Tiền tệ ở Campuchia

Tiền tệ ở Campuchia: Đô la, Riel. Với tư cách là phương tiện trao đổi, việc có kiến thức tương đối về loại tiền tệ được sử dụng ở quốc gia nơi bạn dự định đến thăm hoặc đầu tư là một điều thuận lợi và hướng dẫn bạn theo nhiều cách. Do mối quan hệ và lịch sử mà quốc gia này chia sẻ với Hoa Kỳ, đồng đô la được sử dụng rộng rãi ở Campuchia cùng với các loại tiền tệ khác như Đồng Việt Nam do sự gần gũi giữa Campuchia và Việt Nam. Chỉ với khoảng 27 năm tồn tại với tư cách là một quốc gia, chúng ta không thể mong đợi quá nhiều từ Riel Campuchia và điều này được thể hiện trong tỷ giá hối đoái với đồng đô la.

Tiền tệ ở Campuchia
Tiền tệ ở Campuchia

Là một nhà đầu tư hoặc ai đó đang có ý định chuyển đến Campuchia để kinh doanh hoặc có thể là đi Tour du lịch Campuchia, điều quan trọng là bạn phải biết loại tiền hiện hành trong nước và điều này sẽ giúp ích theo nhiều cách. Thứ nhất, nó giúp bạn có kiến thức đúng đắn về các khoản chi tiêu của mình, thứ hai, nó giúp bạn chuẩn bị trước cho chuyến đi của mình. Một bài viết khác dành riêng cho chi phí sinh hoạt ở Campuchia sẽ cho phép bạn ước tính chi phí và ngân sách cho chuyến Tour du lịch Campuchia. Sau đó, bạn sẽ biết liệu bạn có nên mang theo nhiều tiền mặt hay thay vào đó chỉ đi du lịch bằng thẻ của mình.

Tiền tệ ở Campuchia: Đô la, Riel

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những gì được áp dụng ở Campuchia, loại tiền tệ được chấp nhận và các vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi xử lý các giao dịch tiền tệ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về tiền tệ, các loại tiền tệ được chấp nhận và các vấn đề bạn có thể gặp phải khi trao đổi tiền tệ. Hãy bắt đầu với tiền tệ!

Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi như: Đồng đô la có được sử dụng ở Campuchia không và tỷ giá hối đoái là gì? Đơn vị tiền tệ chính thức của Campuchia là gì? Thẻ tín dụng do Hoa Kỳ và nước ngoài phát hành có được chấp nhận tại các cửa hàng và giao dịch ở Campuchia không? Thẻ Mỹ có được chấp nhận tại các máy ATM ở Campuchia không và phí thì sao?

Cuối cùng, hãy nhớ rằng một số trò lừa đảo về tiền rất phổ biến ở Campuchia, đặc biệt là khi đổi tiền. Hãy nhận biết và tìm hiểu về các loại bẫy mà bạn có thể rơi vào. Chúng tôi sẽ tìm hiểu về chúng trong bài viết này để bạn chuẩn bị tốt và có thể dự đoán chúng.

Loại tiền tệ nào được sử dụng ở Campuchia?

Campuchia Riel là tiền tệ chính thức của đất nước và được sử dụng ở mọi nơi trên đất nước, đồng đô la Mỹ cũng được sử dụng chủ yếu trong nước vì nó thường được gọi là tiền tệ không chính thức của Campuchia.

Tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ được đánh giá ở mức 4000 riel ăn 1 đô la Mỹ, nghĩa là bạn nhất thiết không cần quá nhiều tiền mặt khi đến thăm Campuchia vì 2,5 đô la tương đương với 10.000 riel để bạn có nhiều tiền mặt mang theo. Ngoài đồng đô la Mỹ, đồng Việt Nam cũng được chấp nhận tại các thị trấn biên giới ở Campuchia. Tuy nhiên, với tư cách là người nước ngoài dài hạn hoặc khách du lịch, đồng đô la Mỹ là loại tiền được phép sử dụng ở Campuchia.

Loại tiền tệ nào cho chi tiêu hàng ngày của bạn ở Campuchia ?

