Thuế du lịch là gì và bạn có phải trả thuế này ở Châu Âu vào mùa hè này không?

Mặc dù thuế du lịch không phải là một khái niệm mới nhưng ngày càng có nhiều điểm đến bắt đầu áp dụng phí này đối với khách du lịch. Đừng để bị phát hiện bởi những chi phí thường ẩn này – đây là tất cả những gì bạn cần biết về thuế du lịch Châu Âu.

Các thành phố trên khắp châu Âu đang tăng cường thực hiện thuế du lịch để mang lại doanh thu và hạn chế lượng du khách tới các điểm nóng du lịch.

Thuế du lịch là gì và bạn có phải trả thuế này ở Châu Âu vào mùa hè này không?
Thuế du lịch là gì và bạn có phải trả thuế này ở Châu Âu vào mùa hè này không?

Vào tháng 4, hàng trăm cư dân địa phương đã tuần hành qua Venice để phản đối mức phí mới € 5 (£ 4,20) được tính cho du khách trong ngày. Khác với thuế du lịch hàng đêm đã áp dụng cho chỗ ở, khoản phí mới này là một phần của cuộc thử nghiệm kéo dài ba tháng được khởi xướng nhằm giúp hạn chế tình trạng quá tải vào thời gian cao điểm. Bất kỳ ai bước vào đều phải xuất trình mã QR trả trước, điều mà nhiều cư dân coi là sự áp đặt đối với quyền tự do của họ và dù chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ, điều này khó có thể đóng vai trò ngăn cản.

Tuy nhiên, những khoản thuế du lịch như vậy không phải là tin nóng – Bhutan đã yêu cầu du khách phải trả một khoản khổng lồ kể từ năm 1974 (gần đây đã giảm xuống còn 78 bảng mỗi ngày). Nhưng số lượng thành phố thực hiện các biện pháp như vậy hoặc tăng thuế hiện hành đang tăng nhanh, đặc biệt là trên khắp châu Âu. Và, mặc dù thuế không có gì khó hiểu, nhưng nhìn chung, nó có các khoản phí khác nhau được áp dụng dưới những tên gọi, quy tắc và quy định khác nhau. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc nộp thuế du lịch ở châu Âu vào mùa hè này.

Thuế du lịch là gì và bạn có phải trả thuế này ở Châu Âu vào mùa hè này không?

Thuế du lịch là gì?

Thuế du lịch là một khoản phí nhỏ hàng ngày, thường được áp dụng cho hóa đơn khách sạn của bạn, được thanh toán một lần khi nhập cư hoặc được tính vào vé máy bay của bạn. Vì các loại thuế này là thuế do chính phủ áp dụng nên chúng mang tính bắt buộc, nghĩa là bạn thường phải thanh toán trước khi có thể nhận phòng. Được xem như một cách giải quyết một số tác động tiêu cực hơn của du lịch, chẳng hạn như nhiều du khách và suy thoái môi trường, họ cũng có ý định trả lại cho nền kinh tế địa phương. Natalia Bayona, giám đốc điều hành của UN Tourism cho biết: “Thuế du lịch có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách các điểm đến quản lý dòng du lịch. Nhưng việc thực hiện các khoản phí này cũng được thiết kế để mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn mà du lịch mang lại cho cộng đồng sở tại.”

Tuy nhiên, cũng như ở Venice, chúng có thể gây tranh cãi. Hiệp hội Du lịch Châu Âu (ETOA), một cơ quan thương mại thúc đẩy du lịch ở Châu Âu, chống lại thuế du lịch. Tom Jenkins, Giám đốc điều hành của ETOA cho biết: “Họ áp đặt gánh nặng thanh toán lên những người chọn ở lại điểm đến”. “Chúng được áp dụng trong thời gian ngắn để thu hẹp khoảng cách tài chính khẩn cấp. Thật sai lầm khi coi chúng là một biện pháp kiểm soát.”

Do không có một hệ thống phổ quát nên chúng cũng phức tạp. Mỗi quốc gia hoặc thành phố có thể tính phí những gì và theo cách họ muốn, khiến việc biết bạn đang tìm kiếm những gì trên hóa đơn hoặc tính chi phí chính xác vào kỳ nghỉ của bạn là một công việc. Một số loại thuế được tính theo mức cố định, trong khi một số loại thuế khác được tính theo phần trăm hóa đơn chỗ ở của bạn hoặc được tính vào giá phòng. Loại chỗ ở hoặc xếp hạng sao của khách sạn cũng tạo nên sự khác biệt, cũng như tính thời vụ và độ tuổi của trẻ em. Ví dụ: thuế qua đêm của Venice có thể lên tới € 5 (£ 4,20) mỗi đêm, tùy thuộc vào loại khách sạn, địa điểm và thời gian trong năm và khoản phí này áp dụng cho bất kỳ ai trên 10 tuổi trong tối đa năm ngày liên tiếp. Ở Lisbon, giá là €2 (1,70 bảng Anh), mặc dù có đề xuất tăng lên €4 (3,40 bảng Anh) mỗi đêm trong thời gian lên đến một tuần đối với du khách từ 13 tuổi trở lên.

Tại sao các điểm đến tính thuế du lịch?

Về cơ bản, thuế du lịch được áp dụng để mang lại doanh thu, cho dù đó là để bảo trì chung cho thành phố, để cải thiện du lịch hay áp dụng các sáng kiến ​​​​bền vững. Mặc dù Simone Venturini, phó thị trưởng phụ trách Phúc lợi xã hội, Du lịch, Y tế và Phát triển Kinh tế ở Venice gợi ý rằng thuế dành cho người đi lại trong ngày mới “nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ và tôn trọng thành phố chứ không phải để kiếm tiền”.

