Tiệc Bonenkai: Điều gì sẽ xảy ra tại một bữa Tiệc tất niên-Year End Party-Tiệc cuối năm ở Nhật Bản

Tiệc Bonenkai: Điều gì sẽ xảy ra tại một bữa Tiệc tất niên-Year End Party-Tiệc cuối năm ở Nhật Bản. Tiệc cuối năm Bonenkai là gì? Để trả lời điều đó, trước tiên chúng ta cần nhìn vào các ký tự tiếng Nhật (忘年 会). Về cơ bản, nó là một “Forget the Year Party”, mặc dù không phải là “Chúng ta đã có một năm tồi tệ, hãy giả như nó không xảy ra”. Nó có nhiều ý nghĩa hơn là “Hãy kết thúc năm nay và sẵn sàng làm việc chăm chỉ vào năm sau”.

Tiệc Bonenkai: Điều gì sẽ xảy ra tại một bữa Tiệc tất niên-Year End Party-Tiệc cuối năm ở Nhật Bản
Tiệc Bonenkai: Điều gì sẽ xảy ra tại một bữa Tiệc tất niên-Year End Party-Tiệc cuối năm ở Nhật Bản

Và cũng như chúng ta, cũng như các công ty khác trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, đa số các doanh nghiệp có số lượng nhân viên đủ lớn, họ sẽ thường lựa chọn ra các Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên chuyên nghiệp mà họ tin tưởng để tổ chức tiệc cho trọn vẹn mùa cuối năm.

Tiệc Bonenkai: Điều gì sẽ xảy ra tại một bữa Tiệc tất niên-Year End Party-Tiệc cuối năm ở Nhật Bản

Khi nào là mùa Bonenkai

Những bữa tiệc Tất niên-Bonenkai -Year End Party này thường được tổ chức vào tháng 11 và tháng 12, nhiều người tham gia nhiều buổi tiệc.

Họ thường ở với đồng nghiệp Văn phòng hoặc bạn bè thân thiết. Và nếu bạn là thành viên của một nhóm, chẳng hạn như nếu bạn thường xuyên chơi bóng chày vào cuối tuần với một đội, bạn cũng sẽ được mời tham dự bữa tiệc Bonenkai của họ.

Khi nào là mùa Bonenkai
Khi nào là mùa Bonenkai

Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào việc bạn có thực sự thích tiệc tùng hay không, những sự kiện Tiệc Tất Niên-Bonenkai -Year End Party này có thể rất vui hoặc có thể trở nên khá mệt mỏi và tốn kém!

Nhiều người trong số những bữa tiệc này cũng được tổ chức vào tối thứ Sáu sau giờ làm việc, vì vậy những buổi tiệc tùng đó sẽ không ảnh hưởng đến công việc của bất kỳ ai vào ngày hôm sau.

Tiệc Bonekai có giá bao nhiêu

Nếu đó là một Office Bonenkai và công ty của bạn đang trả tiền cho nó, tất nhiên là không. Nhưng đôi khi, công ty hoặc ông chủ sẽ trả một số tiền cố định, và nhân viên trả bất cứ thứ gì trên số tiền đó. Và dường như công ty lớn thì họ sẽ chọn ngay các Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên với mục đích đảm bảo cho bữa tiệc diễn ra trọn vẹn.

Tiệc Bonekai có giá bao nhiêu
Tiệc Bonekai có giá bao nhiêu

Tuy nhiên, nếu Bonenkai được tổ chức bởi chính nhân viên công ty, thì hóa đơn được chia đều cho tất cả mọi người tham dự. Đây được gọi là warikan (割 り 勘) ở Nhật Bản. Một số người đi ra ngoài và ăn uống bất cứ thứ gì họ muốn, điều này rất tốt cho họ. Nhưng cá nhân tôi thấy điều này đôi khi hơi khó chịu. Tôi đã có trải nghiệm rằng tôi không đói và chỉ có thể uống 1 ly và chọn 2 hoặc 3 món ăn, và cuối cùng phải trả khoảng 4.000 yên.

Nhưng tôi sẽ nói một cách tổng quát, số tiền cho mỗi người là từ 4.000 yên đến khoảng 7.000 yên. Vì vậy, có ít nhất số tiền mặt đó trong ví của bạn có lẽ là một đặt cược an toàn. Ồ, và có đủ tiền để đi taxi trở lại có lẽ cũng là một ý kiến ​​hay… bạn biết đấy, đề phòng bạn lỡ chuyến tàu cuối cùng.

Các bữa tiệc Bonenkai được tổ chức ở đâu

Các bữa tiệc Bonenkai - Year End Party được tổ chức ở đâu
Các bữa tiệc Bonenkai – Year End Party được tổ chức ở đâu

Izakaya

Phần lớn các bữa tiệc Bonenkai -Tiệc tất niên- Year End Party được tổ chức trong các nhà hàng quán rượu Izakaya. Đây là những nhà hàng bình dân, nơi khách quen thường ngồi tại bàn hoặc trên bàn trải chiếu tatami. Và bởi vì chúng là bàn trên chiếu tatami, giày dép phải được lấy ra ở lối vào và đặt vào tủ đựng giày.

Có, mọi người sẽ có thể nhìn thấy tất và tất của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng không có vết rách hoặc lỗ trên chúng!

Và nếu bạn đi trực tiếp từ văn phòng, bạn có thể muốn chắc chắn rằng bạn có một đôi tất mới hoặc chất khử mùi chân hoặc thứ gì đó. Ý tôi là, bạn không cần phải làm như vậy, nhưng bạn sẽ không muốn ăn bên cạnh một người có đôi chân hôi hám, phải không?