Campuchia sử dụng đồng riel Campuchia là tiền tệ chính thức trong nước và được công nhận là phương tiện trao đổi, tuy nhiên đồng đô la Mỹ cũng được sử dụng rộng rãi trong nước ngoài đồng riel. Thị thực khi đến được cấp ở Campuchia phải được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ. Vì vậy, hãy chắc chắn luôn có một số ghi chú nhỏ: $5, $10, $20, $50 khi bạn đi qua biên giới để chắc chắn rằng bạn có thể thanh toán thị thực của mình. Nếu bạn không có, họ có thể yêu cầu bạn thanh toán bằng loại tiền tệ khác nhưng họ sẽ tính thêm phí rất lớn cho việc chuyển đổi.

Ngoài tiền Campuchia và tiền Đô Mỹ, người dân vẫn dùng cả tiền Việt và Đô Canada
Ngoài tiền Campuchia và tiền Đô Mỹ, người dân vẫn dùng cả tiền Việt và Đô Canada

Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số vấn đề với việc sử dụng đồng đô la Mỹ ở Campuchia, điều này chỉ xảy ra khi những tờ đô la bị rách hoặc cũ, vì những tờ đô la này không được chấp nhận. Tương tự, nếu bạn yêu cầu đổi số tiền lớn hơn, chẳng hạn như 25 đô la trở lên, thì khó có thể thực hiện được vì điều này có nghĩa là bạn phải mang theo một lượng tiền mặt lớn.

Ở vùng nông thôn của Campuchia, gần các biên giới khác với Thái Lan hoặc Việt Nam, bạn có thể sử dụng các loại tiền tệ của quốc gia đó. Đừng mong đợi trả tỷ giá chính xác vì người dân địa phương sẽ luôn sử dụng phí bảo hiểm để chuyển đổi và trang trải các biến động tiền tệ.

Nhưng nếu bạn có thêm Baht Thái hoặc Đồng Việt Nam, hãy lưu ý rằng bạn vẫn có thể sử dụng vì một số người thường xuyên qua biên giới ở những khu vực đó và sẽ sẵn sàng lấy tiền mặt của bạn và sử dụng nó ở quốc gia láng giềng. Nếu bạn ở biên giới, lệ phí thị thực phải trả bằng USD ở Campuchia,

USD hay Riel cho các giao dịch chính thức?

Đồng đô la là một phương tiện trao đổi được chấp nhận ở Campuchia và được chấp nhận cho các doanh nghiệp, việc sử dụng rộng rãi đồng đô la đã buộc một số nhà bình luận gọi đồng đô la là tiền tệ không chính thức của Campuchia.

Đối với các nhà đầu tư, đồng đô la Mỹ chủ yếu được sử dụng để thanh toán các bất động sản ở Campuchia và cũng có thể được sử dụng như một phương tiện ký gửi.

Tỷ giá hối đoái đôi khi bị biến động được chốt ở mức 4.000:1 riel Campuchia so với đô la Mỹ. Để lại cho bạn nhiều tiền mặt khi bạn chọn đổi đô la sang riel Campuchia. Nó có thể thay đổi trong tương lai, vì vậy bạn có thể xem tỷ giá chính xác hiện tại bằng cách nhập usd riel trên Google.

Làm thế nào để trao đổi hoặc rút tiền mặt ở Campuchia?

Tất cả các thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nước ngoài phần lớn được chấp nhận ở Campuchia và có thể được sử dụng cho các giao dịch mua lớn trong nước. Để mua đất và đầu tư bất động sản ở Campuchia, tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng và thậm chí cả thẻ ngân hàng là những phương tiện được sử dụng phổ biến nhất.

Trong một số trường hợp, thẻ quà tặng được cho là đang được sử dụng, điều này vẫn chưa quá nổi tiếng. Thẻ tín dụng có thể được sử dụng ở Campuchia và cho tất cả các giao dịch lớn.

Thẻ Mỹ có được chấp nhận tại máy ATM ở Campuchia không?

Các máy ATM ở Campuchia chấp nhận thẻ do Hoa Kỳ phát hành và thẻ của các quốc gia khác, tuy nhiên các máy này thanh toán các thẻ nước ngoài đó bằng đồng đô la chứ không phải bằng riel Campuchia.

