius đã chỉ định kim chi Hàn Quốc là tiêu chuẩn quốc tế thay vì kimuchi Nhật Bản, và năm 2012 chính thức công bố thuật ngữ cải thảo được sản xuất tại Hàn Quốc là “kim chi cải thảo”, mà trước đây được gọi là “cải thảo” cho đến nay . Năm 2003, khi hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) đang lan rộng khắp thế giới, báo chí nước ngoài đưa tin rằng người dân Hàn Quốc an toàn khỏi bệnh SARS vì họ ăn kim chi, điều này đã gây ra sự chú ý trên toàn cầu về hiệu quả của nó. Năm 2006, Tạp chí Health, một tờ báo hàng tháng của Mỹ, đã chọn kim chi là một trong năm loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.

Bibimbap

Bibimbap. Cơm được nấu với các loại rau tươi và gia vị, thịt bò băm và tương ớt.

Bibimbap (nghĩa đen là “cơm trộn”) là một món cơm Hàn Quốc được phục vụ sau khi trộn với nhiều loại rau tươi và theo mùa, trứng rán, thịt bò băm và các thành phần khác. Nó cũng được phục vụ trong một bát đá nóng hổi, được gọi là dolsotbibimbap (Bibimbap Lẩu Đá). Món ăn này có liên quan mật thiết đến Jeonju, Thành phố Ẩm thực Sáng tạo được UNESCO công nhận, nơi tổ chức các lễ hội ẩm thực như Lễ hội Bibimbap vào mùa thu hàng năm, do đó thu hút các tín đồ ẩm thực từ khắp Hàn Quốc và hơn thế nữa.

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều Nhà hàng Hàn Quốc đang phục vụ món BibiBap
Hiện ở Việt Nam có rất nhiều Nhà hàng Hàn Quốc đang phục vụ món BibiBap

Bibimbap cùng với kim chi và bulgogi được coi là một trong ba món ăn tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc. Nó ngày càng được ưa thích hơn như một bữa ăn hàng không, và nhiều nỗ lực đã được thực hiện vào việc phát triển các sản phẩm bibimbap khác nhau để phổ biến ẩm thực Hàn Quốc như một món ăn toàn cầu.

Thịt bò pulkogi

Thịt bò xé nhỏ ướp với nước tương và nướng.

Bulgogi, nghĩa đen là “thịt cháy”, dùng để chỉ một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng cách nướng thịt sau khi ướp các lát thịt bò hoặc thịt lợn trong nước tương ngọt trộn với nhiều loại gia vị chủ yếu làm từ nước tương, đường và nước lê. Bulgogi cũng rất được người nước ngoài yêu thích, vì vậy nhiều nhà hàng thức ăn nhanh ở Hàn Quốc phục vụ các món ăn nhanh có hương vị bulgogi như bánh mì kẹp thịt bulgogi và bánh pizza bulgogi.

Japchae (Mì, miến xào và Rau củ)

Japchae là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất. Japchae là hỗn hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo. Nó được làm bằng cách trộn mì thủy tinh luộc, các loại rau xào như rau bina, cà rốt, nấm, thịt và các thành phần khác. Lần đầu tiên nó được phục vụ trong một bữa tiệc hoàng gia ở triều đại Joseon vào thế kỷ 17. Vì lý do này, japchae được coi là một món ăn sang trọng và tao nhã và luôn được phục vụ trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, tiệc cưới và tiệc mừng sinh nhật lần thứ 60.

Jeon (bánh kếp)

Jeon, còn được gọi là bánh kếp Hàn Quốc, dùng để chỉ tất cả các loại thực phẩm được chế biến bằng cách cắt các nguyên liệu thành từng lát và phủ lên chúng bằng bột mì và trứng trước khi chiên chúng trong dầu. Nó có thể được làm bằng các thành phần khác nhau như thịt, cá và rau. Một số món jeon được gọi là hwajeon được làm từ bột gạo nếp và những cánh hoa ăn được từ các loài hoa theo mùa như đỗ quyên và hoa cúc.

Jeon được ăn chính mình, nhưng hương vị trở nên đậm đà hơn với nước tương. Được mọi người ưa chuộng, phục vụ trong các dịp lễ, tết ​​và các dịp quan trọng khác ..

