Tôi bỏ công việc mơ ước ở tuổi 32 và chi 34.000 USD để đi du lịch vòng quanh thế giới – đây là 4 điều hối tiếc lớn nhất của tôi

Tôi 28 tuổi khi có được công việc sản xuất video mơ ước của mình tại CNBC. Tôi sẽ vứt chăn vào mỗi buổi sáng, hào hứng lao vào công việc mà tôi cảm thấy mình sinh ra để làm. Tôi đã bay suốt nhiều ngày nhưng thường thức dậy lúc nửa đêm với cảm giác sợ hãi rùng rợn.

Tôi tưởng tượng thời gian trôi qua với tốc độ chóng mặt cho đến khi tôi chợt tỉnh dậy ở tuổi 80, tiếc nuối rằng mình sống để làm việc thay vì làm việc để sống. Suy cho cùng, tôi đã dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình để tập trung vào tương lai. Kiệt sức và thường xuyên lo lắng, tôi đã mất khả năng sống trong hiện tại.

Tôi bỏ công việc mơ ước ở tuổi 32 và chi 34.000 USD để đi du lịch vòng quanh thế giới – đây là 4 điều hối tiếc lớn nhất của tôi
Tôi bỏ công việc mơ ước ở tuổi 32 và chi 34.000 USD để đi du lịch vòng quanh thế giới – đây là 4 điều hối tiếc lớn nhất của tôi

Trên hình là tác giả Helen Zhao ở Bali. Hoặc bạn có thể tham khảo những chương trình Tour du lịch Bali của META Travel

Vì vậy, tôi nghỉ việc ở tuổi 32, mua vé một chiều đến Peru và dành một năm rưỡi – và 34.000 đô la – để khám phá 18 quốc gia trên khắp Nam Mỹ và Châu Á. Mỗi ngày là một “cuộc phiêu lưu của riêng bạn,” bao gồm những lựa chọn tốt và xấu. Tôi đã học được những bài học khó khăn về việc cân bằng giữa chuẩn bị, năng suất và vui chơi.

Dưới đây là những điều hối tiếc đã dạy tôi khi nào nên ưu tiên hạnh phúc trong hiện tại và khi nào nên hy sinh nó để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Tôi bỏ công việc mơ ước ở tuổi 32 và chi 34.000 USD để đi du lịch vòng quanh thế giới – đây là 4 điều hối tiếc lớn nhất của tôi

1. Quá lo lắng về tiền bạc, tôi đã bỏ lỡ những trải nghiệm có một không hai trong đời

Khi đến Rio De Janeiro vào tháng 12 năm 2022, tôi ngay lập tức không muốn ở đó. Tôi ước mình vẫn ở Buenos Aires, ăn mừng chiến thắng World Cup của Argentina trên đường phố với bạn bè.

Thay vào đó, tôi ngồi một mình trên Airbnb xem Instagram Stories với cảm giác đau bụng vì tôi đã đặt chuyến bay từ Argentina đến Brazil trước nhiều tuần vì sợ giá tăng.

Ngay khi đến Rio, tôi đã đặt chuyến bay rẻ nhất tới Bogotá, Colombia. Điều đó có nghĩa là tôi rời Brazil vào ngày sinh nhật của mình, ba ngày trước lễ hội đón năm mới nổi tiếng ở Rio và xem những người bạn mới của mình tiệc tùng xa hoa qua Instagram Stories khi ở một mình trong khách sạn.

Tôi bị ám ảnh bởi việc lập kế hoạch trước để cảm thấy tự chủ đến mức đã bỏ lỡ những trải nghiệm quan trọng trong cuộc sống.

Từ thời điểm đó trở đi, tôi giữ các kế hoạch mở, cho phép những kết nối và khám phá mới xác định xem tôi muốn ở lại bao lâu. Bây giờ, tôi bắt đầu mỗi ngày với một tầm nhìn lỏng lẻo về những gì tôi muốn đạt được và sự linh hoạt để xoay chuyển để ứng phó với những điều bất ngờ. Tôi học cách sống cuộc sống của mình được hướng dẫn bởi niềm vui hơn là lo lắng.

2. Tôi đã tiêu tốn rất nhiều tiền tiết kiệm cả đời để trì hoãn các mục tiêu khác

Số tiền 34.000 đô la tôi chi cho kỳ nghỉ phép là một phần đáng kể trong số tiền tiết kiệm cả đời của tôi. Bây giờ, ở tuổi 34, tôi có rất ít tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, tôi còn lâu mới có thể đặt cọc mua nhà ở quê nhà Los Angeles và tôi chưa sẵn sàng sinh con.