Thuế cũng được coi là một cách để hạn chế số lượng lớn du khách đến một số điểm đến nhất định, đặc biệt là vào thời điểm cao điểm, đặc biệt là để bảo vệ các điểm tham quan có nguy cơ bị hư hại do lượng người qua lại nhiều. Ngoài ra, chúng là một cách để chính quyền địa phương hoàn trả tiền cho các dịch vụ thường được người dân trả tiền để chia sẻ với khách du lịch hoặc để bắt đầu một số loại ngân sách du lịch.

Vẫn chưa rõ liệu chúng có phải là giải pháp hiệu quả trong việc chống lại dòng người di cư và bảo vệ môi trường hay không. Nhưng với số liệu du lịch trên toàn thế giới đạt 97% mức trước đại dịch trong quý đầu tiên của năm 2024, các chính phủ đang háo hức tìm kiếm nguồn thu nhập mới.

Thuế du lịch được sử dụng như thế nào?

Mỗi chính quyền địa phương sẽ có những lý do khác nhau để thu thuế du lịch và các khoản thu nhập sẽ được phân bổ khác nhau. Một số chia sẻ công khai rằng tiền sẽ đi đâu: Thuế nhập cảnh gần đây của Bali là 150.000 rupiah Indonesia (7,20 bảng Anh) mỗi người, theo trang web du lịch chính thức, là nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên của hòn đảo, củng cố văn hóa địa phương và cải thiện di sản và dịch vụ du lịch. . Venturini nói rằng doanh thu từ thuế du lịch qua đêm ở Venice “đã đảm bảo dịch vụ tốt hơn cho một thành phố độc đáo có chi phí bảo trì cao hơn phần còn lại của thế giới. Trung tâm lịch sử được quét bằng tay vì không thể sử dụng xe tải hoặc các phương tiện cơ giới khác. Tương tự như vậy, giao thông di chuyển bằng đường thủy chứ không phải bằng đường bộ, với tất cả những hậu quả kéo theo”.

Venice hiện đang thử nghiệm mức phí €5 (£4,20) tính cho du khách vào thành phố trong ngày.
Venice hiện đang thử nghiệm mức phí €5 (£4,20) tính cho du khách vào thành phố trong ngày.

Du khách cần biết gì về thuế du lịch?

Điều quan trọng cần biết là liệu bạn có khả năng bị tính phí lưu trú qua đêm hay không và nếu có thì khoản phí này sẽ được tính như thế nào. Mặc dù hầu hết các địa điểm sẽ chấp nhận thanh toán qua thẻ nhưng vẫn có một số nơi tính phí bằng tiền mặt, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Đồng thời kiểm tra xem bạn có phải trả hai loại thuế du lịch cho một lần lưu trú hay không. Barcelona gần đây đã tăng thuế qua đêm từ 3,25 € (2,75 bảng Anh), nhưng du khách cũng phải trả một khoản phí theo khu vực của Catalonia, tổng cộng là 6,75 € (5,70 bảng Anh) mỗi người, mỗi đêm. Và Paris cũng vậy, cả hai loại thuế đều được tăng gấp đôi để tài trợ chi phí vận chuyển trong Thế vận hội sắp tới.

Lệ phí cũng luôn thay đổi. Amsterdam gần đây đã tăng thuế du lịch lên 12,5% – mức cao nhất ở châu Âu. Một số điểm nắng mùa đông đã xuất hiện: Algarve của Bồ Đào Nha vừa áp dụng thuế, trong khi cả Quần đảo Canary và Tenerife đều đang cân nhắc áp dụng thuế của họ vào năm 2025. Ngoài ra, chính phủ mới ở Valencia của Tây Ban Nha đã loại bỏ kế hoạch đánh thuế, tổng thống cho rằng nó là “không công bằng và không cần thiết”. Và những nơi khác nhau gọi thuế du lịch bằng những tên khác nhau: Hy Lạp gần đây đã đổi tên thuế thành ‘phí phục hồi khủng hoảng khí hậu’.

Ở Anh, các luật khác nhau có nghĩa là thuế ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Scotland gần đây đã đưa ra một loại thuế, trong khi chính phủ xứ Wales đang xem xét cách tốt nhất để trao quyền cho chính quyền địa phương. Mặc dù không có luật ở Anh, một số Khu cải thiện kinh doanh nhỏ (BID) đã được các nhóm khách sạn thành lập để thu thuế ở những nơi như Manchester, Liverpool và Dorset, bao gồm cả Bournemouth. Năm tới, EU cũng sẽ triển khai thị thực du lịch mới cho các công dân ngoài EU với giá €7 (£6).

Có giải pháp nào tốt hơn không?

Theo Bayona, thuế du lịch được thiết kế tốt có thể mang lại lợi ích cho các điểm đến. Tuy nhiên, Zaid Alrawadieh, giảng viên cao cấp về hoạt động khách sạn và du lịch tại Đại học Oxford Brookes cho biết: “Tôi tin rằng cách tiếp cận chia sẻ lợi ích sẽ hợp lý hơn để bù đắp những tác động tiêu cực của du lịch. Một số khách sạn đã làm như vậy bằng cách cung cấp phiếu đồ uống miễn phí cho khách nếu họ tái sử dụng khăn tắm hoặc không dọn phòng. Đây là cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi, theo đó khách sạn giảm chi phí vận hành và khách hàng sẽ thấy được một số lợi ích.”

Về bản chất, thuế du lịch có thể chưa ngăn cản lượng khách du lịch đông đúc, nhưng chúng dường như đang nhấn mạnh nhu cầu của du khách ít nhất là phải cẩn thận hơn.

Theo: nationalgeographic

Bài viết liên quan