Tteok (Bánh gạo)

Tteok, hay bánh gạo Hàn Quốc, dùng để chỉ một loạt các loại bánh nếp được làm bằng cách hấp gạo bột với các loại ngũ cốc khác, thường là đậu, hoặc bằng cách giã gạo luộc thành các hình dạng và kết cấu khác nhau. Trong khi được ăn như một loại lương thực chính, gạo đôi khi được dùng làm nhiều loại bánh gạo trong những dịp đặc biệt của gia đình hoặc cộng đồng như tiệc sinh nhật, tiệc cưới, lễ tưởng niệm và các ngày lễ truyền thống. Gạo là thành phần chính của món tteok, nhưng nó thường được trộn với các loại ngũ cốc, trái cây, các loại hạt và các loại thảo mộc như ngải cứu, đậu đỏ, táo tàu, đậu tương và hạt dẻ.

Hiện tại có cả bánh gạo cay phô mai
Hiện tại có cả bánh gạo cay phô mai

Người Hàn Quốc phục vụ các loại bánh gạo truyền thống khác nhau với nhiều ý nghĩa tượng trưng khác nhau vào những dịp đặc biệt. Ví dụ, một là baekseolgi (bánh gạo trắng cakessnow-trắng) được phục vụ vào sinh nhật đầu tiên của một đứa trẻ vì nó tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài. Một loại khác là patsirutteok (bánh gạo nhân đậu đỏ) được sử dụng khi họ bắt đầu kinh doanh vì màu đỏ được cho là có thể giúp đẩy lùi thế lực ma quỷ. Họ ăn mừng ngày đầu năm mới với tteokguk (súp bánh gạo), bao gồm nước dùng với gạo và Chuseok (ngày 15 của tháng 8 Âm lịch) với songpyeon, bánh gạo hình nửa mặt trăng nhỏ được nhồi với mật ong, hỗn hợp hạt dẻ, đậu tương hoặc mè. Nagwon-dong nổi tiếng với một cụm nhà bánh gạo vẫn còn hoạt động ở trung tâm thành phố Seoul.

Gyeongdan

Gyeongdan (cơm nắm ngọt) là một loại bánh gạo nhỏ được làm bằng cách nhào bột gạo nếp với nước nóng, nặn bột thành từng viên, đun sôi trong nước nóng và phủ lên chúng một lớp bột như bột đậu hoặc mè. Ngày nay, vụn bánh bông lan còn được dùng để phủ lên món cơm nắm ngọt ngào.

Juk (Cháo)

Juk, được nấu trong nước trong một thời gian dài với các loại ngũ cốc, là một món cháo kiểu Hàn Quốc thường được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, người già hoặc những người bị các vấn đề về tiêu hóa. Trong những năm gần đây, các ngôi nhà juk đã mọc lên ở nhiều nơi trên đất nước Hàn Quốc. Họ thường chế biến món ăn với nhiều loại nguyên liệu, chủ yếu là ngũ cốc và rau, phát triển nhiều loại, một số loại hiện được phục vụ trong các bữa tối đặc sản nhỏ. Thậm chí nhiều hơn, các công ty còn giới thiệu các loại tủ lạnh ăn liền khác nhau để bán cho mục đích thương mại.

Mì sợi

Người Hàn Quốc đã phát triển rất nhiều món mì với những ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Một trong những món ăn như vậy là janchi guksu (mì trong nước dùng), được phục vụ trong nước dùng cá cơm nóng cho khách dự tiệc cưới. Món ăn này có liên quan mật thiết đến ý tưởng về một cuộc hôn nhân hạnh phúc ở Hàn Quốc đến nỗi một câu hỏi như “Khi nào chúng ta có thể ăn mì?” dễ dàng được hiểu là, “Khi nào bạn dự định kết hôn?” Nó cũng được ăn để kỷ niệm sinh nhật vì nó tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Người Hàn Quốc cũng có truyền thống ăn naengmyeon, mì kiều mạch lạnh từ lâu đời. Có hai loại chính: Mì kiều mạch lạnh kiểu Bình Nhưỡng và kiểu Hamheung. Món đầu tiên được phục vụ như một món súp lạnh có chứa mì trong khi món thứ hai với nước sốt cay và ăn tất cả các món trộn.