Mặc dù tôi không hối tiếc về kỳ nghỉ phép của mình hay thậm chí là tôi đã chi bao nhiêu cho nó, nhưng tôi rất tiếc rằng việc thiếu chuẩn bị khi còn trẻ đã khiến tôi rơi vào tình thế phải lựa chọn giữa sự thỏa mãn cá nhân và sự đảm bảo về tài chính.

Vào thời điểm tôi tốt nghiệp UCLA, tôi có thể giải mã Shakespeare nhưng không biết cách thanh toán các hóa đơn của mình. Tôi đã dành phần lớn thời gian ở độ tuổi 20 của mình để thất nghiệp hoặc làm công việc thực tập với mức lương thấp, đồng thời phải chịu đựng sự lo lắng và kiệt sức khi cố gắng bắt kịp.

Nếu tôi học tài chính cá nhân và bắt đầu tiết kiệm, đầu tư và lập kế hoạch nghề nghiệp ở trường trung học, tôi tin rằng mình có thể nghỉ phép mà không trì hoãn đáng kể các mục tiêu khác trong cuộc sống.

3. Tôi đã ngừng đầu tư hoàn toàn

Tôi bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu vào năm 2020, rất phấn khởi khi thị trường liên tiếp đạt mức cao. Nhưng sau khi thị trường sụt giảm vào năm 2022 và tôi mất hết tiền lãi, tôi sợ sẽ mất nhiều hơn nữa.

Tôi đã ngừng đóng góp vào Roth IRA và tài khoản môi giới của mình ngay sau khi nghỉ việc vào tháng 8 năm 2022 và bỏ lỡ cơ hội xây dựng sự giàu có.

Helen Zhao ở Siem Reap, Campuchia
Helen Zhao ở Siem Reap, Campuchia

Tôi ước mình tiếp tục đầu tư trong suốt chuyến đi của mình, bỏ 200 USD mỗi tháng vào một quỹ chỉ số vốn hóa lớn. Tôi có thể đủ khả năng chi trả vì tôi còn đủ tiền tiết kiệm sau kỳ nghỉ phép. Nhưng để xoa dịu nỗi sợ hết tiền, tôi cũng có thể chi tiêu ít hơn vào những nhà hàng đẹp, quần áo, cốc latte và cocktail hàng ngày.

4. Tôi bất cẩn với đồ đạc của mình

Vào thời điểm tồi tệ nhất của chuyến đi, tôi đã khóc nức nở bên lề đường đông đúc ở Phnom Penh, Campuchia. Hai phút trước đó, tôi đang đi bộ qua một khu du lịch với điện thoại ở túi sau, chìm đắm trong âm nhạc đang nghe, cảm thấy vô tư và trên đỉnh thế giới.

Đột nhiên, tôi cảm thấy một bàn tay thò vào túi và giật chiếc iPhone 13 mới hai tháng tuổi của tôi. Thủ phạm đã bỏ chạy bằng xe máy và đuổi theo nó tỏ ra vô ích. Tôi suy sụp, cảm thấy bất lực, cô đơn và sợ hãi khi không có điện thoại ở nước ngoài. Tôi đã mất tất cả ảnh của mình. Ngày hôm sau, tôi trả gần 800 USD cho một chiếc điện thoại mới.

Tôi đã nhiều lần bị mất đồ đạc và điều đó khiến tôi tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Trong khi tôi rất tỉ mỉ về danh sách việc cần làm và chuyến bay của mình, đôi khi tôi lại bất cẩn trong những bối cảnh khác.

Những sai lầm tôi mắc phải khi đi du lịch đã dạy tôi khi nào nên buông bỏ cũng như khi nào cần kiểm soát nhiều hơn.

Helen Zhao là cựu nhà sản xuất video và nhà văn tại CNBC. Trước khi gia nhập CNBC với tư cách cộng tác viên tin tức, cô đã đưa tin về bất động sản nhà ở cho Tạp chí Kinh doanh LA. Cô ấy là người gốc California và là USC Trojan và UCLA Bruin đáng tự hào.

Theo: cnbc.

Và thật tuyệt vời vì META Travel cũng có chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

Bài viết liên quan