Tôi có thể đi du lịch ở đâu khi chưa tiêm phòng? Các quốc gia cho phép du lịch mà không cần vắc-xin

Tôi có thể đi du lịch ở đâu khi chưa tiêm phòng? Các quốc gia cho phép du lịch mà không cần vắc-xin

Việc đi du lịch vòng quanh thế giới đang trở nên dễ dàng hơn nhờ vào việc dỡ bỏ các hạn chế – đặc biệt là đối với những người được tiêm chủng đầy đủ bằng vắc xin Covid đã được phê duyệt. Vào thứ Hai ngày 4 tháng 10 năm 2021, chính phủ Vương quốc Anh đã loại bỏ hệ thống đèn giao thông trước đây (phân chia các quốc gia giữa danh sách xanh lục, hổ phách và đỏ) và thay vào đó, đưa ra một danh sách đỏ duy nhất về các quốc gia có nguy cơ cao, đưa phần còn lại của thế giới lên một chân . Nhưng các quy tắc mới nhất ảnh hưởng đến những người không được tiêm chủng đầy đủ như thế nào và có quốc gia nào cho phép khách du lịch nhập cảnh chỉ bằng một cuộc kiểm tra không?

Tôi có thể đi du lịch ở đâu khi chưa tiêm phòng?

Hiện tại có một số quốc gia sẽ cho phép những du khách chưa tiêm phòng được vào. Một vài trong số họ ở châu Âu, và những người khác ở xa hơn một chút. Chúng tôi khuyên bạn nên luôn tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sức khỏe của Vương quốc Anh, bao gồm cả việc tiêm vắc xin Covid và thuốc tăng cường nếu bạn có thể. Trước khi đi du lịch, bạn nên thường xuyên kiểm tra các hướng dẫn của chính phủ cho cả quốc gia bạn có thể sẽ cân nhắc đến thăm và Vương quốc Anh khi bạn trở về.

 1. Hy Lạp

Những khách du lịch chưa được tiêm phòng có thể đến thăm đất nước với bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính được cấp trong vòng 72 giờ sau khi đến hoặc bằng chứng về xét nghiệm kháng nguyên nhanh Covid-19 âm tính từ phòng thí nghiệm được ủy quyền, được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi bạn đến. Điều này áp dụng cho tất cả mọi người từ năm tuổi trở lên.

Những người đến cũng có thể được yêu cầu trải qua một bài kiểm tra Covid nhanh khi đến. Nếu bạn có kết quả dương tính khi đến Hy Lạp, bạn (và những người bạn đi cùng) sẽ phải tự cách ly ít nhất năm ngày, ở nhà hoặc trong khách sạn (điều này sẽ do nhà nước Hy Lạp chi trả). Nếu bạn không có triệu chứng vào ngày thứ năm, bạn sẽ được phép rời khỏi vùng cách ly.

Chính phủ Hy Lạp cũng ‘đặc biệt khuyến nghị’ bạn nên làm xét nghiệm nhanh được chứng nhận hoặc xét nghiệm PCR được chứng nhận vào cả hai ngày thứ hai và thứ tư sau khi đến Hy Lạp.

 1. Bồ Đào Nha và Madeira

Đất liền và Madeira của Bồ Đào Nha mở cửa cho những du khách chưa tiêm phòng, miễn là họ có thể chứng minh mình không bị nhiễm coronavirus khi nhập cảnh vào đất nước này. Để vào đất liền Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 hoặc xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi khởi hành và hoàn thành và gửi bảng câu hỏi dành cho khách du lịch trước khi khởi hành. Các bài kiểm tra tự quản không được chấp nhận. Nhiệt độ của bạn cũng sẽ được kiểm tra khi đến nơi.

Để vào Madeira, bạn phải đăng ký trên nền tảng Madeira Safe dành cho khách du lịch và tải xuống mã QR để xuất trình cho nhân viên sân bay khi đến. Bạn phải cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm kháng nguyên âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi khởi hành đã được thực hiện bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo.