Người sở hữu thẻ ngân hàng Campuchia có tùy chọn rút tiền mặt bằng riel hoặc đô la. Tiền mặt cũng có thể được đổi và rút tại các ngân hàng ở Campuchia, điều này giúp cho các giao dịch trở nên dễ dàng và khá suôn sẻ vì nhiều lý do. Trao đổi tại các cửa hàng khác ngoài ngân hàng và ATM không được khuyến khích mạnh mẽ, vì người ta có thể dễ dàng nhận được những tờ đô la giả, đây không phải là một vị trí mong muốn. Tốt nhất là sử dụng ngân hàng để trao đổi.

Tiền giả ở Campuchia: những điều bạn cần biết?

Việc phải đối mặt với tờ USD giả ở Campuchia là chuyện bình thường. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch hoặc sống ở đó, đó là một vấn đề mà bạn phải lưu ý. Khi các giao dịch được thực hiện không phải từ ngân hàng mà từ các cá nhân. Ví dụ: bạn thanh toán cho thị thực của mình bằng tờ 100 đô la Mỹ và họ sẽ trả lại cho bạn tờ 50 đô la và một số tiền lẻ. Hãy cẩn thận với đồng 50 đô la… nó có thể là đồng giả. Đó là một vấn đề xảy ra ở một số công ty xe buýt, vì họ biết bạn sắp rời khỏi đất nước, họ có thể cố gắng lừa đảo bạn theo cách này và họ biết bạn có thể nhận ra điều đó cách đó vài trăm dặm ở một quốc gia khác. Ai sẽ thực sự quay lại để hỏi và báo cáo nó?

Chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi tại các ngân hàng. Chúng là những máy ATM ở mọi địa điểm du lịch ở Campuchia cũng như mọi thành phố lớn, khiến bạn không phải lo lắng về tiền mặt của mình. Vì mọi người thường trả bằng tiền mặt cho các chi phí hàng ngày của họ, bạn sẽ luôn phải giữ một số ghi chú nhỏ khi đi xung quanh.

Tôi có thể đổi tiền đô la ở đâu?

Các ngân hàng ở Campuchia cho phép trao đổi tiền tệ và bạn có thể đổi đô la của mình sang đồng riel của Campuchia. Mặc dù hệ thống này được khuyến nghị, nhưng cũng tốt là bạn không nên đổi nhiều tờ đô la, vì hầu như tất cả các giao dịch bạn sẽ thực hiện ở Campuchia sẽ bằng đô la. Các cửa hàng và khách sạn chấp nhận đồng đô la như một hình thức trao đổi và thanh toán cho các dịch vụ do họ cung cấp, chủ sở hữu tài sản và doanh nghiệp ở Campuchia cũng chấp nhận tờ đô la. Vì vậy, bạn có thể không cần phải chuyển đổi tiền mặt của mình sang riel.

Cửa hàng đổi tiền ở Campuchia
Cửa hàng đổi tiền ở Campuchia

Bạn cũng có thể đổi tiền đô la của mình với người dân địa phương, sử dụng các sàn giao dịch tiền tệ khác ngoài ngân hàng. Tuy nhiên, hệ thống này đi kèm với rủi ro liên quan, vì Campuchia có một số tờ đô la giả. Mặc dù vấn đề không giống nhau đối với đồng riel Campuchia, nhưng việc đổi riel Campuchia sang đô la nên được thực hiện cẩn thận, khi không được thực hiện tại ngân hàng.

Q&A : Tiền và Tiền tệ ở Campuchia – Câu trả lời cho những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong năm 2021

💰 Đơn vị tiền tệ chính thức ở Campuchia là gì?

Trong khi riel Campuchia là tiền tệ chính thức của Campuchia, đồng đô la cũng được sử dụng rộng rãi và lưu thông rất nhiều trên toàn quốc. Được chấp nhận để mua hàng hóa và dịch vụ, đồng đô la tăng gấp đôi với tư cách là đồng tiền không chính thức của Campuchia. Đồng đô la Mỹ cũng là một loại tiền tệ được chấp nhận để trao đổi ở Campuchia, vì tất cả các cửa hàng và chủ sở hữu tài sản, nhà phát triển và doanh nghiệp ở Campuchia đều chấp nhận nó.

