Tin tức về Angkor Campuchia: ấn bản 1

Tin tức về Angkor Campuchia: ấn bản 1 như sau: Mặc dù những ngôi đền Angkor có từ quá khứ, nhưng luôn có những sự kiện hiện tại xung quanh những di tích độc đáo này. Vì blog của tôi không phải là một trang web “tin tức” thuần túy, nhưng cũng có độc giả đi du lịch Campuchia nhiều lần, nên bây giờ có một loạt bài mới với Tin tức Angkor và từ khóa cùng tên. Dưới đây là các chủ đề của số đầu tiên:

Tin tức về Angkor Campuchia

Khách du lịch có hay không ở Campuchia?

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, một bài báo đã được xuất bản trên Tạp chí Đức “Der Spiegel” đề cập đến câu hỏi này. Liệu nó có thực sự tốt cho Angkor và những người sống trong khu vực nếu lại có nhiều khách du lịch ở Campuchia như trước Covid? Không có câu trả lời rõ ràng. Siem Reap là một trong những khu vực đặt niềm tin vào một con bài, đó là du lịch. Do đại dịch, nhiều người đã mất việc làm và thu nhập cần thiết đi kèm với họ. Mặt khác, đối với Angkor và thiên nhiên, ít khách du lịch là một điều may mắn. Có lẽ sẽ có thể suy nghĩ lại về du lịch và tính đến tất cả các khía cạnh.

Vào tháng 3 năm nay, New York Times đã viết về chủ đề này. Người Campuchia thích thực tế là nó hiện đang yên bình trong Công viên khảo cổ học Angkor. Nhưng ở góc độ kinh tế, đó là một cảnh tượng khá buồn cho Siem Reap, một thành phố sống chủ yếu từ du lịch.

Số lượng du khách đến Angkor

Trong khoảng thời gian từ 01/01/2022 đến 27/06/2022, tổng cộng 59.474 vé Angkor đã được bán ra. Đây là trung bình 334 vé mỗi ngày. Vào tháng 5 năm 2022, có 12.574 vé. Vào tháng 5 năm 2021, 246 vé đã được bán.

Cân nhắc rằng trước khi đại dịch xảy ra khoảng 10.000 vé đã được bán trong một ngày, con số hiện tại vẫn còn tương đối thấp. Vì vậy, đối với một chuyến thăm Angkor, nó là giá trị đi du lịch đến Campuchia ngay bây giờ.

Cải tiến cầu của một loại đặc biệt

Phía bắc của Ta Som là một cây cầu tuyệt đẹp thuộc sở hữu tư nhân. Chỉ có một số người dường như tìm thấy đường đến đó. Cây cầu dẫn đến một con đường đạp xe tuyệt đẹp chạy theo một con kênh như một phần của hệ thống quản lý nước thông minh của Angkor. Steve Lidgey đã vô cùng ngạc nhiên trong một lần đạp xe khi bắt gặp người chủ tự hào đang trang trí cây cầu theo cách đặc biệt bằng một miếng gỗ lớn.

Khi được Steve hỏi anh đang làm gì, câu trả lời là: “Tôi đang xây một cây cầu rồng.” Hiện vẫn chưa rõ tác phẩm giống naga (rắn) nhiều đầu chứ không phải rồng, bao giờ được hoàn thành. Nhưng ai biết được, có lẽ cầu rồng sẽ sớm là một điểm nhấn khác của Angkor 😉

Chân đỡ giá chụp ảnh không còn được phép ở Angkor?

Một bài đăng trên Facebook gây xôn xao dư luận. Theo cáo buộc, giá ba chân không còn được phép ở Công viên Angkor. Ngay sau đó, tờ Phnom Penh Post đã đăng một bài báo kèm theo tuyên bố. Nó nói như sau:

Không bị cấm chụp ảnh bằng chân máy cho mục đích cá nhân.

Nhiều Di sản Thế giới phải đối mặt với vấn đề khai thác hình ảnh, nơi các nhiếp ảnh gia sử dụng và bán ảnh của họ cho mục đích thương mại.
Chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới phải nộp đơn, và khoản phí họ phải trả là rất nhỏ.

Nó phụ thuộc vào tình huống có cần sự cho phép hay không.

Các quy tắc áp dụng cho tất cả mọi người, vì vậy khách du lịch cũng như người Campuchia.
Đặc biệt, nó ảnh hưởng đến các vụ nổ súng trong đám cưới hoặc các buổi lễ cầu nguyện.
Các nhà sản xuất vừa và nhỏ, ví dụ: Người dùng YouTube có kênh nhỏ sẽ được miễn phí, ngay cả khi họ kiếm được tiền bằng kênh đó.

Bäume im Ta Prohm

Hiện tại, một số cây xanh ở Ta Prohm đang bị chặt bỏ. Thật không may, công việc này là cần thiết để bảo vệ tất cả mọi người.

Vì vậy, tôi đã gặp người phụ trách trùng tu Ta-Phrom uống một tách trà và hỏi anh ta tại sao họ lại chặt cây. Đối với những người trong số các bạn, giống như tôi đã tự hỏi tại sao một người nào đó lại làm điều gì đó ngu ngốc như vậy. Đây là câu trả lời:

Một trong những cành cây đã bị đổ do một cơn bão và trọng tâm của cây đã bật ra. Rễ không bị xáo trộn vì nó đang cung cấp chất dinh dưỡng cho đá và giữ chúng lại. Họ đã mắc sai lầm khi chặt rễ một lần và bức tường sụp đổ.

Làm việc trên cây ở Ta Prohm
Làm việc trên cây ở Ta Prohm

Việc chặt cây không phải là quyết định của Cơ quan Apsara mà là do đội của bộ phận lâm nghiệp đến và quản lý phần đó. Cây đã hơn 100 năm tuổi và nó có những hạn chế riêng. Theo họ, các cành mới sẽ bắn ra một cách tự nhiên và cây sẽ có được trọng tâm như cách Mẹ thiên nhiên mong muốn.

Dựng công trình thi công để bảo vệ di tích
Dựng công trình thi công để bảo vệ di tích

Phục hồi ở Cổng Tây của Angkor Thom

Hiện nay, Cổng Tây của Angkor Thom đang được trùng tu. Hai bức ảnh đầu tiên cho thấy cổng trước khi trùng tu. Trong quá trình trùng tu, các vị thần (thần) và asuras (quỷ) xếp hàng trên cổng được hé lộ từng mảnh.

Theo: visit-angkor

Có vẻ du lịch Campuchia đang  trên đà phục hồi sau covid và đương nhiên công ty du lịch META của chúng tôi cũng đang giới thiệu đến các bạn chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm để cùng khám phá vùng đất linh thiêng này.

Bài viết liên quan