Hãng hàng không của bạn có thể từ chối lên máy bay nếu bạn không thể xuất trình một trong những giấy tờ này khi làm thủ tục cho chuyến bay của mình. Kiểm tra với hãng hàng không của bạn trước khi bạn đi du lịch.

 1. Tây Ban Nha

Những du khách trưởng thành chưa được tiêm phòng có thể nhập cảnh Tây Ban Nha với một cảnh báo: họ có bằng chứng về việc đã khỏi bệnh Covid trong sáu tháng qua. Trước đây, chỉ những du khách từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm phòng đầy đủ mới có thể nhập cảnh vào Tây Ban Nha từ Vương quốc Anh, nhưng điểm đến này đã nới lỏng các quy định một chút, có nghĩa là họ hiện đang chấp nhận giấy chứng nhận phục hồi từ Covid thay cho việc tiêm phòng đầy đủ ở người lớn. Tuy nhiên, những người không thể đáp ứng một trong hai tiêu chí sẽ không được vào.

Kể từ ngày 1 tháng 2, bạn sẽ cần phải tiêm mũi thứ hai trong khoảng từ 14 đến 270 ngày trước khi đi du lịch đến Tây Ban Nha và Quần đảo Canary để được phân loại là đã được tiêm phòng đầy đủ. Trẻ em từ 12-17 tuổi không cần xuất trình bằng chứng về vắc-xin nữa, nhưng sẽ cần xét nghiệm PCR âm tính để nhập học.

 1. Croatia

Những khách du lịch chưa được tiêm phòng có thể vào Croatia với bằng chứng về xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 âm tính, được cấp trong vòng 24 giờ sau khi đến hoặc xét nghiệm PCR âm tính được cấp trong vòng 72 giờ sau khi đến. Bạn sẽ cần phải hoàn thành một mẫu đơn đăng ký trực tuyến trước khi đi du lịch.

 1. Síp

Du khách chưa tiêm phòng đến Síp phải cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện trong 24 giờ trước khi khởi hành. Những du khách trên 12 tuổi sau đó phải thực hiện một bài kiểm tra PCR khác khi đến sân bay Larnaca hoặc Paphos, và ở trong tình trạng cách ly cho đến khi có kết quả (quá trình này sẽ mất khoảng ba giờ). Phí này có giá € 15– € 19 và khách du lịch phải trả tiền. 72 giờ sau khi đến, du khách có thể được yêu cầu làm xét nghiệm nhanh tại đơn vị lưu động của Bộ Y tế, miễn phí.

 1. Pháp

Nếu bạn chưa được chủng ngừa và trên 12 tuổi, bạn phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành để nhập cảnh vào Pháp.

 1. Slovenia

Những khách du lịch người Anh chưa được tiêm phòng đến Slovenia phải cung cấp Biểu mẫu định vị hành khách kỹ thuật số, nhưng không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm âm tính hoặc tiêm chủng để nhập cảnh.

 1. Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn không cần phải tiêm phòng đầy đủ để đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bạn phải xuất trình được bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính (được thực hiện không quá 72 giờ trước khi nhập cảnh), xét nghiệm kháng nguyên nhanh (được thực hiện không quá 48 giờ trước khi nhập cảnh), hoặc bằng chứng về sự phục hồi gần đây từ COVID-19 trong vòng sáu tháng qua. Những người đến đất nước này cũng phải xuất trình một biểu mẫu trực tuyến được điền đầy đủ 72 giờ trước khi khởi hành và có thể phải kiểm tra y tế.

 1. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Bạn không cần phải tiêm phòng đầy đủ để đến UAE. Những hành khách chưa được tiêm phòng đến Emirates phải xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện 48 giờ trước khi khởi hành. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng từ Vương quốc Anh đến Dubai có thể được yêu cầu làm xét nghiệm PCR COVID-19 khi đến.