🚨 Tiền giả ở Campuchia : lưu ý về lừa đảo

Như chúng tôi đã giải thích chi tiết trước đó, “lừa đảo liên quan đến tiền bạc” rất phổ biến ở Campuchia, đặc biệt nếu rõ ràng là bạn đang đi du lịch ở đó và sẽ không thể báo cáo. Bạn có thể rút tiền giả từ các máy ATM không được kiểm soát hoặc một cửa hàng không hợp pháp có thể trả lại cho bạn tiền giả dưới dạng tiền lẻ khi bạn mua hàng. Nếu bạn sử dụng tờ 50 đô la hoặc 100 đô la, hãy lưu ý và chú ý đến số tiền lẻ bạn sẽ nhận được.

💳 Sử dụng thẻ nước ngoài và thẻ Mỹ trong ATM

Nếu bạn đang muốn rút tiền mặt ở Campuchia, hãy đảm bảo rằng bạn có thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tiết kiệm chi phí (điều này áp dụng cho hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á). Nếu bạn có ngân hàng truyền thống, bạn có thể phải đối mặt với các khoản phí khổng lồ tích lũy mỗi khi bạn rút tiền mặt: phí chuyển đổi, phí tiền tệ, phí ATM. Một số ngân hàng Fintech chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến Revolut cho phép bạn rút tiền bằng nội tệ (trong trường hợp này là Đô la Mỹ) và máy ATM sẽ coi thẻ của bạn là thẻ nội địa mà không cần chuyển đổi. Như vậy, bạn sẽ không mất phí khi rút tiền mặt từ các cây ATM ở Campuchia, kể cả ở nông thôn.

🌎 Gửi tiền từ nước ngoài về Campuchia

Bạn có thể phải trả một số phí khi đến máy ATM để rút một số tiền từ thẻ quốc tế của mình. Đặc biệt du khách châu Âu sẽ phải đối mặt với phí chuyển đổi, phí ATM. Một giải pháp nếu bạn dự định sống ở Campuchia trong vài tháng hoặc vài năm là mở một tài khoản ngân hàng và sử dụng một giải pháp như Wise (ex Transferwise) để tiết kiệm hàng trăm đô la phí ngân hàng.

Phần kết luận,

Một số giao dịch được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ có thể được hoàn trả khi thay đổi đồng riel Campuchia, nghĩa là bạn không thể chọn không sử dụng đồng riel Campuchia trong thời gian lưu trú tại Campuchia. Sau một vài ngày, bạn sẽ quen với việc tính toán để biết biên nhận có chính xác hay không. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng và chi tiêu số tiền Riel nhỏ này hàng ngày để không phải vào một ngày nào đó bạn có quá nhiều tiền Riel mà bạn chưa bao giờ sử dụng.

Mọi người sẽ phải đối mặt với phép tính toán học cơ bản này, điều đó có nghĩa là bạn không thể chọn không sử dụng đồng riel của Campuchia trong thời gian lưu trú tại Campuchia. Điều này là do đồng xu của Mỹ không được sử dụng ở Campuchia và do đó đồng đô la và đồng riel của Campuchia được sử dụng thay thế cho nhau ở Campuchia.

Trừ khi bạn cần chi tiêu nhiều ở Campuchia, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mang theo một lượng tiền mặt nhỏ bên mình, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch đi du lịch khắp Campuchia. Mang theo quá nhiều tiền mặt có thể là một gánh nặng không cần thiết vì tỷ giá hối đoái rất có lợi cho đồng đô la Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng với lời khuyên trong bài viết của chúng tôi, giờ đây bạn đã sẵn sàng thực hiện chuyến đi đến Campuchia hoặc người nước ngoài và rằng bạn rất khôn ngoan trong các vấn đề tiền bạc ở Campuchia.

Theo:movetoasia

Nếu quý khách đang tham khảo chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh của chúng tôi và cũng thực sự đang có ý định đi Tour du lịch Campuchia và đang phân vân về việc đổi tiền, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé

Bài viết liên quan
preloader