Hanjeongsik (Bàn d’hote của Hàn Quốc)

Hanjeongsik, còn được gọi là bàn ăn Hàn Quốc, thường bao gồm cơm nấu chín, súp và ba đến năm món ăn phụ (chủ yếu là rau). Mặc dù mức sống cao hơn góp phần tạo ra nhiều món ăn phụ mới và do đó bàn ăn của người Hàn Quốc trở nên sang trọng hơn với hàng chục món ăn, nó luôn bao gồm ba món cơ bản: cơm, canh và kim chi. Hai thành phố ở phía Tây Nam của Hàn Quốc, Jeonju và Gwangju, đặc biệt nổi tiếng với bữa ăn đầy đủ kiểu truyền thống của Hàn Quốc.

Hanjeongsik (Bàn d’hote của Hàn Quốc)

Bữa ăn đầy đủ kiểu Hàn Quốc truyền thống này thường bao gồm một món khai vị riêng biệt, một thực phẩm chủ yếu chủ yếu làm từ ngũ cốc, một loạt các món ăn phụ và món tráng miệng. Bữa ăn này thường được chia thành các nhóm con theo số lượng các món ăn kèm được thêm vào: 3 cheop, 5 cheop, 7 cheop, 9 cheop và 12 cheop bansang.

Makgeolli

Makgeolli là một loại rượu gạo truyền thống của Hàn Quốc, được làm bằng cách lên men gạo hấp, lúa mạch hoặc lúa mì trộn với nuruk, một loại rượu khởi đầu lên men truyền thống của Hàn Quốc.

Ẩm thực chùa Hàn Quốc

Các ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc đã duy trì truyền thống ẩm thực của riêng mình, tạo ra một loạt các món ăn và nguyên liệu thực vật tuyệt vời và phát triển các công thức nấu ăn để cung cấp protein và các chất khác cần thiết cho các tăng ni khỏe mạnh trong khi không ăn thịt. Ẩm thực đền thờ hiện được ưa thích bởi những người ăn chay trường và những người khác theo chế độ ăn kiêng đặc biệt vì những lý do liên quan đến sức khỏe.

Đồ uống có cồn

Nhiều loại đồ uống có cồn đã được phát triển trên khắp các vùng khác nhau của Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu cụ thể của cộng đồng địa phương trong các kỳ nghỉ, lễ hội, nghi thức tưởng niệm và các dịp kỷ niệm khác. Hiện tại, khoảng 300 loại đồ uống truyền thống vẫn còn tồn tại, bao gồm Munbaeju (rượu có vị lê) và Songjeolju (rượu nút thông) ở Seoul; Sanseong Soju (rượu chưng cất) ở Gwangju, Gyeonggi-do; Jindo Hongju (rượu đỏ) ở Jeollanam-do và Jeonju Igangju (rượu chưng cất) ở Jeollabuk-do; Hansan Sogokju (rượu gạo) ở Chungcheongnam-do; Geumsan Insamju (rượu nhân sâm) ở Chungcheongnamdo; Gyodong Beopju (rượu gạo) và Andong Soju (rượu chưng cất) ở Gyeongju, Gyeongsangbuk-do; và Okseonju (rượu chưng cất) ở Hongcheon, Gangwon-do.

Thực tế là không cần phải đi Tour Hàn Quốc bạn mới có thể thưởng thức rượu Soju. Giờ bày bán nhan nhản ở các cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở Việt Nam
Thực tế là không cần phải đi Tour Hàn Quốc bạn mới có thể thưởng thức rượu Soju. Giờ bày bán nhan nhản ở các cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở Việt Nam

Makgeolli (rượu gạo) là một trong những đồ uống có cồn truyền thống phổ biến nhất trên khắp Hàn Quốc. Nó còn được biết đến với các tên khác như nongju (rượu nông dân), takju (rượu mây), và dongdongju (rượu gạo). Nó được làm bằng một quy trình trong đó gạo hấp, lúa mạch hoặc lúa mì được trộn với nuruk và để lên men, và có nồng độ cồn từ 6% –7%, làm cho nó trở thành một thức uống khá nhẹ. Được công nhận là một loại rượu lên men có lợi cho sức khỏe, nó đang trở nên phổ biến đối với khách du lịch nước ngoài đi Tour Hàn Quốc.