 1. Mexico

Mexico hiện không yêu cầu du khách phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính hoặc giấy kiểm dịch khi đến, bạn chỉ cần điền vào biểu mẫu trước và có mã QR từ biểu mẫu khi nhập cảnh vào đất nước. Các khu nghỉ dưỡng cũng có thể yêu cầu khách điền vào bảng câu hỏi sức khỏe khi đến.

 1. Ireland

Nếu bạn đang đi du lịch đến Ireland kể từ Chủ nhật ngày 6 tháng 3 năm 2022, bạn không cần xuất trình bất kỳ bằng chứng nào về việc đã tiêm phòng, bằng chứng hồi phục, xét nghiệm âm tính hoặc biểu mẫu định vị hành khách.

 1. Maldives

Tất cả khách du lịch đến Maldives phải điền vào Mẫu khai báo của khách du lịch trong 72 giờ trước khi khởi hành, cũng như 72 giờ trước khi họ trở về từ Maldives. Xét nghiệm PCR không còn cần thiết bất kể tình trạng tiêm chủng.

 1. Ý

Khách du lịch chưa được tiêm phòng vào Ý từ Vương quốc Anh phải điền vào biểu mẫu định vị và xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh hoặc xét nghiệm lưu lượng bên âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh.

 1. Thụy Điển

Kể từ Thứ Sáu, ngày 1 tháng 4 năm 2022, khách du lịch Vương quốc Anh đến thăm Thụy Điển không còn phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc bằng chứng về việc tiêm chủng.

 1. Seychelles

Du khách có thể vào Seychelles bất kể tình trạng tiêm chủng, nhưng phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh được thực hiện trong vòng 24 giờ. Không có yêu cầu kiểm dịch khi đến.

 1. Bahamas

Những khách du lịch từ 12 tuổi trở lên chưa được tiêm phòng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước ngày đến The Bahamas.

 1. Ai Cập

Tất cả khách du lịch đến Ai Cập phải hoàn thành một tờ khai trước khi nhập cảnh. Những khách du lịch chưa được tiêm chủng phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính, được thực hiện không quá 72 giờ trước khi đến Ai Cập, hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Bằng chứng về khôi phục COVID-19 sẽ không được chấp nhận.

 1. Cape Verde

Bạn không cần phải chủng ngừa đầy đủ để vào Cape Verde, nhưng bạn cần phải có khả năng chứng minh rằng bạn không mắc bệnh Covid, bằng xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện 72 giờ trước khi khởi hành hoặc xét nghiệm dòng chảy bên được thực hiện 48 giờ trước đó sự khởi hành. Nhiệt độ của bạn sẽ được đo khi đến nơi, và nếu nhiệt độ cao hơn 37,5 ° C, bạn có thể phải thực hiện một bài kiểm tra khác.

 1. Iceland

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2022, tất cả các hạn chế của Covid đã được xóa bỏ, bao gồm cả các quy tắc trong nước. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải kiểm tra hoặc xuất trình bằng chứng về tình trạng tiêm chủng để nhập cảnh vào nước này.

 1. Luxembourg

Tất cả khách du lịch đến Luxembourg cần điền vào biểu mẫu định vị hành khách trước chuyến bay của họ. Những người không được chủng ngừa cần phải xuất trình bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 48 giờ trước chuyến bay của họ hoặc xét nghiệm dòng chảy bên âm tính được thực hiện không quá 24 giờ trước đó. Nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ nhưng đã có kết quả dương tính với Covid trong năm ngoái, bạn có thể xuất trình bằng chứng về sự hồi phục để tham gia.

 1. Nauy

Các hạn chế đi lại khi nhập cảnh vào Na Uy đã được dỡ bỏ, có nghĩa là các quy tắc tương tự như trước đại dịch hiện được áp dụng.

