Tính bền vững thông qua thuế du lịch - META Event & Travel

Tính bền vững thông qua thuế du lịch

Nếu bạn đã đi du lịch trong vài năm qua, bạn có thể nhận thấy một khoản thuế du lịch nhỏ được thêm vào hóa đơn khi đặt phòng hoặc khi nhận phòng khách sạn. Mặc dù phí du lịch thường không đáng kể, tổng cộng trung bình chỉ vài đô la mỗi đêm, những loại phí này được các điểm đến và chỗ ở coi là một trong những cách dễ dàng nhất để những người lưu trú trả lại cho những nơi họ đến thăm.
Đối mặt với những tác động của thời kỳ tiền đại dịch du lịch quá mức, các điểm đến như Amsterdam, Venice và Barcelona là một số điểm đến đầu tiên đưa ra các loại thuế này để phân phối lại lợi nhuận cho cộng đồng và bù đắp chi phí cho việc bảo trì các cơ sở công cộng. Với việc mở cửa trở lại đầy đủ, việc sử dụng các loại thuế này đã chuyển sang hướng xây dựng trở lại tốt hơn.
Các quỹ hiện đang được sử dụng để hỗ trợ duy trì cơ sở hạ tầng du lịch bền vững, các dự án bảo tồn và các kế hoạch khác nhằm cải thiện tính “thân thiện với môi trường” của các điểm du lịch nổi bật. Mặc dù các loại thuế này nhằm mục đích hỗ trợ các điểm đến phát triển bền vững, nhưng cần phải minh bạch để có được lòng tin của người tiêu dùng (và ngành) để các điểm đến tiếp tục chấp nhận chúng. Với suy nghĩ này, hãy cùng tìm hiểu cách các điểm đến sau đây đã biến đóng góp từ thuế du lịch thành các sáng kiến ​​du lịch bền vững có giá trị như thế nào.
Quần đảo Balearic, Tây Ban Nha
Quần đảo Balearic, một quần đảo gồm các điểm đến du lịch lâu đời, Ibiza và Majorca, nằm ngay phía đông của lục địa bờ biển Địa Trung Hải của Tây Ban Nha. Được biết đến với làn nước trong xanh, cuộc sống về đêm tuyệt vời nhất và những ngôi làng tuyệt đẹp bên vách đá, những hòn đảo Balearic này là một trong những điểm đến mùa hè hấp dẫn nhất, thu hút rất nhiều du khách châu Âu mỗi năm.
Để chuyển trọng tâm của quần đảo sang bảo tồn đa dạng sinh học và di sản văn hóa, Ủy ban Du lịch bền vững đã được thành lập để lựa chọn và tài trợ cho các dự án sử dụng lợi nhuận do thuế du lịch tạo ra từ 1-4 euro (khoảng 1-4,40 đô la Mỹ) mỗi ngày tùy thuộc vào loại hình lưu trú và thời gian lưu trú. Đến nay, thuế đã được áp dụng để hỗ trợ các chủ sở hữu cối xay gió ở Majorca, một tài sản di sản và cải tạo cơ sở hạ tầng du lịch tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, dãy núi Tramuntana.
New Zealand
Một hòn đảo khác, mặc dù ít nhiệt đới hơn, nhưng đang hỗ trợ phát triển môi trường thông qua chi tiêu cho du lịch là New Zealand. Khi đến nơi, du khách phải trả một khoản phí NZ $ 35 (khoảng US $ 24), hay còn được gọi là “Lệ phí Du lịch và Bảo tồn Du khách Quốc tế” (IVL). Loại thuế bắt buộc áp dụng cho tất cả du khách nước ngoài này được áp dụng vào năm 2019 và kể từ đó đã được sử dụng để bảo tồn các điểm du lịch tự nhiên và các tiện ích xung quanh. Các dự án nghiên cứu và phát triển bảo tồn đã được trao hơn 3 triệu NZ $ (khoảng 2,08 triệu USD) để bảo vệ một số địa điểm du lịch đẹp nhất của đất nước, Công viên Quốc gia Milford Sound và Cook.
Amsterdam, Hà Lan
“Thiên đường dành cho người đi xe đạp” này nổi tiếng với hoa tulip, cối xay gió và linh hồn tự do đã thu hút tới 20 triệu lượt khách du lịch vào năm 2019, nhiều hơn chỉ dưới một triệu cư dân địa phương. Là nạn nhân của sự thành công của chính nó, Amsterdam được coi là một trong những trường hợp du lịch quá mức nổi tiếng nhất, đồng thời là một trong những thành phố dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.
Để chống lại những tác động của du lịch quá mức và gặt hái những lợi ích từ ngành du lịch thành công của mình, chính phủ Hà Lan đã áp dụng mức thuế du lịch 7% đối với khách lưu trú tại khách sạn với một khoản phí bổ sung € 3 (khoảng 3,30 USD) cho mỗi người mỗi đêm; phí một ngày € 8 (US $ 8,90) cũng sẽ được tính cho hành khách đi tàu. Ngân quỹ từ thuế đã được phân bổ cho tính bền vững và tuổi thọ của những con kênh và cây cầu nổi tiếng của Amsterdam, vốn cần được bảo dưỡng chuyên sâu để tránh áp lực do hao mòn, chưa kể đến thủy triều dâng do nóng lên toàn cầu.
Thái Lan
Là một trong những điểm đến được ghé thăm nhiều nhất trên trái đất, Thái Lan liên tục thu hút nhiều loại khách du lịch từ khách du lịch ba lô đến khách du lịch hạng sang đặt tour Thái Lan, những người đến để tận hưởng các thành phố sôi động của đất nước, những cuộc trốn chạy trong rừng và những bãi biển bình dị. Để tận dụng điều này, Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế của Thái Lan đã thành lập một “quỹ chuyển đổi du lịch”, được trợ cấp bằng thuế du lịch 500 baht Thái (khoảng 15 đô la Mỹ) thu được trên mỗi du khách. Các quỹ đầu tư vào phí du lịch theo điểm đến cụ thể sẽ hỗ trợ quá trình tái cơ cấu của đất nước từ du lịch đại chúng sang du lịch bền vững, hỗ trợ các dự án phát triển bảo tồn đối với việc lột xác Bãi biển Maya (Koh Phi Phi Leh), tạo điều kiện cho một dự án hồi sinh để tái tạo mở ra hòn đảo du lịch cao một cách bền vững sau khi đóng cửa vào năm 2018 do tác động của du lịch quá mức.
Quintana Roo, México
Là quê hương của một số “Khu du lịch bền vững” đầu tiên trên thế giới, tỉnh Quintana Roo bao gồm các thành phố Cancun, Playa Del Carmen, cũng như Cozumel và các điểm du lịch và nghỉ dưỡng trọn gói nổi tiếng khác trên Vịnh Mexico. Kể từ tháng 4 năm 2021, thuế du lịch trị giá 224 đô la Mexico peso (10-11 đô la Mỹ) đã được thu bằng phương thức điện tử từ những du khách đến bằng máy bay hoặc tàu du lịch. Thuế du lịch do thống đốc Quintana Roo đưa ra và được đại diện từ các tổ chức du lịch như Hiệp hội khách sạn Cancun hỗ trợ nhằm mang lại thêm nguồn lợi cho sự phát triển xã hội và hỗ trợ đa dạng sinh học cho điểm du lịch lặn biển với ống thở, rạn san hô mesoamerican của Mexico.
Melissa Novotny/travelpulse
Bài viết liên quan
preloader