Một loại đồ uống có cồn cực kỳ phổ biến khác là rượu soju, được làm bằng cách thêm nước và hương liệu vào rượu chiết xuất từ ​​khoai lang và ngũ cốc. Mặc dù nồng độ cồn của nó khác nhau nhưng cao hơn đáng kể so với makgeolli, nó được người dân bình thường yêu thích rộng rãi vì giá cả phải chăng ở Hàn Quốc và cũng nhanh chóng được những người đam mê ở nước ngoài yêu thích.

NHÀ Ở

Hanok, những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc. Myeongjae Gotaek, ngôi nhà cổ kính của một học giả Nho giáo cuối triều đại Joseon (1392–1910), ở Nonsan, Chungcheongnam-do
Hanok, những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc. Myeongjae Gotaek, ngôi nhà cổ kính của một học giả Nho giáo cuối triều đại Joseon (1392–1910), ở Nonsan, Chungcheongnam-do

Người Hàn Quốc đã phát triển các kỹ thuật kiến ​​trúc độc đáo để xây dựng nhà ở thích nghi phù hợp với môi trường tự nhiên, cung cấp cho cư dân sự bảo vệ tốt hơn. Một trong những điểm đặc biệt của hanok (nhà truyền thống của Hàn Quốc) là hệ thống sưởi dưới sàn được gọi là ondol. Ondol, nghĩa đen có nghĩa là “những viên đá ấm áp” và được phát triển trong thời kỳ tiền sử, dùng để chỉ hệ thống các kênh chạy bên dưới sàn đá của một căn phòng, qua đó nhiệt được truyền từ lò sưởi trong nhà bếp. Nó cũng được thiết kế để hút khói ra ngoài một cách hiệu quả qua các lối đi dưới sàn nối với ống khói.

Một đặc điểm kiến ​​trúc khác là căn phòng ván sàn có tên là maru nằm ở trung tâm cho nhiều mục đích. Căn phòng này thường lớn hơn những căn phòng khác và được nâng lên khỏi mặt đất để không khí ấm và lạnh tự do lưu thông dưới nó. Hệ thống điều hòa không khí tự nhiên sáng tạo này đảm bảo một môi trường sống mát mẻ trong suốt mùa hè. Nói cách khác, ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc được thiết kế một cách khoa học để kết hợp hài hòa các hệ thống ondol-maru thông minh này. Mái nhà thường được lợp bằng giwa (ngói) với nhiều màu sắc khác nhau hoặc byeotjib (rơm rạ). Trong khi hầu hết các mái ngói có màu xám đậm, một số lại có màu sắc rực rỡ hơn như đã được minh chứng, chẳng hạn như Cheongwadae, dinh thự chính thức của Tổng thống Hàn Quốc, nghĩa đen là “Nhà Xanh” vì nó được bao phủ bởi mái ngói màu xanh lam.

Mặc dù những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc thường là những công trình kiến ​​trúc bằng gỗ, nhưng chúng có thể tồn tại lâu dài như những công trình khác được làm bằng vật liệu khác nếu được chăm sóc đúng cách. Được cho là được xây dựng vào đầu những năm 1200, Sảnh Geungnakjeon của chùa Bongjeongsa ở Andong, Gyeongsangbuk-do, là tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất còn tồn tại của Hàn Quốc. Vị trí lý tưởng cho hanok được cho là có đồi hoặc núi ở phía sau ngôi nhà để ngăn gió lạnh và có dòng suối hoặc sông ở phía trước để đảm bảo dễ dàng lấy nước. Những ngôi nhà được xây dựng ở một nơi như vậy tạo nên sự hài hòa tuyệt vời với môi trường xung quanh, ngày càng thu hút nhiều người mến mộ trong và ngoài nước.

Ngày nay, hơn 60% dân số Seoul sống trong các căn hộ hiện đại, nhưng thú vị là những tòa nhà cao nhiều tầng này hầu như không có ngoại lệ được trang bị hệ thống sưởi lấy cảm hứng từ hệ thống ondol lâu đời. Tương tự, những ngôi nhà biệt lập mới xây cũng dựa vào di sản của nó để làm nóng sàn, mặc dù các đường dẫn nhiệt truyền thống hiện được thay thế bằng các đường ống kim loại đặt dưới sàn với nước chảy được làm nóng bằng gas hoặc điện. Hệ thống sưởi truyền thống của Hàn Quốc này đã trở nên phổ biến hơn không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở các quốc gia khác với sự thay đổi rộng rãi về nhiệt độ hàng ngày.