 1. Sri Lanka

Tất cả du khách nên xuất trình đơn đăng ký sức khỏe trước khi đi du lịch trước khi nhập cảnh Sri Lanka. Bảo hiểm du lịch Covid là bắt buộc đối với tất cả các du khách và những du khách chưa tiêm phòng cần xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước chuyến bay của họ hoặc xét nghiệm lưu lượng bên âm tính được thực hiện không quá 48 giờ trước đó – lưu ý rằng bản thân- kiểm tra swab không được công nhận. Tại Sri Lanka, bạn sẽ phải ở trong ‘Tourism Bio Bubble’ trong bảy ngày sau khi đến, mặc dù bạn sẽ được phép tham quan các địa điểm du lịch đã được phê duyệt và sử dụng tất cả các tiện nghi của khách sạn khi kết quả âm tính của xét nghiệm PCR khi đến.

 1. Nam Phi

Du khách đến Nam Phi phải xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước khi khởi hành. Bạn có thể được kiểm tra khi đến và sẽ phải làm xét nghiệm Covid với chi phí của riêng bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu kết quả là dương tính, bạn sẽ phải cách ly trong 10 ngày với chi phí tự túc.

 1. Belize

Những khách du lịch chưa tiêm phòng đến Belize phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính được thực hiện trong 48 giờ trước khi đến. Bạn cũng có thể chọn làm bài kiểm tra nhanh tại sân bay, với chi phí là 100 đô la BZ hoặc 50 đô la Mỹ (phải trả bằng tiền mặt). Nếu xét nghiệm dương tính, bạn sẽ phải kiểm dịch với chi phí của riêng mình.

 1. Costa Rica

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, không có yêu cầu nhập cảnh vào Costa Rica liên quan đến Coronavirus. Tuy nhiên, chính phủ thừa nhận rằng những thứ này có thể được gửi lại trong thời gian ngắn, trong trường hợp đó, du khách nên kiểm tra hướng dẫn trước chuyến đi của mình.

 1. Cuba

Kể từ ngày 6 tháng 4 năm 2022, không có yêu cầu nào đối với khách du lịch từ Vương quốc Anh phải xuất trình vắc xin Covid hoặc xét nghiệm Covid khi nhập cảnh vào Cuba. Tuy nhiên, xét nghiệm ngẫu nhiên vẫn đang được thực hiện tại các sân bay và bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được chuyển đến kiểm dịch tại một trung tâm y tế được chỉ định của chính phủ, bằng chi phí của họ.

 1. Đan Mạch

Không có yêu cầu nào liên quan đến Covid liên quan đến việc kiểm tra hoặc tự cô lập khi nhập cảnh vào Đan Mạch.

 1. Monaco

Bạn không cần phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng để vào Monaco, tuy nhiên bạn phải liên hệ với trung tâm cuộc gọi của Covid nếu bạn đã ở một quốc gia ở Châu Âu đã ghi nhận hơn 60 trường hợp trên 100.000 người trong 14 ngày. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp chi tiết liên lạc và thông tin liên quan khác, và có thể bị cách ly một thời gian.

Bất kỳ ai từ 11 tuổi trở lên nhập cảnh vào Monaco từ nước ngoài đều có thể bị nhà chức trách yêu cầu cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm PCR âm tính, được thực hiện ít hơn 72 giờ trước khi đến.

Tôi có phải cách ly khi trở lại Vương quốc Anh không?

Nó phụ thuộc vào nơi bạn trở về ở Vương quốc Anh. Kể từ Thứ Năm, ngày 24 tháng 2 năm 2022, những khách du lịch chưa được tiêm phòng vẫn cần phải thực hiện xét nghiệm Covid vào hoặc trước ngày hai ngày trở lại của họ, nhưng không còn bị yêu cầu cách ly về mặt pháp lý ở Anh, ngay cả khi kết quả là dương tính. Scotland đang khuyên mọi người ở nhà nếu họ nhận được kết quả xét nghiệm Covid dương tính, trong khi Wales và Bắc Ireland vẫn chưa thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ yêu cầu cách ly.

ANYA MEYEROWITZ/cntraveller

Bài viết liên quan
preloader