Các nhà hàng

Nhiều nhóm nhỏ cũng thích đến các nhà hàng bình thường. Món này có thể đắt hơn vì không giống như Izakayas, không có các tùy chọn thực đơn Ăn uống thỏa thích (tabehoudai) hoặc Ăn uống thỏa thích (nomihoudai).

Ở Nhà

Và nếu đó là Bạn thân của Bonenkai, họ thường được tổ chức tại nhà của ai đó. Các bữa tiệc Potluck không thực sự lớn ở Nhật Bản, nhưng nhiều người mang theo rượu. Vì vậy, nếu bạn không muốn có nguy cơ cảm thấy khó xử và không thoải mái cả đêm, có lẽ tốt nhất bạn không nên ra về tay không.

Đối tượng là doanh nghiệp lớn

Đương nhiên rồi, cái chữ Bonenkai lúc này thể hiện văn hoá công ty, công ty sẽ thường chọn ra những địa điểm lớn, có sức chứa lớn cho toàn bộ nhân viên công ty và khách mời, cũng như âm thanh, ánh sáng, đồ ăn, thức uống, các món quà, sân khấu, vũ công….. và hiển nhiên không ai làm giỏi hơn các Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên cả. Vì họ chuyên nghiệp, họ có đầy đủ mọi thứ để đảm bảo bữa tiệc diễn ra trọn vẹn.

Điều gì xảy ra trong bữa tiệc cuối năm Bonenkai-Year End Party

Trước hết, xin nhắc lại sau tôi.

“Điều gì xảy ra tại một bữa tiệc Bonenkai vẫn ở một bữa tiệc Bonenkai”

Được rồi, bây giờ chúng ta đã giải quyết được điều đó… 😉

Lúc bắt đầu

Sếp hoặc người tổ chức thường bắt đầu bằng một bài phát biểu. Chủ đề rất giống kiểu bài phát biểu “Cảm ơn vì tất cả các bạn đã làm việc chăm chỉ trong năm nay” và “Hãy làm việc chăm chỉ và làm tốt hơn nữa trong năm tới”.

Sau đó, đồ ăn và thức uống được phục vụ và bữa tiệc bắt đầu.

Trong bữa tiệc

Nếu đó là một cuộc trò chuyện văn phòng, mọi người có xu hướng bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện lịch sự thông thường, và keigo thông thường (tiếng Nhật lịch sự) được sử dụng.

Oshaku – việc rót đồ uống cho người khác, cũng được thực hiện quanh bàn. Đây là tiêu chuẩn khá phổ biến trong bất kỳ bữa tiệc uống rượu nào ở Nhật Bản, vì vậy các quy tắc thông thường sẽ được áp dụng. 1. Đừng để mọi người tự rót đồ uống cho mình 2. Trả ơn.

Những bữa tiệc cuối năm xương khớp này có xu hướng diễn ra trong khoảng 2-3 giờ nên mọi người có thể khá say!

Không có gì lạ khi nhìn thấy những người mang đồ uống của họ và di chuyển xung quanh bàn để trò chuyện và trao đổi ‘cổ vũ’ với nhiều người. Nó đôi khi làm tôi nhớ đến những chiếc ghế chơi game.

Nếu bạn đã từng nghe những câu chuyện về những người làm công ăn lương nới lỏng cà vạt, buộc quanh đầu và thực sự chỉ để xõa tóc, thì đây là sự thật. Đây là lúc keigo có thể bay ra ngoài cửa sổ, và nơi thứ hạng có thể ít quan trọng hơn… chỉ trong một đêm.

Một lời cảnh báo mặc dù! Có những người sẽ xúc phạm, vì vậy, đôi khi sẽ an toàn hơn nếu bạn phạm sai lầm ở khía cạnh thận trọng.

Cuối cùng

Khi hóa đơn đã được gọi (hoặc thanh toán), ông chủ hoặc người tổ chức thường sẽ kết thúc bữa tiệc bằng sanbonjime (三 本 締 め). Đây là nhịp điệu vỗ tay mà tất cả người Nhật đều quen thuộc và các lần vỗ tay diễn ra liên tiếp nhanh chóng.

3 bộ ‘Ba vỗ tay nhanh và một để kết thúc’, như vậy (3-3-3-1), (3-3-3-1), (3-3-3-1).

Nếu điều này nghe có vẻ khó hiểu, chỉ cần làm những gì mọi người khác làm! Bạn không thể đi sai!

Sau đó

Tại thời điểm này, những người muốn rời đi thường là đã rời đi hoặc sẽ nói “Otsukaresama desu” cuối cùng của họ.

Nhưng những gì vẫn còn đó trong họ, hãy đến với phần thứ hai của bữa tiệc Tất niên Bonenkai – Nijikai (bữa tiệc thứ hai).

Karaoke !!

Vào thời điểm này, tất cả mọi người thường là tốt và thực sự say, vì vậy các mối quan hệ bắt đầu, các tambourines xuất hiện và các điệu nhảy nhảy trên ghế sofa bắt đầu.

Điều này có thể kéo dài trong vài giờ hoặc đến sáng hôm sau.

Bạn có cuối tuần để điều trị cơn nôn nao, cảm thấy con người trở lại và bắt đầu tuần tiếp theo với “Ohayou gozaimasu” tươi sáng và ríu rít.

Và hãy nhớ, Điều gì xảy ra tại một bữa tiệc Bonenkai -Year End Party vẫn ở một bữa tiệc Bonenkai-Bonenkai -Year End Party !!

Theo: tipsandmusings.

Bài viết liên quan
preloader