LỄ HỘI, LỄ KỶ NIỆM VÀ CÁC NGÀY LỄ

Lễ hội

Cho đến giữa thế kỷ 20, Hàn Quốc chủ yếu là một xã hội nông nghiệp, và nhịp điệu theo mùa của cuộc sống hàng ngày được tổ chức theo âm lịch. Bởi vì nông nghiệp vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của các thành viên, xã hội như vậy đã phát triển một loạt các sự kiện bán tôn giáo nhằm cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu và thực phẩm dồi dào. Những sự kiện đó dần dần phát triển thành các lễ kỷ niệm và lễ hội cấp xã.

Bạn mà đi đúng vào dịp tổ chức các lễ hội thì toàn màu sắc màu sắc và màu sắc
Bạn mà đi đúng vào dịp tổ chức các lễ hội thì toàn màu sắc màu sắc và màu sắc

Người Hàn Quốc tổ chức Tết Âm lịch (Seol hoặc Seollal), với một món ăn đặc biệt trong lễ hội được gọi là tteokguk hay súp bánh gạo. Họ tin rằng mình có thể già thêm một tuổi sau khi ăn một bát bánh canh vào ngày hôm đó. Ngoài ra, những người trẻ tuổi cúi đầu truyền thống sâu sắc với người lớn tuổi của họ và chúc họ một năm mới hạnh phúc, được gọi là sebae (New Year’s bow). Sau đó, những người lớn tuổi thường thưởng cho cử chỉ này bằng cách tặng tiền quà năm mới cho đàn em của họ.

Một lễ hội quan trọng khác theo mùa được gọi là Daeboreum (Trăng tròn) được tổ chức vào ngày 15 của tháng đầu năm theo âm lịch. Vào ngày đó, mọi người ăn món ăn lễ hội đặc biệt gọi là ogokbap, một món ăn được làm từ năm loại ngũ cốc và ăn kèm với các loại rau nấu chín, chơi các trò chơi nhằm mục đích đoàn kết cộng đồng địa phương và thực hiện các nghi lễ cầu mong một vụ mùa bội thu.

Cùng với Tết Nguyên đán, Chuseok hay còn gọi là hangawi, là một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất ở Hàn Quốc, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Vào ngày này, tất cả các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và tổ chức một nghi lễ với cây trồng và hoa quả mới thu hoạch để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và thiên nhiên. Khi nó rơi vào mùa thu hoạch, một thời điểm dồi dào, có một câu nói của người Hàn Quốc rằng, “Cầu mong mọi thứ giống như hangawi, không hơn, không kém.”

Sebae (Cung chào năm mới)

Hàn Quốc có truyền thống lâu đời bắt đầu năm mới (theo âm lịch) với những chiếc nơ truyền thống sâu sắc mà trẻ em làm cho người lớn tuổi của họ.Chuseok và Songpyeon. Lúc đó các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và làm songpyeon (bánh gạo hình nửa mặt trăng), một trong những món ngon tiêu biểu của lễ Chuseok

Lễ kỷ niệm

Các bậc cha mẹ Hàn Quốc đánh dấu kỷ niệm 100 ngày (baegil) và sinh nhật đầu tiên (dol) của con họ bằng những lễ kỷ niệm lớn đặc biệt mà gia đình, người thân và bạn bè của họ tham gia. Họ thường tổ chức một bữa tiệc ăn mừng lớn cho em bé của họ với nghi lễ cầu nguyện cho sức khỏe, thành công trong cuộc sống và tuổi thọ của em bé và những người tham gia tặng cho em bé những chiếc nhẫn vàng như một món quà đặc biệt.

Đám cưới cũng là một lễ kỷ niệm gia đình rất quan trọng ở Hàn Quốc. Mãi cho đến thế kỷ 20, khi hầu hết người dân Hàn Quốc bắt đầu tự mình chọn bạn đời chứ không phải kết hôn theo sự sắp đặt của cha mẹ hoặc người mai mối.

Đám cưới truyền thống

Lễ cưới truyền thống của Hàn Quốc chủ yếu bao gồm ba giai đoạn: Jeonallye, trong đó chú rể đến thăm gia đình cô dâu bằng một con ngỗng gỗ; Gyobaerye, trong đó cô dâu và chú rể trao nhau những chiếc nơ theo nghi lễ; và Hapgeullye, nơi cặp đôi sắp cưới uống chung một chén rượu. Bức ảnh cho thấy một cô dâu và chú rể trao nhau những chiếc nơ nghi lễ trong sân khấu Gyobaerye của lễ cưới của họ

Trước đây, lễ cưới ở Hàn Quốc giống lễ hội làng hơn. Gia đình, họ hàng và dân làng sẽ quây quần bên nhau để làm lễ cho cặp đôi. Chú rể mặc samogwandae, dùng để chỉ đồng phục của các quan chức chính phủ, và cô dâu mặc một chiếc áo choàng cô dâu thêu hoa lộng lẫy, chẳng hạn như hwarot hoặc wonsam, và một chiếc mũ có nạm ngọc hoặc một chiếc vương miện có tên jokduri.

Ngày nay, phong cách lễ cưới của phương Tây được nhiều người coi là chuẩn mực, nhưng vẫn còn một số nghi lễ truyền thống còn sót lại như Pyebaek (phong tục truyền thống mà cô dâu bày tỏ sự kính trọng với gia đình chú rể ngay sau lễ cưới) và Ibaji (thức ăn cưới cô dâu tặng nhà trai).

Ở Hàn Quốc, trẻ sơ sinh được một tuổi ngay khi được sinh ra vì thời kỳ trẻ còn trong bụng mẹ cũng được coi là tuổi để tính tuổi. Sinh nhật lần thứ 60 của một người từng được tổ chức bằng một bữa tiệc hoành tráng vì độ tuổi đó được coi là đủ để trải nghiệm mọi nguyên lý của trời đất. Tuy nhiên, ngày nay, tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc là hơn 80 tuổi, vì vậy người ta tổ chức sinh nhật lần thứ 70 một cách hoành tráng hơn là sinh nhật lần thứ 60.

Ngày lễ quốc gia

Ở Hàn Quốc, có năm ngày lễ quốc gia do chính phủ chỉ định. Đầu tiên, Ngày Phong trào 1 tháng 3 kỷ niệm phong trào độc lập của Hàn Quốc, được tổ chức bởi công chúng vào ngày 1 tháng 3 năm 1919 để thể hiện sự phản kháng chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản đối với Hàn Quốc. Thứ hai, Ngày Hiến pháp hay Jeheonjeol được tổ chức vào ngày 17 tháng 7, ngày mà hiến pháp Hàn Quốc được công bố vào năm 1948. Thứ ba, Ngày Giải phóng Quốc gia (Gwangbokjeol, ngày 15 tháng 8), được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 8, là để kỷ niệm Ngày Chiến thắng Nhật Bản tại cuối Thế chiến II. Thứ tư, Ngày thành lập Quốc gia (Gaecheonjeol), được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 10, nhằm đánh dấu sự thành lập của Gojoseon, nhà nước đầu tiên của đất nước Hàn Quốc, vào ngày 3 tháng 10 âm lịch, năm 2333 trước Công nguyên. Thứ năm và cuối cùng, Ngày Tuyên ngôn Hangeul (Ngày Hangeul), được tổ chức hàng năm vào ngày 9 tháng 10, là để kỷ niệm sự phát minh và công bố hệ thống chữ viết của Hàn Quốc.

Các ngày lễ

Những ngày nghỉ lễ mà luật pháp Hàn Quốc đình chỉ công việc bao gồm Tết Dương lịch, Seollal (hay Tết Nguyên đán, được tổ chức trong 3 ngày), Chuseok (Tết Trung thu vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, được tổ chức cho 3 ngày), lễ Phật Đản (ngày 8 tháng 4 âm lịch), Tết Thiếu nhi (5/5), Lễ tưởng niệm (6/6), và Lễ Giáng sinh. Tổng cộng có 15 ngày nghỉ lễ mà các doanh nghiệp đóng cửa theo luật và nhân viên được nghỉ một ngày, kể từ đó Ngày Hiến pháp bị loại trừ.

TÔN GIÁO

Hàn Quốc là một quốc gia nơi tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, Cơ đốc giáo, Phật giáo, Nho giáo và Hồi giáo, cùng tồn tại một cách hòa bình với đạo shaman. Theo thống kê năm 2015, 44% người Hàn Quốc xác định theo một tôn giáo.

Trong số đó, Phật giáo và Nho giáo có ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ thứ nào khác đối với đời sống của người dân Hàn Quốc, và hơn một nửa di sản văn hóa được liệt kê của đất nước có liên quan đến hai tôn giáo này. Kể từ khi Phật giáo đến Hàn Quốc vào năm 372, hàng chục nghìn ngôi chùa đã được xây dựng trên khắp đất nước.

Được coi là hệ tư tưởng nhà nước của triều đại Joseon (1392–1910), Nho giáo là một quy tắc ứng xử đạo đức nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng trung thành, lòng hiếu thảo và thờ cúng tổ tiên. Dựa trên các khái niệm của Nho giáo, triều đại Joseon đã thiết lập một quy tắc ứng xử để giải quyết các cách cư xử và phong tục trong cuộc sống của người dân. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thủy chung, lòng trung thành của thần dân đối với vua, đức hiếu sinh, lòng hiếu thảo, sự vâng lời của con cái đối với cha mẹ, và bổn phận giữa vợ và chồng.

Hàn Quốc là một quốc gia nơi tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, Cơ đốc giáo, Phật giáo, Nho giáo và Hồi giáo, cùng tồn tại một cách hòa bình với đạo shaman. Theo thống kê năm 2015, 44% người Hàn Quốc xác định theo một tôn giáo.

Trong số đó, Phật giáo và Nho giáo có ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ thứ nào khác đối với đời sống của người dân Hàn Quốc, và hơn một nửa di sản văn hóa được liệt kê của đất nước có liên quan đến hai tôn giáo này. Kể từ khi Phật giáo đến Hàn Quốc vào năm 372, hàng chục nghìn ngôi chùa đã được xây dựng trên khắp đất nước.

Đạo Công giáo du nhập vào Hàn Quốc vào cuối thời kỳ triều đại Joseon bởi các nhà ngoại giao trở về từ Trung Quốc và các linh mục Công giáo được các tín đồ Thiên chúa giáo Hàn Quốc mời đến. Những người Công giáo La Mã đầu tiên ở Hàn Quốc đã phải chịu sự đàn áp nghiêm trọng, nhưng tôn giáo này vẫn tiếp tục lan rộng trong dân chúng trên khắp đất nước. Thông qua cuộc đàn áp, nhiều Cơ đốc nhân đã tử vì đạo bởi những người cai trị vào thời điểm đó, khiến Hàn Quốc có số lượng các vị thánh Cơ đốc lớn thứ tư trên thế giới.

Đạo Tin lành đã được đưa đến Hàn Quốc vào cuối thời kỳ triều đại Joseon và nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người thông qua giáo dục trường học và dịch vụ y tế. Ngay cả ngày nay, những người theo đạo Tin lành ở Hàn Quốc vẫn vận hành một số lượng lớn các cơ sở giáo dục, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, cao đẳng và đại học, và các trung tâm y tế.

Ngoài những tôn giáo này, có một loạt các tôn giáo bản địa phong phú như Cheondogyo, Won Phật giáo, và Daejonggyo, vẫn đang tích cực trong việc tăng số lượng tín đồ của họ. Cheondogyo, được thành lập trên cơ sở Đông phương học (Donghak) của thế kỷ 19, duy trì học thuyết “Con người là Thiên đường”, đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình hiện đại hóa ở Hàn Quốc. Daejonggyo được thành lập vào đầu thế kỷ 20 để thờ Dangun, người sáng lập ra nhà nước đầu tiên của Hàn Quốc. Năm 1955, Hiệp hội Hồi giáo Hàn Quốc lần đầu tiên được thành lập, tổ chức bầu ra vị lãnh tụ Hồi giáo đầu tiên của Hàn Quốc, sau đó phát triển đủ lớn để trở thành Liên đoàn Hồi giáo Hàn Quốc vào năm 1967.

Tuy nhiên, đạo giáo cũng đóng một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Một số người tin rằng các pháp sư có thể dự đoán tương lai của họ hoặc họ có thể an ủi tinh thần của người đã khuất. Những người khác đến thăm thầy bói khi họ bắt đầu kinh doanh hoặc kết hôn.

nguồn từ kênh: koreanculture

Hiện tại công ty du lịch META tại Tp.HCM hân hạnh giới thiệu thông tin Tour Hàn Quốc đến toàn bộ quý khách. Đặc biệt là chương trình Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm Ngắm Hoa Anh Đào

Bài viết liên quan